Ren là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền REN Coin ở đâu? Có nên đầu tư Ren coin không?

Ren (REN) – một trong những đồng coin có tốc độ hồi phục nhanh nhất trên thị trường tiền điện tử kể từ đầu năm 2020 tới nay, với mức tăng gần 700%. Trước khi đổi tên dự án, Ren từng có tên gọi là Republic Protocol.

Bài viết ngày hôm nay Kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem Ren là gì? Nó có điểm gì đặc biệt? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền REN coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư vào Ren coin không nhé.

1. Ren (REN) là gì ?

Ren là một lớp giao thức mã nguồn mở có thể giúp thanh khoản một khối lượng giao dịch cực lớn một cách ẩn danh thông qua “Dark Pool” phi tập trung. Ren sử dụng một thuật toán đa lớp đảm bảo (sMPC) để khớp các đơn đặt hàng của trader mà không hề để lộ giá cũng như số lượng của các đơn hàng.

2. Dark Pool là gì ?

Bản chất Dark Pool là một sàn giao dịch riêng tư, nó tương tự như giao dịch OTC, nơi các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức có thể thực hiện các đơn đặt hàng một cách ẩn danh về giá, số lượng giao dịch. Không giống như các sàn giao dịch truyền thống, các đơn đặt hàng là công khai trên một sổ đặt hàng. Và RenEx chính là nền tảng giao dịch dưới dạng Dark Pool của Ren, hiện đã được đưa vào hoạt động thử nghiệm.

3. Ren hoạt động như thế nào ?
Về cơ bản, Ren cung cấp một giao thức mã nguồn mở để xây dựng một mạng lưới các node phi tập trung để khớp các đơn đặt hàng mà không để lộ thông tin của đơn đặt hàng. Điều này được Ren thực hiện bằng cách chia các đơn hàng thành nhiều đoạn mật mã, sau đó phân phối chúng trên mạng lưới.
Không để lộ mục đích thị trường, các node làm việc để kết hợp các đoạn mã và sau đó khớp các đơn hàng được xây dựng với nhau. Khi một kết quả khớp lệnh được tìm thấy, một trao đổi nguyên tử được bắt đầu giữa hai người giao dịch theo cách ngang hàng.

Tóm lại, giao thức đặt nền tảng cho:

 • Sổ đặt hàng phi tập trung ẩn danh
 • Khớp lệnh phi tập trung
 • Cơ sở hạ tầng hoán đổi nguyên tử cho giao dịch chuỗi chéo BTC, ETH và ERC20
 • Token giao thức, REN

Ren là một hệ sinh thái blockchain dark pool phi tập trung đầu tiên trên thế giới, nó là sự kết hợp độc đáo của sự đổi mới, kiến trúc tài chính, bảo mật và tuân thủ. Cùng với những nền tảng khác trong không gian crypto, Ren có thể chỉ là một dự án kích thích trong việc thu hẹp khoảng cách giữa các nhà đầu tư tổ chức và tiền điện tử.

4. Ren (REN) được dùng để làm gì ?

REN token có hai mục đích sử dụng chính trong mạng của Ren, bao gồm:

Order Fees

Các Trader phải trả phí order bằng REN khi gửi order. Nếu lệnh order hết hạn trước khi được khớp, tiền phí này sẽ được hoàn trả lại cho trader.

Phí Order hiện tại là 0,2% mỗi bên (2 bên giao dịch là 0,4%) và 80% phí order sẽ thuộc về các DarkNodes.

Bonds

REN token được sử dụng để thanh toán trái phiếu cho các Registar, cho phép các trader và các nodes matching order tham gia vào mạng lưới của Ren.

5. Ren giải quyết vấn đề gì ?

Hãy thử tưởng tượng anh em có 100BTC muốn bán nó 1 cách thầm lặng mà không gây ảnh hưởng nào đến thị trường. Trong trường hợp này anh em sẽ chọn cách giao dịch “chợ đen”, đúng không?

Với Ren Dark Pool, anh em có thể submit lệnh lên “Dark Pool” và những người khác có nhu cầu mua sẽ khớp lệnh với anh em mà không ai biết mình giao dịch với ai cả.

Đó là vấn đề mà Ren muốn giải quyết. Tính riêng tư dành cho các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi).

6. Ren Token (REN) là gì ?

Ren (ký hiệu: REN) là một đồng token chính được sử dụng trong hệ sinh thái của Ren. Token REN được phát hành trong đợt gọi vốn ICO của Republic Protocol hồi đầu năm 2018. REN là một token ERC20 dựa trên blockchain của Ethereum. Một số thông tin cơ bản về REN:

 • Mã token: REN
 • Smart Contract: 0x408e41876cccdc0f92210600ef50372656052a38
 • Decimal: 18
 • Nền tảng blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20
 • Loại token: Utility token
 • Tổng cung: 1,000,000,000 REN
 • Tổng cung lưu hành: 780,830,323 REN

7. Token Allocation

Với tổng cung ban đầu là 1 tỷ  token, REN được đội ngũ phát triển chia ra các phần với tỷ lệ như sau:

 • 56,6% được bán thông qua vòng Private Sale.
 • 8,6% đươc bán ra thông qua vòng Public Sale.
 • 19,9% dùng làm quỹ dự trữ Reserve.
 • 9,9% do đội ngũ phát triển và đội ngũ cố vấn nắm giữ.
 • 5% dành cho cộng đồng và đối tác phát triển.

8. Token Distribution

91% lượng token REN sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 2 năm 2020. Anh em có thể xem thêm các mốc REN được mở khoá ra thị trường ở hình dưới.

9. Đội ngũ phát triển của dự án Ren

Nhóm phát triển của dự án Ren có khá nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển phần mềm và thị trường tài chính. CEO của Ren là Taiyang Zhang, trước đây ông từng làm kỹ sư phần mềm và quản lý tại một quỹ đầu tư định lượng.

Bên cạnh đó, Loong Wang tham gia dự án ở vị trí CTO. Wang đã làm việc như một nhà phát triển phần mềm tại Neucode và nhiều năm làm nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc. Chuyên môn của ông là về điện toán phân tán và hiệu suất cao.

Về độ ngũ cố vấn thì dự án REN có sự góp mặt của một số nhà đầu tư và nhà phát triên khá dày dặn kinh nghiệm:

 • Dorjee Sun: CEO của Perlin Network
 • Loi Luu: CEO của Kyber Network
 • John Ng Pangilinan: Đối tác của Signum Capital
 • Prabhakar Reddy: Nhà đầu tư, đối tác của Accell
 • Anup Malani: Nhà kinh tế học tại Đại học Chicago

10. Tỷ giá của đồng tiền ảo REN coin hiện tại

Tại thời điểm mình viết bài này, giá 1 REN = $0,120479 USD với tổng vốn hoá thị trường là $93.728.225 USD và xếp hạng 72 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số REN hiện đang có tổng coin lưu hành trên thị trường là 777.964.931 REN, tổng cung là 1.000.000.000 REN. Bạn có thể xem Tỷ giá Ren coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

11. Tạo ví lưu trữ đồng REN coin ở đâu an toàn nhất ?

Đồng tiền điện tử REN là một Token phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20, vì thế bạn có thể tạo ví REN coin và lưu trữ chúng trên các ví ETH có hỗ trợ token ERC20. Một số ví ERC20 phổ biến nhất hiện nay như ImToken, Trust Wallet, MyEtherWallet, Metamask, Trezor, Ledger,..

Trong đó, ImToken là ví trên điện thoại uy tín và an toàn nhất, Trust Wallet cũng là một lựa chọn tốt, MEW là ví web thì phổ biến nhưng không an toàn. Ví lạnh Trezor và Ledger thì lại cực an toàn nhưng sẽ tốn phí để mua.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mua bán REN coin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán, không phải chuyển đi chuyển lại, nhưng tất nhiên là mức độ an toàn của ví sàn sẽ không bằng ví riêng mình kể trên.

phamkha.edu.vn

12. Mua bán REN coin ở đâu an toàn? Sàn giao dịch nào uy tín ?

Đồng tiền ảo REN là môt đồng coin chưa thực sự phổ biến, vì thế nó mới chỉ được niêm yết trên vài sàn giao dịch. Và tất nhiên trong tương lai gần sẽ có thêm các sàn khác hỗ trợ REN. Bạn có thể lựa chọn một trong số các sàn dưới đây để mua bán REN coin, nên chọn những sàn có volume lớn để có tính thanh khoản cao hơn. Dưới đây mình sẽ liệt kê đầy đủ sàn đang có REN coin:

Binance Huobi Global Kyber Network IDEX
DDEX Tidex

Trong đó, sàn Binance đang chiếm đến hơn 91,21% khối lượng giao dịch của đồng REN, và đây cũng là sàn giao dịch mình khuyến nghị mọi người nên sử dụng nếu có nhu cầu đầu tư Ren, bạn có thể mua bán REN coin trên Binance với chi phí rẻ và an toàn.

13. Tương lai đồng Ren (REN)

Với sự phát triển khá tốt gần đây của mảng tài chính phi tập trung (DeFi). Anh em có thể nhận thấy tiềm năng của mảng này như thế nào.

Cộng thêm sự ảnh hưởng của Privacy trong thời gian gần đây. Điều đó cho thấy Ren đang có một hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên, họ chỉ mới có 1 sản phẩm là RenEx và vẫn đang ở dạng beta.

Hy vọng trong thời gian tới, Ren sẽ hoàn thiện sản phẩm này một cách hoàn hảo và phát triển được hệ sinh thái các ứng dụng sử dụng giải pháp của họ.

14. Có nên đầu tư đồng tiền REN coin không ?

Phần này mình luôn đưa ra những đánh giá chủ quan của cá nhân mình, bạn có thể tham khảo và tự đưa ra quyết định có nên đầu tư REN coin hay không, chứ không nên xem đây như là một lời khuyên đầu tư nhé.

15. Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin REN

 • Website chính thức: https://renproject.io/
 • Whitepaper: https://renproject.io/litepaper.pdf
 • Check giao dịch: https://etherscan.io/
 • Telegram: https://t.me/renproject
 • Twitter: https://twitter.com/renprotocol
 • Facebook: https://facebook.com/renproject
 • Blog: https://medium.com/renproject
 • Reddit: https://www.reddit.com/r/renproject
 • Mã nguồn: https://github.com/renproject

Lời kết

Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số REN coin rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Nếu bạn cảm thấy bài viết “Ren là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền REN Coin ở đâu? Có nên đầu tư Ren coin không?” bổ ích thì đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ Kienthuctrade.net nhé. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn cần mình hỗ trợ bất cứ vấn đề gì.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !