Home Đầu tư Coin Cách phát hiện Giao cắt vàng và giao cắt chết của Bitcoin nhờ đường trung bình động đơn giản

Cách phát hiện Giao cắt vàng và giao cắt chết của Bitcoin nhờ đường trung bình động đơn giản

0
Cách phát hiện Giao cắt vàng và giao cắt chết của Bitcoin nhờ đường trung bình động đơn giản

Việc hiểu được và vận dụng các đường trung bình động ngắn hạn và dài hạn (MA) để tìm ra giao cắt vàng rất quan trọng trong việc xây dựng các chiến lược giao dịch, bất kể bạn đang hướng đến tiền điện tử hay các tài sản truyền thống.

Bài viết này kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Cách phát hiện Giao cắt vàng và chết của Bitcoin nhờ đường trung bình động đơn giản Cùng một số kinh nghiệm đầu tư hữu ích mà bạn nên biết? Bắt đầu nào…

Trong xây dựng chiến lược giao dịch, việc hiểu được và vận dụng các đường trung bình động (MA) dài hạn và ngắn hạn để tìm ra giao cắt vàng là rất quan trọng, bất kể bạn đang hướng đến tài sản kỹ thuật số hay các tài sản truyền thống.

Hai tín hiệu cơ bản nhưng mạnh mẽ mà các nhà nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn hướng đến là khi các MA ngắn hạn và dài hạn giao nhau.

Khi hai đường này giao nhau, sẽ có hai trường hợp xảy ra, một là chúng ta sẽ có Giao cắt vàng (Golden Cross) và tài sản mà chúng ta đang theo dõi sẽ có một đợt tăng trưởng mạnh mẽ. Ngược lại, trong trường hợp xấu hơn, nhiều khả năng tài sản này sẽ có một đáy mới trong trung hạn.

Theo kinh nghiệm của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, việc theo dõi Giao cắt vàng đã giúp họ dự đoán nhiều cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất của thế kỷ trước; ví dụ như các cuộc đại khủng hoảng hồi năm 1929, 1938, 1974 và 2008.

Điều quan trọng là chúng nhấn mạnh tiềm năng của một xu hướng chính, cho phép các nhà giao dịch định hướng giữa các xu hướng thường xuyên bị nhiễu của Bitcoin (BTC) cũng như biến động giá hàng ngày của thị trường tiền điện tử.

1. Giao cắt vàng

Giao cắt vàng xảy ra khi đường MA ngắn hạn vượt lên trên đường MA dài hạn, báo hiệu cho các nhà giao dịch về một động thái tăng giá mạnh mẽ đối với một loại tài sản nhất định.

Có hai yêu cầu chính đối với Giao cắt vàng, đầu tiên là chấm dứt xu hướng giảm mạnh do phe bán đã kiệt sức, nghĩa là áp lực giảm giá từ phe bán trên thị trường đã giảm. Yêu cầu thứ hai là đường MA ngắn hạn vượt lên trên đường MA dài hạn, điển hình là MA 50 và 100.

Như các bạn có thể thấy ở phần màu xanh lá cây, một giao cắt vàng đã xuất hiện trên biểu đồ hàng ngày cho BTC vào tháng 3, báo hiệu sự tăng giá mạnh mẽ ra khỏi mức thấp 3.122 USD, chấm dứt đà giảm từ ​​ngày 15 tháng 12 năm 2018.

Bắt đầu từ ngày 12 tháng 3, giá BTC đã tăng tới 260%, từ 3.859 USD đến gần 14.000 USD vào ngày 26 tháng Sáu.

Giao cắt vàng đạt được hiệu quả cao nhất khi phân tích các khung thời gian dài như biểu đồ hàng tháng, hàng tuần hay hàng ngày.

2. Giao cắt chết

Ngược lại, Giao cắt chết được tạo ra khi phe mua đã đuối sức trong thời gian dài và đưa đường MA cắt xuống phía dưới đường MA dài hạn, thường là đường trung bình 50 và 200.

Vào ngày 30 tháng 3 năm 2018, BTC đã hội tụ nhiều điều kiện cho một đợt giảm giá lớn khi đường MA 50 ngày vượt xuống dưới đường MA 200 ngày, dẫn đến việc đồng tiền này giảm 54% giá trị từ 6.850 USD xuống mức đáy 3.122 USD vào ngày 15 tháng 12.

Cũng như giao cắt vàng, giao cắt chết có hiệu quả cao nhất trên các khung thời gian dài hơn, vì những xu hướng như thế này sẽ cần được xác nhận vào ngày hôm sau, khi chúng không bị đảo ngược.

Tuy nhiên, một điều bạn đọc cần lưu ý là những chỉ số này không phải lúc nào cũng hoàn hảo, sẽ có những trường hợp ngoại lệ và cần được xác minh bởi những chỉ số khác, nhưng việc xác định và sử dụng các giao cắt này một cách hiệu quả có thể là một bánh lái vô giá, giúp bạn tìm được đường đi khi giao dịch với nhóm tài sản thuộc hàng biến động nhiều nhất trên thế giới này.

3. Giải thích về đường trung bình động

Phân tích kỹ thuật (TA) không là điều gì mới mẻ trong giới giao dịch và đầu tư. Từ các danh mục đầu tư truyền thống cho đến tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum, việc sử dụng các chỉ số TA nhằm một mục đích đơn giản: sử dụng dữ liệu hiện có để đưa ra các quyết định có khả năng dẫn đến các kết quả mong muốn.

Khi các thị trường ngày càng trở lên phức tạp, những thập kỷ qua đã chứng kiến sự ra đời của hàng trăm loại chỉ số TA khác nhau, nhưng đường trung bình động (MA) được sử dụng phổ biến nhất.

Mặc dù có các biến thể khác nhau của trung bình động, mục đích cơ bản của chúng làm cho biểu đồ giao dịch trở lên rõ ràng. Điều này được thực hiện bằng cách làm mượt các đồ thị để tạo ra một chỉ số xu hướng có thể dễ dàng giải đoán.

Bởi vì đường trung bình động dựa trên dữ liệu trong quá khứ nên nó bị coi là các chỉ báo đi sau – nói cách khác, chúng chỉ hiển thị các thay đổi đã xảy ra. Mặc dù vậy, nó vẫn có tác dụng đáng kể và giúp xác định xu hướng thị trường.

4. Các loại đường trung bình động

Có nhiều loại đường trung bình động khác nhau có thể được sử dụng bởi các nhà giao dịch không chỉ trong giao dịch trong ngày và giao dịch swing mà còn trong các thiết lập dài hạn.

Mặc dù có các loại khác nhau, các MA thường được chia thành hai loại riêng biệt: Đường trung bình động đơn giản (SMA) và đường trung bình động hàm mũ (EMA). Tùy thuộc vào thị trường và kết quả mong muốn, các nhà giao dịch có thể chọn chỉ số nào có nhiều khả năng sẽ có lợi cho thiết lập của họ.

4.1 Đường trung bình động đơn giản

SMA lấy dữ liệu từ một khoảng thời gian và tính ra giá trung bình của chứng khoán từ tập dữ liệu được lấy. Sự khác biệt giữa SMA và con số trung bình cơ bản của các giá trong quá khứ là với SMA, ngay khi nhập một tập dữ liệu mới, tập dữ liệu cũ nhất sẽ bị bỏ qua.

Vì vậy, nếu đường trung bình động đơn giản tính giá trị trung bình dựa trên dữ liệu 10 ngày, toàn bộ tập dữ liệu sẽ liên tục được cập nhật để chỉ bao gồm 10 ngày qua.

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả đầu vào dữ liệu trong một SMA được gán trọng số bằng nhau, bất kể thời gian chúng được nhập vào. Đối với các nhà giao dịch, những người tin rằng việc sử dụng các dữ liệu mới nhất sẽ thể hiện được thông tin liên quan tốt hơn.

Thường cho rằng việc gán trọng số bằng nhau của SMA là bất lợi cho phân tích kỹ thuật. Chính vì vậy mà đường trung bình hàm mũ (EMA) được tạo ra.

khdn-yhue.edu.vn

4.2 Đường trung bình động hàm mũ

Giống với SMA, EMA cung cấp phân tích kỹ thuật dựa trên các biến động giá trong quá khứ. Tuy nhiên, nó có phương trình phức tạp hơn một chút vì EMA gán nhiều trọng số và giá trị hơn cho các đầu vào giá gần đây nhất.

Mặc dù cả hai đường trung bình động đều có giá trị và được sử dụng rộng rãi, EMA phản ứng nhanh hơn với các biến động giá bất thường và đảo chiều.

Do EMA có khả năng dự báo đảo chiều giá nhanh hơn SMA, nó thường được sử dụng bởi các nhà giao dịch thực hiện giao dịch ngắn hạn.

Điều quan trọng đối với nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư là chọn loại đường trung bình động theo chiến lược và mục tiêu cá nhân của mình để điều chỉnh cài đặt cho phù hợp.

4.3 Cách sử dụng đường trung bình động

Bởi vì MA sử dụng các dữ liệu giá trước đây thay vì giá hiện tại nên nó có một khoảng thời gian trễ nhất định. Bộ dữ liệu càng rộng thì độ trễ càng lớn.

Ví dụ: một đường trung bình động phân tích 100 ngày trước đây sẽ phản ứng chậm hơn trước thông tin mới so với MA chỉ xem xét trong 10 ngày qua. Điều này dễ hiểu vì việc nhập một dữ liệu mới vào trong một tập dữ liệu lớn hơn nhiều so với nó sẽ không làm thay đổi nhiều trên tổng số.

Cả hai đều có ích tùy thuộc vào thiết lập giao dịch. MA dựa trên các bộ dữ liệu lớn có lợi cho các nhà đầu tư dài hạn vì chúng ít có khả năng bị thay đổi nhiều do một hoặc hai biến động lớn. Trái lại, các nhà giao dịch ngắn hạn thường ưu tiên dùng tập dữ liệu nhỏ hơn vì sẽ giúp cho họ nhạy hơn trước các biến động.

Trong các thị trường truyền thống, MA với các bộ dữ liệu 50, 100 và 200 ngày được sử dụng phổ biến nhất. Đường trung bình động 50 ngày và 200 ngày được theo dõi chặt chẽ bởi các nhà giao dịch chứng khoán và bất kỳ phá vỡ nào trên hoặc dưới các đường này thường được coi là tín hiệu giao dịch quan trọng.

Đặc biệt khi chúng được theo sau bởi các điểm giao nhau. Tương tự được áp dụng cho giao dịch tiền điện tử nhưng do thị trường biến động 24/7, các thiết lập MA và chiến lược giao dịch có thể khác nhau tùy theo nhà giao dịch.

4.4 Tín hiệu điểm giao nhau

Một cách hiển nhiên là MA tăng biểu thị xu hướng tăng và MA giảm biểu thị xu hướng giảm. Tuy nhiên, chỉ riêng đường trung bình động không phải là một chỉ số thực sự đáng tin cậy và mạnh mẽ. Do đó, MA được sử dụng kết hợp với các tín hiệu giao nhau trong xu hướng tăng và giảm.

Tín hiệu giao nhau được tạo khi hai MA khác nhau cắt nhau trên biểu đồ. Điểm giao nhau trong xu hướng tăng (hay còn gọi là điểm cắt vàng) xảy ra khi MA ngắn hạn cắt lên trên đường dài hạn, cho thấy sự bắt đầu của xu hướng tăng.

Ngược lại, điểm giao nhau trong xu hướng giảm (hoặc điểm cắt tử thần) xảy ra khi MA ngắn hạn cắt xuống dưới đường dài hạn, cho thấy sự bắt đầu của xu hướng giảm.

4.5 Các yếu tố khác cần xem xét

Các ví dụ trên đều về dữ liệu theo ngày, nhưng đó không phải là một yêu cầu cần thiết khi phân tích MA. Những nhà giao dịch trong ngày có thể quan tâm nhiều hơn đến sự biến động của một chứng khoán diễn ra trong hai hoặc ba giờ qua, không phải hai hoặc ba tháng.

Các khung thời gian khác nhau đều có thể được đưa vào các phương trình được sử dụng để tính toán các đường trung bình động. Miễn là các khung thời gian đưa vào phù hợp với chiến lược giao dịch, dữ liệu đó có thể là hữu ích.

Một nhược điểm chính của MA là thời gian trễ. Vì MA là chỉ báo đi sau khi xem xét biến động giá trước đó, các tín hiệu thường bị trễ. Ví dụ, một điểm giao nhau trong xu hướng tăng có thể gợi ý mua, nhưng điểm này chỉ xảy ra sau khi có sự gia tăng giá đáng kể.

Điều này có nghĩa rằng ngay cả khi xu hướng tăng tiếp tục, lợi nhuận tiềm năng có thể đã bị mất trong khoảng thời gian xảy ra sự tăng giá và tín hiệu giao nhau. Hoặc thậm chí tệ hơn, một tín hiệu điểm cắt vàng giả có thể khiến nhà giao dịch mua đỉnh ngay trước khi giảm giá (những tín hiệu mua giả này thường được gọi là bẫy tăng giá).

Đường trung bình động là các chỉ số TA mạnh mẽ và là một trong những chỉ số được sử dụng rộng rãi nhất. Khả năng phân tích xu hướng thị trường dựa trên dữ liệu cho cái nhìn sâu sắc về cách thức thị trường đang hoạt động.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không nên chỉ dùng riêng MA và tín hiệu giao nhau mà nên kết hợp với các chỉ báo TA khác nhau để tránh tín hiệu giả.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Cách phát hiện Giao cắt vàng và chết của Bitcoin nhờ đường trung bình động đơn giản” được kienthuctrade.net tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, mục đích chính vẫn là mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn về công nghệ mới mẻ này.

Mình hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn cảm thấy nó hữu ích, đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here