Home Đầu tư Coin Litecoin là gì? Nó khác gì với Bitcoin? Tạo ví và Mua bán đồng tiền LTC Coin ở đâu? Có nên đầu tư Litecoin LTC không?

Litecoin là gì? Nó khác gì với Bitcoin? Tạo ví và Mua bán đồng tiền LTC Coin ở đâu? Có nên đầu tư Litecoin LTC không?

0
Litecoin là gì? Nó khác gì với Bitcoin? Tạo ví và Mua bán đồng tiền LTC Coin ở đâu? Có nên đầu tư Litecoin LTC không?

Litecoin – Khi mà phần lớn nhà đầu tư đang tìm kiếm những cơ hội đầu tư với Bitcoin hay Ethereum thì Litecoin (LTC Coin) dường như bắt đầu là một lựa chọn tốt bên cạnh hai đồng tiền phổ biến nhất thế giới này. Bài viết hôm nay Kienthuctrade.net sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu về đồng tiền Litecoin. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

1. Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin (Ký hiệu: LTC) là một đồng tiền điện tử (Cryptocurrency) mạng ngang hàng (peer-to-peer) mã nguồn mở tương tự Bitcoin. Litecoin được biết đến như một mạng lưới thanh toán toàn cầu phân quyền hoàn toàn mà không chịu sự quản lý của bất cứ ngân hàng hay chính phủ nào. Tốc độ giao dịch của Litecoin là tức thì và chi phí gần như bằng 0. Nếu Bitcoin được mệnh danh là “Vàng” thì Litecoin chính là “Bạc”.

2. Tổng quan về Litecoin (LTC)

Litecoin (LTC) là loại tiền tệ ngang hàng của Internet và được phân cấp tương tự như Bitcoin. Đây là loại tiền điện tử đầu tiên được triển khai giao thức SegWit.

Charlie Lee, một cựu nhân viên của Google, đã phát hành Litecoin vào ngày 7/10/2011 trên mã nguồn Github. Mục tiêu ban đầu của ông là tạo ra một phiên bản Bitcoin (BTC) “nhẹ” hơn.

Mạng Litecoin đã đi vào hoạt động vào ngày 13/10/2011. Về cơ bản thì đây là một fork của Bitcoin Core client.

Trong khi Bitcoin được xem là “Vàng” và là một kho lưu trữ giá trị dài hạn. Thì Litecoin được xem là “Bạc” và là phương tiện giao dịch hàng ngày với mức phí thấp.

Bên cạnh đó, nhờ việc Bitcoin sử dụng nền tảng mã hóa SHA256 còn Litecoin thì cải tiến hơn với Scrypt đã cho phép thợ đào có thể cùng lúc đào cả Bitcoin lẫn Litecoin mà không sợ xung đột hệ thống.

3. Một số tính năng của Litecoin

Tuy Litecoin được xem là bản sao của Bitcoin nhưng chúng vẫn có một số tính năng mới:

3.1 Nguồn cung tối đa

Nguồn cung tối đa của LTC là 84 triệu coin, gấp 4 lần so với nguồn cung của BTC. Theo lý thuyết, với mức cung tối đa này, giá trị LTC sẽ bằng 1/4 giá trị BTC.

Tuy nhiên, đây chỉ là lý thuyết, mà lý thuyết thì thường khác xa với thực tế.

3.2 Tốc độ giao dịch

Một giao dịch trong Litecoin được xác nhận trong khoảng 2.5 phút. Trong khi Bitcoin cần trung bình 10 phút.

3.3 Phí giao dịch

Thuật toán Skrypt cho phép chi phí giao dịch được giảm đáng kể.

3.4 Phần thưởng khối

Thợ mỏ được trả thưởng bằng LTC cho những đóng góp. Sự kiện Halving diễn ra sau 840.000 khối, tương đương sau mỗi 4 năm. Và với lần Halving mới nhất vào 06/08/2019, thợ mỏ hiện nhận được 12.5 LTC cho mỗi khối.

3.5 Giao dịch ẩn danh

Do tất cả các giao dịch được xử lý trên các blockchain tương ứng nên mạng Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash không thể có được tính năng ẩn danh.

Ngược lại, mạng Litecoin đã trải qua một soft-fork và thực hiện bulletproof MimbleWimble để mang đến tính năng giao dịch ẩn danh cho người dùng.

Tuy nhiên, điều này đã khiến phí giao dịch cao hơn so với thuở ban đầu.

3.6 Thuật toán khai thác

Cả Bitcoin và Litecoin đều sử dụng thuật toán Proof-of-work. Nhưng Litecoin lại “dân chủ” hơn khi sử dụng thuật toán mã hóa Skrypt trong khi Bitcoin sử dụng thuật toán mã hóa SHA-256.

Skrypt cho phép ít tính toán hơn nhưng sử dụng nhiều bộ nhớ hơn.

3.7 Hoán đổi nguyên tử

Đây là một tính năng thú vị trong mạng Litecoin. Bạn có thể hiểu nôm na thế này: bạn có 1 BTC và muốn đổi chúng ra LTC, thông thường bạn phải lên sàn giao dịch và trả một khoản phí để làm điều đó.

Nhưng với tính năng hoán đổi nguyên tử, nếu bạn có 1 BTC và một người nào đó có một lượng LTC tương ứng, các bạn có thể hoán đổi với nhau mà không cần thông qua sàn giao dịch và không mất một khoản phí nào.

Hoán đổi nguyên tử hoạt động bằng cách sử dụng các hợp đồng Hashed Timelock.

4. Ai là người tạo ra đồng tiền Litecoin?

Trong khi danh tính của người tạo ra Bitcoin được ẩn danh dưới cái tên Satoshi Nakamoto thì người sáng lập ra đồng tiền kỹ thuật số Litecoin rất công khai, minh bạch. Charlie Lee chính là “cha đẻ” của Litecoin.

Lee là một cựu nhân viên của Google, người có tầm nhìn và ông muốn tạo ra một “phiên bản Bitcoin tối ưu hơn”. Lee cũng hoạt động rất tích cực trên các kênh phương tiện truyền thông xã hội và Blog của mình.

Mã nguồn của Litecoin được phát hành chính thức trên GitHub ngày 07/10/2011. Mạng Litecoin cũng hoạt động ngay sau đó không lâu vào 13/10/2011.

5. Điểm khác biệt giữ Bitcoin và Litecoin?

Về mặt kỹ thuật cơ bản thì Bitcoin và Litecoin không có nhiều điểm khác biệt, nhưng Litecoin ra đời sau và có một số ưu điểm hơn Bitcoin như sau:

 • Tốc độ giao dịch: Thời gian tạo Block của Litecoin chỉ là 2.5 phút, trong khi Bitcoin là 10 phút, điều này có nghĩa là tốc độ giao dịch của Litecoin hơn hẳn Bitcoin.
 • Thuật toán: Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt còn Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256. Với SHA-256, khiến việc đào Bitcoin ngày càng khó khăn hơn, còn với Scrypt của Litecoin giúp các thợ đào tiếp cận dễ dàng hơn và có tính Xâu cuỗi hơn SHA-256.
 • Số lượng cung cấp: Tổng số lượng Bitcoin là 21 triệu BTC, còn Litcoin là 84 triệu LTC.

6. Tỷ giá hiện tại của đồng tiền ảo Litecoin?

Tại thời điểm mình viêt bài này, giá 1 LTC = $50,74 USD, vốn hóa thị trường là $2.955.550.547 USD, khối lượng giao dịch 24 giờ qua là $265.898.596 USD, so với mức đỉnh 366 USD thì LTC đã giảm khoảng 7 lần. Bạn có thể xem Tỷ giá Litecoin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực để nắm được biến động giá của LTC coin nhé.

7. Đối tác chính thức của Litecoin

Sau 9 năm tồn tại và phát triển, Litecoin hiện đã có rất nhiều đối tác chính thức trải rộng trong nhiều ngành nghề, tiêu biểu như:

 • Travala.com: 567,928 khách sạn tại 210 quốc gia với 82,311 điểm đến
 • Travelbybit.com: Đặt vé máy bay và khách sạn bằng tiền điện tử
 • BlockFi: cung cấp các sản phẩm quản lý tài sản mà các nhà đầu tư tiền điện tử cần. Tất cả đều được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain

Ngoài ra còn có một số đối tác khác trong ngành thương mại điện tử.

yduocvinhphuc.edu.vn

8. Tạo ví lưu trữ LTC Coin ở đâu nào an toàn nhất?

Bạn có 5 lựa chọn để lưu trữ đồng tiền điện tử Litecoin của mình:

 • Ví trên máy tính: Litecoin có phiên bản dành cho Windown, Mac OS và Linux. Bạn có thể download trên trang web chính thức của Litecoin mình để bên dưới.
 • Ví web online: Hiện tại ví online lưu trữ LTC coin thì mình thấy có Coinbase là ví tốt nhất bạn nên sử dụng.
 • Ví cứng hay ví lạnh: Ví này là rất an toàn nhưng với người mới thì sẽ hơi khó sử dụng, một số ví cứng cho Litecoin như: Ledger, Trezor, Jaxx,..
 • Ví mobile: Litecoin cũng có một ví trên điện thoại rất tốt bạn có thể sử dụng là LoafWallet:
 • Ví sàn giao dịch: Ngoài các loại ví trên, nếu bạn là người thường xuyên giao dịch đồng tiền ảo Litecoin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch tiền ảo cho tiện, nhưng tất nhiên và độ an toàn lâu dài không không bằng các ví trên.

Với cá nhân mình thì mình vẫn hay sử dụng ví Coinbase để trữ LTC, rất tiện và dễ sử dụng, cũng vô cùng bảo mật an toàn. Coinbase hỗ trợ cả LTC, BTC, ETH, BCH và ETC. Ngoải ra, nếu bạn thích ví trên điện thoại thì LoafWallet là lựa chọn không thể tốt hơn.

9. Mua bán Litecoin ở đâu? Sàn giao dịch nào tốt nhất?

Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch coin tại Việt Nam cũng như thế giới hỗ trợ mua bán đồng tiền mã hóa LTC, mình sẽ giới thiệu với bạn một số sàn uy tín và có giá tốt nhất dưới đây:

 • Sàn Việt Nam: Bạn có thể mua Litecoin trên sàn Aliniex, đây là sàn duy nhất hiện tại mình thấy ok nhất, bạn có thể mua bán thông qua VNĐ.
 • Sàn Quốc tế: Với các sàn quốc tế thì rất nhiều, nhưng điểm hình bạn có thể sử dụng là Binance, CoinEx, Huobi,..Tuy nhiên, sàn này bạn không mua được bằng VNĐ mà chỉ sử dụng trading thôi, tức là bạn phải có USDT, BTC, hoặc ETH để mua LTC.

10. Phải chăng Litecoin có khả năng bị lạm dụng?

Khả năng bị giới tội phạm lạm dụng không còn quá xa lạ đối với ngành tiền điện tử. Nhất là những đồng có tính ẩn danh như Litecoin.

Chính vì việc cho phép người dùng gửi và nhận tiền ẩn danh, nên LTC đã trở thành một trong những đồng tiền lý tưởng cho các tay tội phạm lợi dụng để rửa tiền. Vì vậy có thể nói, tính ẩn danh vừa có lợi mà cũng vừa có hại.

Tuy nhiên, cần nhớ một điều rằng những kẻ lạm dụng tiền điện tử này chỉ chiếm một lượng nhỏ người dùng.

11. Tương lai của đồng LTC

Mặc dù Litecoin đã xuất hiện được một thời gian khá dài và nhiều lần trải qua thời kỳ giảm mạnh, nhưng chúng chưa bao giờ rớt khỏi top 10 trên CoinMarketCap.

Bên cạnh đó, bạn cũng không cần phải lo lắng về việc Litecoin tràn ngập thị trường cũng như giá trị Litecoin giảm. Vì chỉ có tổng số 84 triệu coin có thể được khai thác.

Ngoài ra, tính đến quý 4 năm 2019, số địa chỉ ví hoạt động trên mạng Litecoin đặt hơn 45 triệu ví. Trong khi đó số địa chỉ ví hoạt động hàng ngày là 77.1 ngàn ví. Điều đó cho thấy mức độ sử dụng LTC là rất lớn.

12. Một số rủi ro có thể gặp phải khi trở thành thợ đào Litecoin

Sau đây Blogtienao sẽ liệt kê một số rủi ro bạn có thể gặp phải khi trở thành thợ mỏ:

 • Độ khó tăng lên: Khi ngày càng có nhiều thợ mỏ tham gia khai thác LTC thì độ khó sẽ tăng lên theo. Điều này khiến lợi nhuận của bạn giảm xuống. Vì thế, bạn cần đưa ra một dự đoán thực tế về mức độ khó khăn sẽ tăng lên trong tương lai gần.
 • Bán lại với giá thấp: Để có được năng suất tốt, bạn phải đào bằng phần cứng ASIC. Tuy nhiên, do phần cứng này chỉ có thể dùng để đào coin và không được trang bị thêm cho các mục đích khác, vì vậy giá trị bán lại là khá thấp.
 • Tiêu thụ nhiều điện năng: Đào coin là quá trình tiêu tốn rất nhiều điện năng. Chính vì thế, giá điện rẻ là một phần rất quan trọng trong việc tính toán lợi nhận.

13. Có nên đầu tư vào đồng Litecoin không?

Thời điểm hiện tại (12/09/2018) khi mà thị trường đi giảm sút nghiêm trọng thì chúng ta có thể thấy rất nhiều nhà đầu tư đang mất niềm tin vào thị trường Crypto, nhưng cá nhân mình vẫn tin tưởng vào thị trường tiềm năng này. So với Bitcoin và Ethereum hay Ripple thì Litecoin có vẻ “đuối” hơn, nhưng bạn vẫn có thể đầu tư vào Litecoin với một phần nhỏ số vốn của mình. Hoặc trading cũng là một cách kiếm tiền với Litecoin, nhưng cách này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng phân tích kỹ thuật.

Ngoài ra còn cách đầu tư khác là “Đào Litecoin“, đây cũng là cách không dành cho người mới tìm hiểu, để đào Litecoin bạn phải sử dụng các “máy đào”, nó là những phần cứng máy tính dùng để giải các thuật toán đào phức tạp, mình sẽ nói chi tiết ở một bài viết khác nhé.

14. Xem thêm thông tin về đồng tiền Litecoin

 • Website chính thức: https://litecoin.org/
 • Chủ đề Bitcointalk: https://bitcointalk.org/index.php?topic=47417.0
 • Check giao dịch: http://explorer.litecoin.net/chain/Litecoin
 • Telegram: https://telegram.me/litecoin
 • Twitter: https://twitter.com/LitecoinProject
 • Reddit: https://www.reddit.com/r/litecoin/
 • Mã nguồn: https://github.com/litecoin-project/litecoin

Lời kết

Trên đây là bài viết “Litecoin là gì? Nó khác gì với Bitcoin? Tạo ví và Mua bán đồng tiền LTC Coin ở đâu? Có nền đầu tư vào Litecoin không?“, hi vọng với toàn bộ thông tin này sẽ giúp bạn đọc cái một cái nhìn tổng quan về đồng Litecoin từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy để lại dưới phần bình luận mình sẽ hỗ trợ bạn. Đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ Kienthuctrade.net nhé. Chúc bạn thành công.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here