Home Đầu tư Coin Monero coin (XMR) là gì? Tổng quan kiến thức về Monero coin dành cho các nhà đầu tư

Monero coin (XMR) là gì? Tổng quan kiến thức về Monero coin dành cho các nhà đầu tư

0
Monero coin (XMR) là gì? Tổng quan kiến thức về Monero coin dành cho các nhà đầu tư

Trên thị trường tiền điện tử hiện nay, có một loại coin cực kỳ đặc biệt, đó là Monero – một loại coin cho phép phân quyền, sự riêng tư cùng khả năng mở rộng. Nhờ những ưu điểm chỉ nó mới có mà Monero coin được các nhà phân tích đánh giá rằng, đây là một đồng coin cực kì tiềm năng và sẽ còn phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, cũng giống như bao đồng coin khác, Monero cũng mang sự rủi ro rất cao nếu nhà đầu tư không hiểu rõ về nó. Hôm nay, Kienthuctrade.net sẽ cùng bạn tìm hiểu “Monero coin là gì?”, “đặc điểm của nó là gì?” và “trong tương lai nó sẽ phát triển như thế nào?”. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Monero là gì?

Dự án được ra mắt với cái tên “BitMoreno” vào thời điểm 18-04-2014. Ý nghĩa của cái tên BitMonero là: Bit (viết tắt của Bitcoin) và Moreno (theo tiếng Esperanto – là đồng tiền).

Tuy nhiên, điều đặc biệt là chỉ 5 ngày sau, dự án BitMoreno chính thức được đổi tên thành Moreno (mã giao dịch là XMR).

Monero coin la gi?

Moreno là dự án tiền kỹ thuật số, được phát triển trên 1 mã nguồn mở. Dự án tập trung chủ yếu vào sự riêng tư, mở rộng và phân quyền. Khác với Bitcoin và phần lớn các loại tiền điện tử hiện nay, Moreno với giao thức CryptoNote chứ không phải là Cryptocurrencies. Monero cho phép phân quyền, sự riêng tư cùng với khả năng mở rộng.

Sự đặc biệt của nó nằm ở sự hoạt động dựa trên giao thức CryptoNote, không giống với những loại coin khác hoạt động trên giao thức Cryptocurrencies. Đồng thời nó cũng sử dụng những thuật toán quan trọng liên quan đến Blockchain.

Với sự ủng hộ nhiệt tình từ công đồng, đặc biệt là Wladimir J. Van der Laan thì với vốn hóa ban đầu chỉ vỏn vẹn 2 triệu USD vào năm 2014 khi chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch, thì tới cuối năm 2016 con số này đã là 111 triệu USD.

Cho tới thời điểm tháng 1/2020, vốn hóa của Moreno là 1,1 tỷ USD và nằm trong TOP 10 đồng coin giá trị nhất thế giới (Theo số liệu của Coinmarketcap)

Một trong những lý do giúp cho đồng tiền này tăng giá tốt như vậy là nhờ thị trường AlphaBay (hiện đang là chợ đen lớn nhất hiện nay), khi mà nhờ tính ẩn danh nên XMR coin khá phù hợp với các Darkweb.

Xem thêm: Ethereum (ETH) là gì? Những kiến thức chắc chắn phải biết khi đầu tư vào sàn Ethereum

Lịch sử phát triển của Monero 

Monero coin xuất hiện trên thị trường lần đầu tiên vào 18/04/2014 với tên gọi BitMonero, trong đó Bit giống như Bitcoin còn Monero có nghĩa là đồng tiền trong tiếng Esperanto. Chỉ 5 ngày sau khi phát hành thì BitMonero được các nhà phát triển đổi tên thành Monero.

Có thể nói, XMR như một phân nhánh của CryptoNote dựa trên đồng ByteCoin, nhưng Monero vẫn có một số thay đổi khác biệt đặc trưng của nó như:

– Thứ nhất, thời gian xử lý mỗi khối giảm từ 120s xuống còn 60s

– Thứ hai, thời gian phát hành khối cũng được cải thiện giảm 50%

– Ngoài ra, một số đoạn mã kém chất lượng đã được đội ngũ phát triển của Monero viết lại ngay sau đó

Lich su phat trien Monero coin

Tuy nhiên, cũng chính vì không dựa theo Bitcoin nên Monero không thể tận dụng những lợi thế mạnh mẽ của Bitcoin, mọi thứ XMR phải xây dưng ngay từ đầu, dẫn đến giao dịch Monero mất khá nhiều dung lượng trên Blockchain và rất tốn kém nếu muốn chạy full node. Hiện tại thì trải qua vài năm cải tiến, XMR đã có nhiều tiến bộ vượt  bậc trong khâu cải thiện giao dịch cũng như phát triển mạnh về vốn hoá.

Đội ngũ phát triển dự án Monero là ai?

Theo thông tin tổng hợp, Moreno có tổng cộng 7 nhà phát triển, nhưng chỉ có 2 lộ danh tính đó là: David Latapie và Riccardo Spagni (còn gọi là Fluffypony) còn lại 5 vẫn chưa được tiết lộ. Dự án XMR Coin là mã nguồn mở và gây quỹ cộng đồng.

Doi ngu phat trien Monero coin

Vấn đề Monero (XMR) đặt ra để giải quyết là gì?

Hầu hết các dự án về Privacy Coin đều nếu ra các vấn đề tồn tại với Bitcoin để làm nổi bật các tính năng đồng coin của họ. Monero (XMR) cũng tương tự. Đó là:

 • Tốc độ giao dịch của Bitcoin chậm.
 • Phí giao dịch cao.
 • Khả năng mở rộng kém.
 • Thông tin về số dư, lịch sử giao dịch có thể bị truy xuất. Điều này khiến nó không riêng tư. Đây là vấn đề lớn mà tất cả các Privacy Coin sinh ra để giải quyết nó.

XMR là gì?

XMR là đồng Privacy Coin – đồng tiền có các đặc tính riêng tư.

XMR là đồng coin chạy trên Blockchain riêng của Monero với thuật toán đồng thuận PoS (Crypto Note Protocol).

Thông tin cơ bản về đồng Menoro (XMR)

Ticker: XMR
Blockchain: Monero (own blockchain)
Consensus Algorithm: PoS (CryptoNote Protocol)
Transaction speed: ~20 phút
Block time: 2 phút
Max Supply: Không có
Circulating Supply: 17,123,055 XMR

Tỷ giá Monero (XMR) hôm nay

Ty gia Monero coin

Monero (XMR) có gì nổi bật?

Ở phần này, mình sẽ nói chi tiết hơn về các công nghệ bên trong của Monero (XMR) và làm thế nào để nó có được các tính chất riêng tư kể trên.

Gồm có: Ring Signatures, Ring Confidential Transactions and Stealth Addresses

 • Ring Signatures (chữ ký vòng): Trong đó, Monero sẽ mixing các địa chỉ người dùng với nhau. Việc này tạo nên tính không thể truy xuất địa chỉ.
 • Ring Confidential Transactions (giao dịch vòng tuyệt mật): Giúp ẩn số lượng tiền trong giao dịch, địa chỉ gửi, địa chỉ nhận.
 • Stealth Address (địa chỉ ẩn): Khi bắt đầu thực hiện giao dịch, người gửi sẽ tạo mới 1 địa chỉ “ngẫu nhiên”, địa chỉ này đại diện cho người nhận. Như vậy, không ai có thể biết được địa chỉ gửi và nhận của 2 người tham gia giao dịch.

Dựa vào 3 công nghệ kể trên, đồng Monero (XMR) có các đặc điểm: ẩn danh địa chỉ giao dịch, số tiền tham gia giao dịch, không thể truy xuất lịch sử giao dịch.

Monero (XMR) được dùng để làm gì?

Giống như nhiều Privacy Coin khác, Monero (XMR) được sinh ra với sứ mệnh trở thành đồng tiền điện tử ẩn danh dùng trong cuộc sống hàng ngày.

Dưới đây là các mục đích sử dụng của nó:

Trong cuộc sống hàng này, Monero (XMR) được sử dụng như 1 phương tiện tiền tệ thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường.

Anh em có thể sử dụng/chi tiêu với đồng Monero (XMR) tại danh sách các Merchant ở link sau: https://web.getmonero.org/community/merchants/. Bao gồm cả hàng hoá, dịch vụ và các hoạt động giải trí…

Trong Blockchain của Monero (XMR), nó được dùng để làm phần thưởng khối cho các miner khi đóng góp sức mạnh máy đào để xác thực giao dịch.

Phí giao dịch Monero (XMR)

Khi giao dịch trên các sàn, anh em tất nhiên sẽ chịu các khoản phí rút, nạp exchange fee của các sàn giao dịch thu.

Ngoài ra, Monero (XMR) đang hoạt động theo cơ chế đồng thuận PoW, phí giao dịch sẽ được dùng để trả cho các thợ đào.

Cụ thể phí giao dịch được tính như sau:

Phi giao dich Monero coin

Ở đây, Monero cho người dùng với 3 tuỳ chọn tốc độ giao dịch và các mức trx fee khác nhau.

Tất nhiên, nếu anh em muốn giao dịch của mình được thực hiện nhanh hơn, ưu tiên hơn, sẽ phải chịu trx fee cao hơn. Phí giao dịch trên mình cập nhật ngày 28/07/2019.

Con số này có thể thay đổi tuỳ vào từng thời điểm.

Cách kiếm và sở hữu đồng Monero (XMR)

Monero (XMR) đang chạy trên Mainnet Blockchain riêng của nó, anh em có thể kiếm và sở hữu XMR với các cách sau:

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch.
 • Trở thành các miners, sử dụng sức mạnh máy đào để mine đồng XMR. Đồng thời nhận thêm XMR từ việc xác thực giao dịch. Ở điểm này, nó giống với Bitcoin.

Đào Monero (XMR) như thế nào?

Blockchain của Monero (XMR) hoạt động với cơ chế đồng thuận PoW.

Để xác nhận giao dịch và tạo khối cần có sức mạnh xử lý của máy tính để giải. Vì vậy, anh em có thể dùng CPU/GPU cấu hình cao để đào đồng XMR.

Trong đó có cả đề xuất cấu hình, cũng như danh sách các pool đào đang tham gia mine đồng Monero.

Mua Bán XMR ở đâu?

Ngay sau thời điểm Hard fork từ bytecoin, đồng Monero với nền tảng công nghệ vượt trội, cùng chiến lược phát triển đúng đắn thì cho tới hiện tại, bất kỳ nhà đầu tư tiền ảo nào cũng đã biết XMR Coin là gì? Và bạn cũng có thể mua bán, giao dịch XMR trên hầu hết các sàn tiền ảo lớn nhỏ trên thế giới.

Trong số đò gồm có: Binance. IDCM , Bitfinex , Okex, CoinEx, Poloniex, Houbi,… Danh sách chi tiết, quý vị có thể tham khảo tại:

San giao dich Monero coin

Tạo ví Monero Wallet lưu trữ ở đâu an toàn?

Chắc chắn rồi, ví sàn là 1 trong những sự chọn lựa tốt, và nhà đầu tư có thể mua và bắt đầu trade hoặc hold dài hạn hay ngắn hạn.

Đội ngũ phát triển Moreno đã công bố ví Monero GUI Wallet – một loại ví trên máy tính, đây cũng là ví XMR coin wallet để lưu trữ tiền ảo. Hiện tại ví này đã có trên hầu hết các phiên bản như: Windowns, MAC,….

 • Ví trên Smartphone: gồm có Cake wallet, Monerujo
 • 1 loại ví XMR wallet trên web là: ví MyMonero
 • Ví lạnh Ledger Nano S hoặc Trezor
Tao vi Monero coin

Đánh giá Tiềm năng phát triển của Monero

Theo đánh giá chủ quan của Tapchicoin24h thì đây là 1 dự án khá tiềm năng, bởi vì nếu như không phải là đồng coin tốt, có tính ứng dụng thì không thể phát triển tốt sau 5 năm như hiện tại, đồng thời vẫn luôn duy trì giá trị coin khi luôn nằm trong TOP các dự án có vốn hóa cao nhất thị trường. Thêm vào đó thì:

 • Dự án Monero cũng có sự phát triển vượt bật về công nghệ, với hướng tập trung là: phân cấp và bảo mật.
 • Đồng tiền ảo XMR coin đã được nhiều khu vực, ngành nghề, đất nước trên thế gới chấp nhận.
 • Thị trường Downtrend khiến cho giá trị của tất cả các đồng Alt coin tụt giảm mạnh chứ không riêng gì XMR, với mức giá hiện tại chỉ là ~ 90USD thì rõ ràng khả năng tăng giá là vô cùng lớn.
 • Các chuyên gia cũng có những nhận định, đánh giá rất tốt về dự án này.

Lời kết

Hi vọng rằng, qua bài viết vừa rồi các bạn sẽ có được những thông tin thật sự hữu ích về đồng Monero coin. Như đã phân tích ở trên, tiềm năng phát triển của Monero coin đang rất lớn. Nếu các bạn có dự định đầu tư vào đồng coin này, hãy nghiên cứu bài viết này thật kĩ nhé.

Đừng quên theo dõi Kienthuctrade.net hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

Chúc bạn thành công!

Mời bạn đọc bài viết cùng chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here