Home Đầu tư Coin Binance Chain là gì? Hướng dẫn chuyển đổi từ token BNB ERC-20 sang token BNB BEP2 trên Binance Chain

Binance Chain là gì? Hướng dẫn chuyển đổi từ token BNB ERC-20 sang token BNB BEP2 trên Binance Chain

0
Binance Chain là gì? Hướng dẫn chuyển đổi từ token BNB ERC-20 sang token BNB BEP2 trên Binance Chain

Sàn giao dịch Binance đã ra mắt Genesis Block hay còn gọi là Khối Nguyên Thuỷ của Binance Chain – blockchain riêng của sàn. Với sự xuất hiện của Genesis Block, Binance DEX đã được khởi chạy trên chuỗi mới này. Trong bài viết này hãy cùng Kienthuctrade tìm hiểu về Binance Chain là gì và lộ trình thực hiện hoán đổi các dự án sáng BinanceChain nhé.

1. Binance Chain là gì ? Tại sao lại là Binance Chain?

Binance Chain là một blockchain được phát triển bởi Binance và động đồng của mình. Đây chính là tiền đề cho sàn phi tập trung Binance DEX.

Thay vì chọn xây dựng như một bản Fork của Bitcoin hay như một hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum. Nhưng họ chọn xây dựng trên forks của Tendermint và Cosmos SDK.

Về cơ bản thì chuỗi của Binance cũng khá giống với blockchain của Ethereum. Nhưng họ không hỗ trợ hợp đồng thông minh (smart contract) nhằm cải thiện hiệu xuất. Binance Chain được thiết kế để có thể sử lí ngang bằng với sàn tập trung Binance.com.

Nếu bạn có tính năng bắt buộc phải có thì bạn có thể đóng góp với cộng đồng Binance. Nó sẽ được triển khai riêng thay vì sử dụng smart contract.

Binance Chain sử dụng cơ chế đồng thuận dựa  trên BFT của Tendermint Core và sắp tới là PoS. Tương tự một số nền tảng chuỗi khối như NEO hay EOS.

Xem thêm: Sàn Exness là gì? Sàn giao dịch Forex Exness, Sàn Giao Dịch Uy Tín Và An Toàn Nhất, Lựa chọn cho nhà đầu tư chuyên nghiệp

Điều này có nghĩa bạn sẽ có thể staking BNB. Nhưng hiện tại chưa có thông tin chính thức nào từ phía Binance.

2. Binance Chain có thể dùng để làm gì?

 • Bạn có thể phát hành token
 • BNB là một token gốc của chuỗi nên việc gửi nhận BNB là điều tất nhiên
 • Gửi, nhận, đốt, đúc (in), đống băng và giải phóng token
 • Thực hiện mua bán thông qua các cặp coin trên chuỗi
 • Khám phá giao dịch và các khối trên chuỗi qua Binance Chain Explore, API, giao diện RPC nút.
 • Chạy nút đầy đủ (Full node)
 • Trích xuất dữ liệu khác qua chuỗi, full node hoặc APIs
 • Apply để chạy nút xác nhận (validator node)
 • Phát triển công cụ và ứng dụng

3. Các dự án đã được phát hành trên Binance Chain

Tại thời điểm viết bài có khoảng 86 dự án phát hành trên chuỗi của Binance. Một số dự án phát hành trên nền tảng của Ethereum đã chuyển sang Binance Chain trong năm 2019.

Mọi người thấy được hệ sinh thái của chuỗi này ngày càng mở rộng. Trong tương lai dự là sẽ còn nhiều dự án tham vào hệ sinh thái này.

Đây là mạng lưới Blockchain mới từ sàn giao dịch tiền điện tử Binance được thiết kế theo chuẩn BEP2. Theo CEO Binance – ông Changpeng Zhao (CZ), sàn giao dịch Binance tự tin có thể giải quyết được 3 vấn đề cố hữu của Blockchain:

 • Sự chậm chạp
 • Sự thiếu người tham gia và độ thanh khoản
 • Giao diện người dùng quá kém

4. Token Binance BEP2 là gì?

BEP2 là một chuẩn token được áp dụng trên Binance Chain. Nó cũng tương tự như chuẩn ERC20 của Ethereum. Dựa trên chuẩn BEP2 này các nhà phát triển có thể tạo ra các token hoạt động trên Binance Chain cũng như cơ hội được giao dịch trên Binance DEX là rất lớn và cực thuận tiện.

5. Cách kiểm tra giao dịch trên Binance Chain

Để có thể tìm kiếm các thông tin về các block được bổ sung lên blockchain, các giao dịch xảy ra trên blockchain, số dư các ví và thông tin về đồng Binance Coin (BNB) người dùng sẽ sử dụng một website công cụ tương tự như mục Explorer của Blockchain.com hay Etherscan.io, gọi là Binance Chain Explorer.

Trang chủ của Binance Chain Explorer là: https://explorer.binance.org/

Nếu muốn tìm kiếm một block, giao dịch, lệnh, tài sản hoặc địa chỉ nào đó, người dùng có thể sử dụng thanh tìm kiếm trên banner của Binance Chain Explorer và nhập TXID hay mã giao dịch của các tài sản BNB BEP2.

Ai có thể phát hành token trên Binance Chain?

Bất cứ ai cũng có thể phát hành nhưng phải trả một khoảng phí tương đương 500 BNB. Hơn nữa để được niêm yết lên sàn DEX bạn phải tốn thêm 1000 BNB nữa.

Sương sương cũng tốn hơn 1500 BNB rồi. Phát hành rất đơn giản chỉ có tiền là được nè.

6. Quy trình niêm yết token

Anh em nào có ý định làm startup blockchain thì có thể tham khảo thêm tài liệu mình sẽ để link phía dưới cùng. Ở đây mình sẽ chỉ nêu ra một số bước cơ bản cho anh em tham khảo.

Để được list sàn DEX thì bạn phải thực hiện 3 bước sau:

 • Phát hành
 • Gửi yêu cầu
 • Gửi List Transaction

Ở bước Gửi Yêu cầu thì yêu cầu của bạn sẽ được xem xét. Nếu bạn thỏa mãn các điều kiện thì bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo. Bạn sẽ được refund lại tiền nếu không đủ lượng vote.

7. Thuật toán đồng thuận (Consensus) được sử dụng trên Binance Chain là gì?

Binance Chain sử dụng cơ chế đồng thuận dựa trên BFT và PoS (trong thời gian tới) để tạo ra các block trong một loạt các xác thực từ các Validator.

Việc này tương tự với hệ thống của một số nền tảng Blockchain phổ biến hiện nay như EOS và NEO.

Quá trình thiết lập việc xác nhận giữa các Validator khác nhau trên chuỗi Binance Chain hiện đang được xác định.

Mình sẽ chia sẻ thêm cho anh em khi nắm được thông tin chi tiết từ Binance.

Một số điểm đáng chú ý khác về Binance Chain

Cosmos và Tendermint

Cosmos là một mạng lưới phi tập trung, kết nối các Blockchain song song độc lập.

Cosmos sử dụng thuật toán đồng thuận BFT (Byzantine Fault Tolerant) như thuật toán đồng thuận Tendermint.

Như mình đã nói ở trên, Binance Chain sử dụng DPoS, Cosmos và Tendermint. Đội ngũ phát triển kết hợp 3 thuật toán này để tạo ra một thuật toán đồng thuận của riêng Binance Chain.

Hoạt động chuỗi chéo (interchain)

Interchain là hoạt động chuỗi chéo, hay hoạt động liên kết giữa 2 chain khác nhau, chạy song song.

Binance hiện tại vẫn chưa quyết định Binance DEX có hoạt động Interchain hay không.

Như mình đã chia sẻ, CZ đang tập trung vào mục tiêu biến Binance DEX trở thành sàn giao dịch có khả năng xử lý volume như Binance.com hiện nay.

Vì thế, các tính năng nâng cao như Interchain có lẽ sẽ được đội ngũ của Binance phát triển về sau khi nền tảng của sàn giao dịch đã ổn định.

thptchilinh.edu.vn

8. Những cột mốc thời gian đáng chú ý trong đợt chuyển đổi Token lần này

Theo thông báo vào thứ Năm, sàn giao dịch cho biết sự chuyển giao này sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 22/4, theo đó mọi đồng BNB sẽ được chuyển sang mạng lưới mới. Token BNB cũ trên Ethereum sẽ được hủy bỏ và đồng BNB mới sẽ được tạo ra trên Binance Chain.

Tổng lượng cung ban đầu của BNB sẽ là 200 triệu, 48 triệu sẽ bị đóng băng và 5 triệu đồng BNB sẽ được hủy bỏ, theo như khẳng định từ phía công ty.

Ngày 23/4, Binance lên kế hoạch hoàn thành sự chuyển giao qua Blockchain mới, khi mà người dùng có thể cung cấp các địa chỉ Binance Chain để được rút tiền. “Việc rút vốn đầu tư này có thể được coi như là hành động chuyển từ Token BNB ERC-20 sang Token BNB BEP2 (Binance Chain).”

Sàn giao dịch cho biết nếu người hiện còn tiếp tục giữ phiên bản ERC-20, họ sẽ cần phải rút số tiền này và chuyển vào ví Ethereum trước ngày 23/4. Sau đó mốc thời gian trên, Binance cho biết họ sẽ không hỗ trợ quá trình rút Token BNB ERC-20. Theo đó:

“Quá trình hủy các đồng BNB ERC-20 sẽ được thực hiện công khai bởi Binance.com”

Ngay sau sự kiện trên, một trình duyệt Blockchain và ví web sẽ được phát triển. Dù vậy, Binance cho biết kế hoạch của các sự kiện này có thể sẽ được thay đổi.

Binance lần đầu tiết lộ về Binance Chain vào tháng 3 năm 2018. Vào thời điểm đó, sàn giao dịch cũng cho biết họ sẽ chuyển dịch các Token BNB sang Blockchain mới của riêng mình.

Trên AMA (ask-me-anything) của Twitter, CEO của Binance Changpeng Zhao giải thích:

“Binance Coin trên Binance Chain có thể giống Ethereum Coin trên mạng lưới Ethereum. Bạn cần phải dùng chúng để thanh toán cho các giao dịch như là gas.”

Lời kết

Hi vọng bài viết mang đến cho anh em những kiến thức hữu ích. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here