Home Đầu tư Coin Curve Finance (CRV) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CRV, Có nên đầu tư CRV không?

Curve Finance (CRV) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CRV, Có nên đầu tư CRV không?

0
Curve Finance (CRV) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CRV, Có nên đầu tư CRV không?

Curve Finance, một cái tên cực HOT trong làng DeFi thời gian vừa qua, HOT đến mức được Binance Listing ngay khi vừa mới launching.

Vậy Curve Finance là gì mà khiến cộng đồng đầu tư tiền điện tử lại quan tâm đến như vậy?Trong bài viết này, anh em cùng Kienthuctrade.net tìm hiểu rõ về Curve để trả lời cho câu hỏi này nhé.

1. Curve Finance là gì?

Curve Finance là giao thức trao đổi phi tập trung được thiết kế dành riêng cho Stablecoin hoặc Crypto Assets pegged 1:1 có giá trị tương đương nhau (e.g sBTC,renBTC,wBTC…) một cách hiệu quả.

Khác với Uniswap, Curve cho phép người dùng giao dịch stablecoin với low slippage, low fee và Liquidity Providers (LPs) sẽ nhận được fee giao dịch và lending interest từ Compound hoặc yEarn.finance.

Curve là non-custodial nhưng không phải permissionless. Chỉ có Curve mới có thể tạo pool.

2. Điều gì làm Curve khác biệt?

Có 3 lý do chính khiến Curve khác biệt so với các protocol khác trong làng DeFi:

Thứ 1: Curve chỉ tập trung vào thị trường ngách stable assets với công thức tối ưu hóa sự chênh lệch (slippage) so với Uniswap như anh em có thể thấy ở hình bên dưới.

Thứ 2: Curve cho phép user cung cấp liquidity bằng 1 hay nhiều đồng token trong pool. Curve sẽ tự động split token ra thành các token khác với tỷ lệ đúng trong pool.

Ví dụ: Pool sUSD đang có 4 assets gồm: USDT, USDC, TUSD và sUSD với tỷ lệ lần lượt là 22.35%, 11.13%, 8.54% và 57.98%.

User nạp 1000 USDT vào pool sUSD này, Curve sẽ tự động chia 1000 USDT này thành 22.35 USDT, 11.13 USDC, 8.54 TUSD và 57.98 sUSD.

Thứ 3: Curve là Yield Aggregator có thể giúp LPs hưởng phí giao dịch (0.04%) và Lending Interest Rate từ Compound hoặc yEarn.

Từ 3 lý do trên mà Curve đã thu hút rất nhiều Liquidity đổ vào Curve với tổng Total Value Locked (TVL) lên đến 1 tỷ USD.

Curve Participants 

Thành phần tham gia vào Curve sẽ gồm: Liquidity Providers, Traders và Projects.

 • Liquidity Providers của Curve chủ yếu là Yield Farmers (nên sự trung thành thấp). Incentives: Nhận được rewards token từ projects và fee được tạo ra từ pool + lending interest underlying assets (chỉ có 1 số pool mới có).
 • Pro Traders/ Institutional: Swap stablecoin với low slippage, low fee hơn so với sàn CEX.
 • Projects: Muốn distribute token và bootstrapping demand cho token của họ
 1. $YFI bootrapping nhu cầu sử dụng cho yearn.finance bằng cách rewards $YFI token cho LP ytokens.
 2. $SNX bootrapping nhu cầu LP trong sUSD/sBTC pool bằng cách rewards $SNX token.
 3. $REN tương tự nhưng với renBTC.

Xem thêm: Sàn Giao Dịch ASX Markets Có Gì Thu Hút?

3. Quá trình sáng lập dự án Curve

Nhóm Curve (giống như nhiều nhóm khác trong “thế giới” DeFi) là một nhóm nhỏ gồm các nhà phát triển, quản lý cộng đồng và người sáng tạo blockchain. Một số đã làm việc trong không gian tiền điện tử từ rất lâu trước khi xu hướng DeFi bùng nổ.

Vào năm 2015, người sáng lập của Curve, Michael Egorov đã thành lập một công ty có tên NuCypher. Vào thời điểm đó, NuCypher làm việc trong lĩnh vực công nghiệp mã hóa bao quát, giúp dữ liệu nhạy cảm của các tổ chức y tế và tài chính được giữ an toàn.

Dự án đã thành công và nhóm bắt đầu làm việc với phần mềm mã hóa của mình với nhiều ngân hàng khác nhau và nhận được khoản đầu tư 750.000 đô la từ Y Combinator vào năm 2016.

Egorov và nhóm phát triển NuCypher sau đó đã chuyển sự chú ý của họ sang các mục tiêu tương tự trong lĩnh vực blockchain. Điều này đã khiến NuCypher quyết định thiết kế lại cơ sở hạ tầng phi tập trung của mình cũng như ra mắt token NU.

Sau đó, họ tiếp tục huy động được 4.4 triệu USD trong một ICO vào năm 2017, xây dựng hai mạng thử nghiệm và sau đó huy động thêm 10.7 triệu USD vào năm 2019.

Năm 2020, Egorov bắt đầu phát triển Curve Finance.

4. Đã có Uniswap, vậy có cần thiết quan tâm đến Curve?

Trên thực tế, tính năng của Curve gần như giống với Uniswap. Vì vậy, chúng ta có thực sự cần đến một sàn giao dịch swap token khác không?

Câu trả lời là “hoàn toàn cần thiết”, vì những lý do sau đây:

 • Độ trượt giá cao: Thuật toán mà Uniswap sử dụng mang đến độ trượt giá đáng kể đối với các giao dịch ở bất kỳ quy mô nào.

Còn trên Curve thì ngược lại. Trên Curve, các stablecoin giao dịch trực tiếp với nhau. Vì thế, bạn chỉ phải trả một lần phí giao dịch với mức 0,04%. Thuật toán của Curve cũng được thiết kế để giảm thiểu độ trượt giá.

5. Cách các nhà cung cấp thanh khoản kiếm tiền

Nhóm thanh khoản là nhóm token nằm trong các smart contract. Chúng được tạo ra bởi các nhà cung cấp thanh khoản, những người cung cấp token. Curve khuyến khích những nhà cung cấp này bằng cách thưởng cho họ theo những cách khác nhau:

 • Phí giao dịch: Các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được phí mỗi khi người dùng giao dịch stablecoin trên nền tảng.
 • Lãi suất: Một số nhóm cung cấp lãi suất từ việc cho vay.
 • Ưu đãi: Một số pool cũng cung cấp các ưu đãi.
 • Tiền thưởng: Bằng cách cung cấp một token cụ thể cho pool thanh khoản có cổ phần thấp, bạn có thể kiếm được tiền thưởng.

6. Các pool thanh khoản trên Curve

Hiện tại, Curve có bảy pool thanh khoản. Bốn pool đầu tiên là các giao thức cho vay; gồm: Compound, PAX, Y, và BUSD. Nếu bạn tham gia vào các pool này, bạn có thể kiếm tiền không chỉ từ phí giao dịch mà còn từ việc cho vay. Bốn nhóm này hoạt động tốt hơn khi lãi suất cho vay cao nhưng chúng sẽ đi kèm với nhiều rủi ro hơn.

sUSD và sBTC là hai pool cung cấp các ưu đãi (Synthetix và Ren). Chúng không thuộc nhóm cho vay. Hai pool còn lại thuộc nhóm mã hóa Bitcoin: ren và sBTC.

7. Curve DAO Token (CRV) là gì?

Curve DAO Token (CRV) là token quản trị của Curve Protocol, được phát hành thông qua chương trình liquidity mining.

Hiện tại, CRV chỉ có incentives duy nhất là Governance. Trong tương lai, cộng đồng sẽ bỏ phiếu xem thêm incentives nào cho CRV token.

8. Thông tin cơ bản về CRV Token

 • Name: Curve DAO Token
 • Ticker: CRV
 • Contract: 0xd533a949740bb3306d119cc777fa900ba034cd52
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token type: Governance Token
 • Total Max Supply: 3.03 tỷ CRV
 • Initial Supply: 1.2 tỷ CRV
 • Circulating Supply: 11,290,863 CRV

9. CRV Token Allocation

Tổng cung tối đa của CRV là 1.3 tỷ token và được phân bổ theo từng phần như sau:

 • 61% dành cho liquidity providers thông qua liquidity mining.
 • 31% do shareholders nắm giữ với thời gian vesting 2-4 năm.
 • 3% thuộc về nhân viên với 2 năm vesting.
 • 5% là ngân sách dự phòng burnable reserve (sẽ được đốt nếu không dùng đến).

10. CRV Token Sale

Curve không thực hiện bán bất cứ vòng token sale nào.

11. CRV Initial Supply & Distribution

Tổng lượng token ban đầu của CRV là 1.2 tỷ (~42%) được phân bổ như sau:

 • 3% là ngân sách dành cho  liquidity providers tham gia Pre-Launch với thời gian vesting là 1 năm.
 • 31% do shareholders nắm giữ với thời gian vesting là 2-4 năm.
 • 3% được nắm bởi nhân viên với thời gian vesting 2 năm.
 • 5% dùng làm quỹ dự phòng burnable.

CRV được distribute theo Liquidity Mining với số lượng release 2 triệu CRV mỗi ngày và số CRV này không bị lock. Lượng CRV sở hữu bởi Liquidity Providers, team và shareholders được vesting liên tục mỗi giây.

12. Ví lưu trữ Curve (CRV) an toàn

CRV là token ERC-20, nên anh em có thể lưu trữ trên ví Coin98 Wallet. Ví Coin98 Wallet là ví non-custodial cho phép lưu trữ hầu hết các token của các blockchain phổ biến hiện nay như Bitcoin, Ethereum (ERC-20…), Solana…

Nếu anh em chưa biết cách cài đặt ví Coin98 Wallet như thế nào, hãy đọc hướng dẫn chi tiết ở bài viết dưới đây. Ngoài ra, anh em cũng có thể lưu trữ trên các sàn giao dịch uy tín đã niêm yết CRV.

13. Mua bán Curve (CRV) ở đâu?

Theo số liệu của CoinGecko, Curve (CRV) đang được giao dịch trên Uniswap, Binance và BKEX với tổng khối lượng giao dịch hơn 80 triệu đô mỗi ngày, thể hiện rõ tính thanh khoản của CRV rất cao.

14. Nền tảng Curve có an toàn để sử dụng?

Khi đọc báo cáo kiểm toán, chúng tôi nhận thấy bộ mã có các bộ kiểm tra và chất lượng mã khá tốt và hầu hết các mối quan tâm đã được giải quyết. Bên cạnh đó, Curve cũng đã chủ động giải quyết các lỗ hổng.

Tuy nhiên, không vì thế mà nền tảng không có rủi ro. Vì các token của các pool thuộc Curve được chốt ở cùng một mức giá, nên có những rủi ro nhất định đối với giao thức.

Ví dụ: nếu một token trong các pool mất khả năng chốt giá 1:1 và vĩnh viễn nằm dưới mức 1 USD, thì các nhà cung cấp thanh khoản chung sẽ nắm giữ gần như tất cả thanh khoản của họ bằng đồng tiền đó.

Nhưng để một stablecoin mất khả năng chốt giá thì lỗi hệ thống trong cơ chế của nó phải xảy ra trước tiên. Và “nhân tố” có thể khiến điều này diễn ra là SEC áp đặt các hạn chế đối với việc đổi USDC hoặc một vụ tấn công tàn khốc vào giao thức Maker giết chết niềm tin vào DAI.

Cả hai ví dụ này đều rất khó xảy ra, nhưng không phải là không thể.

15. Tương lai của Curve

Tương lai của Curve phụ thuộc vào việc Curve sẽ sản sinh ra nhiều doanh thu từ Protocol hay không. Hiện tại với mức phí 0.04% cho phí giao dịch, doanh thu từ phí giao dịch sẽ thuộc về liquidity provider.

Trong tương lai, Curve sẽ thu phí giao dịch, số % sẽ được quyết định bởi cộng đồng CRV holder thông qua voting. Như vậy, Curve cần tập trung tạo khối lượng giao dịch lớn để doanh thu tăng trưởng.

Để làm được điều đó, Curve có thể tác động đến các  yếu tố bên dưới đây:

 • Liquidity Providers: Để Volume tăng, Curve cần tăng số lượng LPs > LPs tăng. Đồng nghĩa thanh khoản cao hơn tạo ra low slippage > dẫn đến nhiều trader trade trên Curve hơn bởi slippage nhỏ > Tạo ra nhiều volume (đồng nghĩa doanh thu tăng lên) > Khi volume tăng, LPs sẽ có nhiều doanh thu hơn, kéo thêm nhiều LPs tham gia > Vòng lặp lại tiếp tục.
 • Projects/Holders: Khi volume tăng lên, các dự án bắt đầu muốn list lên Curve để tạo thanh khoản cho token của dự án > nhiều pool được tạo > Kéo thêm nhiều traders trade > Volume lại tăng lên.
 • DEVs: Volume tiếp tục tăng, tạo ra nguồn liquidity dành cho các dự án layer, application có thể lấy thanh khoản từ Curve.

Điều này còn chưa kể đến các chương trình liquidity mining của các dự án khác kết hợp với Curve Finance như cách yearn đã làm.

16. Có nên đầu tư CRV không?

Mình tin rằng, khi anh em đọc đến đây cũng đã nắm bắt và hiểu rõ về những thông tin cần thiết nhất của đồng Curve DAO Token (CRV).

Hy vọng từ những thông tin đã được cung cấp ở bên trên, anh em sẽ có thể tự mình nhìn nhận ra cơ hội lẫn rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào đồng CRV.

Kienthuctrade.net sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về dự án Curve Finance.

Disclaimer: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin về Curve DAO Token (CRV) và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là hình thức đầu tư rủi ro, anh em chỉ tham gia với số vốn có thể mất được.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Curve Finance, một protocol không ai biết đến lại trở thành một trong những protocol có ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái DeFi trên Ethereum.

Với sự phát triển mạnh mẽ của DeFi trong tương lai, anh em nghĩ Curve có còn tiềm năng phát triển hay không? Hãy comment suy nghĩ của anh em về Curve Finance nói chung và CRV token nói riêng ở phần bình luận. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu anh em thấy bài viết này hữu ích.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé .Thân chào và hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here