Home Đầu tư Coin Fork là gì? Hard Fork và Soft Fork là gì? Những sự kiện hard fork “đình đám” nhất lịch sử Crypto

Fork là gì? Hard Fork và Soft Fork là gì? Những sự kiện hard fork “đình đám” nhất lịch sử Crypto

0
Fork là gì? Hard Fork và Soft Fork là gì? Những sự kiện hard fork “đình đám” nhất lịch sử Crypto

Fork, hard fork hay soft fork là những thuật ngữ không mới từ khi Bitcoin hard fork hay Ethereum hard fork xảy ra, nhưng thời gian gần đây sự kiện Bitcoin Cash hard fork đang khiến cộng đồng tiền điện tử quan tâm nhiều hơn đến những thuật ngữ ngày.

Vậy chính xác fork là gì? Soft fork và hard fork là gì? Chúng có ý nghĩa gì đối với những đồng coin trong thị trường Crypto và không gian Blockchain? Bài viết này Blog kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các khái niệm này nhé.

1. Fork là gì?

Fork là một khái niệm thường được sử dụng bởi các nhà phát triển phần mềm, ứng dụng, mã nguồn mở. Trong lĩnh vực Crypto thì Fork là một hình thức sửa lỗi hoặc nâng cấp mã nguồn bằng cách tạo ra một phiên bản Blockchain mới với những tính năng tốt hơn từ chính Blockchain cũ và từ đó 2 blockchain này chạy song song trên các phần khác nhau của mạng lưới.

Mình lấy ví dụ dễ hiểu hơn thế này: Fork giống như bạn copy một bài luận văn của ai đó, rồi mang về chỉnh sửa lại thì việc làm này là bạn đã “fork” bài luận của họ.

Fork đại diện cho sự đồng thuận hoặc trong một số trường hợp nó là sự thay đổi các quy luật cơ bản trong một giao thức đặc biệt. Các giao thức đặc biệt sẽ quy định một số thứ như: dung lượng mỗi Block (khối), phần thưởng đào, phí giao dịch,..

Mỗi khi một đồng tiền điện tử xảy ra fork thường gầy nhiều căng thẳng cho cộng đồng, giá của đồng coin đó sẽ biến động và thường là giảm. Tuy nhiên, nếu đợt fork xảy ra và mọi thứ chạy ổn định thì giá coin đó sẽ tăng và trở thành cơ hội đầu tư tốt cho nhiều nhà đầu tư.

2. Phân loại Fork Blockchain

Có những fork tồn tại tạm thời trong một thời gian ngắn. Trong khi đó, có những fork tồn tại vĩnh viễn.

  • Fork tồn tại trong thời gian ngắn là fork cần thêm thời gian để đạt được sự đồng thuận trong một hệ thống phi tập trung.
  • Còn, fork tồn tại vĩnh viễn là fork đã được dùng để thêm vào những tính năng mới. Ví dụ như đảo ngược giao dịch do hacker thực hiện (hard fork ETH và ETC), vá lỗi nghiêm trọng trên blockchain (BTC 6/8/2010).

Fork có thể xảy ra một cách vô tình, hoặc có chủ đích.

Fork vô tình xảy ra nếu hai hay nhiều thợ đào (miner) tìm thấy một khối vào cùng một thời điểm. Fork này sẽ được giải quyết khi (các) khối tiếp theo được thêm vào và một trong các chuỗi trở thành chuỗi dài hơn chuỗi còn lại. Mạng lưới sẽ loại bỏ những khối không nằm trên chuỗi dài nhất. Các khối này được gọi là khối mồ côi.

Fork xảy ra có chủ đích là fork tuân theo các quy tắc trong blockchain. Fork chủ đích được chia thành hai loại là Hard fork và Soft fork.

3. Soft fork là gì?

Softfork là một sự thay đổi đối với các giao thức phần mềm mà không gây xung đột với phiên bản cũ, nó không bắt buộc và cho phép mạng điều chỉnh thêm các tính năng mới trong khia đang xử lý.

Trường hợp Soft fork không được như mong muốn, có lỗi hay không nhận được sự đồng thuận của cộng đồng thì hoàn toàn có thể đảo ngược và trở lại phiên bản cũ.

Tóm lại, Soft fork sẽ giới thiệu một phiên bản cập nhật phần mềm mới cho mạng lưới Blockchain hiện có mà không tạo ra một phiên bản hoàn toàn mới.

Điều này dường như làm cho các nhà đầu tư thích hard fork hơn là soft fork, vì hard fork sẽ tạo ra một phiên bản hoàn toàn mới, có nghĩa là họ sẽ nhận được tài sản bổ sung, ở đây chính là coin.

4. Hard fork là gì?

Hard fork là quá trình tạo ra một phiên bản blockchain hoàn toàn mới, tách biệt khỏi blockchain trước đó và các node chạy các node chạy các phiên bản trước đó sẽ không còn được chấp nhận bởi phiên bản mới nhất nữa.

Hardfork có thể là một tin vui cho nhiều nhà đầu tư, cụ thể là các holder tiền điện tử, những người thường được cấp tài sản trên một chuỗi mới tương ứng với những gì họ có trong chuỗi ban đầu mà không làm mất tài sản của họ trên bản gốc.

Ví dụ: Khi Bitcoin Cash (BCH) thực hiện fork từ Bitcoin (BTC) thì những người nắm giữ BTC sẽ nhận được số lượng BCH tương ứng. Nói cách khác, một đợt hard fork được xem là một đợt nhận “tiền miễn phí”. Đây chính là lý do các nhà đầu tư thích hardfork và đổ tiền vào mua trước khi các đồng coin thực hiện hardfork.

5. Tại sao hard fork diễn ra?

Có nhiều lý do để giải thích cho việc các nhà phát triển thực thi hard fork.

Một trong những lý do phổ biến là nâng cập giao thức mạng lưới. Gần đây, Ethereum đã kích hoạt thành công hard fork Istanbul – bản nâng cấp mới nhất trong giai đoạn cuối của việc chuyển đổi sang Ethereum 2.0.

Lý do khác để hard fork diễn ra có liên quan đến vấn đề an ninh mạng lưới. Một rủi ro hoặc lỗi nghiêm trọng đã được phát hiện trên bản phần mềm cũ. Do đó, để thêm tính năng mới vào, hoặc đảo ngược giao dịch để ngăn chặn hacker, các lập trình viên sẽ đề xuất hard fork.

Khi xuất hiện sự thiếu đồng thuận đối với hard fork, chia tách chain sẽ diễn ra. Vụ hack The DAO năm 2016 là trường hợp điển hình.

6. Những sự kiện Hard fork “đình đám” nhất trong lịch sử Crypto

6.1 Ethereum Classic (ETC) hard fork từ Ethereum (ETH)

Sự kiện hard fork của ETC từ ETH có thể nói là sự kiện đáng nhớ nhất trong lịch sự thị trường Crypto. Vào năm 2016, sau khi quỹ The DAO bị hacker đánh cắp 168 triệu USD thì cộng đồng Ethereum đã bỏ biếu và đưa ra quyết định thực hiện một “hard fork” để đảo ngược các giao dịch, lấy lại tiền cho các nhà đầu tư trong DAO.

Sau đó, một nhóm người trong cộng đồng ETH không đồng ý với sự thay đổi mã nguồn ETH, họ cho rằng bản chất của Blockchain là không thể thay đổi, và quyết định sử dụng phiên bản cũ, lúc này Ethereum Classic ra đời.

6.2 Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG) hard fork từ Bitcoin (BTC)

Bản thân đồng tiền điện tử số 1 thế giới Bitcoin tới thời điểm này đã có rất nhiều “em”, rất nhiều đồng tiền đã chia tách ra từ Blockchain của Bitcoin, nhưng nổi bật nhất vẫn là Bitcoin Cash và Bitcoin Gold.

Bitcoin Cash chính thức thực hiện hard fork vào ngày 1/8/2017, thời điểm đó sự kiện này gần như trở thành “tâm điểm” của cả cộng đồng tiền điện tử, đã có rất nhiều cuộc tranh cãi, xung đột xảy ra với cộng đồng Bitcoin, nhưng cuối cùng BCH vẫn ra đời.

yduocvinhphuc.edu.vn

Thời điểm xảy ra hard fork Bitcoin cash, bất cứ ai đang giữ đồng BTC trong ví Bitcoin có private key đều được nhận BCH miễn phí với tỷ lệ 1:1. Không lâu sau đó, giá trị của BCH đã tăng vọt và có lúc vốn hóa vượt qua cả Ethereum (ETH), hiện tại BCH coin vẫn là đồng tiền lớn thứ 4 thế giới.

Không lâu sau khi Bitcoin cash hard fork thì Bitcoin Gold cũng ra đời sau đợt phân tách ngày 25/10/2017, BTG muốn thay đổi cách thức cạnh tranh “phần thưởng” đào coin của các thợ mỏ. Tương tự như BCH thì vào thời điểm xảy ra hardfork những người trữ BTC cũng nhận được BTG với tỷ lệ 1:1.

Tuy nhiên, BTG không thuận lợi như BCH, giá trị của BTG đã giảm thê thảm sau khi được list lên một số sàn giao dịch, và cho tới hiện tại BTG vẫn nhỏ hơn BCH rất nhiều.

6.3 Bitcoin Cash SV (BCHSV) và Bitcoin Cash ABC (BCHABC) hard fork từ Bitcoin Cash

Sự kiện hard fork sắp xảy ra mới đây nhất là của Bitcoin Cash, khi hai đồng coin là Bitcoin Cash SV (BCHSV) và Bitcoin Cash ABC (BCHABC) sẽ phân tách ra từ Blockchain Bitcoin Cash vào ngày 15/11/2018 .

Chưa biết giá trị của hai đồng coin này sẽ ra sao và tương lai như thế nào, nhưng hiện tại sự kiện này đang được cộng đồng quan tâm và bàn luận. Rất nhiều cái tên lớn đã lên tiếng hỗ trợ đợt hard fork này của Bitcoin Cash như Binance, Coinbase, Bitcoin.com và Poloniex, thậm chí sàn Poloniex còn cho phép người dùng “giao dịch trước” hai đồng coin này trước khi xảy ra hard fork.

Ngoài ra thì còn số đồng coin xảy ra hard fork đáng chú ý khác như NXTMonero, và Ethereum cũng sẽ thực hiện hard fork vào năm 2019.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Fork, Hard Fork và Soft Fork là gì? Những sự kiện hard fork “đình đám” nhất lịch sử Crypto“, mình hi vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn khi tìm hiểu về hard fork.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận mình sẽ hỗ trợ bạn, hoặc muốn góp ý cho bài viết, mình sẽ rất cảm kích và sẵn sàng cùng bạn bổ sung bài viết đầy đủ hơn. Chúc các bạn thành công.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here