Home Đầu tư Coin Nervos (CKB) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CKB. Nervos Token (CKB) là gì? Có nên đầu tư vào CKB Token hay không?

Nervos (CKB) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CKB. Nervos Token (CKB) là gì? Có nên đầu tư vào CKB Token hay không?

0
Nervos (CKB) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CKB. Nervos Token (CKB) là gì? Có nên đầu tư vào CKB Token hay không?

Nervos là dự án về Blockchain nền tảng. Với đội ngũ team dev là những thành viên có kinh nghiệm đã từng giữ nhiều vai trò quan trọng trong các dự án như Ethereum, Spark Pool, imToken và CITA. Dự án cũng có sự tham gia của rất nhiều tên tuổi lới như Huobi Capital, PolyChain Capital…

Tiếp nối những bài viết về các Blockchain nền tảng, hôm nay Kienthuctrade.net sẽ phân tích về dự án Nervos (CKB).

1. Nervos (CKB) là gì?

Nervos Network (CKB) là một dự án mã nguồn mở, tập hợp các giao thức và hệ sinh thái blockchain công khai. Mạng lưới Nervos giải quyết những thách thức lớn mà các nền tảng như Ethereum hoặc Bitcoin phải đối mặt.

Nguyên tắc thiết kế cốt lõi của Nervos là Lớp 2 sẽ vận hành nhiều giải pháp khác nhau, bao gồm Nervos App Chain để tập trung vào khả năng mở rộng và dApps cho người dùng.

Thay vì phi tập trung hóa thành các lớp cơ sở được bảo vệ thông qua các cơ chế đồng thuận, hầu hết chưa được xác minh và làm mới để đạt được hiệu suất cuối cùng cũng như TPS.

Mạng lưới Nervos sử dụng lớp 2 với khả năng giao dịch gần như không giới hạn và chi phí giao dịch tối thiểu cho lớp 1 của blockchain với thiết kế an toàn, phi tập trung.

Mạng lưới Nervos được coi là một mạng ứng dụng phi tập trung với kiến ​​trúc phân lớp. CKB (Common Knowledge Byte – Cơ sở kiến ​​thức chung) là một giao thức blockchain được thiết kế để phục vụ toàn bộ hệ sinh thái.

Thống nhất để xây dựng một kiến ​​trúc phân cấp có trọng tài cho tất cả các cấp cao hơn và cho phép triển khai các khả năng vô hạn của các cấu hình thuộc các giao thức Lớp 2 khác nhau.

Như đã đề cập, Nervos Network bao gồm 2 lớp:

Lớp 1: CKB – một cấu trúc blockchain công khai mở dựa trên cơ chế PoW.

Lớp 2: Nervos mở rộng khả năng tập trung với các giải pháp Side-chains, State Channel và Plasma Chains.

CKB là token tiện ích trong mạng lưới blockchain của Nervos. CKB là viết tắt của “CK Byte” hoặc “Common Knowledge Byte”. Nếu người dùng hold 1000 byte CK, họ sẽ có quyền lưu trữ 1.000 byte dữ liệu trên Cơ sở kiến ​​thức chung Nervos.

Xem thêm: Sàn Doo Prime là gì? Sàn Doo Prime có uy tín không

Đội ngũ phát triển

Nervos Network đang được xây dựng bởi một nhóm các nhà phát triển có kinh nghiệm trong không gian tiền điện tử.

Các dự án trước đây do các thành viên trong đội ngũ cốt lõi bao gồm các máy khách Ethereum (ruby-ethereum và pyethereum), nhà tạo lập imToken – ví Ethereum lớn nhất thế giới, Spark Pool – pool khai thác ETH lớn nhất, Cryptape – đội ngũ kỹ thuật blockchain hàng đầu, CITA, Peatio cùng sự nghiên cứu giao thức cốt lõi và phát triển cho Ethereum và Bitcoin.

Các nhà đồng sáng lập Nervos Network | Nguồn: Nervos Network

Terry Tai: Nhà phát triển cốt lõi tại sàn giao dịch tiền điện tử Yunbi & Peatio, nhà đồng sáng lập Teahour.fm, một trong những podcast công nghệ phổ biến nhất Trung Quốc.

Daniel Lv: Cựu CTO của imToken (ví Ethereum phổ biến nhất thế giới), CTO cũ của Yunbi và những nhà đồng sáng lập ruby-china.org, KOL.

Kevin Wang: Nhà đồng sáng lập Launch School. Trước đây, Kevin đã nghiên cứu các giải pháp dữ liệu phòng thí nghiệm doanh nghiệp, là một kỹ sư của IBM Sillicon Valley.

2. Vấn đề mà Nervos (CKB) đặt ra để giải quyết là gì?

Team dev của Nervos (CKB) đưa ra một số vấn đề mà các Blockchain nền tảng hiện nay đang gặp phải:

 • Các thế hệ Blockchain trước như Bitcoin, Ethereum đang gặp phải vấn đề về khả năng mở rộng.
 • Một số công nghệ được áp dụng để tăng trưởng khả năng mở rộng, ví dụ như Sharding. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn có vấn đề của nó về việc cấu trúc phức tạp và hiệu năng không thực sự tốt khi số lượng Shard tăng lên.
 • Các giải pháp về mở rộng off-chain, chi phí cho cơ chế đồng thuận thường đắt đỏ đối với các Public Blockchain Permissionless.
 • Khi số lượng người dùng và các ứng dụng chạy trên Blockchain tăng thì lượng dữ liệu lưu trữ trên đó ngày càng tăng.
 • Các giải pháp Blockchain hiện nay quan tâm nhiều tới việc chi phí cho Consensus và tính toán. Đồng thời cho phép người dùng thanh toán 1 phần để dữ liệu của họ được lưu trữ chọn gói trên các node lưu trữ.
 • Nhưng giá cả của Cryptocurrency thì luôn thay đổi và người dùng sẽ gặp khó khăn khi giá của Crypto tăng.

3. Nervos (CKB) sẽ giải quyết các vấn đề trên bằng cách nào?

Trong cấu trúc của Nervos Network gồm 2 layer:

Layer 1: Common Knowledge Base (CKB) – một cấu trúc Public Blockchain mở, public và dựa trên cơ chế Proof of Work (PoW).

Như mình đã nhắc ở phần mở đầu, trong lớp cấu trúc này, Nervos không tập trung vào việc mở rộng, mà họ muốn tạo ra Blockchain thực sự bảo mật và phi tập trung.

Layer 2: Ở lớp layer này, khả năng mở rộng được Nervos tập trung mở rộng. Với các giải pháp như Side-chains, Plasma Chains và State Channel.

Đội ngũ Nervos tin rằng nó sẽ tạo ra khả năng mở rộng không giới hạn và chi phí giao dịch thấp nhất có thể. Việc này cũng sẽ hỗ trợ cho lớp Layer 1 tập trung vào bảo mật và tính phi tập trung.

4. Nervos Token (CKB) là gì?

CKB là Utility Token bên trong mạng lưới Blockchain của Nervos. CKB là viết tắt của “Common Knowledge Byte” hay “CK Byte”.

Nếu người dùng hold 1000 CK Bytes thì họ sẽ được quyền lưu trữ 1000 bytes dữ liệu trên Nervos Common Knowledge Base.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể cho vay hoặc lock CKB Token để nhận được Reward.

Chi tiết hơn về mục đích sử dụng của CKB Token, mình sẽ nói ở phần dưới.

5. Thông tin cơ bản về đồng CKB Token

 • Ticker: CKB
 • Blockchain: Nervos Blockchain
 • Token Type: Utility Token
 • Token Standard: Updating
 • Smart Contract: Updating
 • Decimal: Updating
 • Total Supply: 33,600,000,000 CKB
 • Circulating Supply: 0 CKB

Note: Nervos là dự án được phát triển từ tháng 01/2018. Roadmap của dự án đưa các thông tin khá chi tiết về những gì sẽ làm theo từng giai đoạn. Theo đó, hiện tại (19/06/2019) họ đang thực hiện Testnet và sẽ tiến hành Mainnet, TGE (Token Generate Event) vào Q2/3 năm 2019. Các thông tin về Token của Nervos chưa được team dev công bố chính thức.

Thông tin về token vừa được team dev update ngày 26/7/2019 vừa rồi. Theo đó, tổng cung là 33.6 tỉ CKB. Thời gian đầu phát hành, có khoảng 20-22% tổng lượng token được phát hành ra thị trường. Các thông tin chi tiết hơn về Token Allocation hay kế hoạch trả token mình sẽ update khi có thông tin chi tiết hơn.

Public Sale: 1 CKB = 0.01 USD

Thời gian bán public sale: Tháng 9/2019

Tất cả token trong public sale này sẽ được phát hành trong Genesis Block của Mainnet (dự kiến diễn ra vào Q4 2019)

6. CKB Token được dùng để làm gì?

Như mình đã nhắc ở trên, hiện tại (19/06/2019), team dev chưa đưa ra các thông tin chính thức về Token, nên rất khó để phân tích chi tiết về các vấn đề liên quan tới token.

Dưới đây mình sẽ liệt kê các mục đích sử dụng của CKB Token mà mình đã tìm hiểu được (chi tiết mình sẽ bổ sung khi có thông tin):

 • Hold CKB Token để được quyền lưu trữ dữ liệu trên mạng lưới CKB. Lượng không gian lưu trữ sẽ tương ứng với lượng token CKB user hold.
 • Dùng CKB Token để cho vay hoặc lock trong NervosDAO để nhận được rewards.
 • Dùng CKB Token để trả phí giao dịch bên trong mạng lưới Nervos Network.
 • Người dùng sử dụng các dịch vụ trên Nervos Network sẽ phải lock CKB Token tương ứng trong NervosDAO. Khi muốn ngưng sử dụng dịch vụ, người dùng đó có thể rút lại lượng CKB Token kể trên.
 • Anh em có thể đào CKB Token bằng sức mạnh phần cứng.

Thông tin thêm: 1 CKB = 1 CK Byte = 100,000,000 CK Shannons (1 trăm triệu CK Shannons). Đây là đơn vị chia nhỏ nhất của 1 CKB Token.

7. Phí giao dịch CKB Token

Như mình đã nhắc ở trên, CKB là Native Token bên trong nền tảng Nervos Blockchain. Vì vậy khi chuyển CKB Token bên trong Nervos Network, anh em sẽ phải chịu phí Transaction Fee.

Để tìm hiểu về cách tính phí giao dịch này, anh em tham khảo ở đây.

Ngoài ra, khi giao dịch trên các sàn anh em sẽ chịu thêm các khoản phí giao dịch, phí rút nạp do sàn thu.

8. Cách kiếm và sở hữu đồng CKB Token

Hiện tại Nervos đã kết thúc vòng bán Private Sale từ năm 2018.

Tính đến thời điểm hiện tại, team dev cũng chưa đưa ra thông báo nào về các đợt bán tiếp theo hay sẽ list sàn giao dịch nào. Vì vậy anh em chưa thể mua CKB Token ngay lúc này.

9. Đào CKB Token như thế nào?

Nervos sử dụng cơ chế đồng thuận là 1 biến thể của Proof of Work. Vì vậy anh em có thể dùng sức mạnh phần cứng để đào CKB Token.

Anh em nào quan tâm có thể lên trang chủ của dự án đề tìm hiểu thêm.

10. Ví lưu trữ CKB Token

Nervos có ví lưu trữ riêng cho CKB Token, anh em có thể vào đây để tìm hiểu thêm: https://github.com/nervosnetwork/neuron

11. Sàn giao dịch CKB Token

CKB Token chưa được đưa vào lưu thông chính thức nên chưa có thông tin về các sàn giao dịch này.

12. Tương lai của đồng CKB Token

Do cũng chưa có nhiều thông tin sâu về dự án, cũng như kế hoạch sắp tới về token của team dev. Vì vậy, trong tương lai, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng, nhu cầu mua vào của CKB Token sẽ rất khó để giải thích.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào mô hình Public Blockchain Permissionless, 2 lớp layers, phát triển dApp thì anh em có thể đưa ra dự đoán về CKB Token trong tương lai. Nhu cầu mua vào của CKB sẽ tăng khi lượng dApp tăng, lượng dữ liệu lưu trữ tăng, lượng người dùng tăng.

Hy vọng trong tương lai, chúng ta sẽ có nhiều thông tin chi tiết hơn về dự án cũng như CKB Token.

13. Có nên đầu tư vào CKB Token?

Hiện tại vòng Private Sale của dự án đã được thực hiện vào năm 2018. Admin của họ cũng xác nhận chưa có thông tin/ kế hoạch IEO/ ICO cho các vòng gọi vốn tiếp theo.

Vì vậy việc mua token trước khi nó lên sàn ở thời điểm này gần như không thể.

Với các anh em muốn đầu tư vào CKB Token sau khi nó được phát hành chính thức, thì nên chú ý một số key notes sau:

Testnet

Dự án bắt đầu từ 01/2018 và hiện tại đang Testnet. Anh em check thêm tại đây: https://explorer.nervos.org/

Mainnet

Mainnet dự kiến sẽ được thực hiện trong Q2/3 của năm 2019 này. Đồng thời với TGE.

Tuy nhiên, hiện tại chưa có thông báo về thời gian chính xác diễn ra sự kiện này.

Token

Hiện tại dự án vẫn chưa phát hành chính thức Token. CKB là Utility Token, nó được sử dụng với các mục đích như: trx fee, service fee…

Chú ý: Sau khi Mainnet thành công, token mới được hoạt động đúng với các chức năng của nó.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên anh em đã nắm được tổng quan về dự án Nervos.

Hiện token CKB vẫn chưa được mở bán rộng rãi nên ít thông tin nên trong bài viết này còn thiếu nhiều thông tin về Tokenomics. Tuy nhiên, quan sát cấu trúc nền tảng cũng như các dự án được khởi chạy trên CKB, token này có thể mang lại tiềm năng trong tương lai. Nhu cầu sử dụng CKB tăng lên khi số lượng dApp tăng và số lượng dữ liệu, số lượng người dùng tăng. Để có thể đánh giá chính xác token này, bạn phải đợi sau khi mainnet thành công, được mở bán rộng rãi để có thể cân nhắc xem xét.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về dự án này anh em đừng ngần ngại, hãy comment bên dưới bài viết này nhé!