Home Chứng khoán Bạn nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu ? Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thông minh

Bạn nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu ? Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thông minh

0
Bạn nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu ? Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thông minh

Cổ phiếu và trái phiếu được xem là nhịp đập của Phố Wall. Tuy nhiên, các khái niệm tài chính trên luôn có thể gây nhầm lẫn, nhất là với những người mới tham gia vào lĩnh vực này. Vì vậy, trước khi đầu tư vào một cổ phiếu hoặc trái phiếu, bạn cần biết sự khác biệt giữa chúng là gì? Và bạn nên đầu tư vào cái nào?

1. Cổ phiếu là gì?

Một cổ phiếu là một phần của quyền sở hữu trong một công ty được bán đi để đổi lấy tiền mặt từ nhà đầu tư. Các nhà đầu tư sau đó sẽ có quyền sở hữu một phần trong công ty và có thể bán hoặc giao dịch cổ phiếu của họ (trên thị trường chứng khoán) cho các nhà đầu tư khác để kiếm lợi nhuận (hoặc thua lỗ nếu công ty hoạt động kém).

Quyền sở hữu của một cổ đông được xác định bởi số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư đó nắm giữ, so với tất cả các cổ phiếu đang lưu hành. Một ví dụ đơn giản đó là nếu một công ty phát hành 10.000 cổ phiếu và ai đó mua 1.000 cổ phiếu, họ đang sở hữu 10% tài sản của công ty.

2. Ưu và nhược điểm của cổ phiếu

Nhiều người cho rằng, đầu tư cổ phiếu thường kiếm được nhiều tiền hơn trái phiếu, đặc biệt là cổ phiếu dài hạn.

Ngoài ra, nếu tăng trưởng của công ty theo cấp số nhân, cổ phiếu có thể mang về cho nhà đầu tư tiềm năng lợi nhuận lên tới hàng triệu đô la cho khoản đầu tư rất nhỏ ban đầu. Đối với các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro, cổ phiếu có thể đem lại lợi nhuận gấp nhiều lần trái phiếu vì cổ phiếu của công ty có thể tiếp tục tăng trong tương lai.

Tuy nhiên, cổ phiếu không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn tốt nhất. Cổ phiếu nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung không hứa hẹn 100% sẽ mang về lợi nhuận trong tương lai cho các khoản đầu tư ban đầu bởi vì thị trường chứng khoán là không thể đoán trước và nhà đầu tư rất dễ mất tiền nếu lựa chọn đầu tư vào các cổ phiếu sai. Vì lý do này, cổ phiếu thường được coi là rủi ro cao hơn trái phiếu.

3. Trái phiếu là gì?

Trong khi cổ phiếu là một cổ phần của quyền sở hữu trong một công ty, trái phiếu là một khoản nợ mà công ty hoặc tổ chức phải trả lãi cho nhà đầu tư đối với khoản nợ đó.

Trái phiếu được tạo ra khi một công ty, chính phủ (trong trường hợp trái phiếu chính phủ )  hoặc tổ chức khác muốn huy động tiền để tài trợ cho một dự án, tăng trưởng hoặc phát triển và muốn sử dụng các nhà đầu tư thay vì ngân hàng để tạo ra các khoản vay.

Trái phiếu là khoản đầu tư có thu nhập cố định, hoạt động với lãi suất cố định và thời gian cố định – trong đó công ty, chính phủ hoặc tổ chức sẽ trả lại tiền vay cộng với tiền lãi (trái tức) cho chủ nợ khi hết kì hạn.

Vì lý do này, trái phiếu thường được gọi là “chứng khoán thu nhập cố định”, về lý thuyết có thể đáng tin cậy và ít rủi ro hơn là đầu tư vào cổ phiếu. Ví dụ như nếu bạn có một trái phiếu lãi suất cố định ở mức 5% với mệnh giá 10.000 đô la trong 3 năm, bạn sẽ nhận được 500 đô la tiền lãi hàng năm với tư cách là trái chủ và được hoàn trả đủ 10.000 đô la sau 3 năm.

4. Ưu và nhược điểm của trái phiếu

Ngược lại với cổ phiếu, trái phiếu thường có rủi ro thấp hơn do nhà đầu tư có lãi suất cố định cho khoản vay của họ.

Dù làm ăn thua lỗ, công ty vẫn phải trả đủ tiền lãi, không cắt giảm hoặc bỏ như cổ phiếu. Nếu công ty ngừng hoạt động, thanh lý tài sản, trái chủ được trả tiền trước người có cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường.

Tuy nhiên, nếu có lợi nhuận cao, công ty có thể chia thêm cổ tức cho người có cổ phần, thì trái chủ vẫn chỉ được hưởng ở mức đã định. Trái phiếu có thể được chuyển nhượng thông qua sàn giao dịch, sang tay, hoặc bán lại cho công ty.

Bên cạnh lợi thế, có rất nhiều rủi ro mà doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ gặp phải khi đầu tư vào trái phiếu ví dụ như lãi suất tăng, rủi ro bị hoàn trả trước hạn hoặc tình trạng phá sản sẽ gây tổn thất một phần hoặc toàn bộ tiền đầu tư.

Ngoài ra, giá trái phiếu công ty bị biến động khá mạnh trên thị trường , khi lãi suất thị trường lên cao hơn lãi suất trái phiếu hoặc khi khi thị trường tài chính mất cân bằng thì giá trái phiếu sẽ hạ.

5. Trái phiếu và cổ phiếu: Sự khác biệt là gì?

Cổ phiếu và trái phiếu đều được mua bán trên thị trường chứng khoán, giá thị trường của chúng do cung cầu quyết định và đều có rủi ro về giá.

Tuy nhiên, cổ phiếu và trái phiếu khác nhau đáng kể về cấu trúc, lợi nhuận và rủi ro. Bản chất của cổ phiếu đầu tư thường là công cụ giao dịch trên thị trường trong khi trái phiếu thuộc loại “mua và giữ”.

Cổ phiếu thường được nắm giữ trong thời gian ngắn, chủ yếu là một tháng hoặc lâu hơn để tận dụng các lợi ích thu được từ các cổ phiếu cơ bản, trong khi trái phiếu được nắm giữ trong thời gian lâu hơn (có thể lên đến 30 năm).

Lợi nhuận là một trong những điều mà hầu hết các nhà đầu tư tập trung vào. Tất nhiên tất cả các nhà đầu tư đều muốn thu về một lợi nhuận tiềm năng. Trái phiếu có mức độ rủi ro thấp hơn vì lãi suất cố định và bởi vậy họ thường có lợi nhuận thấp hơn nhiều so với cổ phiếu.

6. Nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu?

Việc lựa chọn nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu vẫn luôn là một bài toán khó với các nhà đầu tư.

Dù là có 10.000 USD hay 1.000 USD để đầu tư, câu hỏi lớn nhất với nhà đầu tư là: “Đâu sẽ là chiến lược đầu tư tốt? Chúng ta nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu?” Câu trả lời đó là, cổ phiếu và trái phiếu đều có ưu và nhược điểm, tùy thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm.

Cổ phiếu có khả năng tạo ra lợi nhuận cao hơn trái phiếu. Do đó, các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn, thích lợi ích của việc sở hữu một phần trong công ty và tiềm năng không giới hạn của giá cổ phiếu tăng sẽ tốt hơn nếu đầu tư vào cổ phiếu.

Ngược lại, các nhà đầu tư không thích rủi ro đang tìm kiếm sự an toàn của vốn hay những người thích cơ cấu thanh toán định kỳ đã biết (nghĩa là thanh toán bằng phiếu giảm giá) trong khung thời gian giới hạn, sẽ phù hợp hơn với việc đầu tư trái phiếu.

Từ những nhận định trên có thể thấy việc đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu phụ thuộc và mỗi nhà đầu tư, về khả năng tài chính, thời gian cần thu hồi vốn và mức độ chấp nhận rủi ro như thế nào. Mỗi kênh đầu tư đều mang lại lợi ích nếu nhà đầu tư lựa chọn thời điểm và đầu tư một cách thông minh.

Đối với những người trẻ được khuyên nên đầu tư nhiều hơn vào cổ phiếu vì họ được khám phá nhiều lựa chọn, có trách nhiệm ít hơn và do đó họ có thể mạo hiểm mình không mấy khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia khuyên nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn với cổ phiếu và trái phiếu để đảm bảo hỗn hợp thưởng cao và rủi ro thấp.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức chứng khoán cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here