Viacoin (VIA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử VIA, Viacoin (VIA) có gì nổi bật? Có nên đầu tư vào Viacoin (VIA) hay không?

Viacoin là một loại tiền điện tử (ra mắt năm 2014) dựa trên giao thức Bitcoin với một vài khác biệt cơ bản. Giống như hầu hết các loại tiền điện tử cổ điển khác, nó có nghĩa là cho các giao dịch ngang hàng, an toàn.

Vậy Viacoin là gì? Cách thức hoạt động ra sao? Ưu và nhược điểm thế nào? Liệu tiềm năng phát triển có lớn hay không? Tất cả các câu hỏi này sẽ được Kienthuctrade.net giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Viacoin (VIA) là gì?

Viacoin (mã: VIA) là đồng tiền điện tử ẩn danh có tốc độ giao dịch nhanh, bảo mật cao.

Khởi đầu của Viacoin (VIA)

Viacoin (VIA) được sáng lập bởi BtcDrak, một developer của Bitcoin vào năm 2014.

Không lâu sau đó, Peter Todd (một developer khác của Bitcoin) đã tham gia vào phát triển Viacoin cùng BtcDrak.

Với 10 triệu VIA được khai thác từ khối block đầu tiên (Genesis Block) vào ngày 18/07/2014. BtcDrak đã quyết định bán pre-sale số VIA này, có giá trị 610 BTC ~ 370 ngàn đô lúc bấy giờ.

Sau những nỗ lực phát triển, thuyết phục Overstock sử dụng Via Blockchain không thành công. Cùng với sự thất bại của đồng XCH* khi bị delist khỏi sàn Poloniex.

*XCH là một đồng coin được Drak tạo trên Via Blockchain.

Với sự tương đồng về suy nghĩ để một Blockchain Decentralized thì người đứng đầu không xuất hiện như cách Satoshi Nakamoto đã làm với Bitcoin.

Xem thêm: sàn giao dịch Nagatrade, Hướng dẫ đăng ký mở tài khoản sàn giao dịch Nagatrade

Drak quyết định ngừng code và chờ đợi các developer khác cùng tham gia phát triển Via Blockchain.

Tuy nhiên, một năm trôi qua dự án vẫn dậm chân tại chỗ đã làm nhiều holder thất vọng và mất kiên nhẫn. Hậu quả tất yếu, vài triệu VIA đã được bán ra đã tạo nên All Time Low (ATL) cho Viacoin.

mamnonviety.edu.vn

Tưởng chừng như dự án sẽ chết dần vì không có bất cứ một developer nào tham gia phát triển. Vào mùa thu 2016, một chàng trai trẻ có tên Romano đã thuyết phục Drak giao quyền phát triển toàn dự án cho mình. Kể từ đó đến nay, Romano cùng team của mình đã phát triển thêm nhiều tính năng cho Viacoin như tính ẩn danh (privacy), mirco-payments, cross-chain…

Theo dõi Romano tại: https://twitter.com/RNR_0

Lộ trình của Viacoin

Cộng đồng xung quanh

Một đồng coin sẽ chẳng có giá trị gì nếu không có cộng động tích cực, năng động xung quanh. Đó chính là nền móng đầu tiên trong việc xây dựng hệ sinh thái trong tương lai. Chi tiết về thống kê hiện tại trên mạng xã hội của Viacoin:

 • Twitter: 19 nghìn người theo dõi.
 • Reddit: 1200 người theo dõi.
 • Chủ đề trên Bitcointalk: 98 trang (chủ đề cũ 313 trang).

Thật may mắn vì VIA có một cộng đồng rất năng động và đang phát triển. Tất cả những cập nhật về lộ trình, các giai đoạn phát triển đều được thông tin đều đặn trên các trang mạng xã hội đó. Đội ngũ phát triển tương tác trao đổi nhiệt tình, Viacoin có nhiều đánh giá tích cực từ cộng đồng.

VerthagOG – một nhà đầu tư kiêm blogger có tiếng trong giới Crypto cũng đánh giá rất tích cực về VIA, xếp vào 1 trong những hạng mục thuộc “quỹ hưu trí”. Nếu bạn muốn nghiên cứu sâu về tiền điện tử, hãy lưu ý con “cá voi” này.

2. Viacoin (VIA) có gì nổi bật

Atomic Swaps

Với Viacoin, anh em có thể trực tiếp swaps giữa các Blockchain khác nhau mà không cần thông qua sàn giao dịch.

Viacoin là đồng tiền điện tử đầu tiên tích hợp OP_CHECKLOCKTIMEVERIFY – một thành phần quan trọng cho Lightning Network và Atomic Swaps.

Auxiliary Proof of Work

Để tăng tính bảo mật mạng lưới cao thông qua việc tăng tỷ lệ hàm băm, Viacoin đã sử dụng cơ chế merge mining hay Auxiliary Proof of Work.

Điều này có nghĩa, một thợ đào có thể đào nhiều coin cùng 1 lúc. Thợ đào Litecoin vừa có thể khai thác Viacoin hoặc bất cứ 1 đồng coin nào khác sử dụng Scrypt cùng 1 lúc.

Scalable

Nhờ việc áp dụng SegWit và Schnorr Signatures, Viacoin đã giải quyết được vấn đề tăng trưởng của UTXO. Từ đó giúp cho giao dịch được tiến hành nhanh hơn với chi phí rẻ hơn.

Lightning Network

Với sự áp dụng Lightning Network vào mạng lưới Blockchain của mình, Viacoin đã khai phá được kênh payment off-chain với tốc độ giao dịch cực nhanh.

3. Thông tin cơ bản về đồng Viacoin (VIA)

 • Ticker: VIA
 • Blockchain: Via Blockchain
 • Consensus: Proof of Work
 • Algorithm: Scrypt
 • Token type: Coin, Minable
 • Block time: 24 seconds
 • Block Reward: 0,039 VIA
 • Max Supply: 23,176,392 VIA
 • Circulating Supply: 23,149,556 VIA

Halving

Giống như Bitcoin hay Ravencoin, Viacoin cũng có sự kiện Halving nhằm giảm khối lượng block reward trong mạng lưới.

Với Viacoin thời gian Halving sẽ diễn ra sáu tháng 1 lần (khá ngắn) và đợt Halving gần nhất tính tới thời điểm hiện tại là tháng 02/2019.

Như vậy, tới tháng 08/2019 Viacoin sẽ có 1 đợt Halving với block reward được giảm xuống còn ~0,0195 VIA/block.

4. Đào Viacoin (VIA) như thế nào?

Cách dễ dàng nhất để đào VIA là đào thông qua pool.

Một số pool được Viacoin đề xuất ở trang chủ của mình, anh em có thể tham khảo: MutilPoool, f2pool và litecoinpool.org.

Nhưng, anh em chú ý vấn đề lợi nhuận khi tham gia đào Viacoin. Liệu thật sự đào Viacoin có mang lại lợi nhuận tốt hay không?

5. Ví lưu trữ Viacoin (VIA)

VIA được chạy trên nền tảng Blockchain của Viacoin nên anh em có thể lưu trữ VIA ở trên ví chính thức do Viacoin phát hành, gồm:

 • Desktop Wallet: Viacoin đã hỗ trợ cả 3 hệ điều hành chính Microsoft, macOS và Linux.
 • Viacoin Copay: Chỉ hổ trợ nền tảng Android.
 • Vialectum & Viacoin Paper Wallet.

Ngoài ra, VIA còn có thể lưu trữ trên một số ví được phát triển bởi bên thứ 3 như: Ledger Nano S, Trezor, Coinomi và Pungo Wallet.

Anh em cũng có thể lưu trữ VIA trên các sàn giao dịch uy tín cho phép mua bán giao dịch VIA.

6. Sàn giao dịch Viacoin (VIA)

Sau hơn 4 năm hình thành và phát triển, Viacoin (VIA) đang được hỗ trợ giao dịch, mua bán trên 6 sàn lớn nhỏ khác nhau.

Với khối lượng giao dịch đạt hơn 150 ngàn đô trong vòng 24 giờ qua, thể hiện được rằng VIA đang có tính thanh khoản khá kém.

Trong đó, VIA đang được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance chiếm 55,66% trên tổng khối lượng giao dịch.

7. Có nên đầu tư vào Viacoin (VIA)

Khác với các bài viết khác mình không nêu ra các công dụng của VIA trong bài viết này. Nhưng anh em cũng có thể tự biết công dụng lớn nhất của một đồng Currency là để thanh toán. Để đo độ thành công của Currency, hãy nhìn vào mức độ chấp nhận được của đồng coin đấy. Hiện tại, Viacoin (VIA) chỉ mới được chấp nhận ở 6 nơi, anh em có thể check trên trang chủ của họ.

Với việc có các mục đích sử dụng có ít khả năng ảnh hưởng tới giá trị của VIA. Cho thấy rõ, đầu tư vào VIA hiện tại chỉ là đầu cơ là chính.

Sau bao năm phát triển, có lúc thăng lúc trầm, nhưng Viacoin (VIA) vẫn đang có giá trị 2x so với khi phát hành. Với những nhân tố mới, tính năng mới. Khi đang có nhiều đối thủ cạnh tranh, cả mới lẫn cũ đều phát triển rất nhanh trong thị trường này. Đặc biệt là những đồng coin làm về mảng thanh toán payments.

Anh em có nghĩ VIA có tương lai rộng mở hay không? Hãy comment chia sẻ ý kiến của anh em ở bên dưới bài viết này

Hy vọng rằng, từ những thông tin được đề cập xuyên suốt trong bài viết. Anh em có thể đưa ra được quyết định đầu tư một cách chính xác hơn. Kienthuctrade.net sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về dự án này.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !