Home Đầu tư Coin So sánh sàn SnapEx và sàn BitMEX – sàn nào trade margin Bitcoin tốt nhất hiện tại?

So sánh sàn SnapEx và sàn BitMEX – sàn nào trade margin Bitcoin tốt nhất hiện tại?

0
So sánh sàn SnapEx và sàn BitMEX – sàn nào trade margin Bitcoin tốt nhất hiện tại?

Với thị trường crypto hiện tại, thì có lẽ hình thức giao dịch phái sinh (trade Margin) có lẽ là hình thức kiếm lợi nhuận mạnh mẽ nhất đối với trader. Chính vì vậy, việc lựa chọn một sàn giao dịch Margin cũng không hề đơn giản.

Hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất ở thời điểm này với hình thức giao dịch này có lẽ là sàn SnapEx và sàn BitMEX. Vậy sàn nào nên ưu tiên lựa chọn lúc này? Hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Trong không gian crypto, chúng ta không thể nào phủ nhận được mức độ nổi tiếng của sàn BitMEX khi nhắc tới trade margin Bitcoin.

Các sàn exchange như sàn Binance, sàn Bittrex, sàn Huobi thường phải đối mặt với tình trạng volume sụt giảm lúc thị trường tụt dốc thì BitMEX lại hoàn toàn khác.

Nó liên tục phát triển và phá vỡ các kỷ lục về volume giao dịch.

Mặc dù vậy, BitMEX vẫn luôn phải đối mặt với những lùm xùm không đáng có. Gần đây, chính sàn BitMEX cũng đã thông báo về việc sàn để lộ thông tin email đăng ký tài khoản của người dùng. Ngoài ra, trước đó nó cũng đã dính tới nghi vấn về việc thao túng giá Bitcoin.

Chính vì vậy, hãy cùng Góc Tiền Ảo tìm hiểu và so sánh sàn BitMEX và sàn SnapEx xem ở thời điểm hiện tại sàn nào nên lựa chọn để tiến hành trade margin Bitcoin nhất.

1. Sơ lược về sàn BitMEX và sàn SnapEx

Trước khi bắt tay vào các so sánh chi tiết thì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về 2 sàn này nhé.

Sàn BitMEX

Là sàn giao dịch cho phép người dùng trade margin Bitcoin cũng như một số loại tiền điện tử khác đầu tiên trên thế giới.

Nó ra đời vào năm 2014 và thuộc sở hữu của công ty HDR Global Trading Limited, trụ sở tại Hong Kong.

Bên cạnh đó, BitMEX có volume giao dịch (chưa điều chỉnh) đứng đầu thị trường tiền điện tử.

Có thể nói, BitMEX chính là sàn margin lớn nhất và có đông đảo người sử dụng nhất.

Sàn SnapEx

Tương tự BitMEX, SnapEx cũng là một sàn margin cho phép người dùng giao dịch các đồng tiền điện tử.

Ra đời vào năm 2018, “sinh sau đẻ muộn” tương đối lâu so với BitMEX.

2. So sánh về phí giao dịch sàn BitMEX và sàn SnapEx

Phí giao dịch sàn BitMEX

Về phí giao dịch, sàn BitMEX sẽ có 2 loại phí:

  • Maker Fee: -0,025%
  • Taker Fee: 0,075%

Maker Fee sẽ áp dụng cho người đặt lệnh. Bạn thấy lạ phải không? Tại sao phí này lại là âm? Chẳng lẽ là sai?

Hoàn toàn không sai bạn nhé. Theo cách giải thích của BitMEX, khi bạn đặt lệnh Limit sàn sẽ trả lại cho bạn một khoản đền bù khi, lúc đó bạn là Maker.

Tức là lệnh không khớp với giá thị trường có sẵn, và khi làm việc này bạn đã “thêm thanh khoản” cho sàn. Sàn sẽ công thêm cho bạn tổng 0,025% tổng lệnh vào tài khoản của bạn.

Còn những ai dùng lệnh Market sẽ là Taker. BitMEX giải thích rằng khi dùng lệnh Market để khớp với lệnh chờ sẵn có, bạn “lấy thanh khoản” từ thị trường, đó là lý do bạn bị mất phí.

Tương đối rắc rối và hơi khó hiểu phải không? Vậy sàn SnapEx thì cách tính phí sẽ như thế nào?

Phí giao dịch sàn SnapEx

Tương tự BitMEX, sàn SnapEx cũng có 2 phương thức đặt lệnh là Limit và Market. Tuy nhiên, khác với sàn BitMEX, phí của sàn SnapEx sẽ đơn giản hơn nhiều.

Dù người dùng sử dụng phương thức đặt lệnh nào, mức đòn bẩy nào thì mức phí cũng là 0,15% cho 1 lần vào lệnh.

Nhìn vào mức phí chúng ta sẽ thấy nó tương đối cao.

Đánh giá

Nhìn vào chi tiết mức phí 2 sàn này chúng ta có thể thấy, phí của BitMEX sẽ thấp hơn hẳn so với SnapEX.

Tuy nhiên, cách tính phí của BitMEX sẽ hơi rối và khó hiểu, gây khó khăn cho người mới bắt đầu.

Vì vậy, những người mới bắt đầu nên chọn sàn SnapEx còn những ai trade margin Bitcoin chuyên nghiệp có thể ưu tiên lựa chọn sàn BitMEX để tối đa hóa lợi nhuận.

3. Ký quỹ để trade margin Bitcoin bằng đồng nào?

Sàn BitMEX

Để thực hiện giao dịch trên sàn BitMEX, người dùng phải nạp BTC vào ví BitMEX của mình.

Số BTC này sẽ được hiển thị là XBT. Lúc này, lúc bạn đặt lệnh sẽ sử dụng  XBT để tiến hành giao dịch.

Tức là đồng bạn sử dụng để trade margin chính là đồng Bitcoin (BTC).

Với việc sử dụng Bitcoin để trade, nhà giao dịch sẽ gặp một bất lợi đó chính là khi bạn vào lệnh thắng nhưng giá BTC tụt thì lợi nhuận tính ra của bạn cũng bị giảm sút do BTC giảm giá.

Sàn SnapEx

Khác với BitMEX, sàn SnapEx sẽ sử dụng đồng USDT ký quỹ để giao dịch.

Điều khác biệt này mang tới một lợi thế khi thị trường bước vào downtrend. Lúc này lợi nhuận của bạn sẽ được đảm bảo vì phần lời thu về là USDT.

Tuy nhiên, trong uptrend điều này sẽ bất lợi vì nó không tối ưu lợi nhuận của nhà giao dịch.

Đánh giá

Trong giai đoạn thị trường uptrend, nên trade margin Bitcoin ở sàn BitMEX để tối đa hóa lợi nhuận.

Ngược lại, thị trường bước vào downtrend thì nên lựa chọn SnapEx để bảo toàn lợi nhuận của mình.

4. So sánh tính thanh khoản

Sàn BitMEX

Vì lý do bảo mật, mọi giao dịch rút tiền của BitMEX không được xử lý tự động mà luôn phải có ít nhất 2 nhân viên kiểm tra các giao dịch này trước khi xác nhận.

Việc kiểm tra giao dịch luôn tiến hành vào lúc 13:00 UTC, tức 20:00 giờ Việt Nam. Bạn nên thực hiện rút tiền trước thời điểm này để giao dịch được xác minh trong ngày.

Nếu bạn rút tiền sau 20 giờ, giao dịch sẽ được xác minh vào 20 giờ hôm sau.

Bạn vẫn có thể hủy giao dịch trước khi giao dịch được tiến hành vào lúc 20 giờ. Vào trang Withdraw, xem danh sách rút tiền ở Withdrawal History và click vào dấu   x   màu đỏ ở giao dịch rút tiền.

Mặc dù tính thanh khoản của BitMEX rất lớn nhưng việc giới hạn thời điểm rút tiền đôi khi sẽ gây ra bất tiện cho nhà giao dịch.

Và chỉ hỗ trợ rút được BTC.

Sàn SnapEx

Quy định rút USDT ở SnapEx là tối thiểu 50 USDT cho 1 lần rút, 1 ngày chỉ được rút tối đa 3 lần và hạn mức rút là 20000 USDT trong 24h.

Bên cạnh đó SnapEx sẽ hỗ trợ cả 2 định dạng ví USDT là Omni và ERC20.

Đánh giá

Cả SnapEx và BitMEX đều có những quy định về việc rút tiền tương đối ngặt nghèo hơn so với những sàn exchange khác.

Tuy nhiên, nếu bạn có số dư lớn thì sàn BitMEX sẽ hỗ trợ bạn rút được trong một lần khi bạn có kế hoạch rút phù hợp.

5. So sánh tốc độ xử lý lệnh

Sàn BitMEX

Trong điều kiện bình thường, thị trường không có “sóng lớn” thì tốc độ xử lý của BitMEX rất ấn tượng. Tuy nhiên, trong quá khứ đã có nhiều lần khi khối lượng giao dịch tăng bất thường BitMEX cũng diễn ra tình trạng lag giật và bị treo.

Điều này khiến cho nhiều người chưa kịp chốt lệnh dẫn tới tình trạng bị “cháy” tài khoản.

Một điểm trừ nghiêm trọng của BitMEX.

Sàn SnapEx

SnapEx mới ra đời nên đã có những công nghệ giúp cải thiện tốc độ giao dịch trong lúc cao điểm.

Mặc dù mới vận hành nhưng chưa hề có thông tin về việc treo hoặc đứng sàn khi có sóng lớn. Về độ ổn định chắc chắn cần phải thêm một thời gian nữa để kiểm tra nhưng hiện tại, tốc độ và độ ổn định của SnapEx vẫn rất ấn tượng.

Đánh giá

Với volume lớn và lượng người dùng khổng lồ, không khó hiểu khi có sóng lớn sàn BitMEX thường có tình trạng lag, treo.

Vì vậy nếu so về độ ổn định thì SnapEx đã có một điểm cộng vượt lên BitMEX. Tuy nhiên, trong thời gian tới, SnapEx phát triển lên thì chúng ta cần phải kiểm chứng lần nữa.

6. Các yếu tố hỗ trợ khác

Về các yếu tố hỗ trợ khác như: giao diện có hỗ trợ tiếng Việt hay không? Có ứng dụng cho điện thoại di động không? Hỗ trợ khi gặp vấn đề như thế nào?

Tuy có vẻ tác động không nhiều đến việc trade margin Bitcoin nhưng thực ra ảnh hưởng không hề nhỏ.

Giá crypto dao động rất mạnh, vì vậy nhu cầu vào lệnh và thoát lệnh mọi lúc mọi nơi là rất cao. Chính vậy nên ứng dụng cho di động là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ giao diện tiếng Việt cũng như hỗ trợ khi có vấn đề sẽ là một yếu tố quan trọng đối với các trader người Việt.

Những phương diện này, SnapEx tỏ ra vượt trội hơn hẳn sàn BitMEX. SnapEx có ứng dụng cho điện thoại Android lẫn Iphone và hỗ trợ tiếng Việt trên web lẫn app. Một điểm cộng rất lớn đối với trader Việt.

Kết luận

Tổng quan, cả sàn BitMEX lẫn sàn SnapEx đều rất đáng để những ai trade margin Bitcoin sử dụng. Không nên tập trung vốn của mình chỉ trên 1 sàn duy nhất.

Ngoài ra, mỗi sàn đều có ưu điểm của riêng mình trong mỗi trường hợp nhất định.

Đối với trader chuyên nghiệp nên ưu tiên lựa chọn sàn BitMEX trong trường hợp thị trường uptrend để tối đa hóa lợi nhuận của mình.

Đối với trader mới bắt đầu trade margin Bitcoin thì nên ưu tiên lựa chọn sàn SnapEx khi thị trường downtrend đê bảo toàn lợi nhuận. Bên cạnh đó, sàn SnapEx rất phù hợp với trader Việt bởi việc hỗ trợ tốt cũng như dễ sử dụng.

Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp anh em có cái nhìn tổng quan hơn về cả 2 sàn giao dịch BitMEX và SnapEx. Còn anh em, anh em nghĩ thế nào sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment nhé.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !