BTC Hardfork là gì? Hard Fork có làm Bitcoin tăng giá? Tại sao Bitcoin Hard Fork xảy ra?

Hard fork trong công nghệ blockchain diễn tả thay đổi trên giao thức của mạng lưới có thể khiến những khối (block) và giao dịch (transaction) cũ bị vô hiệu hoá hoặc ngược lại. Khi một dự án tiến hành hard fork, các node hoặc người dùng của mạng lưới đó cần phải nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức.

Hard fork là gì và nó hoạt động như thế nào, hãy cùng kienthuctrade.net tìm hiểu về fork trong blockchain, hard fork Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác.

1. Fork là gì?

Fork trong tiếng Việt là cái nĩa, là hình ảnh của một “ngã ba”.

Trong blockchain, theo wikipedia, fork được định nghĩa bởi các từ khoá sau:

  • Xảy ra khi blockchain phân kỳ thành hai hướng có tiềm năng tồn tại
  • Sự thay đổi trong giao thức của mạng lưới
  • Tình huống xảy ra khi hai hoặc nhiều khối có cùng chiều cao khối (block height)

Sự tồn tại của fork phụ thuộc vào sự đồng thuận duy trỳ lịch sử của blockchain. Khi các bên tham gia không thống nhất quan điểm, một chuỗi thay thế có thể sẽ được tạo nên. Đây chính là hình ảnh của một “ngã ba đường”.

2. Bitcoin Hard Fork là gì?

Bitcoin Hard Fork đơn giản là sự kiện thay đổi các quy tắc của giao thức Bitcoin khiến cho những khối (block) và giao dịch (transaction) cũ bị vô hiệu hoá.

Một khi Hard Fork diễn ra, tất cả các nodes và người dùng bắt buộc phải nâng cấp phần mềm clients bản mới nhất.

Trong trường hợp, một số node không chấp nhận quy tắc mới mà vẫn dùng quy tắc cũ thì mạng lưới sẽ xảy ra sự kiện gọi là Split Chain – chia tách chuỗi khối thành hai chuỗi khối khác nhau với tầm nhìn và sứ mệnh khác nhau.

Và đa số Hard Fork của Bitcoin đều xảy ra việc chia tách chuỗi khối này. Chính vì vậy mà nhiều người nhầm tưởng Hard Fork đồng nghĩa với Split Chain.

Nhưng, điều đó không đúng. Việc chia tách chuối khối có thể xảy ra mà không cần đến Hard Fork hay Soft Fork.

3. Lịch sử Bitcoin Hard Fork

Kể từ khi được Satoshi Nakamoto tạo ra (2009) đến nay, Bitcoin đã trải qua khá nhiều sự kiện fork lớn có, nhỏ có. Nhưng về Hard Fork đúng nghĩa thì chỉ có hai mà thôi.

Hard Fork đầu tiên của Bitcoin bắt đầu tại block 478558 vào tháng 08/2017. Với yêu cầu sự thay đổi kích thước khối từ 1mb lên 8mb (có thể 32mb) nhằm cải thiện vấn đề về tốc độ giao dịch của Bitcoin lúc bấy giờ.

Nhưng, nhiều nodes trong mạng Bitcoin không đồng ý với sự thay đổi này và kết quả là chuỗi khối Bitcoin bị chia tách tạo ra đồng Bitcoin Cash (BCH).

Hai tháng sau lần Hard Fork đầu tiên, vào tháng 10/2017, Bitcoin Gold (BTG) được hình thành sau khi Hard Fork từ chuỗi khối của Bitcoin tại block 491407.

4. Phân loại Fork Blockchain

Có những fork tồn tại tạm thời trong một thời gian ngắn. Trong khi đó, có những fork tồn tại vĩnh viễn.

  • Fork tồn tại trong thời gian ngắn là fork cần thêm thời gian để đạt được sự đồng thuận trong một hệ thống phi tập trung.
  • Còn, fork tồn tại vĩnh viễn là fork đã được dùng để thêm vào những tính năng mới. Ví dụ như đảo ngược giao dịch do hacker thực hiện (hard fork ETH và ETC), vá lỗi nghiêm trọng trên blockchain (BTC 6/8/2010).

Fork có thể xảy ra một cách vô tình, hoặc có chủ đích.

Fork vô tình xảy ra nếu hai hay nhiều thợ đào (miner) tìm thấy một khối vào cùng một thời điểm. Fork này sẽ được giải quyết khi (các) khối tiếp theo được thêm vào và một trong các chuỗi trở thành chuỗi dài hơn chuỗi còn lại. Mạng lưới sẽ loại bỏ những khối không nằm trên chuỗi dài nhất. Các khối này được gọi là khối mồ côi.

Fork xảy ra có chủ đích là fork tuân theo các quy tắc trong blockchain. Fork chủ đích được chia thành hai loại là Hard fork và Soft fork.

Xem thêm: Có nên giao dịch tại sàn Anzo Capital không?

5. Các loại Bitcoin Forks

Ngoài Hard Fork, Bitcoin còn có các loại fork khác như: Soft Fork, Code Fork, Merge-Fork. Anh em cùng mình tìm hiểu nhanh về các loại fork khác của Bitcoin luôn nhé.

5.1 Soft Fork

Bitcoin Soft Fork là sự kiện thay đổi phần mềm giao thức nhằm làm mất hiệu lực các giao dịch trước đó. Tính đến thời điểm hiện tại, Bitcoin đã trải qua 16 cuộc Soft Fork.

Soft Fork đầu tiên của Bitcoin được diễn ra vào ngày 28/07/2010 với việc vô hiệu hóa chức năng OP_RETURN. Lỗi này cho phép người dùng có thể chi tiêu bất kỳ Bitcoin nào trong mạng lưới.

Và Soft Fork gây nhiều tranh cãi nhất của Bitcoin có thể nói đó chính là Segregated Witness (SegWit) vào năm 2017.

5.2 Code Fork

Bitcoin Code Fork là những dự án lấy source code của chuỗi khối Bitcoin từ đó xây dựng nên một blockchain riêng biệt.

Dự án Code Fork Bitcoin đầu tiên là NameCoin (2011), sau đó là Litecoin (LTC), Dash (DASH) và rất nhiều đồng coin khác đã fork theo cách này.

5.3 Merge Fork

Merge Fork là những dự án kết hợp source code của Bitcoin và một blockchain khác để tạo ra một blockchain hoàn toàn riêng biệt.

Điển hình của Merge Fork là Bitcoin Private (BTCP) được fork từ Bitcoin và ZClassic (ZCL) vào năm 2018.

6. Tại sao Bitcoin Hard Fork xảy ra?

6.1 Xung đột tầm nhìn

Hard Fork sẽ xảy ra khi giao thức Bitcoin cần thay đổi luật lệ hiện có, thêm các chức năng mới trong các bản đề xuất Bitcoin Proposal Improvement (BIP) vào mạng lưới.

Việc Hard Fork là tốt cho mạng lưới của các dự án blockchain nền tảng nói chung và mạng lưới Bitcoin nói riêng.

Tuy nhiên, khi thay đổi thì sẽ có sự phản đối do không chung tầm nhìn và lợi ích trong mạng lưới khiến Bitcoin Hard Fork đa số phải chia tách khỏi chuỗi tạo thành hai chuỗi mới riêng biệt.

6.2 Lợi ích nhóm

Khi coin đã được Fork ra từ Bitcoin, thường sẽ airdrop cho những người nắm giữ BTC trước thời điểm Hard Fork diễn ra với tỷ lệ nhất định (thường là 1:1).

Và nhiều dự án đã móc nối với sàn giao dịch để tạo ra một đồng coin mới thông qua việc Hard Fork Bitcoin.

Sau đó, chúng sẽ hỗ trợ niêm yết trên sàn giao dịch nhằm mục đích xả số token tạo ra để thu về số tiền rất lớn.

6.3 Hard Fork có làm Bitcoin tăng giá?

Mặc dù, có nhiều người cho rằng việc nhận được airdrop bằng cách nắm giữ BTC khi Hard Fork diễn ra sẽ khiến cho mức cầu cao hơn mức cung và từ đó giá sẽ tăng.

Nhưng, đến thời điểm hiện tại thật sự không có số liệu nào nói lên rằng sự kiện Hard Fork có thể làm tăng giá Bitcoin cả.

Vì thế, anh em đừng bị FOMO bởi tin tức, sự kiện Hard Fork của Bitcoin trong tương lai nhé. Đu đỉnh là khó có ngày trở về lắm đấy.

Lời kết

Trên đây là bài viết ” BTC Hardfork là gì? Hard Fork có làm Bitcoin tăng giá? “. Hy vọng thông qua bài viết này, anh em đã hiểu rõ hơn về Hard Fork của Bitcoin nói riêng và một số loại fork khác của Bitcoin.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !