NOIA Network (NOIA) là gì? Chi tiết về tiền điện tử NOIA, NOIA Token là gì? Có nên đầu tư vào NOIA Token hay không?

Nối tiếp những ngày dài làm về các loại tiền điện tử khác nhau. Hôm nay hãy cùng kienthuctrade.net tiếp tục tìm hiểu về loại tiền có vốn hóa thị trường xếp hạng thứ 190 trên coinmarkcap. Đó là NOIA Network, Hãy cùng nhau tìm hiểu nó là gì? Có những tinh năng đặc điểm như thế nào? thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. NOIA Network (NOIA) là gì?

NOIA Network (NOIA) là một dự án về Blockchain Service.

Theo định nghĩa của team dev: NOIA Network (NOIA) là mạng lưới phân phối nội dung phi tập trung dựa trên sức mạnh của Blockchain.

Bằng cách kết hợp các cơ sở hạ tầng sẵn có của Internet với sức mạnh của Blockchain. NOIA Network tận dụng nguồn tài nguyên lưu trữ của các máy tính trong mạng lưới Internet để tạo ra mạng lưới phi tập trung.

Khi người dùng thực hiện việc truy cập vào website trong mạng lưới của NOIA, thì tất cả các nội dung sẽ được lấy trực tiếp từ NOIA Network, chứ không phải từ các Host cố định như phương thức truyền thống.

Công nghệ Blockchain được áp dụng để tạo ra mạng lưới phân tán, đồng thời tạo động lực tham gia đóng góp của những người dùng trên toàn cầu thông qua cơ chế Tokenomics.

Xem thêm: Sàn ASX Markets có uy tín hay không? Đánh giá đầy đủ nhất về nhà môi giới ASX Markets

2. Công nghệ của NOIA gồm những gì?

2.1 Công nghệ IPv6 và công nghệ Định tuyến Phân đoạn (Segment Routing:SR)

Công nghệ IPv6 đã và đang là một xu hướng toàn cầu. Ngày càng được ứng dụng rộng rãi với nhiều tối ưu hơn cho mạng Internet. Trong đó, SR đã cho phép các router có thể đăng kí vào các sổ cái phân tán. Nhằm để lưu trữ toàn bộ thông tin trạng thái của Internet.

Khi vào trạng thái và cấu trúc của các router được nhận điện, lưu lượng có thể được lập trình dựa trên những thông tin về tất cả các định tuyến Internet có sẵn.  Sự kết hợp giữa IPv6 và SR đã tạo nên SRv6.

2.2 Công nghệ Sổ cái Phân tán (Distributed Ledger)

Việc lập trình lưu lượng và chọn lựa định tuyến, yêu cầu các nhà phát triển bắt buộc phải nắm được toàn bộ cấu trúc không gian của hệ thống mạng. Công nghệ giao thức Định tuyến Liên miền (BGP) hiện tại, có thể cung cấp cho những thông tin này.

Nhưng các dữ liệu này đều thuộc sở hữu của những công ty hoặc tổ chức nên có tính tập trung cao. Với công nghệ Sổ cái Phân tán, người sử dụng có thể nắm được thông tin và cấu trúc của các router SR khi tham gia trong mạng lưới toàn cầu.

Trong khi đó, vẫn có thể đảm bảo hệ thống Internet hoàn toàn phi tập chung.

3. NOIA Network (NOIA) đặt ra để giải quyết là gì?

Dưới đây là một số vấn đề về cơ sở hạ tầng Internet mà đội ngũ của NOIA đặt ra:

Cơ sở hạ tầng của mạng Internet hiện nay không phát triển đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu của việc phân phối nội dung.

Ví dụ cụ thể: Các dịch vụ, nội dung trên Internet như IoT, VR, AR, Gaming, đang phát triển nhanh. Team dev cũng đưa ra con số thống kê của Cisco: vào năm 2021, 82% lưu lượng IP sẽ dành cho Video Content.

Các vấn đề liên quan tới Content Delivery Network CDN (mạng lưới phân phối nội dung trên Internet):

 • CDN đang bị tập trung.
 • Các giới hạn về địa lý khiến CDN không phát huy được các lợi thế ở một số khu vực.Ví dụ: Các nơi vùng sâu vùng xa hẻo lánh sẽ tốn rất nhiều thời gian để tải 1 video trên Internet, do ở ngoài khu vực lưu trữ.
 • Việc mở rộng cơ sở hạ tầng về băng thông trên quy mô toàn cầu sẽ rất tốn kém.
 • Thị trường CDN đang bị độc quyền bởi các giải pháp tập trung từ Amazon, hay Akamai.

4. NOIA Network giải quyết vấn đề trên bằng cách gì?

Giải pháp của dự án là tận dụng băng thông và bộ nhớ lưu trữ (không dùng đến) của tất cả các máy tính trên thế giới, kết hợp với công nghệ Blockchain nhằm tạo ra 1 lớp layer phân tán cho việc lưu trữ/truyền dữ liệu cho mạng Internet.

Cụ thể hơn, NOIA Network sẽ sử dụng các công nghệ Segment Routing, IPv6 kết hợp với công nghệ sổ cái phân tán để tạo ra Software Defined Network (SDN) trên mạng lưới Internet.

Công nghệ của NOIA Network cho phép các ISP (Internet Service Provider), các trung tâm dữ liệu hoặc các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng cá nhân có thể kết nối với sổ cái phân tán. Và cho phép “bán/cho thuê” chính cơ sở hạ tầng của họ vào mạng lưới vận chuyển Internet.

5. NOIA Token là gì?

NOIA là Utility Token bên trong mạng lưới của NOIA Network.

NOIA Token được dùng làm phương tiện trao đổi giá trị giữa các thành phần tham gia bên trong mạng lưới của NOIA Network. Nó cũng được dùng để chi trả trực tiếp cho các dịch vụ cung cấp bên trong NOIA Network.

Ở phần dưới minh sẽ giải thích rõ hơn về mục đích sử dụng của NOIA Token. Theo team dev, NOIA Token được xây dựng theo tiêu chuẩn ERC-20.

6. Đội ngũ phát triển NOIA

Domas Povilauskas (CEO): đồng sáng lập của Tellq (dự án trực tổng đài điện thoại cho các công ty vừa và nhỏ), tốt nghiệp đại học ISM University of Management and Economics chuyên ngành kinh tế học, giám đốc phát triển dự án

Kipras Kazlauskas (CBDO): đồng sáng lập dự án ReHobby (thị trường P2P bán các thiết bị đã qua sử dụng), nhà đầu tư thiên thần (angel investor) cho Moerie (sản phẩm chăm sóc tóc) và Tellq, tốt nghiệp đại học Rīgas Ekonomikas augstskola – Stockholm School of Economics in Riga chuyên ngành kinh tế, giám đốc phụ trách đầu tư và luật pháp cho dự án

Domantas Jaskunas (COO): tư vấn tài chính của Gaotime (nhà cung cấp giải pháp dịch vụ tích hợp), tốt nghiệp đại học Lancaster và đại học Kentucky chuyên ngành kinh tế, giám đốc thị trường và HR của dự án

Justinas Valutavicius (Co-founder và kỹ sư phần mềm chuyên môn): trưởng bộ phận kĩ thuật của Tellq, phát triển hệ thống GPS theo dõi xe tải

Jonas Simanavicius (CTO): CTO của Clouder (chuỗi cửa hàng bán vape trực tuyến), phân tích kĩ thuật cho công ty JPMorgan Chase & Co (cung cấp các giải pháp tài chính), tốt nghiệp đại học Edinburgh chuyên ngành kĩ thuật phần mềm.

Đội ngũ tư vấn

Jim Robinson: giám đốc của Pull Market, Ltd (công ty thu hút vốn đầu tư cho các dự án khởi nghiệp), làm việc tại bộ phận tìm kiếm cơ hội tại thung lũng Silicon, tư vấn cho nhiều dự án như Wipster, Ltd (nền tảng thực hiện video chuyên nghiệp), TranscribeMe, Inc (công ty chuyển đổi giọng nói thành văn bản), …

Francesco Altomare (tư vấn kĩ thuật): kĩ sư kĩ thuật của Akamai Technologies (nền tảng phân phối đám mây lớn), kĩ thuật viên hỗ trợ thầu cho IBM

Anatoly Ressin: giám đốc của Blockvis (dự án blockchain về giáo dục), tư vấn cho nhiều dự án blockchain như carVertical (phát triển các mô hình kinh tế, mật mã, dữ liệu), Birdchain (có ý tưởng tương tự với carVertical)

7. Lộ trình phát triển NOIA

Dự án đã hoàn thành MVP và hiện chỉ thông báo kết quả với các nhà đầu tư riêng, đội ngũ của NOIA hứa hẹn sẽ sớm công bố MVP của dự án trên website. Đây là một bước tiến lớn trong kế hoạch của dự án, giúp dự án có thể mở rộng quy mô hệ sinh thái.

Ngoài ra, dự án cũng có tầm nhìn phát triển trong vòng 3 năm kể từ khi tạo mainnet, đây cũng là một điểm sáng cho dự án, tạo niềm tin lớn cho các nhà đầu tư về tính bền vững và lâu dài cho dự án.

8. Thông tin cơ bản về đồng NOIA Token

 • Ticker: NOIA
 • Blockchain: Ethereum
 • Smart Contract: 0xfc858154c0b2c4a3323046fb505811f110ebda57
 • Token Type: Utility Token
 • Token Standard: ERC-20
 • Total Supply: 1,000,000,000 NOIA
 • Circulating Supply: Updating (Tại thời điểm viết bài, NOIA Token chưa được đưa và lưu thông chính thức)
 • Initial Circulation Supply: 1.41%

9. Token Allocation NOIA

10. Token Sale NOIA

Public Sale (Cobak Launchpad)

Giá ICO: $0.033 = 1 NOIA (1 ETH = 10,099.326 NOIA)

Tổng Fund gọi được trong Public Sale: 750 ETH

Tổng NOIA Token bán trong Public sale: 7,574,494.50 NOIA Token (tổng Token sale là 20,000,000 NOIA)

Chú ý: Các vòng bán còn lại, dự án không cung cấp thông tin.

11. Token Release Schedule NOIA

12. Tỷ giá NOIA Network (NOIA) hôm nay

13. NOIA Token được dùng để làm gì?

Trong mạng lưới của NOIA Network, NOIA Token được dùng cho các mục đích sau:

 • Những người có nhu cầu sử dụng các dịch vụ Content Delivery Services (CDS) sẽ phải dùng NOIA Token để trả phí.
 • NOIA Token được dùng để trả cho những người cung cấp băng thông của họ vào mạng lưới NOIA Network.
 • NOIA Token được dùng để stake và tham gia vào cơ chế Governance trong các Master Nodes.
 • NOIA Token cũng sẽ được dùng trong cơ chế phạt, khi các thành phần tham gia bị phát hiện có hành vi xấu. Các phần thưởng bằng NOIA Token của họ sẽ bị cắt. Việc này giúp các thành phần tham gia có trách nhiệm và động lực hoàn thành tốt vai trò của họ.

14. Phí giao dịch NOIA Token

Hiện tại NOIA Token đang là ERC-20 trên nền tảng Ethereum.

Vì vậy ngoài các phí giao dịch, phí rút nạp trên các sàn giao dịch, anh em còn phải trả 1 phần phí nhỏ cho việc giao dịch token bên trong mạng lưới Blockchain của Ethereum.

Chú ý: Để tính phí giao dịch trên mạng lưới Blockchain của Ethereum, anh em tham khảo trong link sau: https://ethgasstation.info/

15. Cách kiếm và sở hữu đồng NOIA Token

Anh em có thể kiếm và sở hữu NOIA Token bằng cách sau:

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch: KuCoin (theo thông báo của team dev thì sàn đầu tiên họ sẽ listing là Kucoin ngày 22/07/2019).
 • Tham gia stake NOIA Token trong Master Nodes và nhận NOIA Token Rewards.

16. Đào NOIA Token như thế nào?

Anh em không thể đào NOIA Token bằng sức mạnh máy đào như đối với BTC, ETH.

17. Ví lưu trữ NOIA Token

NOIA là ERC-20 Token nên anh em có thể lưu trữ nó trên các loại ví hỗ trợ chuẩn này:

 • Ví của sàn giao dịch: Kucoin (khi listing)
 • Ví mềm: MEW, Meta Mask…
 • Ví cứng: Ledger Nano, Trezor…

18. Sàn giao dịch NOIA Token

Như mình đã nhắc ở phần trên, NOIA Token được phát hành vòng Public sale trên sàn Cobak của Hàn Quốc. Nhưng, nó được listing đầu tiên vào ngày 22/07/2019 trên sàn KuCoin.

19. Tương lai của đồng NOIA Token

Dựa vào mô hình hoạt động của NOIA Network, ta thấy những người dùng trực tiếp sử dụng NOIA Token này là những người/tổ chức có nhu cầu sử dụng giải pháp của NOIA Network để lưu trữ. Khi số lượng tổ chức này tăng lên thì nhu cầu mua vào của NOIA Token cũng tăng.

Ngoài ra, trong mạng lưới của họ còn có những người dùng khác chia sẻ tài nguyên máy tính. Những người này sẽ nhận được NOIA Token dựa trên những đóng góp của họ vào mạng lưới. Đây sẽ là những người có nhu cầu bán ra NOIA Token.

Các nhu cầu mua vào/bán ra NOIA Token này sẽ tác động tới giá của NOIA Token trên thị trường.

20. Có nên đầu tư vào NOIA Token

Ở phần này, mình sẽ list ra những yếu tố tác động tới NOIA Token. Từ đó anh em có thể tìm hiểu kĩ hơn, sau đó tự đưa ra quyết định đầu tư của mình

Products

Hiện tại, giải pháp của NOIA Network đang hoạt động với 5129 Nodes và 27 TB bộ nhớ đang được sử dụng để lưu trữ. NOIA Cache đang được sử dụng bởi 150 website.

Anh em có thể tham khảo mạng lưới Nodes của họ tại link sau: https://noia.network/network

Roadmap

Anh em có thể tham khảo Roadmap của dự án ở bên dưới. Theo kế hoạch này thì nửa đầu 2020, dự án sẽ chính thức Mainnet.

Ở nửa sau 2020 này, chúng ta có thể chờ đợi các sản phẩm NaaS Platform và NOIA Ledger của họ. Trong đó, có NaaS Platform sẽ là dịch vụ trực tiếp cung cấp cho các khách hàng, những người sẽ dùng NOIA Token để sử dụng dịch vụ.

Đối thủ

Cùng giải pháp giống với NOIA Network, anh em có thể tìm hiểu thêm về một số dự án mà kienthuctrade.net đã có bài viết như: Siacoin (SC), New Kind of Network (NKN), Storj (STORJ)…

Token

NOIA là Utility Token, được sử dụng để trả phí sử dụng dịch vụ và trả thưởng cho những người đóng góp tài nguyên máy tính.

Lời kết

Internet là một lĩnh vực nhiều tiềm năng và NOIA đã chứng minh khả năng phát triển từ khi mới chỉ là một dự án tại Silicon Valley đến nay. NOIA thường xuyên có cập nhật công nghệ và liên tục có mối quan hệ hợp tác với nhiều dự án blockchain, đặc biệt NOIA còn được lọt vào danh sách start-up được hỗ trợ bởi tập đoàn Microsoft.

Theo ông Kipras (đồng sáng lập dự án), với dịch vụ mạng phân phối nội dung (CDN), hiện NOIA gần như không có đối thủ, chỉ có một vài đối thủ có cùng ý tưởng như videocoin.

Tuy nhiên, họ lại chưa có sự đột phá về công nghệ áp dụng, ngoài ra, khi so sánh với các ý tưởng khác dưới phát triển dưới dạng tập trung, NOIA thể hiện một sự vượt trội lớn hơn hẳn.

Hy vọng anh em nhận được nhiều thông tin hữu ích qua bài viết vừa rồi. Anh em nghĩ sao về đồng NOIA Network (NOIA) sau khi đọc bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment. Và nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !