Ethereum Classic (ETC) là gì? Chi tiết về tiền điện tử ETC, Có nên đầu tư vào  Ethereum Classic (ETC) không?

Ethereum Classic được biết đến là một nền tảng điện toán phân tán dựa trên blockchain mã nguồn mở. Nó có chức năng hợp đồng thông minh và chính thức ra đời trong bối cảnh khá ‘phức tạp’.

Tuy nhiên, hiện tại ETC cũng mang lại rất nhiều kì vọng lớn và có nhiều định hớng rõ ràng. Bài viết hôm nay, kienthuctrade.net sẽ cung cấp cho các bạn những sự thật về đồng Ethereum Classic.

1. Ethereum Classic (ETC) là gì?

Ethereum classic (ETC) là một loại Crypcurrency nó được phát triển và tạo ra từ công nghệ Blockchain của Ethereum. Mới đầu 2 Blockchain này là tương tự giống nhau về mọi mặt nhưng đến khi phiên bản hard fork lần thứ hai tại khối thứ 1,920,000 của Ethereum tiến hành nhằm hoàn trả lại toàn bộ số tiền trong quỹ DAO của các nhà đầu tư bị lấy cắp. Các giao dịch hoạt động trên Ethereum vẫn có hiệu lực với Blockchain của Ethereum classic tới khi bị hark fork, từ đó thì 2 blockchain này chuyển sang hoạt động riêng.

Tuy nhiên, các tính năng của Ethereum classic vẫn tương tự như đồng Ethereum, ví dụ như việc sử dụng các hợp đồng thông minh và các kỹ thuật phan tán. Bên cạnh đó các thông số kỹ thuật của Ethereum classic cũng tương tự như Ethereum: Thời gian trung bình của khối, phần thưởng và kích thước khối.

2. Nguồn gốc của Ethereum Classic (ETC)

Sau sự kiện tổ chức DAO huy động 169 triệu USD thông qua việc bán Token trong tháng 5 năm 2016 thì đã bị hacker tấn công và lấy cắp 3,6 triệu ETH. Sau khi sự kiện này xảy ra thì người dùng đã chia thành hai nhóm với hai ý kiến trái chiều.

Nhóm thứ nhất đã mạnh tay với Hard fork nhằm đảo ngược lại giao dịch, trả toàn bộ số ETH bị mất cho chủ sở hữu ban đầu nhằm khắc phục và ngăn chặn thiệt hại. Tuy nhiên, nhóm còn lại thì cho rằng việc ETH bị đánh cắp là do DAO và chứ không phải do bất kỳ lý do nào đến từ hệ thống mạng ETH.

Sự tách rời hoạt động riêng lẻ của Ethereum và Ethereum Classic đến từ sự bất đồng quan điểm của hai nhóm người dùng này.

3. Tại sao Ethereum Classic ra đời 

Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này, anh em cùng mình quay về khoảng thời gian từ tháng 07/2016.

Trước tháng 07/2016, Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC) là một blockchain duy nhất được gọi là Ethereum.

Nhưng vì một lỗi trong hợp đồng thông minh gây quỹ của DAO (tổ chức phân quyền tự trị) thực hiện trên Ethereum (đây là lỗi của người viết hợp đồng thông minh chứ không phải lỗi của blockchain). Hacker đã tận dụng lỗ hổng này để rút ra 3.6 triệu Ether (tương đương 50 triệu đô lúc bấy giờ).

Tuy nhiên, trong smart contract của DAO có quy định rằng số tiền trong ví sẽ bị khóa 28 ngày. Vì vậy, hacker phải chờ đợi 28 ngày mới có toàn quyền sử dụng 50 triệu đô này.

Vì muốn giải cứu nhà đầu tư, tổ chức Ethereum Foundation đã vội vã thông qua quyết định carbon vote để tung ra gói cứu trợ đầy tranh cãi bằng cách tự thay đổi mã lệnh trên blockchain để thu hồi Ether bị đánh cắp bằng một bản hardfork.

Những người yêu mến, ủng hộ triết lý của Bitcoin, tôn trọng lịch sử bất biến của blockchain và phản đối sự kiện hard fork này đã quyết định từ chối cập nhật và ở lại với chuỗi cũ (Ethereum Classic) và dùng sự đồng thuận của xã hội để giải quyết số Ether bị đánh cắp đó.

Kết quả vào ngày 20/07/2016, tại block số 1,920,000 hai chuỗi Ethereum và Ethereum Classic chính thức bị chia tách và phát triển song song cho đến hôm nay.

Kết quả mặc dù đã lấy lại được số tiền bị mất nhưng hệ quả của việc hard fork này đã khiến mạng lưới Ethereum chia làm hai chuỗi Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC).

Ethereum (ETH) blockchain theo đuổi tốc độ xử lý và có kế hoạch tiến lên Proof of Stake (PoS).

Ethereum Classic là chuỗi gốc Ethereum vẫn giữ nguyên hệ thống như Bitcoin về một blockchain bảo mật, phân quyền, tự trị và tiếp tục là điểm tựa cho một nền kinh tế dựa trên Proof of Work (PoW).

4. Sự khác biệt giữa Ethereum Classic (ETC) và Ethereum (ETH) là gì? 

Mục đích chung của ETC và ETH là cho phép mọi người xây dựng và sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dapps). Tuy nhiên, hướng đi của cả hai là hoàn toàn khác nhau.

ETC tập trung nhiều hơn vào bảo mật và khả năng sử dụng. Trong khi đó, ETH lại tập trung nhiều hơn vào hiệu suất và khả năng mở rộng.

Xem thêm: Có nên giao dịch tại sàn Anzo Capital không?

Ngoài ra, giữa ETC và ETH vẫn còn một số khác biệt:

5. Thông tin cơ bản về đồng Ethereum Classic (ETC)

 • Ticker: ETC
 • Blockchain: Ethereum Classic
 • Consensus: Proof of Work
 • Token type: Coin, Mineable
 • Block time: 13.1 giây
 • Block Reward: 3.2 ETC per block
 • Total Supply: 210,700,000 ETC
 • Initial Circulating Supply: 116,319,790 ETC

6. Token Allocation ETC

Trước khi hard fork diễn ra thì có hơn 82 triệu Ether có mặt trên thị trường. Bao gồm 72 triệu Ether được đội ngũ phát triển pre-mine dành cho ICO và hơn 10 triệu Ether được đào thành công từ 2014 cho đến ngày hardfork.

Sau sự kiện hard fork diễn ra vào ngày 20/07/2016 thì Ethereum bị tách làm hai chuỗi là Ethereum Classic (ETC) và Ethereum (ETH).

Lúc này trên thị trường tồn tại cùng lúc 82 triệu token ETC và 82 triệu token ETH.

Nếu ví người dùng trước hard fork có 100 Ethereum thì sau hard fork trong ví người dùng đồng thời có 100 ETC và 100 ETH. Người dùng có thể bán ETC hoặc ETH trên thị trường.

Đây cũng là sự kiện liên quan đến âm mưu cho rằng ETH Foundation và Vitalik đã bán tống bán tháo một lượng lớn ETC nhắm giết dự án từ “trong trứng nước”.

Sau sự kiện DAO Fork thì vào tháng 03/2017, cộng đồng Ethereum Classic (ETC) đã thông qua chính sách tiền tệ mới giống như Bitcoin. ETC đã giới hạn số lượng coin trên thị trường và đưa ra lịch trình giảm phần thưởng khai thác.

Theo đó, Ethereum Classic giới hạn nguồn cung với 210,700,000 đồng ETC và sử dụng cơ chế Proof of Work (PoW).

Anh em có thể tham khảo thêm tại đây: https://ethereumclassic.org/knowledge/what-is-etc

7. Token Generation Event

Sau gần 5 năm khai thác, hơn 55% ETC đã có mặt trên thị trường. Phần thưởng khối sẽ giảm 20% cứ sau 5 triệu khối (khoảng 2.4 năm).

Vào ngày 17/03/2020 vừa qua, Ethereum Classic đã giảm 20% phần thưởng đào từ 4 ETC/block xuống còn 3.2ETC/block.

Dưới đây là lịch trình giảm phần thưởng khai thác:

9. Tỉ giá Ethereum Classic (ETC) hôm nay

10. Ethereum Classic (ETC) được dùng để làm gì?

Giống như ETH trên Ethereum, ETC thúc đẩy xử lý các giao dịch mạng và hợp đồng thông minh.

10.1 Gas Fee

ETC được dùng để thanh toán phí gas trong mạng lưới Ethereum Classic.

Cách tính phí thực hiện một giao dịch hoặc thực hiện trên hợp đồng thông minh như sau:

Trung bình khoảng 21,000 gas cho một giao dịch. Phí có thể cao hơn hoặc thấp hơn còn tùy vào tốc độ của mạng lưới.

10.2 Block Reward

ETC được dùng làm phần thưởng cho các thợ đào giúp duy trì tính bảo mật và an toàn của mạng lưới Ethereum Classic.

Hiện tại, phần thưởng cho một block được đào là 3.2 ETC.

Phần thưởng sẽ giảm 20% cứ sau 5 triệu block được đào.

11. Đào Ethereum Classic (ETC) như thế nào?

Như anh em đã biết, Ethereum Classic sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW). Vì vậy, anh em có thể kiếm ETC thông qua mining.

Hiện tại, có hai cách mining ETC phổ biến đó là: đào ETC một mình (solo mining) và khai thác ETC thông qua các pool mining ETC uy tín (pool mining).

11.1 Solo mining:

 • Anh em tải một trong số các phần mềm này xuống desktop: Antminer E3, Bminer, Claymore Miner, Cruxminer, Easy Miner, Phoenix Miner…
 • Cài đặt phần mềm.
 • Đăng ký địa chỉ ví ETC của bạn với phần mềm.
 • Tìm IP để khai thác.

11.2 Pool mining:

 • Anh em tham gia vào 5 pool mining lớn nhất hiện nay để tăng lợi nhuận khi khai thác ETC: Ethermine, Nanopool, MiningPoolHub, 2Miners, Beepool.
 • Ngoài ra anh em có thể tham gia các pool mining khác như: 1stPool, 2Miners, AntPool, BTC.com, BoomPool…

Anh em vào đường link dưới đây để được hướng dẫn một cách cụ thể quy trình đào Ethereum Classic như thế nào: https://ethereumclassic.org/development/mining-resources/

12. Ví lưu trữ Ethereum Classic (ETC) 

Có nhiều lựa chọn cho việc lưu trữ ETC, anh em có thể tham khảo dưới đây:

Ví web:

 • MyCrypto, MyEtherWallet, Portis, Squarelink.

Tiện ích mở rộng/dApp:

 • Metamask, Opera.
 • Hỗ trợ ETC dApps: Nifty Wallet, Saturn Wallet, Trust Wallet.

Ví mềm:

 • Exodus, Coinomi, AToken, Atomic Wallet, Coinbase Wallet, eToro Wallet, Alpha Wallet, Jaxx…

Ví cứng:

 • Ledger, Trezor, SafePal, Ellipal, Bitski.

Ví khác:

 • CryptoSteel, ColdTi, Blockplate, BillFold, Hodlinox…

13. Sàn hỗ trợ giao dịch Ethereum Classic (ETC)

Sau 5 năm ra mắt, hiện tại đồng coin ETC đang đứng vị trí thứ 21 trên Coinmarketcap và được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ.

Tổng khối lượng giao dịch trung bình trong 30 ngày qua đạt hơn 1.65 tỷ đô. Điều đó đã thể thể hiện tính thanh khoản của ETC quá tuyệt vời.

ETC hiện đang được giao dịch nhiều nhất trên sàn CoinBene với hơn 30% tổng khối lượng giao dịch.

14. Tương lai của đồng Ethereum Classic (ETC)

Tương tự như Bitcoin, ETC có nguồn cung cố định và giảm phát. Điều này sẽ giúp ETC trong tương lai có giá trị.

Hiện nay, chỉ có 55% ETC được khai thác, cơ hội kiếm lợi nhuận vẫn còn rất lớn. Điều này sẽ giúp ETC thu hút một lượng lớn miners giúp mạng lưới của ETC được bảo mật hơn nữa cơ hội kiếm lợi nhuận vẫn còn rất lớn cho các miners nếu so với việc đào Bitcoin.

ETC Labs là tổ chức hoạt động lớn nhất trong hệ sinh thái ETC. ETC Labs đang mở rộng mạng lưới bằng cách tài trợ rất nhiều giao thức và dự án trên network ETC.

15. Có nên đầu tư vào  Ethereum Classic (ETC) không?

Mình tin rằng anh em cũng đã nắm được những thông tin cơ bản và cần thiết về đồng Ethereum Classic (ETC) sau khi đọc đến đoạn này.

Mình sẽ note lại một số ý chính để anh em dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư.

Roadmap

Sau khi cập nhật việc giảm phần thưởng thưởng khối vào tháng 3 vừa qua thì ETC đã đưa ra lộ trình chính cụ thể cho năm 2020 của dự án.

Anh em có thể vào đường link dưới đây để xem chi tiết lộ trình cũng như những gì ETC đã làm được trong thời gian qua: https://ethereumclassic.org/knowledge/roadmap

Partnership

Mục tiêu của dự án là thực hiện lời hứa của blockchain để cải thiện cuộc sống người dùng bằng cách sử dụng Ethereum Classic.

Dự án đang thúc đẩy mối quan hệ đối tác  với các tổ chức lớn để giải quyết các thách thức trong việc triển khai công nghệ tiên tiến này

Một số đối tác lớn của Ethereum Classic có thể kể đến như: aws, IBM, Bubspot, NorthBlock Capital, Gitcoin, Swarm, Unicef, ChainSafe…

Hệ sinh thái dApps

Các dự án phát triển trên Ethereum Classic đều nhận được sự hỗ trợ như: chiến lược kinh doanh, kết nối mạng, giới thiệu nhà đầu tư. Các nhà phát triển được cung cấp các công cụ blockchain để xây dựng dApp.

Hãy điểm danh một số dApps được hỗ trợ trên Ethereum Classic:

 • Chơi game, fintech, phương tiện truyền thông, chuỗi cung ứng: BUTTON, CRYZEN, SLIPS…

 • Sản phẩm đưa vào tài chính: tele mesh, second state, oscity, saldo.mx…

Coin

ETC là coin đào được sử dụng với các mục đích: gas fees, rewards, payments.

Lời kết

Trên đây là bài viết ” Ethereum Classic (ETC) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ETC“. Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp anh em có cái nhìn tổng quan hơn về dự án Ethereum Classic cũng như đồng coin ETC.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !