WAX coin (WAX) là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền WAX coin (WAX) ở đâu? Có nên đầu tư WAX coin (WAX) không?

WAX (WAX) – một trong những đồng coin đang cho thấy sự biến động thất thường nhất trên bảng xếp hạng 100 đồng tiền điện tử, chỉ trong vòng 24 giờ qua WAX đã có lần tăng đến gần 50%, nhưng thời điểm hiện tại đã mất hơn 20% theo thống kê của CoinMarketCap.

Bài viết này hãy cùng kienthuctrade.net tìm hiểu xem WAX là gì? Nó có điểm gì đặc biệt? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền WAX coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư vào WAX không nhé.

1. WAX coin (WAX) là gì?

WAX (viết tắt của Worldwide Asset Exchange) là một nền tảng giao dịch phi tập trung toàn cầu, WAX tạo ra một thị trường cho phép mua bán các tài sản ảo như quần áo, vũ khí, các vật dụng trong các trò chơi điện tử online.

Dựa vào công nghệ Blockchain, WAX mong muốn đổi mới thế giới game điện tử nhằm cung cấp một thị trường trao đổi hàng hóa đáng tin cậy nhờ các hợp đồng thông minh cho hơn 400 triệu người dùng chơi game trên toàn cầu, cùng với những người thích sưu tầm, mua bán các vật phẩm trong game.

WAX Token (ký hiệu: WAX) là đồng tiền điện tử được sử dụng trong nền tảng của WAX để mua bán các vật dụng trong trò chơi. Các hợp đồng thông minh sẽ giúp đảm bảo việc thanh khoản và chuyển giao các giao dịch một cách liên tục. Ngoài ra, đối với những giao dịch được thực hiện mà không sử dụng đồng WAX thì nền tảng WAX sẽ dùng token WAX để thanh toán các khoản phí liên quan đến giao dịch đó.

WAX là một token ERC-20 phát triển trên nền tảng blockchain của Ethereum, và WAX cũng là dạng token tiện tích (Utility Token).

2. WAX có gì nổi bật ?

Trong phần này, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu sâu hơn về các thành phần bên trong WAX Platform và hoạt động của các thành phần này. Gồm có: Users, Guilds, Transfer Agents và Contracts.

Trong đó:

Users

Là những người dùng cuối. Trong hệ sinh thái này, họ có thể là các token holder, hoặc là chủ sở hữu của các loại tài sản số. Họ có thể listing, trao đổi, mua bán các loại tài sản số đó.

Guilds

Họ là những người confirm (xác nhận) các Nodes bên trong WAX Blockchain với cơ chế đồng thuận DPoS. Nhiệm vụ của họ là xác thực giao dịch và tạo blocks. Tất nhiên những người này sẽ nhận được rewards cho những đóng góp của mình. Hiện tại đang có 21 Guilds hoạt động bên trong mạng lưới của WAX Blockchain.

Cấu hình máy tối thiểu để trở thành Guilds: 128G RAM và tối thiểu 2 CPU core. Bộ nhớ lưu trữ ít nhất 200G

Transfer Agents

Họ là những người chịu trách nhiệm trong việc chuyển giao tài sản số giữa những người dùng.

Contracts

Là các hợp đồng thực thi bên trong WAX Platform. WAX Blockchain cho phép migrate các dApp từ các nền tảng khác vào nền tảng Blockchain của WAX chỉ với vài thao tác đơn giản.

Ở giai đoạn này, WAX đang cho phép các developers chuyển các dApp trên nền EOS. Anh em quan tâm có thể tham khảo trên homepage của dự án.

Xem thêm: Sàn Core Spreads có lừa đảo hay không? Đánh giá chi tiết sàn Core Spreads mới nhất

3. WAX Token được dùng để làm gì ?

Trong hệ sinh thái của WAX mà OPSkins đang xây dựng, WAX Token có các mục đích sử dụng sau:

 • WAX Token được dùng làm currency để mua trực tiếp các vật phẩm ảo.
 • WAX Token được dùng để voting cho các Guilds.
 • WAX Token được dùng làm phí gas fee bên trong mạng lưới của WAX Blockchain.
 • Users cũng có thể dùng WAX Token để vote cho các proposal từ các Guilds. Cần tối thiểu 10 WAX Token mới có thể vote.
 • Các developers stake WAX Token để đủ điều kiện migrate dApp (EOS) của họ sang WAX Platform.
 • Các Token holders có thể hold WAX Tokens pledged và nhận lại WAX Token reward dựa trên lượng WAX của họ pledges.
 • WAX Token được dùng để trả thưởng cho các Guilds tham gia xác thực và tạo Blocks.

4. Vấn đề mà WAX đặt ra để giải quyết là gì ?

Đội ngũ của WAX đưa ra các vấn đề liên quan tới ngành công nghiệp game hiện nay:

 • Mỗi năm, hơn 400 triệu game thủ mua hơn 50 tỉ đô la vật phẩm ảo trong game. Việc trao đổi, mua bán này khiến cho các gamer luôn phải đối mặt với các nguy cơ bị đánh cắp tài sản ảo (vật phẩm game) của họ. Và chính vấn đề này khiến ngành công nghiệp game đang bị hạn chế ở con số 50 tỉ USD.
 • Do việc không có 1 thị trường chung đủ tin tưởng như vậy, khi cho toàn bộ ngành công nghiệp trao đổi vật phẩm game bị phân mảnh.

5. WAX giải quyết vấn đề trên bằng cách nào ?

Với các vấn đề kể trên, ý tưởng của đội ngũ dự án là tạo ra 1 kho lưu trữ tài sản ảo với quy mô toàn cầu. Ai ra vào bất cứ thời gian nào đều có thể trao đổi, giao dịch, mua bán các tài sản này. Marketplace này cần được dựa trên công nghệ Blockchain phi tập trung để tạo sự tin tưởng và giảm các chi phí trung gian.

Cụ thể, WAX Protocol là sản phẩm của công ty OPSkins (nền tảng giao dịch các hàng hoá ảo trong game) giúp giải quyết các vấn đề trên. Các dApp NFT chính là những đối tượng sử dụng trực tiếp trên marketplace mà WAX Platform đang xây dựng.

6. Tính năng và đặc điểm của WAX

Sự gian lận là một vấn đề rất lớn trong cộng đồng trò chơi trực tuyến. Vì thế WAX ra đời nhằm khắc phục điều này. Nếu bạn muốn bán một món hàng bạn có trong một trò chơi, bạn sẽ phải tìm một người muốn mua nó. Việc này có thể rất mất thời gian, mà bạn cũng phải tìm được người tin tưởng và sẽ không lừa dối bạn để bán nó. Đây là một quá trình đầy bức bối và tốn kém.

Vì vậy, WAX đang phát triển một sàn giao dịch, nơi người dùng có thể tìm thấy các thành viên khác một cách dễ dàng, không phải tin vào trang web để trả phí, đồng thời cũng không cần phải lo lắng về các khoản thanh toán gian lận.

Dưới đây là một số tính năng của WAX bao gồm :

 • Điều hành Thị trường ảo : WAX cho phép lượng lớn người dùng tạo ra các cửa hàng ảo của chính họ mà không phải đầu tư bất kỳ khoản vốn nào như cơ sở hạ tầng, mặt  bằng hoặc xây dựng kênh thanh toán.
 • Giám sát thị trường cho trò chơi : Tham gia các hội nhóm ở các game mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn tự quản lý và giám sát các giao dịch cụ thể cho trò chơi hoặc hệ thống máy chủ trò chơi yêu thích của bạn và nhận được phần thưởng cho sự tham gia của bạn khi phát hiện lỗi bất kì của máy chủ.
 • Đại lý chuyển nhượng: Bạn có thể trở thành đại lý trong nền tảng bằng cách rà soát và tạo thuận lợi cho các giao dịch, các thành viên WAX có thể kiếm được một khoản phí đáng kể. Với lệ phí thu được nhiều hơn, sẽ có nhiều tiền hơn để sử dụng và truy cập vào toàn bộ hệ sinh thái của nền tảng.
 • Nhà Thẩm định : Các thành viên chơi lâu năm của WAX có nhiều kinh nghiệm của một game bất kì có thể tham gia làm công việc thẩm định và đánh giá giá trị của các món đồ được bán trên nền tảng. Có thể nhận được những phần thưởng nhất định cho những ai có những thẩm định và đánh giá tốt, được nhiều người bình chọn.

7. Lịch sử ICO của dự án WAX

Dự án WAX đã thực hiện ICO mở bán bán token WAX vào tháng 11 năm 2017 và thu về hơn 9 triệu USD, vào thời điểm đó WAX cũng là một dự án ICO khá thành công và được cộng đồng quan tâm.

Tổng lượng token được bán trong ICO là 64.750.000 WAX (35% tổng cung) và tất cả những người mua thời điểm đó đã được x10 số token họ mua. 30% tiếp theo được dành cho phát triển nền tảng, 15% dành cho ban cố vấn và các nhà đầu tư thiên thần và 20% còn lại được nắm giữ bởi độ ngũ sáng lập dự án.

8. Đội ngũ phát triển của dự án WAX

Nhóm phát triển chính của dự án WAX là nhóm đứng sau nền tảng OPSkins. Sau khi thành lập vào năm 2015, OPSkins đã nhanh chóng trở thành thị trường toàn cầu về tài sản ảo trong các trò chơi video. Chỉ sau vài năm hoạt động, OPSkins đã phục vụ hàng trăm triệu khách hàng ở 95 quốc gia, với hơn 100 triệu lượt mua mỗi năm. Một số thành viên chính trong ban quản trị dự án WAX:

 • William Quigley: CEO của OPSkins và WAX, William có bằng Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh tại đại học Harvard và có Bằng Cử Nhân Kế Toán tại Đại học Nam California. Ngoài ra William còn là hỗ trợ phát triển nhiều công ty về thị trường tiền điện tử như Tether, GoCoin, Mastercoin.
 • Jonathan Yantis: CEO WAX và OPSkins, ông là người đầu tiên tạo ra giao dịch các vật phẩm ảo vào năm 1997, sau đó ông tham gia quản lý công ty Internet Gaming Entertainment – một gã khổng lồ trong ngành công nghiệp game. Ông cũng là một nhà khai thác Bitcoin, đồng thời là thành viên trong đội ngũ quản trị của Mastercoin.
 • Lukas Sliwka: CTO của WAX, ngoài chuyên môn về kỹ thuật và công nghệ, ông có nhiều kinh nghiệm trong phát triển tổ chức, quản lý nhóm để hỗ trợ phát triển, mở rộng dự án.
 • Malcolm Casselle: Cố vấn chiến lược của WAX, CasSelle là một doanh nhân quốc tế và Giám đốc Công nghệ (CTO) và Chủ tịch của New Ventures tại công ty Tronc. Inc. (trước đây là Tribune Publishing). Trước Tronc, Inc, ông từng là Phó chủ tịch cấp cao kiêm Tổng Giám đốc Digital Media của SeaChange International.

9. Tỷ giá của đồng tiền ảo WAX Coin hiện tại

Tại thời điểm mình viết bài này, giá 1 WAX = $0,042212 USD với tổng vốn hoá thị trường là $39.579.480 USD và xếp hạng 86 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số WAX hiện đang có 937.637.069 WAX coin lưu hành trên thị trường, tổng cung là 1.850.000.000 WAX. Bạn có thể xem Tỷ giá WAX coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

10. Cách kiếm và sở hữu đồng WAX Token

Anh em có thể sở hữu WAX Token với các cách sau:

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch.
 • Trở thành các Guilds hoặc stakers để nhận được WAX Token rewards.

11. Đào WAX Token như thế nào ?

Anh em không thể đào WAX Token bằng sức mạnh máy đào như đối với BTC, ETH.

12. Tạo ví lưu trữ đồng WAX coin ở đâu an toàn nhất?

Đồng tiền điện tử WAX coin là một Token phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20, vì thế bạn có thể tạo ví WAX coin và lưu trữ chúng trên các ví ETH có hỗ trợ ERC20. Một số ví ERC20 phổ biến nhất hiện nay như ImTokenTrustMEWMetamaskTrezorLedger,..

Trong đó, ImToken là ví trên điện thoại uy tín và an toàn nhất, Trust Wallet cũng là một lựa chọn tốt, MEW là ví web thì phổ biến nhưng không an toàn. Ví lạnh Trezor và Ledger thì lại cực an toàn nhưng sẽ tốn phí để mua.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mua bán WAX coin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán, không phải chuyển đi chuyển lại, nhưng tất nhiên là mức độ an toàn của ví sàn sẽ không bằng ví riêng mình kể trên.

13. Mua bán WAX coin ở đâu an toàn? Sàn giao dịch nào uy tín?

Đồng tiền ảo WAX là một đồng coin không mất phổ biến, cũng ít khi được lọt vào top 100 đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thế giới, nhưng nó được kha khá sàn lớn nhỏ niêm yết giao dịch, dưới đây mình sẽ liệt kê đầy đủ các sàn hiện đang hỗ trợ mua bán WAX coin, danh sách này sẽ còn được thêm trong tương lai:

UPbit Bithumb Bittrex Huobi Global
Cashierest HitBTC Vebitcoin Kyber Network
Bancor Network Ethfinex KuCoin C2CX
Tidex IDEX Radar Relay

Trong đó, sàn Upbit và Bithumb là hai sàn sở hữu khối lượng giao dịch đồng WAX lớn nhất, tuy nhiên, chủ yếu là cặp giao dịch WAX với đồng won (KRW), vì thế nếu bạn có nhu cầu đầu tư WAX thì có thể sử dụng sàn Bittrex hoặc Huobi, đây cũng là hai sàn lớn, trong đó Huobi có phí giao dịch rẻ hơn.

14. Tương lai của đồng WAX Token

Cùng nhắc lại về các thành phần bên trong WAX Platform và mục đích sử dụng của WAX Token.

Ta có các Users – những người dùng trực tiếp (mua bán tài sản ảo), Guilds – vote/stake WAX token để xử lý giao dịch, Transfer Agents – cung cấp dịch vụ trao đổi.

Như vậy nhu cầu sử dụng WAX Token bên trong WAX Platform tăng lên khi các thành phần kể trên tăng.

WAX đã cho phép swap token từ ngày 30/06/2019. Tức là WAX Native Token đã bắt đầu có thể sử dụng với đúng các mục đích của nó được thiết kế trong Whitepaper.

Trong tương lai, khi hệ sinh thái của WAX thu hút được user (những người trực tiếp sử dụng WAX Token để thanh toán) thì nhu cầu mua vào WAX sẽ tăng lên.

Anh em cũng chú ý tới nhu cầu bán ra WAX khi các Guilds, Token holders và từ chính WAX Platform.

Việc xác định được thời điểm, nhu cầu mua/bán WAX Token sẽ giúp anh em xác định được xu hướng giá của nó.

15. Có nên đầu tư vào WAX ?

Ở đây, mình sẽ list ra các thông tin liên quan tới WAX Token, dựa vào đó anh em có thể tìm hiểu kỹ hơn và tự đưa ra quyết định đầu tư của mình:

Products

Sản phẩm chính của cả hệ sinh thái WAX Platform là marketplace. Anh em có thể tạo tài khoản và đưa các vật phẩm game ảo của mình lên đây và giao dịch: https://trade.wax.io/

Roadmap/Mainnet

Ở thời điểm hiện tại, dự án đang thực hiện Mainnet, các Guilds để chạy các node đã hoạt động.

Về kế hoạch roadmap xa hơn của dự án, WAX chưa đưa ra thông tin cụ thể.

Theo thông tin trên telegram group của WAX thì trong Q3 2019 này, ngoài một số nâng cấp hệ thống, họ cũng sẽ update Whitepaper mới.

Có thể roadmap và một số điều chỉnh về token sẽ được cập nhật. Anh em quan tâm nên tìm hiểu và follow các thông tin này.

Partner

Công ty mẹ của WAX chính là OPSkins – một đơn vị dẫn đầu trong việc giao dịch, mua bán các vật phẩm game.

Token

WAX là Utility Token. Nó được dùng chủ yếu trong việc trả trx, thanh toán mua bán vật phẩm ảo, DPoS, Voting.

16. Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin WAX

 • Website chính thức: https://wax.io/
 • Whitepaper: https://wax.io/documents/WAX_White_Paper.pdf
 • Check giao dịch: https://etherscan.io/
 • Telegram: https://t.me/wax_io
 • Twitter: https://twitter.com/WAX_io
 • Facebook: https://www.facebook.com/WAX.io.Community/
 • Blog: https://medium.com/wax-io/
 • Reddit: https://www.reddit.com/r/WAX_io/
 • Youtube: https://www.youtube.com/c/WAXio
 • Mã nguồn: https://github.com/waxio

Lời kết

Ok. Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số WAX coin rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Nếu bạn cảm thấy bài viết “WAX là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền WAX Coin ở đâu? Có nên đầu tư WAX không?” bổ ích thì đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn cần mình hỗ trợ bất cứ vấn đề gì. Chúc bạn thành công.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !