Home Chứng khoán Lệnh PLO là gì? 6 Nguyên tắc cốt lõi của lệnh PLO trong đầu tư chứng khoán

Lệnh PLO là gì? 6 Nguyên tắc cốt lõi của lệnh PLO trong đầu tư chứng khoán

0
Lệnh PLO là gì? 6 Nguyên tắc cốt lõi của lệnh PLO trong đầu tư chứng khoán

Từ ngày 05/11/2018 sàn HNX đưa vào lệnh mới là lệnh PLO. Nhiều nhà đầu tư quan tâm muốn biết về lệnh PLO, và bài viết này Kienthuctrade.net sẽ giúp bạn hiểu tất tần tật về lệnh PLO. Qua đó hy vọng, bạn sẽ có chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả mang lại lợi nhuận mong muốn.

1. Phiên Khớp lệnh sau giờ?

Tháng 10/2018, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX ban hành quy định phiên giao dịch sau giờ và lệnh PLO.

Được áp dụng chính thức từ 05/11/2018, tại HNX

Thời gian giao dịch: từ 14h45 đến 15h

Tại sao lại có thêm phiên khớp lệnh sau giờ: Phiên Khớp lệnh Sau giờ chỉ giống như 1 Phiên Khớp lệnh “Thêm ”, kéo dài thêm 1 chút Thời gian để có thêm Thời gian giao dịch cho nhà đầu tư.

Tại sao có tên Phiên khớp lệnh sau giờ: phiên xác định giá đóng cửa (chung HNX, HSX), kết thúc bằng phiên giao dịch xác định giá đóng của lúc 14h30-14h45’. phiên sau thời gian khớp lệnh đóng cửa coi như thị trường đã đóng và những giao dịch sau đó gọi là giao dịch thêm (do đó gọi là sau giờ chính thức).

Với sự ra đời của phiên khớp lệnh sau giờ thì HNX có 3 phiên khớp lệnh:

+ Phiên khớp lệnh liên tục (MP, LO)

+ Phiên khớp lệnh định kỳ (ATC)

+ Phiên khớp lệnh sau giờ (PLO)

2. Lệnh PLO là gì? Đặc điểm của lệnh PLO

Như chính cái tên của nó lệnh PLO (Post Limit Order) là lệnh giao dịch khớp lệnh sau giờ. Do diễn ra thêm 15 phút sau giờ đóng cửa, chỉ ở sàn HNX.

Đặc điểm của lệnh PLO

1. Lệnh PLO chỉ được nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ.

2. Lệnh PLO chỉ được đặt Lệnh sau khi hết Phiên Định kỳ Đóng cửa, tức là từ 14h45 – 15h hàng ngày từ Thứ 2 đến Thứ 6.

3. Lệnh PLO được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá thực hiện là giá đóng cửa của ngày giao dịch.

4. Trong trường hợp trong phiên khớp lênh liên tục và khớp lệnh định kỳ đóng cửa không xác định được giá thực hiện khớp lệnh, lệnh PLO sẽ không được nhập vào hệ thống.

5. Kết thúc phiên giao dịch sau giờ, các lênh PLO không được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh không thực hiện hết sẽ tự động bị hủy.

Lệnh PLO không được phép Sửa Hủy trong Giờ (Giống Phiên Khớp lệnh Định kỳ). Lệnh sẽ được Khớp ngay lập tức nếu bên có Lệnh đối ứng (Giống Phiên Khớp lệnh Liên tục).

3. Ưu điểm và nhược điểm của Lệnh PLO

*Ưu điểm:

+ Giá của Lệnh PLO: Chủ động mức giá giao dịch (Do sau khi Kết thúc Phiên Khớp lệnh Định kỳ Đóng cửa tại sàn HNX thì mới đến Phiên Khớp lệnh Sau giờ nên ta có Giá Đóng cửa hôm nay, Tức Giá tham chiếu ngày mai nên mọi giao dịch tại Lệnh PLO sẽ không có đặt Giá nào mà chỉ mặc định duy nhất 1 giá – Chính là Giá đóng cửa vừa mới có lúc 14h45.

+ Khi giao dịch vớ lênh PLO tức là sau khi chúng ta đã xác định được xu hướng giá và chúng ta bám theo

+ Có thêm thời gian để giao dịch nếu chưa kịp giao dịch trong giờ

Nhược điểm: không chủ động được khối lượng khớp mong muốn

4. 6 nguyên tắc cốt lõi của lệnh PLO là gì? Khi nào nên sử dụng lệnh PLO

  • Lệnh PLO là lệnh mua hoặc bán cổ phiếu TẠI mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.

Vậy nên chỉ duy nhất 1 mức giá đóng cửa (diễn ra vào phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa lúc 14h45 phút – màu vàng), nhà đầu tư nào muốn mua/bán tại mức giá duy nhất đó, thì cứ nhập lệnh PLO mà mua/bán.

  • Lệnh PLO chỉ nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ.

Tức là vào phiên khớp lệnh sau giờ thì lệnh của bạn mới được chuyển ra chỗ sàn HNX chung để mua bán, tuy nhiên hiện tại nhiều công ty chứng khoán đã cho đặt lệnh PLO trước tại công ty chứng khoán của mình, tuy nhiên phải chờ tới phiên PLO mới đẩy lệnh vào hệ thống.

  • Lệnh PLO được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá khớp lệnh là giá đóng cửa của ngày giao dịch.

Nếu bên mua treo lệnh PLO mua 10.000 cổ phiếu A, và bên bán nhập lệnh PLO bán 15.000 cổ phiếu A thì ngay lập tức sẽ khớp lệnh 10.000 cổ phiếu A ở mức giá đóng cửa và bên bán sẽ chỉ còn hiện lệnh PLO ở mức 5.000 cổ phiếu.

Cho nên phiên PLO, chỉ xuất hiện giá ở 1 bên do dư mua hoặc dư bán, còn không ai đặt lệnh PLO hay do đặt số lượng bằng nhau thì sẽ không xuất hiện bảng trống.

Cụ thể: Theo bảng điện ngay dưới, cổ phiếu SHB xuất hiện 75.400 cổ phiếu dư mua ở phiên PLO, ai mà bán là sẽ được khớp ngay.

  • Trong trường hợp, phiên khớp lệnh liên tục và phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa, không xác định được giá thực hiện khớp lệnh, (tức là không có thanh khoản) thì lệnh PLO sẽ không được đẩy lên hệ thống.

Vì PLO chỉ khớp lệnh ở 1 mức giá duy nhất, giá cuối cùng của sàn HNX, mà trong phiên không có cổ phiếu nào được giao dịch thì sẽ không xác định được mức giá PLO, nên lệnh PLO sẽ không được đẩy lên hệ thống

  • Kết thúc phiên giao dịch sao giờ, lệnh PLO nào không khớp hết thì phần còn lại đó sẽ bị hủy (giống lệnh ATC hoặc ATO)

Khi đặt lệnh PLO, thì chỉ có tác dụng trong ngày được lưu trên hệ thống của sàn HNX, ngày mai phải đặt lại hoặc bạn phải đặt lệnh chờ hay lệnh điều kiện.

  • Trong phiên giao dịch sau giờ thì lệnh PLO không được phép sửa hay hủy.

* Khi nào sử dụng lệnh PLO:

+ Khi thị trường rõ xu hướng và nhà đầu tư muốn mua theo xu hướng giá

+ Không kịp giao dịch trong giờ thì có cơ hội giao dịch ngoài giờ.

* Cách đặt lệnh PLO trong thực tế:

+ Một số công ty chứng khoán cho phép đặt lệnh online bình thường

+ Bên HSC bạn đặt lệnh PLO qua nhân viên môi giới hoặc qua tổng đài

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích nhất về lệnh PLO, hi vọng rằng bạn đọc đã hiểu rõ và áp dụng thành công trong thực chiến trên thị trường chứng khoán. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức chứng khoán cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here