Home Đầu tư Coin Testnet và Mainnet là gì? Hai yếu tố đánh giá một dự án Coin tiềm năng hay không? Vì sao MainNet và TestNet lại quan trọng với một dự án Coin?

Testnet và Mainnet là gì? Hai yếu tố đánh giá một dự án Coin tiềm năng hay không? Vì sao MainNet và TestNet lại quan trọng với một dự án Coin?

0
Testnet và Mainnet là gì? Hai yếu tố đánh giá một dự án Coin tiềm năng hay không? Vì sao MainNet và TestNet lại quan trọng với một dự án Coin?

Mainnet và Testnet – mình tin rằng những ai đã và đang tham gia đầu tư vào thị trường Cryptocurrency (tiền điện tử), đặc biệt là ICO, cũng từng nghe qua hai thuật ngữ này ít nhất một lần, nhưng không phải ai cũng hiểu được Mainnet là gì? Testnet là gì? Và ý nghĩa của nó như thế nào đối với các dự án Coin.

Bài viết này kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu về hai khái niệm này cũng như tầm quan trọng của chúng đối với các dự án ICO, Token, Coin nhé.

Skytblog – Testnet & Mainnet là hai thuật ngữ không phải quá mới trong thị trường tiền điện tử. Nhất là đối với các dự án coin ICO. Để hiểu được một cách chính xác định nghĩa về hai thuật ngữ này thì không hề dễ dàng tí nào.

Vì nó là từ dành cho các nhà phát triển (Developer). Nhưng nếu bạn đã và đang tìm hiểu để tham gia vào thị trường blockchain hay tham gia đầu tư vào một đồng coin nào đó. hay tham gia vào dự án ICO thì cần phải biết “Testnet là gì?” và “Mainnet là gì?“.

Trong bài này mình sẽ giải thích cho các bạn một số thuật ngữ chuyên nghành trong công nghệ Blockchain. Từ đó các bạn sẽ có thêm kiến thức cho lĩnh vực mà mình đang đầu tư. Để hiểu được khái niệm của Mainnet và Testnet, đầu tiên ta cần hiểu khái niệm Network.

1. Network là gì?

Như các bạn đã biết, đa số các đồng coin hoạt động trên một nền tảng blockchain riêng. nền tảng này gồm rất nhiều block dữ liệu để ghi lại toàn bộ các giao dịch. Tất cả mọi block được kết nối lại với nhau tạo thành một chuỗi khối thống nhất (Blockchain) gọi là mạng lưới(Network).

Network này cho phép ta truy xuất lại mọi thông tin giao dịch từ khi hình thành cho đến giao dịch mới nhất. Đồng thời trên network cũng ghi nhận số dư tài khoản của tất cả các ví cho đến thời điểm hiện tại. Mọi thao tác này ta có thể theo dõi trên 1 hệ thống gọi là Block Explorer.

Một số coin có ứng dụng cao như Bitcoin và Ethereum sinh ra nhiều nhu cầu cho người dùng. Vì vậy chúng ta có thêm Testnet, chạy song song cùng với Mainnet

2. TestNet là gì?

Đầu tiên sẽ là định nghĩa của Testnet, đúng như tên gọi của nó, Testnet (mạng thử nghiệm) là một phiên bản Blockchain chỉ dành cho các nhà phát triển để thử nghiệm các tính năng mới của mạng.

Testnet thường được thực hiện trước khi dự án ra mắt Mainnet. Để đảm bảo mọi thứ chạy hoàn hảo thì bước thử nghiệm này rất quan trọng, vì nếu Testnet không thành công thì dự án không thể phát hành Mainnet được.

Bạn hiểu đơn giản giống như Iphone vậy, trước khi họ bán sản phẩm ra thị trường thì bao giờ cũng có một phiên bản thử nghiệm để test qua mọi thứ, nếu ok thì mới ra mắt phiên bản chính thức bán cho người dùng toàn cầu.

3. Mainnet là gì?

Mainnet hay còn gọi là mạng chính thức, là một phiên bản Blockchain hoàn chỉnh sau khi mạng Testnet thử nghiệm thành công. Khi đã phát hành Mainnet tức là đồng coin này sẽ có Blockchain riêng và không phụ thuộc vào nền tảng trước đó.

Mình ví dụ như đồng TRON (TRX), khi mới ra mắt thì nó là một Token ERC20 trên nền tảng Blockchain của Ethereum, nhưng mới đây TRON đã phát hành Mainnet tức là có Blockchain riêng, không phụ thuộc vào mạng Ethereum nữa.

Đồng nghĩa TRON có ví riêng, có thể gửi nhận token và phí giao dịch sẽ trừ vào TRX coin. Hay nhiều người vẫn nói là “sự tiến hóa” từ Token thành Coin. Bạn có thể xem thêm sự khác biệt giữa Token và Coin .

khdn-yhue.edu.vn

4. Vì sao MainNet và TestNet lại quan trọng với một dự án Coin?

Nếu bạn thường tham gia đầu tư vào các dự án ICO thì rất hay nghe về các cụ từ “khi nào phát hành Testnet“, “Mainnet bao giờ ra mắt“,..

Lý do khiến họ quan tâm đến việc khi nào dự án đó sẽ ra mắt Testnet và Mainnet? Đây cũng là phần chính mình muốn chia sẻ với các bạn khi tham gia đầu tư vào các dự án ICO hoặc chọn một đồng Token hay Coin để Hold lâu dài.

Với các dự án ICO, thường dự án khi ra mắt mới chỉ ở mức độ sơ khai, chưa có sản phẩm thực thế, mọi thứ gần như chỉ nằm trên ý tưởng, vậy lý do gì khiến giá của đồng Token đó tăng trưởng và tăng trưởng bền vững? Testnet và Mainnet chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định giá Token đó có tăng hay không?

Với các dự án nền tảng, bạn sẽ thấy trong lộ trình của họ sẽ có thời gian ra mắt Testnet và Mainnet, và việc ra mắt Testnet, Mainnet thể hiện họ thực hiện đúng theo lộ trình đề ra, rằng đội ngũ của dự án đang thực sự làm việc, và nếu Testnet thành công và ra mắt Mainnet thì có nghĩa ý tưởng của dự án đã được hiện thực hóa và điều tất yếu là giá Token sẽ tăng vì nhiều nhà đầu tư tin tưởng để mua vào Token đó.

Rất nhiều đồng coin đã tăng vọt ngay sau khi Testnet thành công và ngược lại, nhiều đồng coin không thể hoàn thành Testnet dẫn đến giá trị đồng coin của họ sụt giảm thê thảm.

Vì thế, khi bạn tìm hiểu về các dự án ICO nền tảng thì nên để ý xem trong lộ trình của họ có thời gian ra mắt Testnet và Mainnet hay không, nếu không có thì bạn nên xem xét lại việc có nên đầu tư vào dự án này không, còn nếu có thì hãy theo dõi thời gian ra mắt để có chiến lược bán hay không bán Token bạn đang nắm giữ.

5. Một số dự án đã có và sắp ra mắt Mainnet?

Dưới đây mình sẽ kể tên một số dự án đã ra mắt và sắp ra mắt Mainnet để bạn tham khảo:

5.1 Các dự án đã có Mainnet nổi bật mới đây như:

 • EOS (EOS)
 • TRON (TRX)
 • Ontology (ONT)
 • VeChain (VET)
 • Nano (NANO)
 • Electroneum (ETN)
 • Verge (XVG)

5.2 Các dự án sắp ra mắt Mainnet nổi bật mới đây như:

 • Zilliqa (ZIL)
 • Mixin (XIN)
 • Enigma (ENG)
 • OriginTrail (TRAC)
 • IoTeX (IOTX)
 • Theta Token (THETA)
 • Matrix AI Network (MAN)

6. Đánh giá dự án ICO , đầu tư coin thông qua Testnet và Mainet

ICO là một hình thức đầu tư vô cùng tiềm năng nếu nhà đầu tư biết nhìn nhận và đánh giá dự án coin nào thực sự tốt. Và thông thường các dự án tiến hành mở bán Crowdsale ICO vẫn chưa có sản phẩm nào thực tế vì vậy rất khó để nhận biết.

Chính vì vậy mà anh em chỉ có cách duy nhất để xem xét dự án tiền ảo này tốt hay không đó là tham khảo trên Whitepaper của dự án đó. Trên tài liệu Whitepaper sẽ có đầy đủ những thông tin về dự án, đội ngũ phát triển là ai, và đặc biệt là khi nào thì thử nghiệm Testnet, thời gian chính thức phát hành Mainnet.

Thường thì nếu dự án Coin phát triển testnet và Mainnet thành công theo đúng như lộ trình, kế hoạch cam kết đưa ra trên Whitepaper thì giá trị Coin/token đó sẽ tăng cao.

Và tất nhiên ngược lại, nếu các Developer của dự án liên tục  lùi thời gian ra mainnet, có nhiều thử nghiệm testnet thất bại thì tốt nhất không nên tiếp tục đầu tư vào dự án này nữa mà hãy rút vốn chuyển qua đồng coin tiềm năng hơn.

7. Những lý do khiến giá trị Coin tăng mạnh sau khi Mainnet???

Từ trước đây và cho tới thời điểm hiện tại, các dự án Crypto khi chưa có mainnet thì sẽ chạy trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Chính vì vậy mà Mainnet giống như cột mốc đầu tiên mà các dự án sẽ phải chinh phục được bởi nó mang các ý nghĩa:

 • Đây là 1 đồng Coin thực sự tiềm năng, với công nghệ phát triển.
 • Đồng Coin có giá trị thực sự, đúng như cam kết trên Whitepaper của Developer với nhà đầu tư.
 • Không còn bị phụ thuộc bởi Ethereum, hay bất kỳ đồng Coin nào khác.
 • Niềm tin để đầu tư vào dự án này.

Lời kết

Ok. Trên đây là bài viết “Testnet và Mainnet là gì? Hai yếu tố đánh giá một dự án Coin tiềm năng hay không?” mà mình muốn chia sẻ với các bạn, hi vọng bạn sẽ tìm được nhiều thông tin hữu ích về hai khái niệm quan trọng này, đặc biệt là khi tham gia các dự án ICO. Nếu bạn cảm thấy bài viết này bổ ích, đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ Blog kienthuctrade.net  nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here