Home Đầu tư Coin Bitcoin Cash Hard Fork là gì? – Ảnh hưởng của Hash War, Lý do Bitcoin Cash Hard Fork

Bitcoin Cash Hard Fork là gì? – Ảnh hưởng của Hash War, Lý do Bitcoin Cash Hard Fork

0
Bitcoin Cash Hard Fork là gì? – Ảnh hưởng của Hash War, Lý do Bitcoin Cash Hard Fork

Hard Fork là một trong những sự kiện cần thiết của bất kỳ blockchain nền tảng nào. Không quan trọng blockchain đó dùng thuật toán PoW hay PoS. Bitcoin Cash, cũng không ngoại lệ.

Trong bài viết này, kienthuctrade.net sẽ cùng anh em tìm hiểu rõ hơn về sự kiện Hard Fork của Bitcoin Cash nhé!

OK! Chúng ta cùng bắt đầu luôn nào!

1. Bitcoin Cash Hard Fork là gì?

Bitcoin Cash Hard Fork là sự kiện cập nhật luật lệ mới áp dụng trên chuỗi khối của Bitcoin Cash khiến cho những khối (block) và giao dịch (transaction) cũ bị vô hiệu hoá.

Sự kiện Hard Fork đáng chú ý nhất của Bitcoin Cash được diễn ra vào tháng 11/2019 với kết quả chia tách chuỗi khối gốc của Bitcoin Cash thành hai chuỗi khối khác nhau.

Đó là Bitcoin Cash ABC (BCH) và Bitcoin SV (BSV).

2. Lý do Bitcoin Cash Hard Fork

Sự kiện chia tách chuỗi khối Bitcoin Cash bắt đầu từ một “cuộc nội chiến” của hai phe trong mạng lưới.

Phe thứ nhất:

  • Được hỗ trợ bởi Roger Ver và Jihan Wu (CEO của Bitmain). Đã yêu cầu bản nâng cấp phần mềm Bitcoin ABC với mục đích tăng kích thước khối từ 8MB lên mức 32 MB.
  • Nhằm tăng khả năng mở rộng của mạng lưới. Cho phép các dự án khác phát triển dựa trên chuỗi khối của Bitcoin Cash và thêm tính năng smart contract.

Phe thứ hai:

  • Do Craig Wright và Calvin Ayre đứng đầu. Đã đưa ra bản cập nhật có tên Bitcoin SV (Bitcoin Satoshi Vision), với sự thay đổi kích thước khối từ 8MB lên mức 128MB.
  • Nhưng vẫn giữ tầm nhìn gốc, không thêm smart contract vào chuỗi khối nhằm đưa Bitcoin Cash trở thành hệ thống thanh toán ngang hàng.

Khi hai bên không chung lý tưởng, tầm nhìn phát triển mạng lưới của Bitcoin Cash và việc chia tách là điều tất yếu, kéo theo cuộc chiến về hashrate sau khi Hard Fork xảy ra.

3. Civil War giữa Bitcoin Cash và Bitcoin SV

Vì cho rằng, việc nâng cấp phần mềm Bitcoin Cash ABC sẽ làm mất đi tính chất gốc của chuỗi Bitcoin.

Lưu ý:

Sau khi Hard Fork từ Bitcoin, Bitcoin Cash luôn TỰ NHẬN họ mới là Bitcoin.

Và phe Craig Wright muốn chuỗi khối của BSV là duy nhất sau khi Hard Fork. Vì thế, cuộc chiến về Hash War đã nổ ra.

Craig Wright (aka Fake Satoshi) dưới sự hỗ trợ của một số pool đào như CoinGeek, nChain… đã tuyên chiến với Roger Ver bằng cách cố gắng kiểm soát mạng lưới Bitcoin Cash thông qua hashrate (sức mạnh tính toán).

Và tất nhiên, Roger Ver và Jihan Wu không thể đứng nhìn Bitcoin Cash bị huỷ diệt. Hai bên tấn công nhau gây thiệt hại rất lớn cho các thợ mỏ khác của cả hai bên.

Sau 10 ngày chiến đấu, cuộc chiến kết thúc với chiến thắng dành cho Bitcoin Cash ABC (BCH).

Tuy nhiên, thiệt hại cho cả hai bên tham chiến là rất lớn. Cụ thể, Bitcoin Cash Miner thiệt hại hơn 10.1 triệu đô và Bitcoin SV Miner thiệt hại hơn 7.8 triệu đô.

3. Ảnh hưởng của Hash War

Như đã nói ở trên, thiệt hại của Hash War đối với miner là rất lớn. Ngoài ra, còn một số ảnh hưởng có thể thấy rõ của cuộc chiến này. Cụ thể:

3.1 Giá của BCH và BSV giảm mạnh

Bitcoin Cash (BCH) đã giảm hơn 86.72% giá trị từ $547.66 giảm về $74.15 chỉ trong vòng 1 tháng kể từ sau Hard Fork và Hash War.

Bên cạnh đó, Bitcoin SV (BSV) cũng có kết quả cũng không khả quan hơn khi giá bắt đầu giao dịch của BSV là ~220$ và đã giảm về mức $43.2 sau cuộc nội chiến.

3.2 Mạng lưới

Mạng lưới của Bitcoin Cash lẫn Bitcoin SV đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng điều này được thể hiện rõ qua:

– Hash Rate giảm mạnh:

Bitcoin Cash Hashrate giảm gần 700% trong khi đó của BSV chỉ giảm có 400%. Điều này, dẫn đến việc mạng lưới rất yếu ớt và dễ bị tấn công 51%.

– Khối trống (block empty) xuất hiện:

Vì hai bên đấu nhau qua Hashrate nên khi block tạo ra bởi bên nào sẽ không thực hiện xác nhận giao dịch và ghi thông tin vào chuỗi khối.

Khiến cho các giao dịch diễn ra rất chậm làm mạng lưới bị nghẽn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng.

Xem thêm: Bí mật về sàn giao dịch ASX Markets

4. Nội chiến hard fork Bitcoin Cash là nguyên nhân ảnh hưởng Bitcoin

4.1 Bitcoin Cash là nguyên nhân?

Theo CNBC, CEO của công ty quản lý quỹ tiền mã hóa BKCM, Brian Kelly, cho biết đợt lao dốc mạnh ngày hôm nay có liên quan đến nội chiến hard fork Bitcoin Cash.

Đề cập đến về vấn đề này Kelly cho rằng:

“Khi bạn nâng cấp phần mềm, mọi người thường đồng ý, song trong trường hợp Bitcoin Cash, không phải tất cả mọi người đều đạt được sự đồng thuận. Và vì thế, chúng ta đang chứng kiến cuộc nội chiến cryptocurrency.”

Hơn nữa, theo Kelly, có khá nhiều trader lo ngại thị trường BitcoinBitcoin Cash sẽ đi chậm lại hoặc trở nên hỗn loạn sau hard fork Bitcoin Cash diễn ra vào hôm nay, 15.11.2018:

“Mọi người bắt đầu bán, kích hoạt lệnh đóng. Ai cũng đều lo lắng. Đó là tất cả những gì diễn ra hôm nay, cả thị trường đều đổ xô bán tháo.

Tuy nhiên, tin tốt là tình hình hiện tại chỉ là sự kiện ngắn hạn, thậm chí còn là cơ hội mua vào. Chúng tôi cũng sẽ mua thêm vào hôm nay.”

Dù vậy, ông tiếp tục cảnh báo những người mua còn nhiều lo lắng:

“Nếu bạn không hiểu hard fork là gì, đừng nhảy vào mua lúc này.”

4.2 Quan điểm trái chiều

Khác với Kelly, bà Meltem Demirors, giám đốc chiến lược tại CoinShares, tổ chức chuyên cung cấp các sản phẩm đầu tư và nghiên cứu cryptocurrency, cho biết:

“Chúng ta đang ở thời điểm các dự án đều cạn tiền. Họ sẽ phải bắt đầu sa thải nhân viên, cắt giảm chi phí. Một số tài sản chắc chắn sẽ về 0 và đó chính là lý do khiến nhiều quỹ đầu tư bán tiền mã hóa, rút bớt vốn.

Phần lớn các cryptocurrency ngoài Bitcoin đang được giao dịch với khối lượng khá kém trong nhiều tháng qua và chúng đang đứng giữa cuộc khủng hoảng thanh khoản. Giá của các loại tài sản này có thể giảm 75% hoặc hơn, có khi lên đến 95%.”

Giữa đợt bán tháo hôm nay, vốn hóa thị trường Bitcoin rớt về dưới 100 tỷ USD, mức thấp chưa từng thấy từ tháng 10.2017.

Ngoài ra, tổng vốn hóa thị trường cryptocurrency cũng giảm mạnh, dao động quanh 185 tỷ USD. Hiện Bitcoin có giá 5.665 USD, trong khi Ethereum đã bị Ripple vượt mặt.

Lời kết

Anh em thấy đấy, việc Hard Fork của Bitcoin Cash diễn ra không đúng như mong muốn sẽ gây ảnh hưởng đến rất nhiều thành phần đặc biệt là thợ mỏ và những nhà đầu tư nắm giữ BCH trước lẫn sau khi Hard Fork.Từ việc giá trị giảm cực mạnh, mạng lưới ảnh hưởng nghiêm trọng gây thiệt hại lớn đến hệ sinh thái của Bitcoin Cash.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here