Tokoin (TOKO) là gì? Toàn tập về tiền điện tử TOKO, Token Tokoin (TOKO) là gì? Có nên đầu tư vào TOKO Token hay không?

Đối với những quốc gia đang phát triển, động lực chính nằm ở những doanh nghiệp MSME. Các dự án đang ráo riết tìm giải pháp giúp công ty mình đi lên, phổ biến nhất là mượn sức mạnh của công nghệ. Và đó cũng là lý do dự án Tokoin (TOKO) ra đời.

Vậy, Tokoin (TOKO) là gì? Vì sao dự án này lại nhận được sự quan tâm khi thông báo IEO trên Kucoin Spotlight? Trong bài viết này, Kienthuctrade.net sẽ cung cấp những thông tin mới nhất !!!

1. Tokoin (TOKO) là gì?

Tokoin là một nền tảng cho phép thiết lập danh tính hợp lệ và danh tiếng của MSMEs. Các thông tin đó là như là các tài sản có giá trị. Dựa trên các thông tin được thiết lập này, các thành phần trong hệ sinh thái của Tokoin như các tổ chức tài chính, các dịch vụ doanh nghiệp có thể tin tưởng và hợp tác với nhau mà không cần 1 trung gian phức tạp nào khác.

Theo định nghĩa của Kienthuctrade.net: Tokoin là dự án Blockchain dịch vụ. Họ áp dụng công nghệ Blockchain trong việc thiết lập, xác định danh tính và danh tiếng của các tổ chức doanh nghiệp MSMEs. Các thông tin này sẽ được số hoá.

Các tổ chức khác như các nhà cung cấp, các tổ chức tài chính liên quan tới doanh nghiệp đó có thể truy cập và đánh giá doanh nghiệp dựa trên các thông tin đó. Với model này, các thành phần trong hệ sinh thái Tokoin có thể tin tưởng làm việc, hợp tác với nhau mà không phải qua các trung gian thứ ba nào.

thptchilinh.edu.vn

Note: MSMEs là viết tắt cả Micro, Small & Medium Enterprises – các doanh nghiệp vừa,nhỏ và siêu nhỏ.

Đội ngũ Tokoin

REINER RAHARDJA – CEO, CO-Founder

 • Top 2 Doanh nhân trẻ Indonesia thành công dưới 40 tuổi
 • Thúc đẩy nền kinh tế Indonesia cùng phát triển MSME bằng cách sử dụng tổ chức phi lợi nhuận của mình, The Accelerator
 • Có danh mục đầu tư đa dạng trong một số ngành công nghiệp chính của Indonesia.
 • Đầu tư đa ngành: Andesite
 • Khai thác, thương mại tổng hợp, thủy sản và hàng hải, doanh nghiệp buôn bán, sản phẩm bán lẻ, kinh doanh nông nghiệp
 • Xem thêm: Sàn Asx Markets là gì? Sàn giao dịch Asx Markets có lừa đảo không?

WELLY SALIM – CTO

Hơn 15 năm kinh nghiệm
● Cựu phó giám đốc kỹ thuật và hoạt động của Booster.com, được mua lại bởi CustomInk
● Quản lý của MYOB
● Cựu lãnh đạo công nghệ của Mig33.com, niêm yết trên ASX
● Người sáng lập Emeimei.com, friendx.com, ekawan.com, được mua lại bởi NX, niêm yết trên MYX
● Tốt nghiệp MBA về Quản lý Chiến lược tại Đại học Strathclyde

Eddy Christian Ng – COO

 • Đồng sáng lập livaza.com
 • Hơn 10 năm kinh nghiệm trong Phát triển kinh doanh và ngân hàng

2. Vấn đề mà Tokoin đặt ra để giải quyết là gì?

Dưới đây là các vấn đề mà đội ngũ của Tokoin nêu ra trong Whitepaper của dự án:

Không có sẵn dữ liệu thông tin

Các thông tin về các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không có sẵn, hoặc không được cập nhật. Ngay cả khi dữ liệu có sẵn cũng không được chia sẻ, khiến cho các thông tin này không được sử dụng, gây lãng phí tài nguyên thông tin. Hoặc thậm chí dù có dữ liệu về các doanh nghiệp nhưng chúng không được khai thác sử dụng cho thiếu chuyên môn khoa học.

Các rào cản về tài chính

70% các doanh nghiệp MSMEs không có cơ hội tiếp xúc với các dịch vụ tài chính. Họ thường thiếu các giấy tờ pháp lý hoặc tài sản thế chấp để thực hiện các khoản vay tín dụng. Các tổ chức MSMEs ở các khu vực xa như nông thôn, vùng núi lại càng bị hạn chế để tiếp cận với các tổ chức tài chính.

Vấn đề mở rộng quy mô ở các thị trường mới nổi

Phần lớn các doanh nghiệp MSMEs thường không có đủ các lợi thế về tài chính để mở rộng kinh doanh. Việc họ tiếp cận với các nhà cung ứng tốt hoặc các dịch vụ tài chính cũng khó khăn hơn.

Thiếu vị thế với các tổ chức, đối tác

Các khó khăn nữa mà các doanh nghiệp MSMEs là chi phí hoạt động cao, tài chính hạn hẹp và thường bị cạnh tranh gay gắp. Đây là chính là nguyên nhân dẫn tới việc các thông tin về các doanh nghiệp này không được tốt đối với các đối tác. Các suppliers thiếu tin tưởng về năng lực của sản xuất MSMEs, ngân hàng không tin tưởng về khả năng trả các khoản vay, khách hàng cũng không tin tưởng…

3. Tokoin (TOKO) giải quyết vấn đề đó như thế nào?

Với các vấn đề kể trên, Tokoin nhìn thấy cơ hội để trong việc xây dựng các hồ sơ thông tin của các doanh nghiệp MSMEs.

Họ thực hiện việc này bằng cách sử dụng các dữ liệu phi tài chính của các doanh nghiệp này và gộp chúng lại sau đó áp dụng công nghệ Blockchain để phân tán chúng.

Từ đó các dữ liệu, hồ sơ của doanh nghiệp MSMEs sẽ mang những đặc tính minh bạch, phi tập trung, không thể thay đổi của Blockchain, điều này giúp họ dần tích luỹ và tạo danh tiếng từ các thông tin không thể làm giả này.

Dưới đây là các thành phần/dịch vụ bên trong hệ sinh thái của Tokoin mà họ sẽ xây dựng để thực hiện ý tưởng trên.

Thành lập hồ sơ doanh nghiệp

Với Tokoin, thông tin, dữ liệu của các doanh nghiệp sẽ được xây dựng thành 1 hồ sơ của riêng họ trên hệ thống Blockchain.

Các ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ, suppliers,.. có thể kiểm tra các hồ sơ này 1 cách dễ dàng. Từ đó tạo niềm tin giữa các doanh nghiệp MSMEs và các tổ chức này.

Điều này cũng giúp họ đưa ra các quyết định chính xác hơn. Việc truy cập hồ sơ doanh nghiệp cũng sẽ yêu cầu tới TOKO token, đây là một giải pháp có lợi cho cả hai hai bên.

Cung cấp quyền truy cập vào các nguồn vốn

Vốn hoạt động là yếu tố sống còn với tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp MSMEs. Khi đã có hồ sơ trên Tokoin, một hồ sơ đẹp là điểm cộng của họ với bất kỳ tổ chức tài chính nào.

Cơ hội mở rộng

Việc hồ sơ của MSMEs được đưa lên Blockhain nên sẽ minh bạch và tin tưởng với những đối tác, tổ chức khác. Từ các thông tin hồ sơ được số hoá này, Tokoin sẽ chuyển nó thành các tài sản có giá trị.

Các doanh nghiệp MSMEs có thể sử dụng nó như “tài sản danh tiếng” hay điểm tín nhiệm của mình. Từ đó có có thể dễ dàng tiếp cận với các khoản vay, hay dịch vụ tài chính khác.

4. Token Tokoin (TOKO) là gì?

TOKO là Utility Token. Trong hệ sinh thái của Tokoin, các tổ chức tài chính, nhà cung cấp supplier, hay các nhà cung cấp dịch vụ tương tác với nhau thông qua TOKO token.

Mình sẽ giải thích chi tiết hơn về hoạt động này ở các phần dưới.TOKO là ERC-20 Token trên nền tảng Blockchain của Ethereum.

5. Thông tin cơ bản về đồng TOKO

 • Ticker: TOKO
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Smart contract: Updating
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 2,000,000,000 TOKO
 • Circulating Supply: 0 TOKO (token chưa được bán chính thức, nên chưa có lưu thông)

Token Allocation TOKO

Token Sale TOKO

Token Release Schedule TOKO

6. TOKO Token được dùng để làm gì?

Trong hệ sinh thái của Tokoin, với vai trò là Utility token, TOKO được sử dụng để tạo động lực tham gia đóng góp của các thành phần bên trong nó, cụ thể như sau:

Với BUYERS

Họ chính là các doanh nghiệp MSMEs có nhu cầu mua các sản phẩm hoặc dịch vụ bên trong hệ sinh thái của Tokoin. Họ dùng TOKO token để trả cho các sản phẩm, dịch vụ. Những người này sẽ nhận được TOKO khi cung cấp các thông tin, hồ sơ về doanh nghiệp của mình.

Với SELLERS

Họ chính là những nhà cung cấp sản phẩm cho Buyers kể trên. Họ sẽ phải dùng TOKO để chi trả cho các dịch vụ quảng cáo khi muốn giới thiệu sản phẩm của mình tới nhiều người trong Tokoin Platform. Bằng việc cung cấp sản phẩm trong các “Group Buying” họ sẽ nhận về TOKO.

Với các nhà cung cấp dịch vụ

Họ phải dùng TOKO token để truy cập các quảng cáo và dữ liệu của MSMEs. Bằng cách này, họ có thể đặt các quảng cáo và offer ngay trên nền tảng của Tokoin. Dựa vào các dữ liệu này, các nhà cung cấp dịch vụ có thể target đúng những mục tiêu của mình. Bằng việc cung cấp dịch vụ vào nền tảng Tokoin, họ sẽ nhận được TOKO.

Các tổ chức tài chính

Đây là thành phần quan trọng trong model của Tokoin. Họ sẽ phải dùng TOKO Token để nhận được thông tin, hồ sơ của các doanh nghiệp MSMEs. Từ đó các tổ chức tài chính này sẽ biết được các doanh nghiệp nào đủ điều kiện để có thể hợp tác cho sử dụng các dịch vụ tài chính của mình. Qua đó họ cũng sẽ nhận được TOKO khi cung cấp các khoản vay tới doanh nghiệp.

Những người tham gia đóng góp hoạt động trong hệ sinh thái của Tokoin sẽ nhận được TOKO như phần thưởng khuyến khích. Nguồn reward này được lấy từ Inflation (lạm phát), phí bên trong platform Tokoin, và Reverse Pool.Để hiểu hơn về cơ chế và mối liên hệ giữa các thành phần này với TOKO token, anh em tham khảo thêm mô hình bên dưới.

7. Thông tin về IEO Tokoin

Thông tin chung về IEO Tokoin trên Spotlight

 • Chia làm 2 round bán.
 • Thời gian bắt đầu bán: 23h00 ngày 19/8/2019 (UTC+7).
 • Thời gian kết thúc bán: 8h59’59 ngày 23/8/2019 (UTC+7).
 • Giá: 1 TOKO = $0.02 USD.
 • Hardcap: 1,000,000 USD.
 • Chấp nhận thanh toán: KCS Token (Kucoin Share) tỉ giá của KCS sẽ được thông báo trong ngày bán.
 • Phân phối token: 17h00 ngày 23/98/2019 (GMT+7).
 • Bắt đầu giao dịch: 20h00 ngày 23/98/2019 (GMT+7).

Chi tiết các vòng bán

Round 1: Lucky Ticket

Phân bổ: $300,000 USD (15,000,000 TOKO)

Phân bổ cho mỗi vé trúng thưởng: 500 USD (25.000 TOKO). Tối đa 1 người trúng 1 vé.

Điều kiện tham gia: Người mua phải tham gia chương trình KCS Lockup & Cashback Program và Burn Plan. Khoá 1,000 KCS trở lên.

Số lượng vé số được tính theo bảng sau:

Round 2: Allocation Mode

Phân bổ: $300.000USD, 000 15.000.000 TOKO

Phân bổ tối đa cho mỗi vé trúng thưởng: 500 USD (25.000 TOKO)

Điều kiện tham gia: tất cả những người mua (loại trừ những người đã trúng vé vòng 1) hold tối thiểu bất kỳ token nào có giá trị từ $300 USD.

Để biết thêm thông tin chi tiết, anh em tham khảo trang Spotlight của KuCoin tại đây: https://www.kucoin.com/news/en-announcement-of-tokoin-toko-token-sale-on-kucoin-spotlight

8. Phí giao dịch TOKO Token

Khi giao dịch TOKO trên các sàn anh em sẽ phải chịu các khoản phí rút nạp từ sàn giao dịch, phí trading fee, ngoài ra do TOKO là ERC-20 token của Ethereum nên anh em phải trả thêm tx fee trên mạng lưới Blockchain của Ethereum.

9. Cách kiếm và sở hữu đồng TOKO Token

Anh em có thể đợi dự án chính thức được IEO để tham gia mua. Hoặc lên sàn giao dịch mua sau đó.

Khi dự án đi vào hoạt động, anh em có thể trực tiếp tham gia vào thành phần của dự án bằng cách trở thành các Buyers, Sellers, nhà cung cấp dịch vụ, tổ chức tài chính để nhận TOKO dựa trên các đóng góp của mình trong mạng lưới như mình đã nêu bên trên phần mục đích sử dụng của token.

10. Đào TOKO Token như thế nào?

Anh em không thể đào TOKO Token bằng sức mạnh máy đào như đối với BTC hay ETH.

11. Ví lưu trữ TOKO Token

Toko là mã token ERC-20 nên có thể được lưu trữ trong ví hỗ trợ tiêu chuẩn này:

 • Ví trên các sàn giao dịch listing chính thức TOKO: KuCoin là sàn đầu tiên sau IEO
 • Ví cứng: Trezos, Ledger,..
 • Ví mềm: Meta Mask, MEW,..

12. Sàn giao dịch TOKO Token

Hiện tại (17/8/2019), TOKO Token chưa được giao dịch chính thức trên bất kỳ sàn giao dịch nào. KuCoin sẽ là sàn đầu tiên cho phép giao dịch đồng TOKO sau khi kết thúc IEO.

13. Tương lai của đồng TOKO Token

Trước khi nói tới tương lai của TOKO token, chúng ta cùng nhắc lại về Model của dự án Tokoin này: Họ tạo ra hệ sinh thái gồm có những doanh nghiệp MSMEs, các nhà cung ứng suppliers, các nhà cung cấp dịch vụ, Buyers, Sellers, các tổ chức tín dụng,..

Các thành phần này tất cả đều tương tác với nhau thông qua TOKO token. Giải pháp của Tokoin là đưa thông tin, hồ sơ của doanh nghiệp lên mạng lười Blockchain, việc này tạo ra các tính minh bạch và uy tín cho các doanh nghiệp MSMEs. Từ đó các đối tác, dịch vụ tài chính, suppliers,… có thể tin tưởng và hợp tác với các doanh nghiệp này.

Từ đó có thể thấy, nhu cầu mua vào TOKO token tăng lên khi có càng nhiều doanh nghiệp MSMEs, và các tổ chức, nhà cung cấp khác tham gia vào hệ sinh thái này của Tokoin.

Ở thời điểm hiện tại, Tokoin đang thực hiện vòng bán Publich Sale (IEO) và chưa hoạt động chính thức nên khó có thể đánh giá mức độ khả thi của dự án này.

Các anh em tham gia đầu tư vào TOKO cũng nên chú ý tới nhu cầu bán ra của token khi những người sở hữu nó (Buyers, Sellers, tổ chức tài chính, nhà cung cấp dịch vụ,..) muốn thanh khoản.

14. Có nên đầu tư vào TOKO Token

Một số keypoint mình Note lại để anh em có thể tìm hiểu kỹ hơn và tự đưa ra quyết định đầu tư:

Product (Sản phẩm)

Tokoin có nhắc tới các sản phẩm trong hệ sinh thái của họ như: The Point of Sale (POS) và Point of Purchase (POP) và các dApp. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, mình chưa thấy họ ra mắt chính thức sản phẩm nào. Anh em có thể tham khảo thêm trong Whitepaper của dự án.

Roadmap

Chúng ta đang ở thời gian Public sale IEO của dự án. Theo roadmap, Q4 2019, Tokoin sẽ ra mắt Data Reputation engine, Data Visualization platform, Partner Suite platform, và đặc biệt là họ sẽ có 50,000 người dùng đầu tiên trong hệ sinh thái. Tức là những người dùng này sẽ trực tiếp tham gia hoạt động và tương tác với nhau trong Tokoin Ecosystem. Việc này sẽ giúp TOKO token được sử dụng đúng mục đích utility token của nó.

Về mặt token

JUR là Utility token, bất kể thành phần nào tham gia Tokoin đều sử dụng TOKO để có thể tương tác và hoạt động bên trong hệ sinh thái đó. TOKO được sử dụng bởi các buyers, sellers, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm, hay các tổ chức tài chính để họ tương tác với nhau. Đồng thời họ cũng nhận về TOKO khi đóng góp vào hệ sinh thái.

Trên đây là bài viết về dự án IEO, dự án Tokoin (TOKO). Hy vọng qua bài viết này, anh em đã có cái nhìn tổng quan hơn và nhận được nhiều thông tin bổ ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về dự án này anh em đừng ngần ngại, hãy comment bên dưới bài viết này nhé!

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !