Home Đầu tư Coin Margin Trading là gì? Ưu và Nhược điểm khi chơi Margin? Khi nào nên sử dụng giao dịch Margin? Một số lời khuyên khi đánh Margin? Một số sàn giao dịch hỗ trợ chơi Margin Coin

Margin Trading là gì? Ưu và Nhược điểm khi chơi Margin? Khi nào nên sử dụng giao dịch Margin? Một số lời khuyên khi đánh Margin? Một số sàn giao dịch hỗ trợ chơi Margin Coin

0
Margin Trading là gì? Ưu và Nhược điểm khi chơi Margin? Khi nào nên sử dụng giao dịch Margin? Một số lời khuyên khi đánh Margin? Một số sàn giao dịch hỗ trợ chơi Margin Coin

Margin Trading (giao dịch ký quỹ) – một thuật ngữ mà chúng ta thường bắt gặp trong các nhóm trên Facebook hoặc các kênh Telegram về tiền điện tử, các nhóm trade coin tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Nhiều người nói đánh Margin Bitcoin rất nhanh giàu, nhưng cũng có người cho rằng chơi Margin dễ cháy tài khoản dẫn tới thua lỗ nặng nề.

Một số sàn giao dịch tiền ảo cho phép ký quỹ phổ biến như BitMex, Poloniex, Bitfinex,..với đòn bẩy lên đến x3 – x10, một con số rất hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều “hiểm nguy”. Bài viết này Kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về Margin Trading là gì? Và các vấn đề liên quan đến Margin Trading Bitcoin.

1. Margin Trading là gì?

Margin Trading dịch theo nghĩa tiếng Việt là “giao dịch ký quỹ”, đây là một thuật ngữ chỉ việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư. Margin trước đây được sử dụng nhiều trong lĩnh vực chứng khoán, và nó ngày càng trở nên phổ biến hơn khi tiền điện tử ra đời. Bản chất của Margin Trading là bạn giao dịch bằng các khoản tiền vay mượn thay vì vốn thật sự bạn có.

Xem thêm: Sàn Exness là gì? Sàn giao dịch Forex Exness, Sàn Giao Dịch Uy Tín Và An Toàn Nhất, Lựa chọn cho nhà đầu tư chuyên nghiệp

Để có thể giao dịch Margin trên một sàn nào đó, bạn cần phải có một khoản tiền gọi là tiền ký quỹ (thế chấp). Tùy từng sàn mà họ sẽ cho bạn mượn gấp 3, 5 hay 10 lần số tiền bạn ký quỹ, hoặc thậm chí với sàn BitMex bạn có thể mượng gấp 100 lần.

Khi ký quỹ bạn phải trả một khoản phí (lãi xuất) theo ngày cho sàn dựa trên số tiền bạn đã vay, phí này cũng tùy từng sàn mà cao thấp khác nhau. Initial Equity hay Initial Margin là số tiền ký quỹ tối thiểu bạn phải bỏ ra để đặt một lệnh. Vì dụ sàn Bitfinex cho bạn Leverage 3.33x thì với lệnh 10.000 USD bạn phải ký quỹ ít nhất 3333.33 USD.

1.1 Ví dụ về Margin Trading

Một ví dụ cụ thể hơn để bạn hiểu rõ về Margin Trading:

Một trader “đánh ngắn” (Short/Sell) 100BTC trong cặp BTC/USD ở giá 8000 USD. Tổng cộng anh ta bán:

100XBT * 8000 = 800.000 contract

Hôm sau giá Bitcoin giảm xuống còn 7500 USD, vậy lợi nhuận của trader đó là:

((8000 – 7500) * 100BTC) / 7500 = 6.67 BTC

Công thức tính rút gọn:

800.000 * (1/7500 – 1/8000) = 6.67 BTC

Ở đây ta có thể hiểu do trader đó dự đoán được giá Bitcoin sẽ tiếp tục xuống dưới 8000 nên anh ta đã thực hiện bán khống 100 BTC ở giá 8000 USD và mua lại ở giá 7500 USD. Và số Bitcoin này sẽ tăng thêm 6.67 BTC do giá Bitcoin đã rẻ hơn, và đó là phần lợi nhuận anh ta thu được.

Ngược lại với công thức trên, nếu giá Bitcoin tăng lên thì anh ta phải mua giá cao và có được ít Bitcoin hơn, như vậy là anh ta đã lỗ.

1.2 Ví dụ về đòn bẩy trong Margin Trading

Tiếp tục ví dụ trên, trader bắt đầu với 100BTC và sau khi Short thì anh ta có được 106.67BTC, tức đã có lời 6.67%. Tuy nhiên nếu xét về giá trị ở USD thì anh ta vẫn hòa vốn bởi vì:

8000 x 100BTC = 800.000 USD = 7500 x 106.67BTC

Tuy sở hữu nhiều BTC hơn nhưng do giá Bitcoin giảm nên số tiền anh ta có vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, nếu anh ta sử dụng đòn bẩy x5 ở lần trade đó thì mọi chuyện sẽ như sau:

Lợi nhuận tính bằng BTC:

800.000 * (1/7500 – 1/8000) * 5 = 33.33 BTC

Lợi nhuận tính bằng USD:

7500 * 133.33 – 800.000 = 200.000 USD

Như vậy anh ta sẽ có lợi nhuận 33.33% về số BTC và khi quy ra USD anh ta vẫn có lợi nhuận 25% so với tổng số vốn đầu tư ban đầu. Đấy là lý do vì sao để thực sự có lời trên BitMEX, bạn cần kết hợp đòn bẩy, nếu không thì bạn chỉ gia tăng số Bitcoin bạn đang sở hữu.

2. Nguyên tắc hoạt động Margin Trading

Khi anh em thực hiện lệnh LONG/SHORT với đòn bẩy x với số vốn Y. Điều này có nghĩa rằng, anh em sẽ vay từ sàn số tiền tương ứng với công thức (x-1)*Y để thực hiện lệnh LONG/SHORT đó.

Sau khi đóng lệnh LONG/SHORT anh em cần trả lại đúng số tiền đã vay từ sàn cộng với 1 khoản phí dịch vụ cho vay.

Trong trường hợp, anh em vào lệnh LONG/SHORT nhưng thực tế giá đi ngược lại với dự đoán của anh em.

Khi giá chạm mức giá thanh lý tự động sàn sẽ thanh lý để thu về lại số vốn anh em vay số chênh lệch lỗ này sẽ trừ thẳng vào số vốn gốc của anh em.

Ví dụ cụ thể:

  • Vốn ban đầu: 10.000$ để mua 1 Bitcoin
  • Sử dụng đòn bẩy: 10x
  • Vị thế: Long (tức là Mua vào)
  • Giá đóng lệnh: Giả sử đóng lệnh khi giá Bitcoin tăng lên 11.000$

Lúc này, anh em sử dụng đòn bẩy 10x tức là anh em sẽ vay thêm 90.000$ của sàn để mua Bitcoin với giá 10.000$ (và ae đang có 10 BTC)

Và khi giá Bitcoin tăng lên 11.000$, anh em đóng lệnh LONG. Có nghĩa là anh em đã bán 10 Bitcoin giá 11.000$/Bitcoin và thu được 111.000$. Sau đó anh em phải trả cho sàn 90.000$, vậy lúc này anh em còn: 21.000$.

yduocvinhphuc.edu.vn

Vậy so với ban đầu, anh em lời: 11.000$

Giả sử nếu giá Bitcoin giảm còn 9000$ và trùng với giá thanh lý. Ngay lập tức sàn sẽ bán ra 10 BTC đó và thu về 90.000$.

Tiếp theo, anh em sẽ phải trả 90.000$ đã vay của sàn, và lúc này tài khoản của anh em không còn đồng nào. Lúc này là Cháy Tài Khoản.

Đây chỉ là ví dụ cho đòn bẩy 10x, thực tế còn có đòn bẩy 25x, 50x, 100x… Càng dùng đòn bẩy cao, lợi nhuận sẽ cao và rủi ro cũng cao hơn.

3. Các vị thế (Position) trong đánh Margin

Khi bạn chơi Margin trên bất cứ sàn giao dịch nào cũng sẽ có hai vị thế hay còn gọi là “Position”:

 1. Short Position (Vị thế ngắn): hay còn gọi là vị thế bán. Khi ở vị thế bán, bạn vay sàn một lượng Bitcoin hoặc Altcoin (hoặc dùng coin bạn đang có sẵn trên ví sàn) và bán ra ở giá hiện tại để lấy USD và kỳ vọng giá sau đó sẽ xuống. Khi giá Bitcoin xuống thì cũng với lượng USD đấy bạn sẽ mua được nhiều Bitcoin hơn, bạn sẽ lấy phần gốc trả cho sàn (kèm một ít lãi suất cho vay) và giữ lại phần lời.
 2. Long Position (Vị thế dài): hay còn gọi là vị thế mua. Khi ở vị thế mua, bạn vay sàn một số lượng USD nhất định hoặc sử dụng USD có sẵn để mua Bitcoin và chờ BTC tăng giá rồi bán lấy tiền lời. Điều này tương tự khi bạn mua bán coin trên các sàn thông thường như Binance hay Huobi Global.

4. Ưu và nhược điểm khi chơi giao dịch Margin Bitcoin

Đánh Margin là một hình thức giao dịch rất hay, mang lại cơ hội kiếm lời lớn cho các trader, nhưng nó cũng tiềm ẩn rủi ro “cháy tài khoản” rất lớn khi thị trường biến động mạnh. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm khi chơi margin Bitcoin hay các đồng coin khác mà bạn nên biết:

4.1 Ưu điểm của chơi Margin

 • Tăng số tiền đang có để giao dịch: Khi sử dụng đòn bẩy, bạn có thể tăng số tiền sử dụng để mua Bitcoin và khi giá tăng thì lợi nhuận của bạn của tăng gấp bấy nhiều lần. Margin Trading phù hợp với những bạn có kinh nghiệm trading nhưng lại ít vốn, tận dụng đòn bẩy để mua được nhiều Bitcoin hơn và nhanh chóng có lời từ những đợt tăng giá nhỏ thay vì mua được ít Bitcoin và phải chờ những đợt tăng giá lớn hoặc chỉ lời ít từ đợt tăng giá nhỏ.
 • Kiềm tiền khi thị trường giảm giá: Với cách giao dịch thông thường, bạn chỉ có thể kiếm tiền khi thị trường tăng giá bằng cách mua giá thấp bán giá cao, khi thị trường giảm, bạn không có lợi nhuận. Trading Margin giúp bạn kiếm tiền ngay cả khi thị trường downtrend nhờ lệnh Short, điều mà trade ở sàn cơ bản không có được.

4.2 Nhược điểm của chơi Margin

Giao dịch Margin có thể giúp bạn kiếm lời gấp bao nhiều lần thì cũng có thể khiến bạn lỗ bấy nhiều lần. Việc đánh giá đúng thị trường khiến bạn thu lợi cực nhanh từ Margin, nhưng khi nhận định sai, vào lệnh không cẩn thận và chọn đòn bẩy quá lớn rất có thể dẫn tới trắng tài khoản.

Ngoài ra, trong Margin Trading, bạn chỉ được phép lỗ đến một mức nhất định khi mở position. Tuy bạn chưa thật sự lỗ nếu như chưa đóng position nhưng nếu lỗ dự định vượt quá số lỗ cho phép thì position của bạn sẽ bị sàn thanh lý, để bạn một khoản lỗ khổng lồ và chỉ trả lại bạn số tiền ít ỏi còn lại. Việc bị thanh lý sớm được trader gọi là “cháy tài khoản“.

5. Những khái niệm cơ bản cần biết khi chơi Margin

 • Margin Account (Tài khoản ký quỹ): Số tiền sàn tạm giữ khi bạn mở position. Số tiền này ít hay nhiều tùy thuộc ạn mức đòn bẩy bạn chọn.
 • Exchange Account: Tài khoản giao dịch thông thường
 • Lending Account: Tài khoản lưu giữ số tiền bạn cho người khác vay. Bạn có thể thu lãi từ số tiền trên tài khoản này.
 • Position (Ví thế/lệnh):
  • Long: Mua vào với giá rẻ, kỳ vọng giá tăng cao để bán ra.
  • Short: Vay để bán ra trước, kỳ vọng giá giảm để mua rẻ và trả lại.
 • Maintenance Balance: % của số tiền chơi, bắt buộc để không bị thanh lý tài khoản. Số tiền còn lại (Vốn – Lỗ) phải lớn hơn giá trị này. Poloniex yêu cầu 20%, Bitfinex là 15%. (Vị trí 4, ảnh cuối bài)
 • Required Equity: Là giá trị tài khoản còn lại ước tính bắt buộc để không bị thanh lý, tương tự như Maintenance Balance, nhưng được quy ra USD/BTC thay vì %.
 • Liquidation/Cháy tài khoản: Là khi số lỗ vượt quá hạn mức cho phép (Hay Maintenace < 20% (15% vs Bitfinex). Nếu bạn đang Long, nó sẽ bán đủ số coin bạn đã mua vào trước đó theo giá thị trường (lúc này đang rất thấp) và trả lại tiền dư cho bạn. Nếu bạn đang Short, nó sẽ mua đủ số coin bạn đã vay trước đó theo giá thị trường (Đang rất cao), sau đó tiền dư sẽ trả về tài khoản của bạn.
 • Magin Call: Là thông báo khi tài khoản bạn sắp đến ngưỡng thanh lý, được gửi về email để bạn quyết định: Cắt lỗ 1 phần hay bơm giáp để duy trì.
 • Base Price: Mức giá ước tính cho lệnh của bạn, khi Long thì Base price càng thấp càng tốt, khi short thì Base Price càng cao càng tốt (Mua phải rẻ, bán phải đắt mới có lãi mà).
 • LIQ Price: Ước tính khi giá đạt mốc này tài khoản của bạn bị thanh lý.
 • P/L: Ước tính số lãi, lỗ của bạn theo các lệnh của thị trường hiện tại. P/L % là số lãi lỗ tính theo %.
 • P/L fee/Funding Cost: Phí vay của bạn
 • Kill Margin / Kill Short / Kill Long: Một số sàn giao dịch hoặc các cá mập nắm giữ lượng coin lớn để có thể thao túng giá, qua đó đẩy giá lên quá cao trong một thời gian ngắn để làm cháy tài khoản những người đặt lệnh Short (Kill Short) hoặc đạp giá xuống thật thấp để làm cháy tài khoản những người đặt lệnh Long (Kill Long). Hành động này gọi chung là Kill Margin.

6. Khi nào nên sử dụng Margin?

Trước hết, Margin là thủ thuật chỉ dành cho những ai đã giao dịch trên thị trường một thời gian và thường không dành cho những người mới tìm hiểu. Khi bạn đã có kinh nghiệm giao dịch, bạn sẽ nắm được một số thủ thuật, có độ nhạy của thị trường và có chiến lược đầu tư tốt.

Margin Trading thường được dùng trong đầu tư ngắn hạn (đầu tư lướt sóng) khi nhà đầu tư thấy trước được sự chuyển biến của thị trường và muốn nắm lấy thời cơ này để đầu tư.

Mục đích bạn dùng Margin là để tăng gấp nhiều lần lợi nhuận có thể thấy trước. Tuy nhiên, nếu trường hợp thị trường không thay đổi như bạn dự đoán, rủi ro cũng có thể tăng gấp nhiều lần.

Và dù lời hay lỗ trong giao dịch đó, bạn cũng phải trả thêm khoản tiền lãi/phí giao dịch cho khoản vay. Ngay cả những nhà đầu tư lâu năm cũng có thể bị lỗ nặng khi thực hiện những giao dịch ký quỹ này. Do vậy, chỉ nên thực hiện Margin khi bạn thực sự nắm bắt được hướng chuyển biến của thị trường.

7. Một số sàn giao dịch hỗ trợ chơi Margin

Dưới đây mình sẽ giới thiệu với bạn độc một số sàn giao dịch tiền ảo đang hỗ trợ người dùng đánh margin phổ biến nhất hiện nay:

 • BitMEX: Đây là sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện tại theo khối lượng giao dịch. Với ưu điểm là hỗ trợ đòn bẩy lên đến 100x thì BitMEX hiện vẫn là lựa chọn số 1 cho các trader margin. BitMex hỗ trợ margin cho Bitcoin, ETH và một số Altcoin lớn.
 • Binance: Sàn giao dịch tiền diện tử lớn nhất thế giới hiện tại, margin cũng vừa được Binance ra mắt vào ngày 10/07/2019. Binance cũng là một sàn giao dịch không còn xa lạ gì với người dùng toàn cầu, hiện nó đang là sàn có khối lượng giao ngay lớn nhất thế giới.
 • Bitfinex: Sàn giao dịch này đã quá quen thuộc với các nhà đầu tư và trader rồi, nó là sàn margin Bitcoin lâu đời nhất, tính thanh khoản cao và rất nhiều cá mập nằm trên này. Hiện Bitfinex hỗ trợ đòn bẩy 3.3x và phí giao dịch cũng khá hấp dẫn.
 • Poloniex: Sàn hỗ trợ giao dịch ký quỹ với tỉ lệ đòn bẩy tối đa 2.5x. Sàn này không được trader Việt Nam ưa chuộng, có tính thanh khoản kém, phí giao dịch cao.

Ngoài ra còn khá nhiều sàn hỗ trợ giao dịch ký quỹ khác như Huobi Global, OKEx,..nhưng khối lượng giao dịch vẫn còn thấp và chưa được cộng đồng margin sử dụng trading nhiều.

8. Lời khuyên khi sử dụng giao dịch ký quỹ

 • Chỉ nên chơi Margin khi bạn đã hiểu về nó
 • Chỉ chơi các kèo x3,x5,x10 đối với các bạn mới tìm hiểu về Margin. Kể cả chơi quen nếu có vào kèo x25,50 cũng chỉ nên vào một số tiền nhỏ và canh chốt lãi/lỗ sớm vì tỉ lệ x càng cao khả năng cháy càng nhanh.
 • Chia vốn nhỏ ra, mỗi lệnh chỉ vào 1 phần vốn. Tuyệt đối không all in (ko vào toàn bộ vốn 1 lần)
 • Nên học thêm phân tích kĩ thuật để có những nhận định và đưa ra quyết định cuối cùng.
 • Bạn hãy chơi thử với số vốn nhỏ thôi (sàn cho phép chơi min 1$).. Nếu cảm thấy không phù hợp thì bạn hãy quay về trade theo cách thông thường.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Margin Trading là gì? Ưu và Nhược điểm khi chơi Margin? Khi nào nên sử dụng giao dịch Margin? Một số lời khuyên khi đánh Margin?” hi vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về hình thức giao dịch ký quỹ này trong thị trường tiền điện tử.

Bạn đọc đặc biệt chú ý, giao dịch margin không dành cho người mới, nếu bạn mới bắt đầu thì chỉ nên giao dịch mua bán thông thường, khi nào có kinh nghiệm và hiểu biết rõ về margin thì mới nên chơi. Chúc bạn thành công.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here