Home Đầu tư Coin Bytecoin (BCN) là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền Bytecoin (BCN) ở đâu? Có nên đầu tư Bytecoin (BCN) không?

Bytecoin (BCN) là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền Bytecoin (BCN) ở đâu? Có nên đầu tư Bytecoin (BCN) không?

0
Bytecoin (BCN) là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền Bytecoin (BCN) ở đâu? Có nên đầu tư Bytecoin (BCN) không?

Bytecoin (BCN) – đồng coin gần đây đã gây ra nhiều cuộc tranh cãi trong cộng đồng tiền điện tử, khi bị nhiều sàn giao dịch thông báo hủy niêm yết, trước đó giá trị của BCN coin đã tăng trưởng khá mạnh mẽ.

Vậy chính xác Bytecoin là gì? Nó có điểm gì khác biệt? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền Bytecoin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư vào Bytecoin không? Bài này kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu từ A – Z về đồng Bytecoin này nhé.

1. Bytecoin (BCN) là gì ?

Bytecoin (ký hiệu: BCN) là một đồng tiền điện tử đầu tiên sử dụng công nghệ CryptoNote, tập trung vào sự riêng tư và phân cấp với mã nguồn mở, cho phép mọi người có thể tham gia vào phát triển mạng Bytecoin.

Đặc trưng của Bytecoin là bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng các giao dịch ẩn danh, giúp cho các giao dịch trên toàn cầu được an toàn và bảo mật hơn mà hoàn toàn không tốn phí.

Đồng tiền Bytecoin cũng thường được nhắc đến cùng với Monero – một đồng coin lớn nổi tiếng, cũng tập trung vào sự riêng tư và bảo mật, đồng thời là một fork của Bytecoin.

2. Thông tin cơ bản về đồng Bytecoin (BCN)

 • Ticker: BCN
 • Blockchain: CryptoNote
 • Consensus: Proof of Work
 • Token type: Coin, Mineable
 • Block time: 120 giây
 • Total Supply: 184,066,827,285 BCN
 • Circulating Supply: 184,470,000,000 BCN

3. CryptoNote là gì ?

CryptoNote ban đầu được triển khai trong giao thức CryptoNoteCoin, một đồng tiền mã hóa được thiết kế cho chức năng duy nhất nhằm trưng bày công nghệ CryptoNote. Bản thân CryptoNoteCoin không có giá trị thương mại, khối genesis được khởi chạy lại thường xuyên để ngăn chặn giá trị tích luỹ.

Các loại tiền mã hóa như Bytecoin (nhánh đầu tiên của CryptoNote) và Monero đã chọn fork từ CryptoNote do công nghệ ẩn danh mà giao thức cung cấp. Ví dụ về các công nghệ này bao gồm:

 • Chữ ký vòng
 • Địa chỉ ẩn
 • Giới hạn thích ứng

4. Bytecoin có gì nổi bật ?  

Có thể nói rằng, công nghệ CryptoNote là điểm nổi bật nhất của Bytecoin.

Bytecoin phát triển dựa trên giao thức CryptoNote giúp cho giao dịch của người dùng được bảo mật an toàn hơn và không tốn phí.

Bên cạnh đó, Bytecoin sử dụng public key khác nhau cho mỗi giao dịch của người dùng. Điều này tránh được tình trạng sử dụng lại địa chỉ như private key, giảm khả năng truy xuất nguồn gốc của các giao dịch.

Để loại bỏ khả năng liên kết giữa các giao dịch và người tham gia giao dịch, Bytecoin sử dụng ring signatures.

Trong ring signatures, địa chỉ gửi tiền của người dùng được trộn lẫn với các địa chỉ khác để tránh tình trạng bị hack.

5. Bytecoin (BCN) được dùng để làm gì ?

Bytecoin (BCN) được sử dụng với các mục đích như sau:

Gas fees

BCN được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của Bytecoin.

Chi tiết về cách tính fee mình không thấy đề cập trong whitepaper của dự án.

Rewards

BCN được dùng làm phần thưởng cho các miner nhằm giúp mạng lưới hoạt động một cách ổn định và bảo mật hơn.

Cách tính phần thưởng mình đã đề cập ở trên.

Payment

Người dùng có thể sử dụng BCN để thanh toán các dịch vụ có đối tác với Bytecoin như: Payza, HearFirst, Coinstop, Dukley hotel & resort, MonoVM…

6. Điều gì khiến Bytecoin trở nên khác biệt ?

6.1 Chữ ký vòng không thể phát hiện

Bytecoin được phát triển dựa trên giao thức CryptoNote, giữ cho các giao dịch của người dùng không thể truy cập và không thể liên kết được. Mỗi giao dịch sử dụng public key (khóa công khai) một lần, kể cả khi có nhiều giao dịch với cùng một người nhận. Điều này giúp loại bỏ vấn đề sử dụng lại địa chỉ và giảm khả năng truy xuất nguồn gốc của giao dịch.

Để loại bỏ sự liên kết giữa các giao dịch và người tham gia giao dịch, Bytecoin sử dụng các chữ ký vòng một lần. Trong một chữ ký vòng, chữ ký của bạn để gửi tiền sẽ được trộn lẫn với các tài khoản thực khác trên mạng.

Bạn có quyền kiểm soát mức ẩn danh chữ ký của mình. Khi bạn sử dụng nhiều yếu tố đầu vào hơn, giao dịch của bạn sẽ trở nên mơ hồ hơn, tuy nhiên, bạn cũng phải trả mức phí giao dịch cao hơn.

Xem thêm: Đánh giá chi tiết sàn Core Spreads

6.2 Proof-of-Work (PoW)

Thuật toán đồng thuận PoW của Bitcoin hỗ trợ rất nhiều cho các thợ đào sử dụng các máy GPU và ASIC so với những người cố gắng khai thác bằng CPU. Điều này làm cho mạng tập trung xung quanh các thợ đào mạnh hơn.

Bytecoin cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa hai loại thợ đào này bằng một thuật toán mới: Egalitarian Proof-of-Work (PoW).

Egalitarian PoW sử dụng một phiên bản của skrypt, một bằng chứng về chức năng làm việc tương tự như hàm hashcash được Bitcoin sử dụng. Sự khác biệt ở đây là skrypt không bị ràng buộc bởi bộ nhớ. Do đó, bạn có thể sản xuất ra các giàn khai thác CPU hiệu quả cao và chi phí lại rất thấp. Tuy nhiên, GPU vẫn luôn đạt hiệu quả gấp 10 lần.

6.3 Phần thưởng khai thác

Phần thưởng khai thác của Bitcoin được giảm một nửa sau mỗi 4 năm. Trong quá khứ, điều này đã ngay lập tức gây ra sự sụt giảm mạnh trong hashrate mạng sau khi nó xảy ra. Với một hashrate thấp hơn, mạng dễ bị tấn công hơn bởi các hoạt động độc hại như các cuộc tấn công double-spending.

Bytecoin giảm phần thưởng khối với mỗi khối. Điều này giúp giảm phần thưởng khối mượt mà hơn là hàm piecewise mà Bitcoin sử dụng.

Phần thưởng sau phương trình: BaseReward = (MSupply – A) / 218

Trong đó:

 • MSupply bằng (2^64) – 1 đơn vị nguyên tử, đơn vị chia nhỏ nhất của BCN.
 • A là số tiền đã được tạo trước đây.

Thật không may, bởi vì Bytecoin đã tồn tại từ rất lâu, nó có thể không đáng giá như những đồng tiền PoW khác. Hơn 99% số tiền đã được lưu hành.

7. Tham gia vào mạng Bytecoin như thế nào?

Bytecoin là một Cyptocurrency mở nên bất cứ ai cũng có thể trở thành người dùng đồng tiền điện tử này và tự nguyện tham gia vào hoạt động của mạng lưới. Điều duy nhất bạn cần phải làm là tải phần mềm đặc biệt để tạo ra ví Bytecoin cho bạn. Với sự giúp đỡ của phần mềm này, bạn hoàn toàn có thể gửi tiền cho người khác và nhận thanh toán từ họ.

Thuật toán Bytecoin không cho phép người dùng khác biết được số dư trong ví của bạn, bạn gửi tiền đi cũng như nơi nào nhận được tiền của bạn.

Bạn có thể tham gia vào hoạt động của mạng bằng cách phân bổ sức mạnh tính toán của máy tính của bạn. Do cơ chế này, xử lý giao dịch được phân cấp, cho phép một người không chỉ là người dùng mà còn là người tham gia.

Có hai cách để kiếm được Bytecoins. Bạn có thể tham gia bảo trì mạng và nhận được phần thưởng cho nó, hoặc mua BCN trực tiếp trên các sàn giao dịch.

8. Quá trình phát hành đồng Bytecoin

Phát hành Bytecoin là một quá trình mở sử dụng quyền lực máy tính của tất cả các thành viên trong mạng lưới. Bấy kỳ người dùng nào cũng có thể tham gia mạng lưới Bytecoin và tham gia vào quá trình phát hành Bytecoin.

Việc khai thác mỏ trong mạng kết quả tạo ra tiền mới, phục vụ như là phần thưởng cho những người dùng sử dụng sức mạnh tính toán của họ để xử lý giao dịch.

Tất cả giao dịch tiền ảo Bytecoin được thực hiện trong 120 giây. Người khai thác mỏ đảm bảo rằng các giao dịch được xử lý chính xác và cung cấp sự bảo vệ mật mã cho các giao dịch và dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, các thợ mỏ không thể truy cập dữ liệu tài chính của người dùng vì Bytecoin bảo vệ danh tính của người gửi và người nhận, và che giấu số tiền được chuyển.

Như một phần thưởng, thợ mỏ nhận được khoảng 65.000 BCN mỗi 120 giây. Cách tiếp cận này cho phép phát hành đồng tiền mới và các giao dịch không phí.

9. Giảm phát hành Bytecoin

Giá đồng Bytecoin dần dần trở nên đắt hơn theo thời gian, vì lượng phát hành được gới hạn đến 184.47 tỷ đồng BCN. Số lượng phát hành mỗi 120 giây giảm nhẹ. Kết quả là BCN tăng giá trị và tăng tỷ giá. Trong khi các loại tiền tện ảo khác giảm mạnh trên mỗi block lại bị giảm sức mạnh mạng lưới, phát hành Bytecoin đang diễn ra chậm hơn, để bảo vệ đồng tiền này khỏi những cú sốc kinh tế.

10. Tỷ giá của đồng tiền ảo ByteCoin hiện tại

Tại thời điểm mình viết bài này, giá 1 BCN = $0,001491 USD với tổng vốn hoá thị trường là $274.427.726 USD và xếp hạng 31 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số BCN hiện đang có 184.066.828.814 BCN coin lưu hành trên thị trường, tổng cung là 184.470.000.000 BCN. Bạn có thể xem Tỷ giá Bytecoin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

11. Đào Bytecoin (BCN) như thế nào ?

Bytecoin sử dụng thuật toán PoW nên anh em có thể khai thác BCN thông qua Mining.

Hiện tại, có hai cách phổ biến để khai thác Bytecoin (BCN):

Solo Mining Bytecoin: Tải phần mềm trên trang web của Bytecoin xuống máy tính của anh em. Đồng bộ hóa với mạng Bytecoin và bắt đầu đào. Tuy nhiên, cách này sẽ không mang lại lợi nhuận cao và mất nhiều thời gian.

Pool Mining Bytecoin: Với cách này anh em sử dụng CPU, GPU tham gia vào mạng lưới pool mining để khai thác. Một số mining pool cho phép anh em đào BCN như: Miningpool.guru, Minergate, Bytecoin-pool.org, Eobot.

12. Tạo ví lưu trữ đồng BCN coin ở đâu an toàn nhất?

Bạn có thể tạo ví Bytecoin trên một số nền tảng ví do chính độ ngũ phát triển của dự án Bytecoin tạo ra hoặc sử dụng dịch vụ ví của các bên thứ ba. Dưới đây mình sẽ liệt kê một số loại ví hỗ trợ lưu trữ đồng Bytecoin:

 • Bytecoin Wallet: Ví do chính dự án Bytecoin phát triển, có sẵn các phiên bản dành cho máy tính (Mac OS, Windowns), điện thoại (Android) và ví web trực tuyến. Bạn tải về tại đây.
 • Freewallet: Một loại ví đa nền tảng, không mấy phổ biến nhưng hiện đang được quảng bá rất mạnh, chưa có nhiều bài đánh giá và vì Feewallet này, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng.
 • Ví sàn giao dịch: Nếu bạn thường xuyên mua bán Bytecoin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch cho tiện.

Bài viết sau mình hướng dẫn các bạn cách tạo ví BCN Coin trên web trực tuyến với Bytecoin Wallet hoặc trên điện thoại hay máy tính, bạn nhớ theo dõi kienthuctrade.net để cập nhật nhé.

13. Mua bán BCN coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín?

Hiện tại có khoảng 10 sàn giao dịch quốc tế hỗ trợ mua bán đồng tiền ảo Bytecoin, tại Việt Nam cũng có vài sàn mua bán BCN coin bằng VNĐ nhưng mình không thường xuyên sử dụng vì mức độ an toàn cũng như giá cả.

Một số sàn bạn có thể sử dụng để mua bán Bytecoin như: Binance, HitBTC, OKEx, Poloniex, Gate.io, Coindeal, Crex24, TradeOgre, STEX, cfinex. Trong đó, tất nhiên sàn Binance vẫn là cái tên uy tín nhất rồi.

14. Tương lai của đồng Bytecoin (BCN)

Như mình đã đề cập ở trên, 99.8% số lượng BCN đã được đào tính đến thời điểm hiện tại. Vì vậy, yếu tố có thể tác động đến giá của BCN sẽ phụ thuộc vào số lượng người dùng hiện tại.

Nếu số người dùng sử dụng BCN để thanh toán các dịch vụ tăng cao thì nhu cầu mua BCN sẽ tăng mạnh. Điều này sẽ tác động tích cực đến giá của BCN.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để lượng người dùng sử dụng BCN tăng?

Khi mà số lượng đối tác chấp nhận thanh toán BCN vẫn còn rất thấp và không có đối tác nào lớn. Đối với một dự án đã ra đời gần 9 năm là điều khó có thể chấp nhận được.

Bên cạnh đó, BCN cũng đã bị xóa niêm yết khỏi sàn Binance cách đây hơn 2 năm. Điều này làm ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản cũng như khả năng tiếp cận người dùng của Bytecoin.

15. Có nên đầu tư đồng tiền Bytecoin không?

Mình sẽ nói quan điểm cá nhân của mình về việc có nên đầu tư Bytecoin hay không, bạn chỉ nên tham khảo và tự đưa ra quyết định đầu tư, không nên xem đây là lời khuyên đầu tư nhé.

Đồng tiền Bytecoin là một đồng coin đã có từ rất lâu, ra đời từ năm 2014 nhưng mãi đến vài tháng trở lại đây mới bắt đầu được một số sàn giao dịch niêm yết và giá trị cũng từ đó mà tăng tưởng, xét về mặt công nghệ thì Bytecoin không có gì nổi bật ngoài CryptoNote cũng như tính năng ẩn danh, riêng tư.

Thời gian gần đây, sàn giao dịch có khối lượng Bytecoin lớn nhất là Binance đã thông báo rằng họ đang xem xét việc hủy niêm yết Bytecoin, hiện tại hai bên đang thảo luận lại các vấn đề để đưa ra quyết định, nếu bị Binance hủy niêm yết chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng đến giá Bytecoin trong ngắn hạn.

Với mình, Bytecoin không phải một khoản đầu tư tiềm năng trong tương lai, mình sẽ không đầu tư lâu dài vào BCN coin, nhưng trading thì vẫn có thể chơi kiếm lời được, tuy nhiên, để trading ngắn hạn bạn phải có chút kiến thức phân thị trường cũng như thường xuyên theo dõi tin tức về dự án để từ đó mua được giá rẻ và bán giá cao ngay khi cảm thấy hợp lý.

16. Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin BCN

 • Website chính thức: https://bytecoin.org/
 • Whitepaper: https://bytecoin.org/whitepaper.pdf
 • Chủ đề Bitcointalk: https://bitcointalk.org/512747.0
 • Check giao dịch: https://explorer.bytecoin.org/
 • Telegram: https://t.me/bytecoinchat
 • Twitter: https://twitter.com/Bytecoin_BCN
 • Reddit: https://www.reddit.com/r/BytecoinBCN/
 • Youtube: https://www.youtube.com/channel/bytecoin
 • Mã nguồn: https://github.com/amjuarez/bytecoin

Lời kết

Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số Bytecoin rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Nếu bạn cảm thấy bài viết “Bytecoin là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền BCN Coin ở đâu? Có nên đầu tư Bytecoin không?” bổ ích thì đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn cần mình hỗ trợ bất cứ vấn đề gì.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here