Home Đầu tư Coin Hiểu về “cá mập” trong thị trường cryptocurrency, Phương pháp phát hiện cá mập, Cá mập thao túng giá Bitcoin bằng cách nào?

Hiểu về “cá mập” trong thị trường cryptocurrency, Phương pháp phát hiện cá mập, Cá mập thao túng giá Bitcoin bằng cách nào?

0
Hiểu về “cá mập” trong thị trường cryptocurrency, Phương pháp phát hiện cá mập, Cá mập thao túng giá Bitcoin bằng cách nào?

Đã bao giờ bạn tự hỏi giá Bitcoin có thể bị tác động bởi những yếu tố hay tổ chức nào chưa? Hay những cuộc mua bán tiền ảo số lượng lớn chỉ đơn thuần là tuân theo quy luật cung cầu? Sẽ thật ngây thơ nếu bạn tin vào điều này.

Trên thực tế, trong thị trường tiền điện tử luôn tồn tại một nhóm người hoặc tổ chức nắm giữ một số lượng Bitcoin lớn đến mức có khả năng chi phối giá theo ý mà họ muốn, đây được coi là những con “cá mập” của thị trường.

Vậy điều này là tốt hay xấu? Những đối tượng này có tầm ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tiền điện tử nói chung và giá Bitcoin nói riêng? Dựa vào đâu để có thể phát hiện những hành động của cá mập, giảm thiểu rủi ro tối đa trong quá trình đầu tư tiền ảo? Cùng khám phá trong bài viết này nhé!

1. Những con “cá mập” sở hữu nhiều Bitcoin nhất trên thế giới

Tại thời điểm hiện tại thế giới có khoảng 23 triệu ví Bitcoin đang tồn tại và hoạt động, với tổng vốn hoá của đồng tiền này vào khoảng 200 tỉ đô la.

Tuy nhiên, có một sự phân bố khá chênh lệch giữa những ví này với giá trị của chúng. Theo một báo cáo của ChainAlysis, có khoảng hơn 1,600 nhà đầu tư nắm giữ số lượng BTC trị giá khoảng 37 tỉ đô la, chiếm khoảng ⅓ số lượng Bitcoin đã được đào trên toàn thế giới.

Xem thêm: Sàn DK Trade, Đánh Giá Tổng Quan, Ưu Và Nhược Điểm Sàn DK Trade Mới Nhất, Sàn DK Trade có lừa đảo không, Sàn DK Trade có uy tín không?

Đây được gọi là những con cá mập trong thị trường điện tử với số lượng Bitcoin sở hữu từ 1000 BTC trở lên. Cụ thể:

  • 1633 ví sở hữu từ 1000 – 10,000 BTC, hay 22.8 tỉ USD
  • 121 ví sở hữu từ 10,000 – 100,000 BTC, hay 20 tỉ USD
  • 3 ví sở hữu từ 100,000 – 1,000,000 BTC, hay 2 tỉ USD

Những con cá mập này, có thể là một người hoặc một sàn giao dịch, hay quỹ đầu tư, những người/tổ chức này đã nắm giữ đồng Bitcoin đầu tiên kể từ khi chúng được đào ra vào năm 2009.

Tất nhiên, chẳng ai muốn thừa nhận là mình đang đứng trên một mỏ vàng cả (trừ khi họ có niềm đam mê thách thức hacker). Do đó, danh tính của phần lớn những con cá mập này vẫn còn là một ẩn số đối với thế giới.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể điểm tên 5 con cá mập nổi tiếng nhất trong thị trường tiền điện tử:

Satoshi Nakamoto

Người cha đẻ bí ẩn của Bitcoin được cho là sở hữu khoảng 980,000 BTC mà ông đã tự đào trong những ngày đầu sơ khai của thị trường tiền mã hoá.

Nói theo một cách khác, người này đang sở hữu gia tài trị giá 6 tỉ đô la, tính từ năm 2009.

Tuy nhiên, cũng từ đó đến nay, số coin này chưa bao giờ có dấu hiệu hoạt động, gây ra không ít sự tò mò của giới đầu tư.

Cặp song sinh nhà Winklevoss

Đồng sáng lập của sàn giao dịch Gemini, đồng thời được coi là những người làm nên cuộc cách mạng tiền mã hoá, sở hữu số lượng Bitcoin trị giá 11 triệu đô vào thời điểm năm 2011.

Cho đến nay, giá trị của những đồng coin đã tăng tiến theo cấp lũy thừa, biến hai anh em nhà này trở thành những con cá mập “sừng sỏ” trong giới tiền điện tử.

Tim Draper

Nhà đầu cơ nổi tiếng này cũng nổi lên như một ngôi sao sáng trong giới crypto, sau sự kiện mua lại 30,000 BTC trong một cuộc bán đấu giá của chính phủ vào năm 2014.

Tất nhiên, tại thời điểm đó, giá trị của những đồng coin này không đáng là bao. Nhưng đến nay, số coin đó đã đáng giá cả một gia tài!

Barry Silbert

Nhà sáng lập quỹ đầu tư Digital Currency Group, một trong những quỹ đầu tư tài chính nổi tiếng nhất trong giới tiền mã hoá, được coi là một trong những cá mập sở hữu số lượng Bitcoin nhiều nhất thế giới.

Vào năm 2014, trong buổi bán đấu giá của chính phủ Mỹ, người này được cho là đã mua khoảng 48,000 BTC, mà giờ đây trị giá khoảng gần 350 triệu đô.

Chính phủ Mỹ

Bỏ qua những quy định không rõ ràng trong việc sở hữu tiền ảo, chính phủ Mỹ được cho là đang nắm giữ một số lượng lên đến hàng nghìn Bitcoin, thu được thông qua các cuộc truy quét tội phạm lớn.

Cho đến ngày nay, chính phủ này vẫn tổ chức các buổi bán đấu giá Bitcoin và thu về một lượng tiền mặt không hề nhỏ.

Không phải đơn thuần vì sở hữu lượng tiền ảo lớn mà những cá nhân, tổ chức trên được gọi là cá mập trong thị trường tiền mã hoá.

Trên tất cả, họ sở hữu đầy đủ những đặc tính của sinh vật này, một trong những chiến binh săn mồi bậc nhất của đại dương, sẵn sàng phá huỷ những gì cản trở trên đường đi của chúng.

Cho đến nay, đã có khá nhiều bằng chứng cho thấy những hoạt động thao túng thị trường tiền ảo của nhóm này. Việc nắm giữ số lượng tiền ảo lớn cho phép những con cá mập có khả năng điều khiển giá Bitcoin lên hoặc xuống tùy ý muốn của họ, nhằm mục đích gây hoang mang cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ và thu về số lợi nhuận khổng lồ.

2. Một số đặc điểm của “Cá mập”

Đầu tiên, về đặc tính, để trờ thành bá chủ săn mồi của đại dương, cá mập cần phải có một nền tảng thể lực, sức khỏe dồi dào và vững chắc.

Trong thị trường Crypto, nền tảng này của các nhà đầu tư được xây dựng bởi chính lượng Bitcoin mà họ nắm giữ hay giá trị tiền điện tử mà họ đang sỡ hữu.

Hiện tại, có gần 37,5 triệu ví Bitcoin được thiết lập trên toàn cầu tính đến thời điểm tháng 5/2019, tương đương hơn 300 tỷ đô la theo Nguồn Blockchain.com chia sẽ. Tuy nhiên, có một sự phân bố khá chênh lệch giữa số lượng người nắm giữ ví với giá trị của Bitcoin mà họ nắm giữ.

Theo thống kê từ một báo cáo của BitInfoCharts, trong số 37,5 triệu ví Bitcoin có khoảng hơn 2,800 nhà đầu tư nắm giữ số lượng BTC từ 1.000 đến 10.000.

Bên cạnh đó, có hơn 111 ví lớn nhất sở hữu hơn 10.000 BTC. Đây được gọi là những con cá mập trong thị trường điện tử với số lượng Bitcoin sở hữu từ 1000 BTC trở lên.

Có thể thấy, số lượng cá mập chiếm một tỷ trọng nhỏ trong thị trường, nhưng giá trị BTC mà họ sở hữu thì không hề nhỏ chút nào. Nói về phần còn lại, có gần 15 triệu ví sở hữu một phần rất nhỏ của 1 Bitcoin. Số lượng lớn nhưng lại không đủ tiềm lực kinh tế tác động lên thị trường.

Thứ hai, về quy mô, những con cá mập này, có thể là một người hoặc một sàn giao dịch, hay quỹ đầu tư, những người/tổ chức này đã nắm giữ đồng Bitcoin đầu tiên kể từ khi chúng được đào ra vào năm 2009.

Do đó, danh tính của phần lớn những con cá mập này vẫn còn là một ẩn số đối với thế giới.

Thứ ba, xét về độ nguy hiểm, “Cá mập” là những người có thể theo dõi và dự đoán (tệ hơn nữa là tự tạo ảnh hưởng) đến các đợt giảm giá lớn của tiền số, từ đó mở rộng tài khoản của mình.

Thực ra đặc tính này có được, một phần từ kinh nghiệm lâu năm, phần còn lại đến từ sự tự tin do họ đang nắm trong tay tiềm lực kinh tế khổng lộ nên chỉ cần đợi đúng thời điểm họ có thể nhanh chóng điều khiển thị trường.

Cuối cùng, cũng là đặc điểm quan trọng nhất, cá mập luôn vạch sẵn các bước săn mồi khi phát hiện ra thời điểm thích hợp. Cụ thể, họ sẽ có những bước chuẩn bị kĩ càng khi họ thấy được những coin tiềm năng và muốn đưa nó lên đỉnh.

Các bước theo thứ tự có thể được kể đến như sau: Xác định coin tiềm năng- đánh giá thị trường và khả năng tạo sóng của nó trên thị trường thông qua tin tức từ thị trường.

Tiếp theo, gom hàng bằng số vốn khủng khiếp của mình, chậm rãi để không gây chú ý- tạo tin nhiễu, gây tâm lý hoang mang cho những người chơi nhỏ lẽ để có thể mua được với giá thấp. Sau khi mua đủ hàng, vung tiền tạo mức hổ trợ, đưa tin tốt tạo hiệu ứng quay đầu.

Tiếp tục, mua hàng, đẩy giá và phá mức kháng cự, để các cá bé theo tâm lý đám đông sẽ mua vào với giá cao. Lúc này là thời điểm cá mập thu lợi nhuận, và âm thầm rời khỏi thị trường khi chin muồi.

Đó là những đặc điểm khiến cho cá mập trở nên thực sự có ảnh hưởng và đôi lúc là nguy hiểm cho các cư dân còn lại của Đại dương.

Tuy nhiên, đừng hiểu lầm rằng cá mập chỉ đem lại những ảnh hưởng tiêu cực cho thị trường tiền kỹ thuật số. Hãy đến với phần tiếp theo để cùng chúng tôi tìm hiểu về cả những mặt tích cực mà cá mập mang lại nhé.

3. Cá mập thao túng giá Bitcoin bằng cách nào?

“Rinse and repeat” là phương pháp thường được các cá mập áp dụng để thao túng thị trường tiền điện tử hòng tạo ra khối lợi nhuận khổng lồ. Theo đó, nhóm này thường sẽ đặt lệnh bán một lượng tiền ảo lớn, với giá thấp hơn giá thị trường.

Lợi dụng tâm lý FOMO (fear of missing out – sợ bỏ lỡ cơ hội), những con cá mập xảo quyệt này khiến các nhà đầu tư (seller) nhỏ lẻ khác hoang mang và hạ giá bán của mình xuống thấp hơn giá của chúng.

Việc của cá mập chỉ là đợi cho đến khi giá của thị trường đồng loạt hạ xuống ngay lập tức mua lại với cái giá đó.

Hình minh hoá giá coin xuống dốc nghiêm trọng chỉ trong vài phút, sau khi bị cá mập tác động (Nguồn: Coindesk)

Tương tự, khi cá mập muốn đẩy giá coin lên cao, họ sẽ đặt lệnh mua một lượng coin khổng lồ với giá cao hơn thị trường và chỉ việc đợi “những chú cá nhỏ” (buyer) sa lưới, cùng hợp lực đẩy giá tiền ảo lên cao.

Khi đó, những chú cá mập sẽ bán ra số lượng coin mà họ có với giá siêu hời. Những con cá mập này thường là một tổ chức, thay vì một cá nhân, có nguồn tài nguyên hùng hậu đủ để chống đỡ cho đến khi giá coin tăng lên.

Tóm lại, bằng việc dựng lên những tường mua và bán như vậy, không khó để tưởng tượng thị trường và những nhà đầu tư còn lại sẽ khốn đốn như nào sau mỗi “cuộc đi săn” của “cá mập”.

Do đó, những nhà đầu tư tiền điện tử luôn phải không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức cho bản thân để có thể tích lũy được những kinh nghiệm trade coin hiệu quả.

Tuy nhiên, đối với chúng ta, những “con cá nhỏ”, việc nghiên cứu và quan sát hoạt động của những “chú cá mập” trong biển đại dương bao la sẽ hỗ trợ bạn đáng kể để có thể tránh trở thành vật hi sinh trong những cuộc đi săn của chúng.

4. Phương pháp phát hiện cá mập

Dựa vào bảng thống kê lịch sử giao dịch mua và bán BTC của người chơi:

Ở mỗi sàn giao dịch, đặc biệt là các sàn giao dịch lớn và uy tín, họ sẽ có một bảng thống kê khối lượng các lệnh chờ mua và chờ bán.

Từ bằng này chúng ta sẽ có cách thức phát hiện ra cá mập như sau.Khi có một lệnh chờ mua cực lớn và bất thường trên thị trường xuất hiện, đó là dấu hiệu hoạt động của cá mập và lệnh chờ mua này thường là mồi câu của các mập.

Các cá con thường sẽ có xu hướng hành động theo cá mập, nên khi sổ lệnh có khối lượng mua cực lớn, bất thường và bị hủy sau một thời gian là dấu hiệu cho thấy cá mập đang muốn bán ra. Ngược lại, khi có một lệnh chờ bán lớn, bất thường và bị hủy sau đó thì đó cũng là mồi câu của cá mập, cá mập đang có ý định mua vào

Theo dõi Whale Alert

Whale Alert là một hệ thống được lập trình để phát hiện các lệnh chuyển lớn xảy ra trong blockchain. Đặc trưng của Blockchain cũng như Crypto là sự minh bạch và ai cũng có quyền truy cập và theo dõi các giao dịch diễn ra trên mạng lưới.

Khi cá mập muốn giao dịch, họ chắc chắn phải chuyển một số tiền lớn vào và ra khỏi sàn. Chính lúc này chúng ta sẽ phát hiện được cá mập.

Whale Alert phát hiện các lệnh chuyển tiền lớn diễn ra và đăng lên Twitter để mọi người theo dõi. Bất kỳ giao dịch lớn nào liên quan đến các đồng coin Top và Stablecoin trên thị trường đều được Whale Alert ghi lại.

Nếu khi bạn thấy Whale Alert thông báo rằng, vừa có khá nhiều BTC từ một ví ẩn danh được chuyển lên ví của sàn giao dịch nào đó, đây có thể xem là dấu hiệu cá mập đang muốn bán ra và chúng ta có thể hành động trước cá mập bằng cách bán ra nhờ Whale Alert.

Lời kết

Thách thức chính là cơ hội. Nếu chúng ta những con cá nhỏ, yếu về tiềm lực kinh tế nhưng có đầy đủ kiến thức về những cái bẫy mà cá mập mang đến cho đại dương, để từ có tìm cách vượt qua các con sóng lớn. Thì chắc chắn rằng, anh em sẽ có thể tự mình mở ra một con đường đi riêng, không giống ai, nhưng mang lại hiệu quả cho riêng mình.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé!