Uniswap là gì? Uniswap Token (UNI) là gì? Tổng quan về UNI Token, Uniswap hoạt động như thế nào?

Ngày hôm nay, kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Uniswap Token, vậy Uniswap Token (UNI) là gì? Chúng ta sẽ làm rõ trong bài viết dưới đây nhé.

Bắt đầu nào . . .

1. Đôi lời giới thiệu về UNI

 • UNI, token của Uniswap Protocol, đã ra mắt!
 • UNI contract address: 0x1f9840a85d5aF5bf1D1762F925BDADdC4201F984.
 • 60% UNI được phân bổ cho các member của Uniswap, 1/4 trong số đó (15% tổng nguồn cung) đã được phân phối cho người dùng.
 • UNI có thể được mining thông qua 4 pool: UNI holders có thể vote để thêm nhiều pool hơn sau thời gian quản trị ban đầu là 30 ngày.

2. Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức hoán đổi phi tập trung được xây dựng trên Ethereum. Nói chính xác hơn, nó là một giao thức thanh khoản tự động. Không có orderbook hoặc bất kỳ bên tập trung nào được yêu cầu để thực hiện giao dịch.

Uniswap cho phép người dùng giao dịch mà không cần các bên trung gian, với mức độ phi tập trung cao và khả năng chống kiểm duyệt.Uniswap là phần mềm mã nguồn mở. Bạn có thể tự mình kiểm tra điều này trên Uniswap GitHub.

Nhưng làm thế nào để giao dịch xảy ra mà không có orderbook? Đúng vậy, Uniswap hoạt động bằng một mô hình liên quan đến các nhà cung cấp thanh khoản tạo ra các pool thanh khoản.

Hệ thống này cung cấp một cơ chế định giá phi tập trung về cơ bản giúp cải thiện độ chuyên sâu của orderbook. Họ sẽ tìm hiểu cách thức hoạt động chi tiết hơn. Hiện tại, chỉ cần lưu ý rằng người dùng có thể hoán đổi liền mạch giữa các token ERC-20 mà không cần orderbook.

Vì giao thức Uniswap được phi tập trung hóa nên không có quy trình niêm yết. Về cơ bản, bất kỳ token ERC-20 nào cũng có thể được khởi chạy miễn là có sẵn một pool thanh khoản cho các trader. Do đó, Uniswap cũng không tính phí niêm yết. Theo một nghĩa nào đó, giao thức Uniswap hoạt động như một loại hàng hóa công cộng.

Giao thức Uniswap được Hayden Adams tạo ra vào năm 2018. Nhưng công nghệ cơ bản đã truyền cảm hứng cho việc triển khai của nó lần đầu tiên được mô tả bởi Vitalik Buterin – nhà đồng sáng lập Ethereum.

3. Uniswap hoạt động như thế nào?

Uniswap bỏ lại đằng sau kiến ​​trúc truyền thống của sàn giao dịch kỹ thuật số rằng nó không có orderbook. Nó hoạt động với một thiết kế có tên là Constant Product Market Maker, là một biến thể của mô hình có tên là Automated Market Maker (AMM – nhà tạo lập thị trường tự động).

Các AMM là các hợp đồng thông minh hold dự trữ thanh khoản (hoặc các pool thanh khoản) mà các trader có thể giao dịch chống lại. Các khoản dự trữ này được tài trợ bởi các nhà cung cấp thanh khoản. Bất kỳ ai cũng có thể là một nhà cung cấp thanh khoản gửi một giá trị tương đương của hai token trong pool. Đổi lại, các trader trả một khoản phí cho pool, sau đó được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản theo vốn góp của họ trong pool.

Các nhà cung cấp thanh khoản tạo ra một thị trường bằng cách ký gửi một giá trị tương đương của hai token. Đây có thể là ETH và token ERC-20 hoặc hai token ERC-20. Các pool này thường được tạo thành từ các stablecoin như DAI, USDC hoặc USDT, nhưng đây không phải là yêu cầu bắt buộc.

Đổi lại, các nhà cung cấp thanh khoản nhận được “token thanh khoản”, đại diện cho vốn góp của họ trong toàn bộ pool thanh khoản. Các token thanh khoản này có thể được đổi lấy vốn góp mà chúng đại diện trong pool.

Vì vậy, hãy xét đến pool thanh khoản ETH / USDT. Chúng ta sẽ gọi phần ETH của pool là x và phần USDT là y. Uniswap lấy hai đại lượng này và nhân chúng để tính tổng thanh khoản trong pool. Hãy gọi đây là k. Ý tưởng cốt lõi đằng sau Uniswap là k phải không đổi, nghĩa là tổng thanh khoản trong pool là không đổi. Công thức cho tổng thanh khoản trong pool là:

x * y = k

Vậy, điều gì sẽ xảy ra khi ai đó muốn giao dịch?

Giả sử Mai mua 1 ETH với giá 300 USDT bằng cách sử dụng pool thanh khoản ETH / USDT. Bằng cách đó, cô ấy tăng phần USDT của pool và giảm phần ETH của pool. Điều này có nghĩa là giá ETH sẽ tăng lên.

Tại sao? Có ít ETH hơn trong pool sau giao dịch và chúng ta biết rằng tổng thanh khoản (k) phải không đổi. Cơ chế này là yếu tố quyết định giá cả. Cuối cùng, giá phải trả cho ETH này dựa trên mức độ dịch chuyển của một giao dịch nhất định giữa x và y.

Cần lưu ý rằng mô hình này không chia tỷ lệ tuyến tính. Trên thực tế, lệnh càng lớn, nó càng làm thay đổi sự cân bằng giữa x và y. Điều này có nghĩa là các câu lệnh lớn hơn trở nên đắt hơn theo cấp số nhân so với các câu lệnh nhỏ hơn, dẫn đến số tiền trượt giá ngày càng lớn. Điều đó cũng có nghĩa là lượng thanh khoản càng lớn thì càng dễ dàng xử lý các lệnh lớn. Tại sao? Trong trường hợp đó, sự dịch chuyển giữa x và y càng nhỏ.

Kết quả của sự cải tiến này, Uniswap đã trở thành một trong những dự án thành công nhất nằm trong phong trào DeFi.

Xem thêm: Sàn Anzo Capital có uy tín không?

4. Tổn thất tạm thời là gì?

Như chúng ta đã nói, các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được phí cung cấp tính thanh khoản cho các trader có thể hoán đổi giữa các token. Có điều gì khác mà các nhà cung cấp thanh khoản cần biết không? Đúng vậy. Có một hiệu ứng được gọi là tổn thất tạm thời.

Giả sử Mai gửi 1 ETH và 100 USDT vào một pool Uniswap. Vì cặp token cần có giá trị tương đương, điều này có nghĩa là giá của ETH là 100 USDT. Đồng thời, có tổng cộng 10 ETH và 1.000 USDT trong pool – phần còn lại được tài trợ bởi các nhà cung cấp thanh khoản khác như Mai. Điều này có nghĩa là Mai có 10% vốn góp của pool. Tổng thanh khoản (k) trong trường hợp này là 10.000.

Điều gì xảy ra nếu giá ETH tăng lên 400 USDT? Hãy nhớ rằng tổng thanh khoản trong pool phải không đổi. Nếu ETH hiện là 400 USDT, điều đó có nghĩa là tỷ lệ giữa bao nhiêu ETH và bao nhiêu USDT trong pool đã thay đổi.

Trên thực tế, hiện có 5 ETH và 2.000 USDT trong pool. Tại sao? Các trader sẽ thêm USDT vào pool và loại bỏ ETH khỏi đó cho đến khi tỷ lệ phản ánh giá chính xác. Đây là lý do tại sao điều quan trọng khi phải hiểu rằng k là hằng số.

Vì vậy, Mai quyết định rút tiền của mình và nhận được 10% tổng số tiền theo vốn góp của cô ấy. Kết quả là cô ấy nhận được 0,5 ETH và 200 USDT, tổng cộng là 400 USDT. Có vẻ như cô ấy đã kiếm được lợi nhuận tốt. Nhưng chờ đã, điều gì sẽ xảy ra nếu Mai không đổ tiền vào pool? Vậy thì cô ấy có 1 ETH và 100 USDT, tổng cộng là 500 USDT.

Trên thực tế, Mai sẽ có lợi hơn bằng cách hold thay vì là gửi tiền vào pool Uniswap. Trong trường hợp này, tổn thất tạm thời về cơ bản là chi phí cơ hội của việc tích lũy một token tăng giá. Điều này chỉ có nghĩa là bằng cách gửi tiền vào Uniswap với hy vọng kiếm được phí, Mai có thể mất các cơ hội khác.

Lưu ý rằng hiệu ứng này hoạt động bất kể giá thay đổi theo hướng nào so với thời điểm gửi tiền. Điều đó có nghĩa là gì? Nếu giá ETH giảm so với thời điểm gửi tiền, thì khoản tổn thất cũng có thể được khuếch đại.

Nhưng tại sao lại là tổn thất tạm thời? Nếu giá của các token trong pool trở lại mức giá khi chúng được thêm vào pool, thì ảnh hưởng sẽ giảm thiểu. Ngoài ra, vì các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được phí, khoản lỗ có thể được cân bằng theo thời gian. Mặc dù vậy, các nhà cung cấp thanh khoản cần phải biết điều này trước khi đổ thêm tiền vào một pool.

5. Uniswap kiếm tiền như thế nào?

Uniswap không làm vậy. Nó là một giao thức phi tập trung không có token gốc. Tất cả các khoản phí đều được chuyển cho các nhà cung cấp thanh khoản và không ai trong số những nhà sáng lập được trích ra một khoản nào từ các giao dịch diễn ra thông qua giao thức.

Hiện tại, phí giao dịch trả cho nhà cung cấp thanh khoản là 0,3% cho mỗi giao dịch. Theo mặc định, chúng được thêm vào pool thanh khoản, nhưng các nhà cung cấp thanh khoản có thể mua lại chúng bất kỳ lúc nào. Các khoản phí được phân bổ theo vốn góp của từng nhà cung cấp thanh khoản trong pool.

Một phần phí có thể được dành để phát triển Uniswap trong tương lai. Đội ngũ phát triển Uniswap đã triển khai một phiên bản cải tiến của giao thức được gọi là Uniswap v2.

6. Cách sử dụng Uniswap

Uniswap là một giao thức mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tạo ứng dụng giao diện người dùng của riêng mình cho nó. Tuy nhiên, cách thường được sử dụng nhất là https://app.uniswap.org hoặc https://uniswap.exchange.

 1. Chuyển đến giao diện Uniswap.
 2. Kết nối với ví của bạn. Bạn có thể sử dụng MetaMask, Trust Wallet hoặc bất kỳ ví Ethereum nào khác được hỗ trợ.
 3. Chọn token bạn muốn đổi.
 4. Chọn token đích mà bạn muốn đổi.
 5. Nhấp vào Swap (Hoán đổi).
 6. Xem trước giao dịch trong cửa sổ bật lên.
 7. Xác nhận yêu cầu giao dịch trong ví của bạn.
 8. Chờ giao dịch được xác nhận trên blockchain Ethereum. Bạn có thể theo dõi trạng thái của nó trên https://etherscan.io/.

7. Sự tăng trưởng nhờ vào cộng đồng

Từ khi bắt đầu, Uniswap Protocol (“Uniswap”) đã đóng vai trò là cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung và đáng tin cậy. 

Lấy cảm hứng từ Ethereum, Uniswap từ lâu đã cam kết thực hiện các ý tưởng về chống truy cập bất hợp pháp, bảo mật và tính bất biến. Tất cả đều là thành phần không thể thiếu cho các dịch vụ tài chính trong tương lai, giúp người dùng không bị phân biệt đối xử hoặc gặp rủi ro từ phía cung cấp dịch vụ.

Chỉ với 2 năm, Uniswap đã có thể cạnh tranh ngang ngửa về mặt khối lượng giao dịch với các sàn giao dịch tập trung truyền thống. Thành công này của Uniswap cho thấy rằng các dịch vụ tài chính phi tập trung hiện đang có nhu cầu rất cao. Thậm chí team dev chính chưa hề tham gia vào từ khi ra mắt Uniswap.

Những con số nổi bật:

 • Hỗ trợ $20B volume ($270k trong đó là SOCKs), được giao dịch bởi hơn 250,000 địa chỉ ví khác nhau trên 8,484 tài sản.
 • Đảm bảo thanh khoản hơn $1B được cung cấp bởi hơn 49.000 Liquidity providers (LP) khác nhau, kiếm được $56M phí.
 • Nổi lên như một cơ sở hạ tầng DeFi nền tảng, với sự tích hợp trên hàng trăm giao diện và ứng dụng.

Với việc chứng minh sản phẩm phù hợp với thị trường cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung cao với nền tảng đã phát triển độc lập, Uniswap hiện có vị trí đặc biệt tốt cho sự tăng trưởng, phát triển và tự bền vững do cộng đồng dẫn dắt.

Sự ra đời của UNI (ERC-20) nhằm phục vụ mục đích này, cho phép cộng đồng sở hữu chung và một hệ thống quản trị sôi động, đa dạng và chuyên dụng, sẽ giúp protocol phát triển xa hơn trong tương lai.

Uniswap luôn nhấn mạnh về tính trung lập và “trust minimization”: Điều quan trọng là việc quản trị nên được áp dụng ở những nơi thực sự cần thiết. Do đó, khung quản trị Uniswap được áp dụng nhằm đóng góp vào phát triển và sử dụng protocol cũng như phát triển hệ sinh thái Uniswap rộng lớn hơn.

Từ đó, UNI là thành phần quan trọng trong Uniswsap để đảm bảo tính bền vững, tự chủ và giữ nguyên tính chất không thể bị phá vỡ của blockchain.

8. UNI ALLOCATION

1 tỷ token UNI đã được mint được phân phối trong vòng 4 năm như sau:

 • 60.00% cho cộng đồng Uniswap (600,000,000 UNI).
 • 21.51% cho team member và các thành viên trong tương lai (215,101,000 UNI).
 • 17.80% cho investors trong tương lai (178,000,000 UNI).
 • 0.69% cho advisors trong tương lai (6,899,000 UNI).

Tỉ lệ lạm phát hằng năm (2%) sẽ được áp dụng sau 4 năm nhằm đảm bảo tiếp tục tham gia và đóng góp của UNI holders.

9. Lời cảm ơn đến từ UNISWAP

Uniswap có được thành công như hôm nay là nhờ hàng nghìn thành viên trong cộng đồng đã tham gia đồng hành trong suốt 2 năm qua. Các thành viên ban đầu này sẽ đóng vai trò là quản lý của Uniswap.

15% UNI (150.000.000 UNI) có thể được nhận ngay lập tức bởi các LP, người dùng và người đã redeem/hold SOCKS dựa trên snapshot kết thúc vào ngày 01/09/2020 (12:00 AM UTC).

4,92% cho 49.192 địa chỉ LP  (49.166.400 UNI). Công thức tính thanh khoản cho LP trên cơ sở mỗi giây kể từ khi triển khai Uniswap v1, đảm bảo rằng phần thưởng vẫn đáng kể đối với LP cung cấp tính thanh khoản khi tổng thanh khoản thấp.

10,06% chia đều cho tất cả 251.534 địa chỉ người dùng (100.613.600 UNI).

400 UNI được gửi đến những địa chỉ đã từng sử dụng Uniswap v1 hoặc v2. Kể cả ~ 12.000 địa chỉ đã từng gửi giao dịch không thành công.

0.02% cho 220 SOCKs holders và redeemers (220.000 UNI). 1000 UNI được gửi đến từng địa chỉ đã redeem token SOCKS hoặc sở hữu ít nhất một token SOCKS vào ngày snapshot.

Fomular source code: https://github.com/Uniswap/retroactive-query

10. COMMUNITY TREASURY

Với việc 15% token đã gửi đến tất cả LP và người dùng, governance treasury sẽ giữ lại 43% (430.000.000 UNI) UNI để sử dụng nhằm khuyến khích đóng góp của thành viên, sáng kiến từ cộng đồng, liquidity mining và các chương trình khác.

UNI sẽ được đưa vào governance treasury theo lịch như sau, bắt đầu từ 18/10/2020 (12:00 AM UTC):

Token UNI do team, investors và advisors nắm giữ sẽ bị khóa trong khoản thời gian như nhau.

11. LIQUIDITY MINING

Liquidity mining sẽ ra mắt vào ngày 18/09/2020 (12:00 AM UTC) và kết thúc vào ngày 17/11/2020 (12:00 AM UTC) trong 4 pool sau ở Uniswap V2:

 • ETH/USDT.
 • ETH/USDC.
 • ETH/DAI.
 • ETH/WBTC.

5.000.000 UNI sẽ được chia LP mỗi nhóm và không bị lock sau khi nhận:

 • 83.333,33 UNI/pool/ngày.
 • 13,5 UNI UNI/pool/block.

Sau 30 ngày, cơ chế quản trị sẽ bắt đầu vesting token. Cơ chế của Uniswap Governance sẽ kiểm soát toàn bộ lượng UNI token đã được vest vào Uniswap treasury.

Tại thời điểm này, ban quản trị có thể bỏ phiếu để phân bổ UNI đối với các khoản tài trợ, đối tác chiến lược, các sáng kiến quản trị, các liquidity pool được bổ sung thêm và các chương trình khác.

12. Tính GOVERNANCE của UNI

Một treasury do cộng đồng quản lý sẽ mở ra một thế giới vô hạn. Dự án hy vọng sẽ thấy nhiều thử nghiệm khác nhau về mặt hệ sinh thái và tài sản được thêm vào. Cả hai đều có thể thúc đẩy sự phát triển thêm của hệ sinh thái Uniswap.

Uniswap đã đặt ra các tiêu chuẩn cho việc cung cấp thanh khoản tự động: Giờ đã đến lúc thiết lập tiêu chuẩn cho các hệ thống quản trị on-chain.

Quản trị Uniswap sẽ có hiệu lực từ ngày đầu tiên, mặc dù quyền kiểm soát đối với treasury sẽ bị trì hoãn cho đến ngày 17/10/2020 (12:00 AM UTC). Việc kiểm soát công tắc phí (fee switch) Uniswap phải tuân theo thời gian khóa 180 ngày.

Việc này cung cấp cho cộng đồng Uniswap đủ thời gian để tự làm quen với hệ thống quản trị, góp phần làm nên một cộng đồng quản trị đa dạng và chất lượng. Đồng thời bắt đầu các cuộc thảo luận và trao đổi về các đề xuất quản trị tiềm năng.

UNI holders có trách nhiệm đảm bảo rằng các quyết định quản trị được đưa ra tuân thủ các luật và quy định hiện hành. Để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc này, fee switch đã được áp dụng vào contract, UNI holders có thể sử dụng để bỏ phiếu cho các lựa chọn liên quan đến token mà họ đang thu phí.

Cộng đồng được khuyến khích tham khảo ý kiến của các chuyên gia pháp lý và quản lý có kiến thức trước khi thực hiện bất kỳ đề xuất cụ thể nào.

Nhóm phát triển Uniswap sẽ tiếp tục không tham gia vào việc phát triển Uniswap V2, audit và các vấn đề khác. Tương tự, các thành viên trong nhóm sẽ không tham gia trực tiếp vào việc quản trị trong tương lai gần, mặc dù họ có thể ủy thác phiếu bầu cho những người có quyền bỏ phiếu khác.

Trong thời gian này, UNI holders sở hữu:

 • Quyền tham gia quản trị.
 • UNI community treasury .
 • Fee switch.
 • eth ENS.
 • Uniswap default list.
 • SOCKS liquidity token.

Các thông số quản trị ban đầu tuân theo:

 • 1% tổng nguồn cung của UNI (được ủy quyền) để nộp đề xuất quản trị.
 • 4% nguồn cung của UNI là tối thiểu để được yêu cầu bỏ phiếu ‘đồng ý’ thành công.
 • Thời gian bỏ phiếu 7 ngày.
 • Thời gian trì hoãn 2 ngày khi thực hiện.

13. Cách nhận UNI

Như đã nói ở trên, tất cả người dùng, LP, redeemers hay holders SOCKs có thể nhận UNI theo cách sau:

Truy cập vào: https://app.uniswap.org/ và thực hiện theo gif dưới đây:

LP hiện có thể gửi liquidity token vào các pool. Liquidity mining sẽ bắt đầu vào ngày 18/9/2020 (12:00 AM UTC)

UNI có thể được giao quyền hoặc bỏ phiếu thông qua cổng governance: https://app.uniswap.org/#/vote

Để tham gia quản trị protocol, anh em cần phải tạo tài khoản trên gov.uniswap.org.

Contracts:

UNI Token:

https://etherscan.io/token/0x1f9840a85d5af5bf1d1762f925bdaddc4201f984.

Liquidity mining:

 • Tether Liquidity Mining Pool.
 • USDC Mining Pool.
 • DAI Mining Pool.
 • WBTC Mining Pool.

Governance:

https://etherscan.io/address/0x5e4be8Bc9637f0EAA1A755019e06A68ce081D58F.

Timelock:

https://etherscan.io/address/0x1a9c8182c09f50c8318d769245bea52c32be35bc.

P.S. Uniswap Token icon.

CREDIT

https://uniswap.org/blog/uni/.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Uniswap Token (UNI) là gì? Tổng quan về UNI Token ” hi vọng sẽ mang nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc, nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Thân chào và hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau!