Home Đầu tư Coin Aave Protocol (AAVE) là gì? Đánh giá tiềm năng của token AAVE, có nên đầu tư Aave Protocol (AAVE) hay không?

Aave Protocol (AAVE) là gì? Đánh giá tiềm năng của token AAVE, có nên đầu tư Aave Protocol (AAVE) hay không?

0
Aave Protocol (AAVE) là gì? Đánh giá tiềm năng của token AAVE, có nên đầu tư Aave Protocol (AAVE) hay không?

Chắc hẳn khi bạn tham gia vào DeFi sẽ nghe nói tới Aave. Sàn Lending & Borrowing với tổng tài sản được khóa trong nó là hơn 1 tỷ đô la.

Với Aave người dùng có thể vay và cho vay tiền mà không cần phải biết nhau hay phải thông qua một bên thứ ba, điều đó giúp làm giảm chi phí phát sinh xuống mức thấp nhất.

Vậy Aave là gì? cách sử dung như thế nào? token LEND hiện là token AAVE là gì ? Tại sao Aave lại dẫn đầu trong các giao thức Lending của Defi hiện nay? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Aave Protocol (AAVE) là gì?

Aave protocol (AAVE) là một nền tảng cho vay tiền điện tử phi tập trung. Trên thực tế, nó là giao thức cho vay DeFi đầu tiên khi nó ra mắt mainnet đầu tiên của mình với tên gọi ETHlend vào năm 2017 (đây là trước khi thuật ngữ Defi được đặt ra).

Xem thêm: Sàn DK Trade, Đánh Giá Tổng Quan, Ưu Và Nhược Điểm Sàn DK Trade Mới Nhất, Sàn DK Trade có lừa đảo không, Sàn DK Trade có uy tín không?

Vào tháng 11 năm 2017, giao thức đã tiến hành ICO trị giá 18 triệu đô la để đổi lấy 975 triệu token, tương đương 75% tổng nguồn cung.

Dự án bắt đầu với tên gọi ETHLend, cho đến khi đổi thương hiệu thành Aave (LEND) vào cuối năm 2018.

Aave đã tham gia DeFi và ra mắt cùng với Kyber, 0x Protocol, Bancor và các giao thức tài chính khác.

2. Aave hoạt động như thế nào?

Aave cho phép người dùng cho vay và mượn tiền điện tử theo cách phi tập trung và không đáng tin cậy. Nói một cách đơn giản, không có trung gian tham gia và không cần tài liệu KYC hoặc Phòng chống rửa tiền (AML) để sử dụng nền tảng này.

Tóm lại, người cho vay gửi tiền của họ vào một “pool” mà từ đó người dùng có thể vay. Mỗi pool dành ra một tỷ lệ (%) nhỏ của tài sản làm dự trữ để giúp bảo vệ trước bất kỳ sự biến động nào trong giao thức. Điều này cũng thuận tiện cho phép người cho vay rút tiền của họ bất kỳ lúc nào.

3. Các token được hỗ trợ vay và cho vay

Có 19 token có sẵn trên giao thức. Chúng bao gồm DAI, USD Coin (USDC), TrueUSD (TUSD), USDT Coin (USDT), sUSD, Binance USD (BUSD), Ethereum (ETH), Basic Attention Token (BAT), Kyber Network (KNC), ChainLink (LINK), Decentraland (MANA), Maker (MKR), Augur (REP), SNK, Enjin Coin (ENJ), REN, WBTC Coin (WBTC), Yearn.finance (YFI) và Ox Coin (ZRX).

Mỗi loại tài sản có một yêu cầu thế chấp khác nhau. Đó là do sự khác biệt trong biến động giá cả.

Stablecoin cung cấp tỷ lệ cho vay trên giá trị, do sự ổn định về giá của chúng. Có thể tìm thấy bản phân tích đầy đủ về quy trình chấm điểm của Aave trong Risk Framework của họ.

4. Công nghệ tại Aave Protocol

Flash Loans

Aave cho phép các khoản vay được thực hiện mà không cần bất kỳ tài sản thế chấp nào bằng cách tạo ra logic rằng nếu nó không được hoàn trả trong thời gian block, giao dịch sẽ bị đảo ngược.

Các khoản vay nhanh này được thiết kế để các nhà phát triển sử dụng để xây dựng các công cụ yêu cầu vốn cho các mục đích chênh lệch giá, tái cấp vốn hoặc thanh lý.

Một ví dụ như sau: Nếu một người dùng vay trên Maker và giá tài sản thế chấp giảm xuống khiến nó gần thanh lý, họ có thể sử dụng một khoản vay nhanh để trả lại khoản vay Maker và nhận lại tài sản thế chấp của họ.

Sau đó, họ có thể bán tài sản thế chấp để trả khoản vay nhanh. Do đó tránh bị thanh lý đối với Maker mà không cần thực sự có đủ tiền cần thiết để hoàn trả.

Chuyển đổi tỷ lệ

Một tính năng độc đáo khác của Aave là nó cho phép người vay chuyển đổi giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

Theo truyền thống, lãi suất ở DeFi thường xuyên biến động khiến việc ước tính chi phí vay dài hạn trở nên khó khăn. Nếu người dùng dự đoán lãi suất sẽ tăng, họ có thể chuyển khoản vay của mình sang lãi suất cố định để khóa chi phí đi vay trong tương lai.

Còn nếu họ kỳ vọng lãi suất giảm, họ có thể chuyển về thả nổi để giảm chi phí đi vay.

Có  trường hợp ngoại lệ mà lãi suất cố định thực sự có thể thay đổi và đó là nếu lãi suất tiền gửi tăng cao hơn lãi suất đi vay cố định vì hệ thống có thể không ổn định bằng cách trả nhiều hơn số tiền được trả.

Trong trường hợp đó, tỷ giá cố định được cân đối lại với tỷ giá ổn định mới. kịch bản khác hoạt động ở bên vay

5. Token AAVE là gì?

AAVE là native token được dùng để quản lý giao thức. AAVE được chuyển đổi trong quá trình di chuyển từ tên gọi LEND sang AAVE với tỷ lệ 100:1.

6. Thông tin cơ bản của token AAVE

Ticker AAVE
Token standard ERC-20
Token type Native token
Circulating supply 11.665.455 AAVE
Total Supply 16.000.000 AAVE
Contract 0x7fc66500c84a76ad7e9c93437bfc5ac33e2ddae9

7. Phân bổ token AAVE

 • Core development: 30%
 • User experience development: 20%
 • Management & legal: 20%
 • Promotions & marketing: 20%
 • Unexpected costs: 10%

AAVE token sale

 • Ngày kết thúc: 30/11/2017
 • Tokens Allocated: 1.000.000.000 AAVE
 • Price: 0.0000376 ETH tương đương 0.0162$ mỗi AAVE
 • Total Collected: 37600 ETH tương đươc 16.200.000$

Việc bán token được chia thành 4 vòng, tóm tắt như sau:

 • Pre-sale price: 1 ETH = 30.000 LEND (giá bao gồm 20% bonus token)
 • Vòng đầu tiên: 1 ETH = 27.500 LEND (10% bonus)
 • Vòng 2: 1 ETH = 26.500 LEND (5% bonus)
 • Vòng 3: 1 ETH = 25.000 LEND

Treasury Management

Tức là quản lý kho bạc, 300 triệu token đã được phân bổ cho Development Fund cho core team, tuân theo các yêu cầu sau:

 • 80% bị lock sau khi phân phối Token Sale kết thúc
 • 60% bị lock sau 6 tháng
 • 40% bị lock sau 12 tháng
 • 20% bị lock sau 18 tháng
 • 0% bị lock sau 24 tháng

8. Token AAVE được dùng để làm gì?

Token AAVE sẽ được sử dụng để quản lý giao thức Aave.

 • Burn token: Các token bị đốt từ các khoản phí thu được từ Giao thức Aave, với khoảng 80% phí nền tảng được sử dụng. Điều này cho thấy rằng AAVE sẽ có giá trị cao hơn theo thời gian.
 • Holder token:  Có thể yêu cầu phí giao thức để đổi lấy việc đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên trong trường hợp xảy ra các sự kiện thanh khoản bởi những người vay không có thiện ý.
 • Governance: AAVE có thể được sử dụng để bỏ phiếu cho các đề xuất cải tiến Aave (AIP). Holder token cung có thể bỏ phiếu với số AAVE được gửi trên nền tảng Aave, ngay cả khi nó đang được sử dụng làm tài sản thế chấp.

9. Kiếm token AAVE như thế nào?

Khi tìm hiểu về dự án bạn cũng nên tìm hiểu về cách dự án hoạt động vì nó sẽ giúp bạn xác định mục đích của mình trên nền tảng.

Hơn nữa, còn hỗ trợ bạn trong việc xác định các công cụ Aave phù hợp cho kết quả tối ưu.

Các phương pháp kiếm tiền với token AAVE gồm có:

 • Liquidity mining: Nhận phần thưởng khi cung cung cấp tính thanh khoản tạo ra thị trường tiền tệ riêng lẻ để tạo điều kiện cho các dịch vụ cho vay tốt hơn với người cho vay và người đi vay.
 • Yield farming: Các công cụ yield farming, người dùng sẽ có thể stake AAVE và tạo ra lợi nhuận tối ưu trên tài sản của họ. Farmer có thể stake hoặc kiểm tra xem lending pool nào mang lại lợi suất tốt nhất.
 • Exchange: Và đơn giản nhất để sở hữu token AAVE là mua trên sàn giao dịch có niêm yết.

10. AAVE được giao dịch ở sàn nào?

Ở thời điểm hiện tại, đầu tư tiền điện tử cũng như mua bán tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

Nó được xem là một phương thức kiếm tiền online được nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy, việc mua Aave, bán Aave cũng đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Sàn mua bán token LEND bằng VNĐ

Hiện tại có rất nhiều sàn hỗ trợ giao dịch tiền điện tử bằng VND, nhưng riêng mua token Aave uy tín thì mình thấy tốt nhất hiện tại đó là sàn Bitmoon.

Ưu điểm Bitmoon đó là phí thấp, thanh khoản cao, hỗ trợ cực nhiều coin và có thể trữ coin ngay trên sàn.

Bên cạnh đó, Bitmoon đã hoạt động tương đối lâu và mức độ uy tín được đảm bảo trong thị trường tiền điện tử Việt Nam.

Bitmoon có tính thanh khoản cao và uy tín nên mình tin rằng với nhu cầu giao dịch cơ bản, cash out ra VND thì Bitmoon là đã đủ áp ứng.

Sàn mua bán token Aave quốc tế

Ưu điểm của tất cả các sàn quốc tế là đều hỗ trợ nhiều loại coins, bên cạnh đó cũng hỗ trợ các hình thức giao dịch khác như: Margin, Futures.

Với những bạn nào đã giao dịch nhiều và kinh nghiệm có thể sử dụng và giao dịch thường xuyên trên những sàn quốc tế.

Bên dưới là tên sàn và bảng so sánh mức phí giao dịch để các bạn tham khảo, nếu muốn tìm hiểu về sàn nào bạn có thể bấm vào tên sàn đó ở bảng, sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết sàn đó.

Chủ yếu việc giao dịch token Aave của bạn trên các sàn quốc tế đều dùng đồng BTC, USDT… để tiến hành mua bán.

11. Đánh giá tiềm năng của Aave Protocol

Roadmap

Source: Aave

Team

Team bao gồm những bộ óc xuất chúng làm việc hết mình với Stani Kulechov (Giám đốc điều hành), Irene Fucile (Trưởng phòng Kinh doanh) và Jordan Lazaro Gustave (COO) phụ trách các vấn đề.

Investors

 • Three Arrows Capital
 • Defiance Capital
 • Carnaby Capital
 • Matrix CIB
 • SVK Crypto
 • YouBi Capital

Cơ hội thị trường

Secured lending là một trong những thị trường tài chính lớn nhất trên thế giới, với tổng quy mô vượt quá 20 nghìn tỷ USD.

Mặc dù Aave không thể chiếm được nhiều hơn một tỷ lệ phần trăm nhỏ trong số đó, nhưng quy mô tuyệt đối của tổng thị trường có thể địa chỉ cho thấy Aave còn rất nhiều chỗ để phát triển.

Một vài ví dụ về cho vay có bảo đảm là các khoản thế chấp và vốn sở hữu nhà, cho thuê tài sản, cho vay mua ô tô và các khoản vay dựa vào tài sản doanh nghiệp hoặc vốn chủ sở hữu.

Phạm vi để Aave thâm nhập thị trường này là rất lớn, nhưng cũng phụ thuộc vào các tài sản và sản phẩm cho vay mà giao thức hỗ trợ.

So sánh Aave và Compound

Được nhắc đến nhiều nhắc chắc chắn là Compound. Cả hai đều là giao thức cho vay tiền điện tử được tập trung hóa quá mức và hoạt động hiệu quả theo cùng một cách.

Cả hai đều gộp tài sản của người cho vay vào lending pool mà từ đó người đi vay có thể lấy, cả hai đều có governance token và chúng cùng với MakerDAO là các giao thức lớn nhất trong DeFi về “assets under management” (AUM).

Tuy nhiên, hãy điểm vài mặt khác nhau giữa hai thức này

 • Compound ít phức tạp hơn nhiều và do đó không cung cấp nhiều tính năng như Aave.
 • Aave cung cấp lãi suất ổn định, Compound thì không
 • Aave cho phép bạn chuyển đổi giữa lãi suất ổn định và lãi suất thay đổi, Compound thì không
 • Aave có Flash Loans, Compound thì không
 • Tài sản cho vay và đi vay ở Compound ít hơn

Tương lai của Aave protocol

Aave là một dự án đáng hứa hẹn. So với các giao thức cho vay DeFi khác, nó cung cấp một kho tàng các tính năng, tài sản và công cụ phát triển để cho phép nhà phát triển khai các tính năng tương tự này vào các dự án DeFi của riêng họ.

Các giao thức cho vay hàng đầu, Source: defipulse

12. Community & Social

 • Discord
 • Github
 • Twitter
 • Telegram
 • Instagram

13. Có nên đầu tư vào token AAVE không?

Được coi là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất của năm 2020, với mức sinh lời là 4200% trong năm nay. Sau khi chạm đáy vào năm 2019, sự tăng trưởng cơ bản của Aave đã đẩy giá lên cao hơn nhiều mặc dù tính kinh tế token kém.

Aave được coi là một nhà lãnh đạo không thể tranh cãi trong thị trường DeFi và đang bắt đầu phá vỡ sự cạnh tranh của mình thông qua các dịch vụ sản phẩm khác nhau.

Vì dự án nhắm đến một thị trường trị giá hàng nghìn tỷ đô la, nên đây là giới hạn cho sự phát triển của dự án.

Các nhà đầu tư muốn đầu từ vào AAVE token,… nên cân nhắc những rủi ro có thể gặp phải. Hy vọng bài viết hỗ trợ phần nào và việc quyết định đầu tư của bạn. Hãy chị trách nhiệm với số tiền của mình nhé. Thanks!

Kết Luận

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !