Home Đầu tư Coin ChainLink (LINK) coin là gì? Thông tin chi tiết về đồng tiền điện tử Chainlink dành cho các nhà đầu tư

ChainLink (LINK) coin là gì? Thông tin chi tiết về đồng tiền điện tử Chainlink dành cho các nhà đầu tư

0
ChainLink (LINK) coin là gì? Thông tin chi tiết về đồng tiền điện tử Chainlink dành cho các nhà đầu tư

Khả năng mở rộng mục đích sử dụng của các blockchain là vấn đề được nhiều nhà phát triển quan tâm. Vitalik Buterin đã tiến hành mở rộng trên Ethereum nhưng lại kèm theo nhiều vấn đề phát sinh.

Để xử lý các vấn đề phát sinh đó, ChainLink đã ra đời. Vậy ChainLink là gì? Cách thức hoạt động, tiềm năng ra sao, tạo ví lưu trữ LINK Coin ở đâu và mua bán đầu tư trên sàn giao dịch nào giá rẻ, an toàn và uy tín nhất? Trong bài viết hôm nay hãy cùng Kienthuctrade.net đi tìm những câu trả lời nhé!

ChainLink (LINK) là gì?

ChainLink, ký hiệu LINK là một nền tảng blockchain trung gian được phát triển trên nền tảng blockchain Ethererum, hoạt động giống như một cầu nối giữa các hợp đồng thông minh trong chuỗi và các tài nguyên ngoài chuỗi như các nguồn cấp dữ liệu, các API web khác nhau và các khoản thanh toán tài khoản ngân hàng truyền thống, cho phép người dùng sử dụng lấy các nhóm dữ liệu và tài nguyên từ các nguồn đó để tích hợp chúng vào Blockchain.

ChainLink (LINK) coin la gi?

Bằng cách này, ChainLink cho phép các hợp đồng thông minh tự kết nối với các nguồn dữ liệu bên ngoài trong trường hợp cần thiết. Chainlink được tạo ra với mục đích liên kết các hợp đồng thông minh với nhiều loại blockchains khác nhau.

Lịch sử ra đời của ChaiLink

Khi Ethereum ra đời vào năm 2015, nó đã cách mạng hóa những gì blockchain có thể mang lại cho lĩnh vực kinh doanh truyền thống. Blockchain không còn là một phương tiện cho các giao dịch tài chính trong thời đại mới, vì công nghệ này hạn chế khả năng phá vỡ các sàn giao dịch tiền tệ truyền thống của Bitcoin.

ChainLink va Ethereum

Khi Ethereum hỗ trợ các hợp đồng thông minh của mình, Vitalik Buterin đã mở mở rộng mục đích sử dụng cho công nghệ blockchain. Nhưng những mở rộng này đã có những vấn đề phát sinh, theo thiết kế của họ, các hợp đồng thông minh chỉ có thể quản lý dữ liệu trên blockchain.

Khả năng cung cấp các biện pháp chống làm giả, các ứng dụng phân tán chưa được khai thác để sử dụng trên toàn thế giới, vì có nhiều chương trình hợp đồng thông minh được xây dựng trên Ethereum thiếu một cầu nối cho các ngành công nghiệp thực sự mà họ đang cố gắng để cải thiện. Đó chính là lý do ChainLink được tạo ra.

Xem thêm: Ethereum (ETH) là gì? Những kiến thức chắc chắn phải biết khi đầu tư vào sàn Ethereum

Tính năng và cách làm việc của ChainLink (LINK)?

Mục tiêu cốt lõi của ChainLink là thực hiện các giải pháp mở rộng trực tiếp (on-chain) và không trực tiếp (off-chain) và do đó nó có hai chức năng chính: chức năng on-chain và chức năng off-chain.

Các chức năng On-Chain

Thành phần đầu tiên của ChainLink bao gồm các hợp đồng được xử lý trực tiếp trên chuỗi, các hợp đồng này được triển khai dựa trên công nghệ blockchain của Ethereum. Các hợp đồng quản trị dữ liệu này xử lý các yêu cầu dữ liệu của người dùng muốn tận dụng phần mềm quản trị dữ liệu của mạng lưới.

Nếu một người dùng hoặc một thực thể muốn truy cập dữ liệu ngoài chuỗi, họ sẽ gửi một hợp đồng người dùng (hoặc hợp đồng yêu cầu) tới mạng lưới của ChainLink, và blockchain sẽ xử lý các yêu cầu này trong hợp đồng riêng của họ.

Các hợp đồng này sẽ chịu trách nhiệm cho các hợp đồng yêu cầu với các hệ quản trị thích hợp. Các hợp đồng này gồm có một hợp đồng danh tiếng, một hợp đồng khớp lệnh, và một hợp đồng tổng hợp.

Chuc nang ChainLink

Đầu tiên, hợp đồng danh tiếng sẽ kiểm tra một hồ sơ theo dõi của nhà cung cấp hệ quản trị để xác minh tính toàn vẹn của nó. Sau đó, hợp đồng khớp lệnh ghi lại thỏa thuận mức dịch vụ của hợp đồng người dùng trên mạng lưới và thu thập giá thầu từ các nhà cung cấp hệ quản trị đáng tin cậy. Cuối cùng, hợp đồng tổng hợp tích lũy các dữ liệu của các hệ quản trị được chọn và cân nhắc chúng để tìm ra kết quả tối ưu nhất.

Với những hợp đồng này, các chức năng on-chain của ChainLink sẽ trải qua một quy trình ba bước:

  • Lựa chọn hệ quản trị: Khi một hợp đồng yêu cầu được gửi, có nghĩa là người dùng đã xác định ra các yêu cầu cho việc tìm kiếm dữ liệu của họ được như một thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA). Chúng có thể bao gồm uy tín của hệ quản trị, các thông số dữ liệu, số lượng các hệ quản trị/dữ liệu cần thiết,…. Sau đó, người dùng có thể lọc và tự tìm kiếm các hệ quản trị sử dụng ChainLink.Đôi khi khi tìm kiếm theo phương pháp thủ công không tối ưu, một công cụ kết hợp tự động sẽ được giới thiệu sẵn. Đối với tùy chọn này, các hệ quản trị có thể đặt giá thầu dựa trên SLA của hợp đồng. Các hợp đồng có thể yêu cầu một khoản phí phạt cho các hành vi sai phạm, và một khi một hợp đồng đã nhận được mức giá thầu phù hợp, thì những hệ quản trị này sẽ được chọn và thỏa thuận dịch vụ được bắt đầu.
  • Báo cáo dữ liệu: Đây là một bước khá đơn giản. Sau khi một hệ quản trị được chọn, các nhà cung cấp off-chain sẽ thực hiện thỏa thuận dịch vụ và truyền tải dữ liệu yêu cầu tới blockchain cho các nút trên chuỗi xử lý.
  • Tập hợp kết quả: Để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, một hợp đồng tổng hợp thu thập dữ liệu được gửi bởi tất cả các nhà cung cấp liên quan đến một hợp đồng yêu cầu. Hợp đồng tổng hợp sau đó sẽ xem xét, cân nhắc tất cả các dữ liệu để cung cấp cho các hợp đồng yêu cầu một câu trả lời tối ưu nhất.

Các chức năng Off-Chain

Thành phần thứ hai của ChainLink bao gồm các nút quản trị off-chain được kết nối với mạng Ethereum. Hiện tại, ChainLink chỉ kết nối với các hợp đồng thông minh trên mạng lưới của Ethereum, nhưng trong tương lai, hệ thống sẽ hợp tác và làm việc với các hợp đồng thông minh trên nhiều mạng lưới khác nhau.

Chuc nang cua ChainLink

Các nút off-chain có trách nhiệm thu thập dữ liệu từ nguồn off-chain theo yêu cầu của các hợp đồng người dùng. Sau khi thu thập các dữ liệu có liên quan, các nút này sẽ xử lý dữ liệu thông qua ChainLink Core, phần mềm nút lõi cho phép cơ sở hạ tầng ngoài chuỗi tương tác với blockchain của ChainLink.

Khi dữ liệu được xử lý, ChainLink Core sẽ truyền nó tới hợp đồng quản trị on-chain để kết hợp các kết quả. Để trả công cho công việc này, các nhà điều hành hệ quản trị off-chain sẽ được nhận được đồng tiền LINK – token của ChainLink, để thu thập và gửi dữ liệu.

Đội ngũ phát triển của dự án ChainLink (LINK)

Dự án ChainLink được sáng lập bởi Sergey Nazarov – người có kinh nghiệm trong xây dựng các mạng lưới ngang hàng, ông từng làm việc tại công ty đầu tư mạo hiển nổi tiếng như FirstMark Capital có trụ sở tại New York, Chainlink cũng là dự án nền tảng Blockchain đầu tiền của ông. Ngoài ra, Chainlink còn sở hữu một số thành viên trong đội ngũ phát triển nổi bật như:

Doi ngu phat trien ChainLink (LINK) coin
  • Steve Ellis (CTO): Trước đây là kỹ sư phần mềm và trưởng nhóm tại Pivotal Labs, nơi ông làm việc về bảo mật dữ liệu và xây dựng phần mềm tự động hóa thanh toán có thể mở rộng. Ông là một fan hâm mộ lớn của Ethereum, Bitcoin và tương lai phi tập trung.
  • Dimitri Roche (Kỹ sư phần mềm): Dimitri trước đây là kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs và McKinsey. Hiện ông đang là leader của đội ngũ kỹ sư tại các công ty lớn như infogroup.
  • Mark Oblad (Trưởng phòng điều hành): Mark bắt đầu sự nghiệp của mình tại Gunderson Dettmer, là người quản lý sự tăng trưởng của các quỹ phòng hộ hàng đầu thế giới.

ChainLink Coin (LINK) là gì?

ChainLink (mã: LINK) là đồng token trong mạng lưới Oracle phi tập trung ChainLink. Được phát hành ra thị trường thông qua ICO vào cuối năm 2017.

ChainLink Coin (LINK) la gi?

Hiện tại, ChainLink (LINK) đang chạy trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-677.

Thông tin cơ bản về đồng ChainLink (LINK)

Ticker: LINK
Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
Decimals: 18
Blockchain: Ethereum
Token Standard: ERC-677
Token type: Utility Token
Total Supply: 1,000,000,000 LINK
Circulating Supply: 350,000,000 LINK

Token Allocation

Token Allocation
  • 35% được bán ra ở vòng gọi vốn token sale
  • 35% dành Node Operator Incentives
  • 30% được nắm giữ bởi ChainLink Team

Token Sale

Với việc bán ra 35% ~ 350 triệu LINK token, ChainLink thu về cho mình 32 triệu đô qua 2 vòng bán gồm Pre-Sale và Public Sale.

Giá bán ở vòng Pre-Sale là 0,09$ cộng thêm 20% bonus. Trong khi đó, vòng Public Sale mỗi LINK token có giá 0,11$.

Về kế hoạch khoá token cũng như giải ngân 650 triệu LINK còn lại không được đội ngũ phát triển đề cập.

ChainLink (LINK) được dùng để làm gì?

LINK token sẽ được dùng để thanh toán cho các Node Operator trong mạng lưới của ChainLink.

Các Node Operator có nhiệm vụ truy xuất, định dạng dữ liệu từ dữ liệu off-chain thành dữ liệu có thể đọc được trên Blockchain.

Mua bán, giao dịch ChainLink (LINK) ở đâu?

Bạn có thể mua bán, giao dịch ChainLink (LINK) ở các rất nhiều sàn giao dịch như: Binance, Bitrue, Bithumb, Huobi Global, CoinBene, Bitkub, Coinall, OKEx, Mercatox…

San giao dich ChainLink

Trong đó, sàn Binance là sàn có khối lượng giao dịch ChainLink lớn nhất, ngoài ra còn có Huobi và OKEx cũng là hai sàn lớn uy tín.

Lưu trữ ChainLink (LINK) ở ví nào?

Đồng tiền điện tử ChainLink là một Token theo tiêu chuẩn ERC-20, vì thế bạn có thể tạo ví ChainLink coin và lưu trữ chúng trên các ví ETH có hỗ trợ Token ERC20. Một số ví ERC20 phổ biến nhất hiện nay như ImToken, Trust Wallet, MyEtherWallet, Metamask, Trezor, Ledger,..

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mua bán LINK coin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán. Tuy nhiên, nếu đầu tư lâu dài thì hãy chọn các ví lạnh ở trên nhé.

Cách đổi ChainLink ra tiền mặt

Nếu bạn muốn đối ChainLink (LINK) ra tiền mặt nhanh chóng và đơn giản nhất thì bạn có thể sử dụng sàn Vicuta. Đây là một sàn mua bán Bitcoin và Altcoin trong đó có LINK uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay và có giá mua bán tốt nhất.

Cách thực hiện khá đơn giản bạn chỉ cần tạo một tài khoản sau đó xác minh SĐT và gửi một số giấy tờ tùy thân (CMND) để xác minh tài khoản, sau đó chuyển LINK về ví Vicuta rồi bán ra VNĐ là xong.

Cách đổi ChainLink ra tiền mặt

Đầu tư ChainLink như thế nào?

Như đã phân tích ở trên, ChainLink có các tầng cơ sở như On-chain và Off – chain. Với các tầng cơ sở này có thể giúp người dùng truy cập dữ liệu cũng như xử lý các yêu cầu trong hợp đồng riêng của họ.

ChainLink được tạo ra với mục đích tối ưu hóa hợp đồng thông minh (Smart Contract) cũng như mang lại hệ sinh thái cho mạng LINK và đồng tiền ảo LINK. ChainLink có những đợt biến động giá lên xuống rất phức tạp, tuy nhiên nếu có ý định đầu tư vào nó thì bạn nên theo dõi sự biến động giá cả cũng như chọn thời điểm đầu tư thích hợp cho nó để sinh lợi lâu dài.

Tương lai đồng ChainLink (LINK)

Điểm đáng tiếc đầu tiên có thể nói là ChainLink không công bố 1 roadmap cụ thể nào.

Tuy nhiên, một số điểm tích cực khác ở bên dưới sẽ cover được điểm yếu này:

Đối tác của ChainLink

Nếu anh em nhìn vào danh sách đối tác của ChainLink có lẽ sẽ bị choáng. Với hơn 64 đối tác lớn nhỏ đến từ nhiều ngành nghề khác nhau.

Một số cái tên có thể nhắc đến như Google, Oracle, Oracle StartUp, SWIFT, IC3 partner, Web3, Polkadot…. và nhiều dự án Blockchain khác.

Đối tác của ChainLink

Đối thủ cạnh tranh

Hiện tại, ChainLink vẫn chưa có đối thủ nào vì ChainLink đã tự tạo ra một thị trường riêng.

Giải quyết đúng nhu cầu đang có trên thị trường hiện tại.

Tiềm năng dự án

Nhu cầu sử dụng Smart Contract trong doanh nghiệp lẫn dApps sẽ tăng cao trong tương lai, dẫn đến sẽ có nhu cầu mua LINK token để sử dụng ChainLink.

Thêm nữa, ChainLink được dẫn dẵt và phát triển bởi đội ngũ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Kết luận

Chưa biết liệu ChainLink có phải là một dự án thấu đáo nhất không, nhưng một khi bạn nắm bắt được nó, bạn sẽ hiểu được tại sao các nền tảng quản trị như ChainLink lại rất quan trọng với công nghệ Blockchain.

Các nền tảng Blockchain cần phải có các hệ quản trị nếu nó muốn được sử dụng một cách hợp pháp. ChainLink là một trong số ít các nhà cung cấp hệ quản trị trên thị trường, và một số người gọi nền tảng này là nhà lãnh đạo ngành công nghiệp. Hơn nữa, nó cũng là nhà cung cấp hệ quản trị phân quyền duy nhất, và nếu các hệ quản trị hoạt động an toàn như các giao thức blockchain mà chúng phục vụ, thì các hệ quản trị phân quyền cần được áp dụng rộng rãi.

Hi vọng rằng, qua bài viết này các bạn sẽ có những nhìn nhận, đánh giá đúng nhất về ChainLink coin để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và hiệu quả nhất!

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here