Home Đầu tư Coin Bitcoin halving là gì? Sự kiện Halving của BTC [2020], Vì sao Halving quan trọng với Bitcoin? Bitcoin Halving diễn ra như thế nào?

Bitcoin halving là gì? Sự kiện Halving của BTC [2020], Vì sao Halving quan trọng với Bitcoin? Bitcoin Halving diễn ra như thế nào?

0
Bitcoin halving là gì? Sự kiện Halving của BTC [2020], Vì sao Halving quan trọng với Bitcoin? Bitcoin Halving diễn ra như thế nào?

Bitcoin Halving chắc chắn là chủ đề được quan tâm nhiều nhất trong các cộng đồng tiền điện tử và blockchain những tháng và ngày qua. Tính đến thời điểm viết bài, đã ba lần sự kiện halving BTC được tổ chức và đây là sự kiện quan trọng nhất đối với đồng tiền điện tử số 1 mà nhiều người mong đợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu Bitcoin halving là gì và tại sao nó thường có tác động tích cực đến giá của tài sản tiền điện tử.

Vậy bài viết hôm nay, Kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem Bitcoin Halving là gì, khi nào thì sự kiện này sẽ xảy ra, lý do giá coin thường tăng khi halving cùng những thông tin liên quan khác mà có thể bạn chưa biết.

1. Bitcoin Halving là gì?

Halving hay Halvening (giảm một nửa) là một sự kiện mà tại đó sẽ chứng kiến phần thưởng khối (block rewards) cho các thợ mỏ (miner) bị cắt giảm 50%. Sự kiện này không chỉ diễn ra đối với Bitcoin, mà còn với rất nhiều các đồng tiền điện tử khác như Litecoin, Bitcoin Cash, Bitcoin SV, Ethereum Classic,.. Bitcoin Halving diễn ra định kỳ khoảng 4 năm một lần, giúp làm giảm tốc độ tạo ra thêm BTC mới.

Cập nhật giá bitcoin hiện tại:

Có thể bạn chưa biết, nguồn cung của Bitcoin là hữu hạn, chỉ có tổng cộng 21 triệu BTC, không thể in thêm với mức lạm phát được xác định trước. Khi 21 triệu BTC được khai thác hết, mạng lưới sẽ ngừng sản xuất thêm. Đó là một trong những lý do chính khiến Bitcoin được nhiều người gọi là “vàng kỹ thuật số” – giống như Vàng, chỉ có một số lượng hạn chế trên thế giới, và một ngày nào đó tất cả sẽ được khai quật hết.

Hiện tại, có khoảng 18 triệu BTC đã được khai thác và lưu thông trên thị trường – chiếm khoảng 85% tổng cung tối đa, nhưng điều đó không có nghĩa là khoảng 3 triệu BTC còn lại sẽ sớm được khai thác hết. Lý do là vì tác giả của Bitcoin – Satoshi Nakamoto, đã lập trình ngay từ khi ra mắt, cứ sau 210.000 khối (block), thì Bitcoin sẽ thực hiện halving, qua đó việc đào coin mới sẽ trở nên khó khăn hơn.

2. Vì sao Halving quan trọng với Bitcoin?

Tại sao Bitcoin cần Halving mà không tiếp tục hoạt động như một số tiền mã hóa khác? Halving có ý nghĩa gì với Bitcoin và thị trường cryptocurrency?

Bitcoin có tổng cung cố định là 21 triệu coin. Halvening – giảm một nửa phần thưởng khối giúp đảm bảo số Bitcoin được phát hành ở tốc độ ổn định. Nhờ đó, tỷ lệ lạm phát của Bitcoin được kiểm soát.

Điều này tạo nên sự khác biệt giữa các tiền mã hoá và tiền pháp định – thứ có nguồn cung vô hạn.

3. Bitcoin Halving diễn ra như thế nào?

Halving diễn ra tự động. Hàm khởi chạy halving đã được cài đặt sẵn trong giao thức Bitcoin. Bạn có thể tìm thấy hàm này trên Bitcoin Core Github.

Một đọan mã Bitcoin có viết:

Theo đó, cứ sau mỗi 210,000 khối được tạo ra, phần thưởng cho mỗi khối sẽ giảm đi một nửa. Ước tính mỗi 210,000 khối được đào lên trong khoảng thời gian là 4 năm. Trong lần halving thứ 3 sắp tới (5/2020), phần thưởng sẽ giảm từ 12,5 BTC xuống còn 6,25 BTC.

4. Lịch sử Bitcoin Halving

Có tất cả 32 sự kiện Halving cho đến khi đồng BTC cuối cùng được đào lên. Sau đó, sẽ không còn sự kiện halving nào nữa.

Tính đến tháng 1 năm 2020, đã có 2 sự kiện Bitcoin Halvening xảy ra. Halving lần 1 xảy ra vào ngày 28/11/2012, tại block thứ 210,000. Lần thứ 2 xảy ra vào ngày 9/7/2016, tại block thứ 420,000.

Halving sẽ diễn ra tại mỗi 210,000 block, tương đương 4 năm. Mỗi lần halving diễn ra, phần thưởng khối gỉam đi một nửa.

Dưới đây là lịch các lần halvening gần nhất. Đáng chú ý, giá Bitcoin tại các đợt halving trước đây đều tăng.

mamnonviety.edu.vn

5. Sự kiện Bitcoin Halving 2020 lần 3 diễn ra thành công

Vào lúc 3h26 chiều ngày 11.5 (giờ Mỹ), sự kiện halving bitcoin bốn năm diễn ra một lần đã được thực hiện thành công ở khối bitcoin thứ 630.000. Cụ thể, hệ thống đã giảm một nửa giá trị phần thưởng khối (block rewards) của các thợ đào để đồng bitcoin cuối cùng được khai thác vào năm 2140.

Bitcoin là loại tài sản kỹ thuật số được thiết kế với khả năng chống lạm phát và giới hạn mức cung ở 21 triệu đồng. Để xác nhận các giao dịch và bảo vệ hệ thống, các thợ đào bitcoin thường nhận được phần thưởng khối và chi phí giao dịch (tương đương một phần giá trị của bitcoin hiện hữu được chi trả bởi người gửi) cho mỗi khối bitcoin được sản xuất mỗi 10 phút.

Sau khi halving thành công, mỗi ngày hệ thống sẽ có thêm 900 bitcoin, có giá trị tương đương 8,1 triệu USD. Trong khi trước halving, con số này là 1.800 bitcoin, tương ứng với 16,2 triệu USD.

Cần chú ý không hiểu sai rằng nguồn cung bitcoin giảm theo thời gian, hệ thống chỉ giảm số lượng bitcoin mới được sản xuất. Hệ thống bitcoin vẫn trải qua lạm phát, nhưng tỷ lệ này giảm dần theo thời gian cho tới khi tiệm cận mức 0.

Một trong những rủi ro lớn nhất đe dọa hệ thống bitcoin là lỗi trong phần mềm lõi, vậy nên luôn có khả năng halving thất bại và xóa bỏ những gì chủ bitcoin đang sở hữu. Tuy vậy đây không phải là khuyết điểm chí tử của bitcoin, bởi hệ thống vẫn có thể sử dụng thông tin giao dịch đã ghi nhận trong sổ cái và giao cho người dùng đồng tiền trong chuỗi mới.

Nhờ vào tính khan hiếm, bitcoin được xem là vàng 2.0. Bitcoin ưu việt hơn vàng ở khả năng dễ di chuyển, phân tách, thanh khoản và xác thực. Trong khi việc chuyển vàng đi nửa vòng thế giới và khảo nghiệm độ tinh khiết trong vài phút là bất khả thi, các nhà đầu tư có thể làm điều này với bitcoin.

Những đợt halving từng là công cụ marketing hữu cơ hiệu quả khiến nhà đầu tư dõi mắt theo bitcoin. Ở các lần halving diễn ra năm 2012 và 2016, giá loại tài sản kỹ thuật số này không tăng vọt ngay ngày sau đó mà tăng đều đặn trong những tháng tiếp sau.

Nhiều người hy vọng sự kiện halving lần ba sẽ tiếp tục tác động mạnh tới giá bitcoin như hai lần điều chỉnh trước. Google Trends đã ghi nhận lần halving thứ ba này thu hút nhiều lượt tìm kiếm nhất trong lịch sử trước khi diễn ra.

Bitcoin hiện đang ở mức 8.627 USD, trong khi trước đó giá trị loại tài sản này tăng vượt mốc 10.000 USD trong tháng Hai và giảm dưới 5.000 USD trong tháng Ba. CoinDesk cảnh báo rất có thể giá bitcoin lần này sẽ không biến động như trong quá khứ bởi thị trường đã chuẩn bị cho sự kiện halving từ nhiều tháng trước và sẽ không có điều chỉnh giá xảy ra.

6. Vậy phần thưởng khối (block reward) là gì?

Nói ngắn ngọn thì phần thưởng khối là lượng BTC mà một miner nhận được cho mỗi khối mới mà họ thêm vào blockchain.

Để giải thích cụ thể hơn về khái niệm này, chúng ta cần quay trở lại nguồn gốc của Bitcoin – blockchain. Theo nghĩa cơ bản nhất, thì blockchain là một cuốn sổ cái kỹ thuật số – nơi lưu trữ thông tin về các giao dịch của BTC trong các khối có kích thước khoảng 1MB. Chẳng hạn, khi một người A gửi Bitcoin cho người B, giao dịch này sẽ được lưu trữ trên một khối, cùng với khoảng 500 giao dịch khác xảy ra cùng thời điểm.

Phần thưởng khối là số lượng tiền điện tử mà các miner nhận được khi họ xác thực thành không (hay khai thác) được một khối mới bằng cách giải các bài toán phức tạp nhờ phần cứng khai thác (máy đào) của họ. Và đó là một phần thưởng dành cho công sức mà họ đã bỏ ra để giải các bài toán khó khăn này.

7. Sự kiện halving của Bitcoin đã xảy ra bao nhiêu lần?

Tính đến thời điểm hiện tại, tháng 04 năm 2020, mới chỉ có hai sự kiện Bitcoin halving xảy ra. Hai sự kiện đã diễn ra trong lịch sử là:

  • Lần 1: ngày 28 tháng 11 năm 2012
  • Lần 2: ngày 09 tháng 07 năm 2016

Tại thời điểm xảy ra sự kiện halving đầu tiên, giá 1 Bitcoin là $12,31, và tại thời điểm sự kiện halving thứ 2, giá 1 Bitcoin đã là $650,63.

Tổng cộng sẽ có 32 lần Bitcoin thực hiện halving, sau đó không còn lần halving nào nữa, đồng thời cũng không có Bitcoin mới nào được tạo ra nữa, vì số lượng BTC đã đạt đến lượng cung tối đa.

Dưới đây là bảng lịch trình diễn ra các đợt halving gần nhất và trong tương lai của Bitcoin:

8. Ý nghĩa của sự kiện halving đối với Bitcoin

Halving là một sự kiện cực kỳ quan trong đối với Bitcoin hay bất cứ đồng coin nào khác có halving. Bitcoin được thiết kế như một loại tiền tệ giảm phát. Tương tự như vàng, việc phát hành Bitcoin sẽ giảm dần theo thời gian và qua đó nó dần trở nên khan hiếm hơn. Theo nguyên tắc cung cầu, khi nguồn cung của một tài sản giảm dần và nhu cầu giữ nguyên hoặc tăng thì giá của tài sản này sẽ tăng.

Một số người ủng hộ Bitcoin lập luận rằng Bitcoin có thể được sử dụng như một hàng rào chống lại sự lạm phát. Mặt khác, nếu chúng ta nhìn vào các quốc gia đã từng trải qua siêu lạm phát, thì một điều thường xảy ra là quốc gia này sẽ “in” tiền tràn ngập thị trường, điều này làm giảm giá trị của đồng tiền quốc gia, chẳng hạn gần đây có thể kể đến là đồng đô la Mỹ – với nguồn cung vô hạn.

Sự kiện halving Bitcoin được lập trình diễn ra định kỳ để kiểm soát lượng BTC mới ra đời, qua đó ngăn chặn siêu lạm phát. Đây được xem là điểm khác biệt lớn nhất giữa tiền điện tử và tiền giấy.

9. Việc giảm khối Bitcoin có ý nghĩa như thế nào?

Halving làm giảm một nửa số lượng Bitcoin được sinh ra trên mỗi khối. Điều này làm giảm lượng cung cấp Bitcoin mới.

Trong thị trường, khi nguồn cung thấp đi và nhu cầu đang ổn định thì sẽ dẫn đến việc mặt hàng tăng giá. Vì vậy việc giảm một nửa nguồn cung Bitcoin mới trong khi nhu cầu thị trường đang duy trì ổn định, thường báo hiệu trước các biến động lớn của Bitcoin.

Trong hình bên dưới, các đường màu xanh lá cây dọc là giá Bitcoin trước mỗi sự kiện Halving (28/11/2012 and 09/07/2016). Lưu ý rằng giá đã tăng vọt sau mỗi sự kiện Halving.

10. Khi nào sự kiện Halving năm 2024 diễn ra?

Sự kiện Halving năm 2024 có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 03 đến tháng 06 năm 2024.

11. Sự kiện halving sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá BTC?

Sở dĩ halving BTC được cộng đồng tiền điện tử mong đợi vì hai lần halving trước đó trong lịch sử đều mạng lại những khoản lợi nhuận khổng lồ cho giá Bitcoin.

Như đã đề cập ở trên, về cơ bản, halving Bitcoin sẽ cắt giảm nguồn cung của BTC, khiến tài sản trở nên khan hiếm hơn. Và khi nhu cầu giữ nguyên hoặc tăng, trong khi nguồn cung giảm thì giá tài sản sẽ tăng lên. Ngoài ra, lịch sử đã chứng minh halving có ảnh hưởng tích cực tới giá BTC. Tuy nhiên, không điều gì là chắc chắn.

Vào ngày 28/11 năm 2012, ngày Bitcoin trải qua halving đầu tiên, giá đồng coin này đã tăng từ $11 lên $12, và tiếp tục tăng lên trong suốt năm sau đó – đạt đỉnh $1.038 vào ngày 28/11 năm 2013.

Khoảng 4 năm sau, một tháng trước khi halving lần 2, giá Bitcoin bắt đầu đi theo một mô hình tăng giá tương tự lần halving thứ nhất. BTC đã tăng từ $576 vào ngày 9/6 lên $650 vào ngày 9/7 năm 2016 – ngày mà BTC trải qua halving lần 2. Một lần nữa, BTC tiếp tục tăng tốc trong một năm sau đó, bất chấp có những biến động tăng/giảm thường xuyên, và cuối cùng đạt đỉnh ở mức $2.526 vào ngày 9/7 năm 2017.

Trên thực tế, không ai có thể dự đoán giá Bitcoin sẽ tăng bao nhiêu trong thời gian halving tiếp theo, hay thậm chí là giá sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nhìn vào lịch sử giá của hai đợt halving trước đó, thật đáng kể kỳ vọng.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Bitcoin halving là gì? Sự kiện Halving của BTC [2020]” hi vọng nó sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc và sự kiện quan trọng này của Bitcoin. Về việc có nên mua Bitcoin ở thời điểm này để chờ đến halving hay không thì chúng tôi xin phép không đưa ra lời khuyên đầu tư, bạn đọc có thể dựa vào các thông tin trong bài viết, tự đánh giá và đưa ra quyết định, mọi thông tin chỉ là tham khảo.

Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích với bạn, đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao bên dưới để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Đừng ngại để lại bình luận phía dưới nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì. Chúc bạn thành công.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here