Kadena (KDA) là gì? Chi tiết về tiền điện tử KDA, Kadena (KDA) token là gì? Có nên đầu tư vào KDA Token hay không?

Trước vấn đề cân đối giữa tính bảo mật và phi tập trung hoá và vấn đề hiệu suất mạng lưới, rất nhiều dự án đã được ra đời. Một trong số đó chính là Kadena.

Hôm nay kienthuctrade.net sẽ thiệu đến anh em dự án này cũng như token KDA của dự án nhé!

1. Kadena là gì?

Kadena là một blockchain nền tảng, cụ thể hơn là một hybrid blockchain bao gồm cả public blockchain và private blockchain và ngôn ngữ lập trình smart contract Pact. Kadena được sinh ra nhằm giải quyết vấn đề mở rộng của các blockchain hiện tại.

2. Các khái niệm chính trong Kadena

Trước khi đi sâu vào vấn đề Kadena muốn giải quyết và các giải pháp của dự án, hãy cùng xem qua một số khái niệm.

2.1 Blockchain Công khai (Public Blockchain) Kadena

Nền tảng blockchain công khai Kadena là một cơ chế đồng thuận chứng minh công việc song song, cải thiện thông lượng và khả năng mở rộng trong khi duy trì tính bảo mật và tính toàn vẹn được tìm thấy trong Bitcoin. Nói tóm lại, Kadena là một blockchain nhanh hơn, an toàn hơn và có khả năng mở rộng hơn.

2.2 Blockchain Riêng tư (Private) Kuro

Kuro (tên cũ là ScalableBFT) là giải pháp blockchain riêng tư của Kadena cung cấp cho các doanh nghiệp. Blockchain riêng tư hay blockchain doanh nghiệp (thường doanh nghiệp mới có nhu cầu sử dụng blockchain riêng tư) là blockchain kín – chỉ có những người được phép mới được tham gia xác nhận mạng lưới (thông qua đào coin hay hold coin, tùy cơ chế đồng thuận của blockchain).

2.3 Ngôn ngữ Hợp đồng Thông minh Pact

Pact là một ngôn ngữ lập trình để viết các hợp đồng thông minh được team Kadena tạo ra dành cho các blockchain riêng tư. Pact giúp cho các developer thực hiện logic giao dịch mạnh mẽ, hiệu quả, thực hiện các hoạt động kinh doanh quan trọng một cách nhanh chóng và an toàn.

Đội dev Kadena cho rằng ngôn ngữ này sẽ xịn hơn ngôn ngữ Solidity của Ethereum, hỗ trợ các developer dễ dàng phát triển blockchain an toàn hơn.

Theo team Kadena, ngôn ngữ Pact một khi được phổ biến tốt thì sẽ giúp cho việc blockchain được áp dụng đại trà tốt hơn vì nó gỡ bỏ rào cản về ngôn ngữ hợp đồng cho các doanh nghiệp.

Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản tài sàn FT Markets

2.4 ChainWeb

ChainWeb là giao thức mà đội ngũ Kadena sử dụng để vừa đảm bảo năng suất tải trọng lớn qua mạng lưới mà vẫn đảm bảo được vấn đề bảo mật.

3. Vấn đề Kadena giải quyết

 • Với sự phát triển không ngừng của các dự án layer 2 và các dApps, các blockchain nền tảng dễ bị tắc nghẽn, dẫn đến sự chậm trễ giao dịch do vấn đề về khả năng mở rộng (hiệu suất mạng lưới).
 • Các dự án có khuynh hướng tìm kiếm các mô hình đồng thuận khác để thay thế Proof Of Work (đơn cử có Pos (Proof-of-Stake)) hoặc tích hợp giao thức với các mạng và quy trình ngoài chuỗi (off-chain) hoặc chuỗi bên (side-chain). Các giải pháp thay thế PoW hiện tại đều đánh đổi giữa tính bảo mật, phi tập trung và hiệu suất đều vẫn chưa là giải pháp tối ưu.

4. Cách Kadena giải quyết các vấn đề trên

Đội ngũ Kadena đem đến khái niệm Chainweb – kiến trúc PoW chuỗi song song kết hợp hàng trăm hoặc hàng ngàn chuỗi ngang hàng được khai thác riêng lẻ vào một mạng. Mô hình mạng song song Chainweb duy trì bảo mật mà không sử dụng chuỗi bên (side-chain) như nhiều dự án khác, hoặc chỉ sử dụng một phần cụ thể của blockchain để xử lý một số lượng lớn giao dịch.

Các thử nghiệm của team Kadena cho thấy mức độ bảo mật cực kỳ cao, dự định sẽ sản xuất khoảng 1,000 chuỗi khác nhau để sử dụng công khai. Anh em hiểu nôm na thế này:

Giao thức Chainweb liên kết nhiều blockchain để chạy đồng thời và phân chia tải trọng tính toán lớn ra. Và các chuỗi khác nhau này chia sẻ thông tin thông qua cấu trúc dữ liệu Merkle Tree để đạt được sự đồng thuận xuyên chuỗi.

Với nhiều chuỗi song song hoạt động đồng thời, nếu các chuỗi cụ thể bị tắc nghẽn bởi một dApp, một chuỗi khác nhau có thể được sử dụng để tiến hành việc khác, chẳng hạn như chào bán ICO.

Giải pháp Kadena cung cấp các chức năng giải quyết của chuỗi chính cho mỗi blockchain, do đó không phải là giải pháp theo hướng chuỗi bên (side-chain) để giải quyết khả năng mở rộng.

phanboichau-binhthuan.edu.vn

Tóm lại, với các giải pháp mở rộng bằng chuỗi phụ, một phần thông tin cần đưa sang chuỗi phụ để xác thực rồi quay lại chuỗi chính. Chuỗi phụ chỉ có vai trò đó. Nhưng vì là chuỗi phụ nên nó dễ bị tấn công và bị thay đổi thông tin.

Trong khi đó, với giải pháp của Kadena, chuỗi song song được truyền tải thông tin ra để xử lý giảm tải giúp chuỗi đầu cũng có vai trò của một chuỗi chính luôn. Nên giải pháp ChainWeb của Kadena khác với giải pháp chuỗi phụ của những dự án khác.

Sơ đồ giải thích sự hình thành ChainWeb từ các blockchain đơn

Tóm lại là Kadena là một blockchain hiệu suất cao, mạnh hơn Ethereum nhưng vẫn bảo đảm được tính bảo mật và minh bạch như tôn chỉ ban đầu của Bitcoin. Giải pháp của họ là giao thức ChainWeb.KDA Token là gì?

Kadena token (KDA) là tiền mã hoá được sử dụng để thanh toán cho công sức tính toán trên blockchain công khai Kadena. Có nghĩa là người khai thác tham gia mạng lưới xác nhận public blockchain của Kadena thông qua các máy đào thì sẽ được trả thưởng KDA token qua việc đào đó.

Phí giao dịch mà người dùng trả trên mạng lưới Kadena sẽ được thưởng cho các thợ đào, tương tự như việc đào ETH trên mạng Ethereum. Công dụng của KDA token:

 • Được sử dụng để thanh toán chi phí gas khi thực hiện hợp đồng thông minh.
 • Được sử dụng để tạo hợp đồng thông minh mới.
 • Chuyển giao giá trị giữa người dùng với nhau.

Cụ thể, các ứng dụng xử lý khối lượng giao dịch trên mạng Kadena khi thực thi hợp đồng thông minh của họ sẽ cần tiêu tốn token KDA. Khi nhiều ứng dụng tham gia hoặc tương tác với mạng Kadena, số lượng hợp đồng thông minh cần được thực hiện tăng lên, nhu cầu token KDA để chi trả những việc đó cũng tăng lên.

Điều này áp dụng cho cả public chain và private chain của Kadena. Nói chung càng nhiều người xài blockchain Kadena thì về mặt kỹ thuật, ta cần càng nhiều KDA token.

5. Một số thông tin cơ bản về KDA Token

 • Token Name: Kadena.
 • Ticker: KDA.
 • Blockchain: Kadena.
 • Cơ chế đồng thuận: Proof of Work.
 • Total Supply: 1,000,000,000 KDA.
 • Circulating: 46,036,561 KDA (10/2020).

6. Tỷ giá Kadena Token (KDA) hôm nay

7. Token Allocation KDA

Tổng cung 1,000,000,000 KDA sẽ được phân bổ như sau:

8. Token Sale KDA

Cụ thể, các đợt token sale của KDA như sau:

9. Token Release Schedule

Tiến trình phân bổ token Kadena từ tháng 12.2019 đến tháng 12.2020 như sau:

Ngoài phần 200 triệu KDA của dự trữ “Nền tảng” sẽ không được phân bổ trong vòng 2-5 năm sau khi mainnet ra mắt, phần còn lại được phân bổ dần như bên trên. Về lâu dài, lượng token KDA lưu thông trên thị trường dự kiến như sau:

Phần token dành cho mining 700,000,000 token dự kiến sẽ được khai thác trong 120 năm.

10. Cách kiếm KDA token

Hiện tại, có các cách sau để kiếm được token KDA:

 • Tham gia như là miner, đào KDA trên blockchain Kadena.
 • Tham gia đợt Token Sale trong tương lai của Kadena.

11. Ví lưu trữ KDA token

KDA là token trên blockchain Kadena. Chainweaver là ví chính thức của dự án Kadena để lưu trữ KDA token. Ngoài ra anh em có thể trữ KDA trên ZelCore – một ví đa tài sản có cả bản trên Máy tính và App Di động (iOS và Android).

Ngoài ra anh em có thể lưu trữ KDA ngay trên sàn HotBit, Bittrex để tiện việc giao dịch. Tuy nhiên anh em lưu ý, ví sàn là ví tập trung (sàn kiểm soát) nên mức độ an toàn sẽ không bằng 2 ví mình đã kể bên trên.

12. Sàn hỗ trợ giao dịch Kadena (KDA)

Hiện tại, KDA token đã được niêm yết và giao dịch trên các sàn Bittrex Global, CoinMetro và HotBit.

13. Tại sao Kadena (KDA) tiềm năng?

13.1 Tiềm năng khá tương tự: Cosmos (ATOM) – đùng 1 phát lên top

Theo góc nhìn của team VinaCrypted, ý tưởng của Kadena khá giống với COSMOS (ATOM) về việc kết nối các blockchain lại với nhau

Trên thực tế, Kadena và Cosmos có 1 sự liên quan không hề nhẹ: Đội ngũ Kadena đã nhận được tài trợ từ Quỹ Interchain để triển khai ngôn ngữ hợp đồng thông minh Pact của mình trên giao thức Tendermint của mạng Cosmos.

(Việc triển khai này gọi tắt là Kadenamint = Kadena + Tendermint :))). Cùng với Ethermint và Secure EcmaScript, Kadenamint sẽ là lựa chọn ngôn ngữ lập trình thứ 3 cho các nhà lập trình trên mạng Cosmos

13.2 Chưa chính thức niêm yết các sàn lớn nhưng cũng nằm trong watch list của Coinbase ngay từ 2019

Vào tháng 9.2019 – từ trước khi Kadena ra Mainnet, KDA token đã nằm trong danh sách review của Coinbase về khả năng niêm yết – bên cạnh các dự án khác nằm trong túi của nhà đầu tư tổ chức Multicoin Capital như đã nêu trên kia (Dfinity, MobileCoin, Near, Nervos, Solana).

Mới đây nhất, vào 17.6.2020 Coinbase giới thiệu Rosetta, một đặc tả nguồn mở và bộ công cụ giúp tích hợp với các blockchain đơn giản hơn, nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. Theo Coinbase, đây là một bước tiến tới cam kết của họ để hỗ trợ một hệ sinh thái mở.

Mục tiêu của Rosetta là chuẩn hóa cách tương tác với các blockchain, giúp mọi người dễ dàng xây dựng trên đầu chuỗi khối cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Nói đơn giản thì Rosetta là 1 bộ tiêu chuẩn. vàcông cụ giúp tích hợp công nghệ với Coinbase hay các ứng dụng đa chuỗi chéo dễ dàng hơn.

Và Kadena là 1 trong số các dự án đầu tiên làm việc về Rosetta này của Coinbase. Hi vọng KDA sẽ được niêm yết trên Coinbase sớm.

13.3 Giá KDA hiện tại đang rất rẻ

Kadena token (KDA) đã trải qua 1 số vòng gọi vốn với các mức giá:

 • Private: 0.5$ & 0.7$5
 • IEO: 0.5$ (Khóa 1 năm từ 4.11.2019 – 22.11.2019)
 • ICO: 1$ (Không khóa)

Và hiện tại giá KDA token đang rơi vào khoảng 0.38$-0.41$ trên sàn Hotbit – khá rẻ so với những mức giá trên kia.

13.4 Tin tức tiềm năng tháng 6.2020

Theo 1 cá mập hold 1 lượng khá lớn KDA từ đầu dự án đến giờ thì trong tháng 6 này Kadena sẽ có 1 số tin tức như:

– 2 tin tức niêm yết mới, nếu thực sự có thể list coinbase thì giá của KDA sẽ bay ngất ngưỡng như KNC (Kyber Network) hay COMP (Compound Finance) vừa bay gần đây.

– Tin tức về ETF: Như đã nêu trên về đối tác USCF, khi họ triển khai ETF trên Kadena ra công chúng thì đây sẽ là 1 tin cực kỳ tốt vì nó cho phép nhiều nhà đầu tư đại chúng – tức là dòng tiền từ ngành tài chính truyền thống, đổ vào KDA.

– Nâng số lượng chuỗi vận hành Chainweb Kadena hiện tại từ 10 lên 20. Hiện tại năng suất của Kadena blockchain đang hoạt động với 10 blockchain để xử lý tất cả giao dịch của mạng, dự kiến nâng con số lên 20 sẽ nâng công suất cao hơn gấp bội

Ngoài ra còn 1 số tin như:

– 1 tin quan hệ đối tác mới với một dự án ETH
– Ra Ứng dụng liên quan COVID

14. Tương lai của KDA Token

Về khả năng phát triển của Kadena (KDA), chúng ta có thể tham khảo Cosmos (ATOM) – giá token đã có sự tăng giá rất đột phá. Theo mình, ý tưởng của Kadena khá giống với Cosmos (ATOM) về việc kết nối các blockchain lại với nhau.

Trên thực tế, Kadena và Cosmos có sự liên hệ nhất định: Team Kadena đã nhận được tài trợ từ Quỹ Interchain để triển khai ngôn ngữ hợp đồng thông minh Pact của mình trên giao thức Tendermint của mạng Cosmos (Việc triển khai này gọi tắt là Kadenamint = Kadena + Tendermint).

Cùng với Ethermint và Secure EcmaScript, Kadenamint sẽ là lựa chọn ngôn ngữ lập trình thứ 3 cho các nhà lập trình trên mạng Cosmos. Bên cạnh đó, đến thời điểm bài viết, hiệu suất của blockchain Kadena đã khá ấn tượng: Kadena đã có thể mở rộng 20 chuỗi, khả năng 480,000 giao dịch mỗi giây.

Với một hiệu suất đáng kể như vậy, tương lai của nền tảng này cũng như token KDA sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc nó thu hút được nhiều dự án lên phát triển sản phẩm trên nền tảng của nó hay không. Như mình đã có giải thích bên trên, càng nhiều người xài blockchain Kadena thì về mặt kỹ thuật, ta cần càng nhiều KDA token.

Kadena và DeFi: Kadenaswap

Kadenaswap là DEX đa giao thức (multi-protocol DEX) sắp được ra mắt trong Q4 năm 2020. Kadenaswap tận dụng ngôn ngữ hợp đồng thông minh Pact để tương tác với các giao thức DeFi và các coin như BTC, CELO, DAI, DOT, LINK và ETH.

Sản phẩm sẽ ra mắt theo từng giai đoạn, bắt đầu bằng việc tạo ra các cầu nối phi tập trung tới Ethereum cũng như Cosmos và Polkadot. Với tư cách là DEX đa giao thức lớp 1 đầu tiên, Kadenaswap sẽ tạo cơ hội cho các AMM cân bằng thanh khoản trên các mạng.

Giai đoạn đầu tiên của Kadenaswap sẽ bao gồm các thành phần chính như cầu nối, wrapped token ERC-20, v.v. Bằng việc bước chân vào lĩnh vực DeFi, có thể chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều sự khởi sắc cho dự án cũng như token KDA khi nhu cầu sử dụng nó chắc chắn được tăng lên.

15. Có nên đầu tư vào KDA Token?

Ngoài các thông tin về dự án, công nghệ và tokenomics của KDA. Sau đây mình bổ sung thêm một số thông tin giúp anh em dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư hơn với token KDA.

15.1 Watchlist Coinbase

Vào tháng 9.2019 – trước khi Kadena ra Mainnet, KDA token đã được lọt vào danh sách review của Coinbase về khả năng niêm yết.

15.2 Team

Team Kadena có nhiều gương mặt đến từ các ông lớn trong ngành công nghệ và ngành tài chính với hàng chục năm kinh nghiệm như Microsoft, Google, Accenture,… Nổi bật nhất là CEO – người từng xây dựng blockchain đầu tiên cho JP Morgan và từng làm mảng tiền mã hoá tại SEC Hoa Kỳ.

15.3 Investors

Trong các quỹ đầu tư cho Kadena, một cái tên đáng chú ý là Multicoin Capital – đã đầu tư vào nhiều dự án tiềm năng như DFINITY, MobileCoin, Near, Nervos, Solana.

Ngoài ra, một cái tên không thể bỏ qua khác là SIG Susquehanna – tập đoàn quỹ đầu tư và giao dịch có tiếng trong ngành đầu tư truyền thống trên thế giới.

Lời kết

Trên đây là bài viết ” Kadena (KDA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử KDA ” , Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp anh em có cái nhìn tổng quan về dự án Kadena cũng như token KDA.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment nhé. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !