Home Đầu tư Coin DogeCoin (DOGE) là gì? Tổng quan kiến thức mới nhất về DogeCoin dành cho các nhà đầu tư

DogeCoin (DOGE) là gì? Tổng quan kiến thức mới nhất về DogeCoin dành cho các nhà đầu tư

0
DogeCoin (DOGE) là gì? Tổng quan kiến thức mới nhất về DogeCoin dành cho các nhà đầu tư

Có thể nói, DogeChain – nền tảng ví dành riêng cho đồng tiền điện tử Dogecoin (DOGE), với ưu điểm là dễ dàng sử dụng, lưu trữ DOGE và giao dịch, ví DogeChain đang được sử dụng bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Dogecoin (DOGE) hiện đang được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Đồng tiền điện tử này đang lọt vào Top 30 loại tiền ảo phát triển mạnh nhất hiện nay. Những người đam mê tiền tệ kỹ thuật số còn coi DOGE như một giải pháp đầu tư thông minh. Vậy “Dogecoin là gì?”, “Dogecoin (DOGE) có gì nổi bật?” và “có nên đầu tư vào DOGE không?”. Hãy cùng Kienthuctrade.net đi tìm câu trả lời nhé!

Dogecoin là gì?

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền điện tử hay tiền tệ kỹ thuật số phát triển dựa trên nền tảng Litecoin (Xem thêm: Litecoin là gì?). Tiền ảo Dogecoin được tạo ra dựa trên ý tưởng từ meme “Doge”.

Dogecoin ra mắt thị trường tiền tệ vào ngày 8/12/2013, nó có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn hẳn so với các đồng tiền kỹ thuật số khác. Cuối năm 2014 đã có gần 100 tỷ đồng Dogecoin được lưu hành trên thị trường.

Sau đó, sẽ có 5,2 tỷ xu được tạo ra hàng năm. Tính tới ngày 1/2/2014 đã có trên 40 tỷ xu được đào.

DogeCoin la gi?

Mặc dù Dogecoin có khá ít ứng dụng trong thương mại, loại tiền tệ này được sử dụng chủ yếu để tặng tiền boa online trên mạng sau khi ai đó đăng thông tin hữu ích hoặc thú vị lên các cộng đồng trên mạng.

Ký hiệu của Dogecoin là chữ ETH của tiếng Iceland, có nghĩa là chữ hoa của ð, chứ không phải chứ Đ trong tiếng việt như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Xem thêm: Litecoin (LTC) là gì? Kiến thức tổng quan về đồng tiền điện tử Litecoin mới nhất 2020

Lịch sử ra đời của tiền ảo Dogecoin là gì?

Một cựu lập trình viên của IBM Billy Markus ở Portland đã phát minh ra Dogecoin vào ngày 8/12/2013. Mới đầu ông đã thử nghiệm với một đồng tiền kỹ thuật số khác của chính ông là “Bells” dựa trên Series Animal Crossing của Nintendo.

Ông kỳ vọng đồng tiền này sẽ phát triển tới những nhóm người dùng khác ngoài những người đầu tư mà đã tạo ra nền kinh tế Bitcoin và không mắc phải những tránh cãi giống như Bitcoin trong lịch sử.

Lich su phat trien cua DogeCoin

Vào ngày 19/12, giá trị của Dogecoin đã tăng lên 300% chỉ trong có 24h, từ 0.00026 USD lên 0.00095 USD với khối lượng giao dịch hàng trăm Bitcoin mỗi ngày, khi ấy Bitcoin và các loại tiền tệ ảo khác đang lao dốc do Trung Quốc đưa ra quyết định cấm các ngân hàng đầu tư Nhân dân tệ vào Bitcoin.

Vào ngày 22/12, Thế giới đã chứng kiến sự tụt giá mạnh đầu tiên của Dogecoin với việc giảm 80% giá trị do các pool lớn đã lợi dụng yêu cầu sức mạnh tính toán thấp để đào đồng Dogecoin thời điểm đó.

Ngày 19/01/2014, một chương trình gây quỹ đã được các nhà phát triển Dogecoin thành lập để ủng hộ 30.000 USD cho đội trượt tuyết xe jamaica do họ đủ tiêu chuẩn nhưng không có đủ tiền để tham dự thế vận hội Olympic mùa đông Sochi.

Chỉ trong 2 ngày sau, chương trình đã đạt được mục tiêu 30.000 USD, và đẩy tỷ giá Dogecoin/Bitcoin tăng 50%. Sau đó, cộng đồng Dogecoin tiếp tục quyên góp cho vận động viên Sochi Olympic thứ hai Shiva Keshavan.

Ứng dụng và giao dịch của Dogecoin

Hiện nay đã có khá nhiều sàn giao dịch trên thế giới hỗ trợ quy đổi DOCE/LTC và DOGE/BTC, duy nhất một sàn giao dịch cho phép đổi DOGE/CNY đó là Bter.

Vào ngày 8/1/2014 sàn giao dịch Altquick.co bắt đầu cho quy đổi DOGE/USD và trở thành sàn giao dịch đầu tiên cho đổi DOGE sang USD.

Ứng dụng và giao dịch của Dogecoin

Tiếp đó, vào ngày 30/1/2014, sàn giao dịch Vault of Satoshi có trụ sở tại Canada chính thức thông báo hỗ trợ quy đổi DOGE/CAD và DOGE/USD. Vào ngày giao dịch đầu tiên, Dogecoin là tiền tệ kỹ thuật số giao dịch lớn chỉ đứng sau Bitcoin.

Ngày 31/1/2014, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch lớn đạt 1,5 triệu USD. Vốn hóa thị trường của Dogecoin bấy giờ là 60 triệu USD. Phần lớn giao dịch tiền ảo Dogecoin được thực thiện trên 3 sàn giao dịch là: Cryptsy (23%), Bter (60%) và Vircurex (10%). Trong đó 3 cặp tiền tệ được trao đổi nhiều nhất là DOGE/CNY (44%), DOGE/BTC (50%), DOGE/LTC (6%).

Dogecoin (DOGE) có gì nổi bật?

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của đồng DOGE:

Số lượng không giới hạn

Anh em sở hữu máy tính có cấu hình tương đối một chút có thể cài đặt phần mềm và đào DOGE. Nói cách khác, càng này, Dogecoin (DOGE) ngày càng lạm phát.

Cấu trúc đơn giản

Dogecoin (DOGE) được xây dựng trên nền tảng của Litecoin.

Mục đích của nó là đồng tiền phi tập trung. Không có các mục đích phức tạp nào khác.

Dogecoin (DOGE) dựa trên thuật toán Scrypt của Litecoin

Nhưng tốc độc của nó đạt 1 phút cho mỗi block, thay vì 2.5 phút/block của Litecoin.

Có thể đào được

Do có cấu trúc thuật toán đơn giản (Scrypt Proof of Work) nên để đào DOGE anh em không cần phải dùng các máy tính có cấu hình cao như ASIC mà có thể đào DOGE bằng máy tính cá nhân.

Ban đầu phần thường khối cho các thợ đào là ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, tới 2015, phần thưởng này được thay đổi còn 10,000 DOGE cho mỗi Block được đào.

Thông tin cơ bản về đồng Dogecoin (DOGE)

 • Ticker: DOGE
 • Blockchain: Litecoin
 • Token type: Payment Token
 • Total Supply: Unlimited
 • Circulating Supply: 119,183,347,533 DOGE
DogeCoin

Dogecoin (DOGE) được dùng để làm gì?

 • Dùng Dogecoin (DOGE) như tiền tệ trao đổi
 • Dùng Dogecoin (DOGE) để trả thưởng cho các miner
 • Dùng Dogecoin (DOGE) để gây quỹ từ thiện

Phương thức giao dịch của Dogecoin là gì?

Đồng Dogecoin hoạt động dựa trên mã hóa mật khẩu công cộng. Mỗi địa chỉ giao dịch DOGE sẽ có một mật khẩu cá nhân và một mật khẩu công cộng.

Chỉ một mật khẩu cá nhân mới có khả năng giải mã dữ liệu mã hóa đi kèm với mật khẩu công cộng, vì thế đảm bảo được tính an toàn ngay cả khi mật khẩu công cộng được chia sẻ rộng rãi. Các địa chỉ Dogecoin là mật khẩu công cộng có độ dài 34 ký tự và bắt đầu bằng chữ “D”.

Ví dụ: Địa chỉ của Dogecoin Foundation: 9yWaGSkCHJrHPavKmT6wksCjjv1wj5d5Gu

Cách kiếm và sở hữu đồng Dogecoin (DOGE)

Để có thể sở hữu Dogecoin (DOGE), anh em có thể:

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch
 • Tham gia cộng đồng của DogeCoin (DOGE) để nhận đồng DOGE miễn phí

Dưới đây là 2 website phát miễn phí DOGE cho anh em khi tham gia:

 • Dogefaucet.com – Điền địa chỉ ví và nhận DOGE
 • InDogeWeTrust.com – Tương tự như website Dogefaucet.com

Đào Dogecion (DOGE)

Ngoài việc nhận Airdrop và mua trực tiếp đồng DOGE trên các sàn giao dịch, anh em còn có thể sở hữu nó bằng cách đào.

Cũng giống như Bitcoin, Dogecoin (DOGE) cũng xử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work.

Tuy nhiên anh em không thể đào DOGE bằng các máy đào ASIC.

Anh em có thể đào DOGE bằng ngay máy tính của mình. Các loại Card AMD Graphic Cards thích hợp cho công việc này.

DogeChain là gì?

DogeChain là một nền tảng ví web online dành riêng để lưu trữ đồng Dogecoin, ví Dogechain có ưu điểm là đơn giản và dễ sử dụng, nhưng nó cũng rất an toàn, mặc dù không phải ví chính thức của đội ngũ phát triển dự án Dogecoin tạo ra, nhưng nó được cộng đồng đánh giá khá cao, Dogechain.info cũng chính là blockchain explorer hay trang web check giao dịch của Dogecoin, đây cũng là yếu tố để người dùng tin tưởng vào mức độ uy tín của nền tảng ví này.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu gửi và nhận Dogecoin thì ví DogeChain là lựa chọn tốt nhất cho bạn ở thời điểm này, vì nó không cần phải tải xuống toàn bộ dữ liệu Blockchain, nên nhẹ và nhanh hơn rất nhiều.

Còn nếu bạn sử dụng để đào Dogecoin thì nên dùng ví Dogecoin Core, hoặc nếu bạn sử dụng trên máy tính thì phần mềm ví MultiDoge cũng rất tốt.

Ví Dogecoin là gì?

DOGE không phải token ERC-20 nên bạn sẽ không thể lưu trữ nó trên các loại ví hỗ trợ tiêu chuẩn của Ethereum. Dogecoin (DOGE) hiện tại đang cung cấp các ví Multidoge online trên các nền tảng như sau:

 • Ví Desktop Wallet: Ví lưu trữ DOGE ngay trên desktop. Dogecoin là gì
 • Ví Phone Wallet: Ví lưu trữ DOGE trên thiết bị di động (mới chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành Android).

Đánh giá ưu và nhược điểm của ví DogeChain

Ưu điểm của ví DogeChain

 • Đơn giản và dễ sử dụng
 • Tất cả dữ liệu được mã hóa thông qua mật khẩu của người dùng
 • Dogechain không có quyền truy cập vào ví tiền của bạn, 100% người dùng kiểm soát tiền của chính mình
 • Không cần phải tải xuống toàn bộ dữ liệu Blockchain, vì thế nó nhẹ và nhanh hơn
 • Có tính năng bảo mật hai lớp (2FA), cái này rất quan trọng

Nhược điểm của ví DogeChain

 • Không phải mã nguồn mở
 • Không có tính năng đa chữ ký
 • Không phải ví chính thức của Dogecoin

Phí giao dịch trên ví DogeChain tính thế nào?

Ví DogeChain hoàn toàn không thu phí giao dịch của người dùng, bạn chỉ phải trả một khoản phí rất nhỏ (1 đến 2 DOGE) cho mạng Dogecoin khi thực hiện giao dịch rút tiền, phí này được trả cho các thợ đào nhằm xác nhận giao dịch của bạn trên mạng lưới Dogecoin.

Mua bán Dogecoin như thế nào?

Có rất nhiều cách để mua bán DOGE bằng VNĐ như: Mua BTC ở các sàn giao dịch tiền điện tử Bitcoin uy tín sau đó bạn lên sàn giao dịch quốc tế mua DOGE bằng BTC. Bạn cũng có thể dùng LTC để mua DOGE.

Lý do bạn phải sử dụng BTC hay LTC bởi hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch trên thế giới đang hỗ trợ giao dịch cặp DOGE/LTC; DOGE/BTC.

Bạn có thể tham khảo các sàn giao dịch dưới đây:

San giao dich DogeCoin

Cách đổi Dogecoin (DOGE) ra tiền mặt

Nếu bạn muốn đối DOGE ra tiền mặt nhanh chóng và đơn giản nhất thì bạn có thể sử dụng sàn Vicuta. Đây là một sàn giao dịch tiền ảo mua bán Bitcoin và Altcoin trong đó có DOGE uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay và có giá mua bán tốt nhất.

Cách thực hiện khá đơn giản bạn chỉ cần tạo một tài khoản sau đó xác minh SĐT và gửi một số giấy tờ tùy thân (CMND) để xác minh tài khoản, sau đó chuyển DOGE về ví Vicuta rồi bán ra VNĐ.

Tương lai của đồng Dogecoin (DOGE)

Đồng tiền có chức năng Payment nào cũng rất cần cộng đồng ủng hộ và sử dụng nó vào đúng mục đích để có thể phát triển trong tương lai.

Cho đến hiện tại, DOGE chủ yếu được dùng để giao dịch qua lại giữa các trader. Dogecoin là gì

Trong tương lai, nếu đồng tiền này được đưa vào sử dụng chính thức và tận dụng được lượng cộng đồng đông đảo thì chắc hẳn sẽ là một sự thay đổi lớn về nhu cầu buy demand của DOGE.

Có nên đầu tư vào DOGE – Đầu tư Dogecoin như thế nào?

Cũng giống với các đồng Token khác, Dogecoin dễ bị biến động và đầu cơ cực đoan. Không ai có thể dự đoán được giá của bất cứ đồng coin nào trên thị trường hoặc tư vấn cho bạn nên đầu tư hay không nên đầu tư.

Bạn có thể có được lợi nhuận khổng lồ nhưng cũng có thể thua lỗ đến 80 – 90% trong lĩnh vực đầy cam go, thử thách này.

Có thể ngay từ đầu khi tác giả tạo ra đồng Dogecoin đã không có mục đích rõ ràng. Dù DOGE được nhắc tới nhu cầu thanh toán, nhưng tới hiện tại, chưa thấy có thông tin đồng DOGE được áp dụng vào mục đích thanh toán của tổ chức nào.

Tuy nhiên, cộng đồng người sử dụng để giao dịch hàng ngày trên các sàn và lượng người thảo luận về đồng DOGE trên các kênh vẫn đông đảo. Chứng tỏ DOGE vẫn có sự hấp dẫn, thích thú với nhiều người.

Lời kết

Việc tìm ra một hướng đi cho mình trong lĩnh vực tiền điện tử đầy cảm quan này cực kỳ quan trọng. Hi vọng những thông tin trong bài viết  sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bổ sung kiến thức cũng như xác định hướng đi sắp tới của mình.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

Chúc bạn thành công!

Mời bạn xem thêm bài viết cùng chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here