Polkadot (DOT) là gì? Chi tiết về tiền điện tử DOT, DOT token là gì? Có nên đầu tư vào DOT Token hay không?

Cuối tháng 8/2020 Polkadot xuất hiện như một hiện tượng làm thị trường Crypto dậy sóng. Vốn hóa Polkadot thuộc Top cao nhất thị trường, vậy mà trước đó gần như không một nhà đầu tư nào biết Polkadot là gì?

Vậy dự án Polkadot có gì đặc biệt mà mọi người đổ xô tìm hiểu về nó, kienthuctrade.net sẽ giúp bạn thông não ngay bây giờ.

1. Polkadot (DOT) là gì?

Polkadot (DOT) là một Blockchain Platform.

Theo định nghĩa team dev

Polkadot (DOT) là một công nghệ đa chuỗi (multi-Chain), không đồng nhất(heterogeneous) và có thể mở rộng. Cho phép các Blockchain kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu để tạo thành một Network phi tập chung.

Theo định nghĩa kienthuctrade.net

Polkadot (DOT) là một Network giúp kết nối các Blockchain riêng lẻ với nhau. Nó cho phép các Blockchain này chia sẻ dữ liệu một cách phi tập trung.

Tương tự như Cosmos Network, Polkadot (DOT) tập trung giải quyết hai vấn đề chính của Blockchain đó là: Khả năng tương tác và khả năng mở rộng của mạng lưới.

Tầm nhìn của Polkadot (DOT) là tạo ra một “Decentralized Web”, nơi mà danh tính và dữ liệu của chúng ta sẽ được kiểm soát bởi chính chúng ta, chứ không phải một tổ chức hay chính phủ nào đó.

Thông tin thêm: Ai đang chịu trách nhiệm xây dựng Polkadot (DOT)?

Về cơ bản, Polkadot là một dự án mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể tự do đóng góp cho sự phát triển của nền tảng.

Ngoài cộng đồng mã nguồn mở, thì đứng đằng sau Polkadot là Web3 Foundation – một trong những tổ chức hàng đầu trong không gian Crypto. Web3 Foundation đóng góp về mặt tài chính tài chính lẫn công nghệ cho Polkadot.

Ngoài ra, Web3 Foundation cũng đang phối hợp với các nhóm quan tâm đến việc phát triển các triển khai bổ sung trên nền tảng như Core-Polkadot (Collator Nodes, Validator Nodes, Relay Chain), Ecosystem (Block Explorers, Node Explorers, Wallets).

Tìm hiểu thêm Web3 và Web Foundation anh em có thể tham khảo ở link: https://polkadot.network/faq/

2. Vấn đề mà Polkadot (DOT) đặt ra để giải quyết?

Dưới đây là những vấn đề chung của các Blockchain hiện tại mà Polkadot (DOT) nêu ra để giải quyết:

2.1 Khả năng mở rộng hạn chế

Ví dụ về Bitcoin và Ethereum – hai Single-Blockchain có sự chấp nhận hàng đầu.

Tốc độ giao dịch trung bình mỗi giây trên mạng cũng chỉ dừng ở hai con số, trong khi con số này ở VISA là 24,000 – 40,000. Có khả thi khi đại đa số người dùng chuyển từ VISA sang dùng Blockchain của Bitcoin hay Ethereum?

Xem thêm: Sàn Asx Markets là gì? Sàn giao dịch Asx Markets có lừa đảo không?

thptchilinh.edu.vn

2.2 Adoption

Blockchain nói chung vẫn còn mới mẻ đối với đại đa số người dùng. Tất cả cần đơn giản hóa hơn để cho mọi người có thể sử dụng nó như cách mà chúng ta sử dụng Internet, ứng dụng nó vào công việc và cuộc sống hàng ngày.

2.3 Khả năng tương tác thấp

Ví dụ: A nợ B 1 Bitcoin, B muốn A trả nợ bằng Bitcoin, nhưng A chỉ có ETH. Tình thế bắt buộc là A phải chuyển ETH lên sàn bán ETH và mua BTC, sau đó chuyển BTC cho B…

Trên thực tế quá trình này có thể đơn giản hơn nhưng nó vẫn khá phức tạp, tốn kém về thời gian lẫn tiền bạc.

3. Giải pháp của Polkadot (DOT) là gì?

Ý tưởng của Polkadot (DOT) gồm một Mainchain (Relay Chain), giải pháp mở rộng Layers 2 (Para Chain) và cầu nối với các Blockchain khác (Bridges Chain). Trong đó:

 • Relay Chain: Là Central Chain của Polkadot. Nó có nhiệm vụ kết nối Validates các Para chains. Chi tiết thì các Validators sẽ Stake DOT trên đây để bảo vệ Network, các giao dịch bao gồm quản trị mạng. Transaction Fee trên Relay Chain sẽ cao hơn trên Para Chain.
 • Para Chain: Là một giải pháp mở rộng mạng lưới của Polkadot. Cơ bản Para Chain không nhất thiết là một Blockchain. Nó có thể là Dapp hay một Data Structure, miễn sao nó có thể cung cấp bằng chứng có thể Validated bởi Validators được gán cho Para Chain đó. Hầu hết các tính toán xảy ra trên toàn bộ mạng Polkadot sẽ xảy ra trên Para Chain.
 • Bridges Chain: Có thể hình dung nó là cầu nối giữa Polkadot Network và các Blockchain khác, cung cấp khả năng tương tác giữa các mạng với nhau.

Anh em có thể xem hình ảnh tổng quan về thiết kế của Polkadot (DOT) ở hình dưới đây.

Chi tiết hơn về Architecture của Polkadot anh em có thể tham khảo tại đây: https://wiki.polkadot.network/en/latest/polkadot/learn/architecture/

4. Đội ngũ phát triển

Polkadot là một dự án mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể tự do đóng góp cho sự phát triển của nền tảng.

Ngoài cộng đồng mã nguồn mở, đứng đằng sau Polkadot là Web3 Foundation – một trong những tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực crypto. Web3 Foundation đóng góp về mặt tài chính lẫn công nghệ cho Polkadot.

Ngoài ra, Web3 Foundation cũng đang phối hợp với các đội ngũ quan tâm đến việc phát triển các triển khai bổ sung trên nền tảng như Core-Polkadot (Collator Nodes, Validator Nodes, Relay Chain), Ecosystem (Block Explorers, Node Explorers, Wallets).

Một số thành viên nổi trội trong dự án Polkadot có thể kể đến như:

 • Robert Habermeier – Nhà sáng lập: có kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển về blockchain, hệ thống phân tán và mã hóa. Là thành viên lâu năm của cộng đồng Rust, ông đã tập trung vào việc tận dụng các tính năng của ngôn ngữ lập trình để xây dựng các giải pháp song song và hiệu quả cao.
 • Dr. Gavin Wood – Nhà sáng lập: Gavin bắt đầu từ ngành công nghệ blockchain với tư cách là người đồng sáng lập và CTO của Ethereum. Ông đã phát minh ra các thành phần cơ bản của ngành công nghiệp blockchain, bao gồm Solidity, đồng thuận Proof-of-Author và Whisper. Tại Parity, Gavin hiện đang đi tiên phong đổi mới với Substrate và Polkadot. Ông đã đưa ra thuật ngữ Web 3.0 vào năm 2014 và là Chủ tịch của Web3 Foundation.
 • Peter Czaban – Nhà sáng lập: Peter là Giám đốc Công nghệ của Web3 Foundation, nơi ông làm việc về việc hỗ trợ phát triển thế hệ công nghệ phân tán tiếp theo. Ông có bằng Thạc sĩ Kỹ thuật tại Đại học Oxford, ngành Khoa học Kỹ thuật nơi ông tập trung vào Bayesian Machine Learning. Ông đã làm việc trong các ngành công nghiệp phân tích dữ liệu quốc phòng, tài chính và phân tích dữ liệu.

5. DOT là gì?

DOT là Native Token của Polkadot Network. DOT với Polkadot giống như BTC với Bitcoin, ETH với Ethereum.

DOT hiện tại không lưu thông trên thị trường cho đến khi Mainnet chạy. Thời gian dự kiến là cuối năm 2019 hoặc lâu hơn.

6. Token Allocation DOT

7. Token Sale DOT

Hiện tại, dự án Polkadot (DOT) chưa thực hiện bất kỳ cuộc bán Token ra công chúng lần nào. Token Sale sẽ được thực hiện khi Mainnet Launch.

8. Distribution Plan DOT

Hiện tại chưa có thông tin chính thức về việc khi nào mà Polkadot (DOT) Network Launch Mainnet. Team dev đưa ra phỏng đoán sớm nhất là cuối năm 2019, hoặc xa hơn.

Khi Polkadot Mainnet, trong tổng số 10,000,000 DOT được tạo ra ở Genesis Block:

 • 5,000,000 DOT sẽ được bán đấu giá theo hình thức Second Price Dutch Auction.
 • 3,000,000 DOT sẽ được phân phối cho Web3 Foundation.
 • 2,000,000 DOT còn lại sẽ được phân phối sau.

Tất cả thông tin về Tokenomics của DOT vẫn còn rất mơ hồ và chung chung. Polkadot (DOT) chưa fix số lượng Token tối đa trong mạng lưới, chúng ta chỉ biết là ở khối đầu tiên 10,000,000 DOT sẽ có sẵn. Còn thiết kế về sau của nó vẫn chưa có thông báo chính thức.

Anh em có thể tìm hiểu thêm về Distribution Plan của 10,000,000 DOT trên Genesis Block tại đây: https://polkadot.network/Polkadot-lightpaper.pdf

9. Chức năng của token DOT trong Polkadot

DOT sẽ phục vụ 3 chức năng chính trong Polkadot, đó là:

 • Governance : Cho phép các chủ sở hữu hoàn thành quyền kiểm soát quản trị đối với nền tảng. Bao gồm trong chức năng quản trị này là xác định phí của mạng, lịch trình bổ sung parachains, và các sự kiện đặc biệt như nâng cấp và sửa lỗi cho nền tảng Polkadot.
 • Staking: Tạo điều kiện cho cơ chế đồng thuận làm nền tảng cho Polkadot. Để nền tảng hoạt động và cho phép các giao dịch hợp lệ được thực hiện trên các parachains, Polkadot sẽ dựa vào các holder DOT đóng vai trò tích cực. Những người tham gia sẽ staking DOT của họ để thực hiện các chức năng này.
 • Bonding & Payment: DOT sẽ được trao làm phần thưởng cho việc tham gia tích cực vào mạng lưới. Bạn cũng sẽ cần liên kết các DOT để thêm các parachains mới, đây là một loại Proof of Stake.

10. Dự Án Polkadot (DOT) có gì nổi bật?

Dưới đây là một số điểm nổi bật của Polkadot:

10.1 Onchain Governance

Về cơ bản điều này giống như cách Tezos đang làm, đó là Voting để biểu quyết các đề xuất Update Protocol.

10.2 Nominated Proof-of-Stake (NPoS)

NPoS khá giống với DPoS. Anh em khóa DOT của mình, ủy quyền cổ phần cho 1 Validator để xác nhận và thêm khối mới vào chuỗi, sau đó Share phần thưởng khối.

Điểm khác cơ bản ở đây là các Validators sẽ được chọn ngẫu nhiên từ những người đạt tiêu chuẩn và điều này sẽ thay đổi vài lần mỗi ngày.

10.3 Para Chain

Thiết kế của Para Chains không yêu cầu nó phải nhất thiết là Blockchain. Chỉ cần nó có thể cung cấp bằng chứng có thể xác thực bởi Validators được gán cho nó.

Tất cả Para Chains đều kết nối với Relay Chains thông qua bằng chứng cổ phần trên Relay Chain. Vì vậy càng có nhiều Para Chains thì Network càng bảo mật và an toàn.

Các tương tác trên các Para Chain được xử lý song song. Vì vậy các giao dịch có thể được trải ra trên các Para Chains, nhờ đó Polkadot Network có thể xử lý nhiều giao dịch hơn trong cùng một thời gian.

10.4 Substrate

Đơn giản có thể hiểu Substrate như là một bộ framework hỗ trợ anh em xây dựng Blockchain dễ dàng hơn.

Substrate không phải là một phần của Polkadot, nhưng các dự án được xây dựng với Substrate có thể chạy tự nhiên trên Polkadot. Anh em có thể sử dụng Substrate để xây dựng các Blockchain mới ngay bây giờ mà không cần đợi Polkadot Launch Mainnet.

11. DOT được dùng làm gì trong hệ sinh thái của Polkadot

Trước khi mình trình bày về DOT được làm gì trong hệ sinh thái Polkadot, mình sẽ nói thêm một chút về Validators trong Polkadot Network.

Validators: Produce Relay Chain Blocks, chịu trách nhiệm Verifying và Adding khối mới vào Relay Chain.

Collators: Giám sát các giao dịch xảy ra trên Para Chains và gửi bằng chứng về Validators để duy trì an ninh mạng.

Nominators: Nominate Validators. Nó giống việc anh em ủy quyền cổ phần của mình cho Validators khác. Khi Validators này nhận phần thưởng từ việc xác nhận, thêm khối mới, thì một ít phần thưởng sẽ được Share lại cho Nominator. Việc này tương tự Delegate và DPoS.

Dưới đây là hình ảnh để anh em có thể hình dung các tương tác của các thành phần trong mạng lưới.

Chi tiết, anh em có thể xem thêm về Network Role ở link: https://polkadot.network/technology/

Dưới đây là 3 chức năng chính của DOT trong hệ sinh thái Polkadot dưới góc nhìn của người dùng:

 • On Governance: “DOT Holders Control Polkadot’s Future”. Ngoài phần thưởng từ Staking, DOT Holders quản lý các sự kiện đặc biệt như nâng cấp giao thức và sửa lỗi.
 • Được dùng làm phần thưởng cho các hoạt động Staking: DOT Token sẽ được coi như là phần thưởng cho những người có cống hiến trong việc duy trì an ninh mạng, đảm bảo mạng hoạt động trơn tru.
 • Transaction Fee trên Relay Chain và các Para Chains.

12. Sàn giao dịch DOT

Team Dev đã thông báo chính thức, Token DOT của Polkadot chỉ lưu thông khi Polkadot chính thức ra Mainnet, trước đó DOT sẽ không có trên thị trường.

Hiện tại, không có bất cứ sàn giao dịch nào giao dịch DOT token của Polkadot.

13. Phí giao dịch DOT

Polkadot (DOT) chưa list lên sàn giao dịch nên phí trade, nạp rút chưa được tính.

Transaction Fee trên Polkadot Network cũng chưa được Team Dev tiết lộ.

14. Cách kiếm và sở hữu DOT

Ở thời điểm hiện giờ có hai cách để anh em có thể kiếm được DOT Token của Polkadot.

 • Chờ Polkadot (DOT) Mainnet và tham gia đấu giá DOT Token.
 • Nếu anh em biết Code có thể tham gia xây dựng hệ sinh thái của Polkadot để nhận tài trợ từ Web3 Foundation.

15. Đào Polkadot (DOT) như thế nào?

Anh em không thể đào DOT được bằng các máy đào giống như Bitcoin và Ethereum.

16. Tương lai của Polkadot (DOT)

Một số dự án đang triển khai tích hợp với Polkadot:

 • Oracle Chains: Chainlink
 • Data curation networks: Ocean Protocol
 • Smart Contract Chains: Edgeware
 • Financial Chain: ChainX, Katallassos
 • Payment Chains: Blink Network

Bridge to Ethereum Network: Cho phép Ethereum Smart Contract tương tác với Polkadot.

Chúng ta có thể thấy cũng có kha khá dự án đang làm việc để tích hợp với Polkadot. Trong Roadmap, nhóm hi vọng sẽ ra Mainnet vào cuối năm 2020 với Relay Chain và một vài Para Chains.

Anh em có thể tham khảo Roadmap của Polkadot tại đây: https://polkadot.network/technology/

Model của Polkadot khá đơn giản và phổ biến. Khi càng có nhiều dự án kết nối vào mạng của Polkadot thì nhu cầu mua để stake, sử dụng DOT trong Polkadot Network cũng sẽ tăng lên làm cho giá trị của DOT cũng tăng lên.

Trong ngắn hạn, giá cả Token có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư đối với dự án.

Một số điểm anh em cần chú ý:

 • Mainnet có đúng hạn như kỳ vọng là vào cuối năm 2019 hay không?
 • Cộng đồng của Polkadot thuộc nhóm nào? Nhóm người chỉ quan tâm giá cả hay nhóm người quan tâm tới kỹ thuật, tiềm năng dự án?
 • Thiết kế Crypto – Economic, Staking model.
 • Các nhà đầu tư lớn, các sàn giao dịch lớn như Binance, Houbi, Gate…

17. Có nên đầu tư vào DOT Token

Một số key point mình list ra đây, để anh em tham khảo trước khi tự đưa ra quyết định đầu tư của mình:

17.1 Sản phẩm

Mình sẽ chia làm hai phần là:

 • Core-Polkadot: Update mới nhất là POC-4: Testnet Alexander. Anh em có thể tìm hiểu thêm về Testnet này tại đây.
 • Tools and Ecosystem: Polkabot, Polkascan, Polkawallet, ChainX, Ocean Protocol, Chainlink…

17.2 Roadmap

Team Dev kỳ vọng là Polkadot Network có thể ra Mainnet vào cuối năm 2019 nhưng Roadmap vẫn cập nhật thời gian hoàn thành, Crypto-Economic vẫn chưa được xây dựng hoàn chỉnh.

POC-4,5,6,7: TBD

Anh em có thể tham khảo các mốc tại link này: https://polkadot.network/technology/

17.3 Đối tác

 • Phát triển hệ sinh thái: Web3 Foundation, cộng đồng nguồn mở, các dự án như: Chainlink, ChainX…
 • Phát triển công nghệ: Parity, Web3 Foundation, cộng đồng nguồn mở.
 • Nhà đầu tư lớn: nhóm chưa công khai.

17.4 Đối thủ

Hệ sinh thái của Polkadot vẫn còn khá nhỏ khi so sánh với các đối thủ cùng phân khúc như Cosmos hay Quant.

17.5 Token

DOT được Team Dev định hướng là Utility Token, Onchain Governance.

Token DOT được dùng để Nominate, Validators sử dụng để stake trong hệ thống. Polkadot (DOT) chưa ra Mainnet.

Lời kết

Trên đây là bài viết ” Polkadot (DOT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử DOT ” , Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp anh em có cái nhìn tổng quan hơn về Polkadot Network cũng như DOT Token.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment nhé. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !