Home Đầu tư Coin Snowswap là gì? Snowswap: An AMM for Yield Stablecoins, Snowswap có gì nổi bật?

Snowswap là gì? Snowswap: An AMM for Yield Stablecoins, Snowswap có gì nổi bật?

0
Snowswap là gì? Snowswap: An AMM for Yield Stablecoins, Snowswap có gì nổi bật?

Với sự phát triển rất nhanh của DeFi, đã tạo ra một loại stablecoin mới trên thị trường, loại stablecoin khi nắm giữ vẫn có thể tăng được giá trị – Yield Stablecoin.

Đã nhắc đến Yield Stablecoin thì phải nhắc đến yUSD (tên cũ yCRV), yield stablecoin đầu tiên trong hệ sinh thái DeFi, cũng như một trong những yield stablecoin có mức lợi nhuận cao nhất hiện tại. Mặc dù yield stablecoin càng ngày xuất hiện càng nhiều, nhưng chưa có 1 nơi tạo thanh khoản riêng biệt cho yield stablecoin.

Trong bài viết ngày hôm nay, Kienthuctrade.net và các bạn cùng nhau tìm hiểu Snowswap là gì cũng như toàn bộ thông tin chi tiết liên quan đến dự án này nhé!

1. Snowswap là gì?

Snowswap là giao thức AMM tập trung tối ưu cho các yield stablecoin (stablecoin có thể hưởng lãi suất) hay nói cách khác, Snowswap là Curve Finance dành cho yield stablecoin.

2. Snowswap Tokenomics

Snowswap có token quản trị là SNOW với 2 mục đích sử dụng chính là Governance, Bootstrapping Network.

 • Governance: Người nắm giữ SNOW có quyền biểu quyết các quyết định của giao thức snowswap. Để có thể tham gia biểu quyết, người nắm giữ cần phải staking SNOW.
 • Bootstrapping Network: SNOW được dùng để đẩy mạnh sức phát triển mạng lưới của Snowswap thông qua các chương trình dành cho liquidity providers.

3. SNOW Token Distribution

Tổng cung cố định của SNOW là 500,000 token và được phân bổ ra 4 phần gồm Liquidity providers, Dev Fund, SnowSwap Foundation, Moonbase.

Liquidity Providers

80% – 400,000 SNOW dùng để khuyến khích việc cung cấp thanh khoản trên Snowswap thông qua các chương trình cho liquidity providers.

Trong đó:

 • 7% dành để retroactive cho những người cung cấp thanh khoản trước khi Snowswap ra mắt.
 • 13% dành để làm lợi ích cho việc staking và tham gia quản trị giao thức Snowswap.
 • 30% dùng vào chương trình liquidity mining.
 • 30% còn lại sẽ được giải ngân trong vòng 2 năm dành cho các chương trình khuyến khích liquidity providers trong tương lai.

yduocvinhphuc.edu.vn

Dev Fund

10% – 50,000 SNOW do đội ngũ phát triển nắm giữ với thời gian giải ngân là 3 năm. Trong đó, 2% sẽ được mở khoá sau khi Snowswap phát hành.

SnowSwap Foundation

8% – 40,000 SNOW do SnowSwap Foundation nắm giữ, được dùng để tạo lợi ích phát triển hệ sinh thái của Snowswap như: thanh toán phí Audit, chương trình đối tác tích hợp SnowSwap, 1% Donate các dự án trên Gitcoin…

Moonbase

2% – 10,000 SNOW sẽ phân bổ cho cộng đồng moonbase, và moonbase phải mở 1 pool cho SNOW. Số token này được giải ngân trong 1 năm.

4. Snowswap Token Model

 • Supply Side: SNOW đang lưu thông trên thị trường là 190,379 token tương đương ở mức 38%. Lượng cung token ra thị trường mỗi tuần chủ yếu đến từ các chương trình dành cho liquidity providers. Dự kiến sau 1 năm phát hành, lượng token trên thị trường sẽ rơi vào khoảng 51%.
 • Demand Side: Nhu cầu mua SNOW để staking + cung cấp thanh khoản.

1) Người nắm giữ SNOW có thể mang đi staking để được chia sẻ doanh thu tạo ra bởi giao thức.

Phí giao dịch trên Snowswap là 0.04% và được chia ra như sau:

 • 0.025% được chia cho liquidity providers.
 • 0.01% được chia cho những người staking SNOW và tham gia quản trị giao thức.
 • 0.0025 % sẽ được gộp vào quỹ dự trữ (Snowswap Foundation Treasury).
 • 0.0025% được phân bổ làm ngân sách bảo hiểm cho giao thức.

Như vậy, người staking SNOW sẽ hưởng được 0.01% phí giao dịch do Snowswap tạo ra.

Xem thêm: Sàn NagaTrade là gì? Sàn Nagatrade có uy tín không?

2) Nhu cầu mua SNOW để đi farming, nhu cầu này khó ước tính nhưng có thể thấy rõ trong năm đầu tiên khi lượng cung của SNOW được đưa ra thị trường thông qua liquidity mining là chủ yếu.

Lưu ý: Hiện tại, Snowswap không có số liệu về khối lượng giao dịch nên việc ước tính doanh thu rất khó.

5. Hiện tại

Snowswap đang tập trung vào 1 ngách mới dành cho Yield Stablecoin và hiện tại, Snowswap chỉ mới tập trung cho yVault USD (yDAI, yUSDT, yUSDC, yTUSD) và yVault Curve (yUSD, ybCRV) của Yearn.

Theo số liệu Coingecko cho thấy khối lượng giao dịch các stablecoin này ở mức khá thấp trung bình $150,000 mỗi ngày. Cho thấy, nhu cầu giao dịch loại yield stablecoin chưa nhiều ở hiện tại.

Kết Luận

Snowswap muốn trở thành một “secondary market” dành cho các yield stablecoin. Trên thực tế, dự án đang mất dần gia tốc phát triển mặc dù vẫn chương trình liquidity mining vẫn đang hoạt động.

Liệu rằng, đội ngũ phát triển Snowswap có thể sáng tạo ra những tính năng mới để khiến Snowswap vượt qua thời điểm này và phát triển trở thành 1 trong những AMM lớn trong DeFi không? Chúng ta cùng chờ xem. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment nhé.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !