Home Đầu tư Coin Pump và Dump là gì? Cách nhận biết dấu hiệu Pump và Dump? Các dầu hiệu cơ bản để nhận biết Pump và Dump

Pump và Dump là gì? Cách nhận biết dấu hiệu Pump và Dump? Các dầu hiệu cơ bản để nhận biết Pump và Dump

0
Pump và Dump là gì? Cách nhận biết dấu hiệu Pump và Dump? Các dầu hiệu cơ bản để nhận biết Pump và Dump

Trò gian lận Pump và Dump trên các sàn giao dịch điện tử khá phổ biến và thường được chia thành 2 chu kỳ. Đầu tiên, những con cá mập ( những người có vốn lớn để thao túng thị trường) tìm cách pump Altcoin để thúc đẩy thị trường bằng cách mua gom lại Altcoin giá rẻ đến một lượng nhất định thì sẵn sàng để “dump”. Đề tìm hiểu Pump và Dump là gì? Cách nhận biết dấu hiệu Pump và Dump? cùng kienthuctrade.net tìm hiểu nhé.

1. Pump và Dump là gì?

Pump and Dump là cách gọi của trader cho hành động thổi giá một coin nào đó lên thật cao (PUMP) rồi liên tục bán ra, đẩy thị trường vào trạng thái “quá bán” (người bán vượt quá người mua), kéo theo làn sóng bán tháo từ nhà đầu tư nhỏ lẻ đến mức coin mất giá liên tục và giá tuột thảm hại (DUMP) thấp hơn cả trước lúc pump.

Đây thực chất là hành vi bất hợp pháp trong thị trường tiền tệ kỹ thuật số nhưng các cơ quan chức năng không thể can thiệp.

Trò gian lận Pump và Dump trên các sàn giao dịch điện tử khá phổ biến và thường được chia thành 2 chu kỳ. Đầu tiên, những con cá mập ( những người có vốn lớn để thao túng thị trường) tìm cách pump Altcoin để thúc đẩy thị trường bằng cách mua gom lại Altcoin giá rẻ đến một lượng nhất định thì sẵn sàng để “dump”.

Để làm được điều này, họ phải tung tin đồn tốt về coin mà họ đã gom. Sau khi tin đồn lan rộng, khối lượng giao dịch và giá trị của Altcoin sẽ tăng mạnh. Khi mức giá Altcoin chạm đến đỉnh, “cá mập” sẽ đồng loạt “xả” tức bán Altcoin thậm chí bán phá giá gây thụt giảm thị trường nghiêm trọng.

2. Không khó để nhận ra “Pump và Dump”

Dưới đây là biểu đồ giá của PotCoin với – POT/BTC trong vòng 3 ngày, giá tăng và giảm nhẹ qua mỗi lần người mua/bán, họ đẩy PotCoin giá rẻ vào mà không tạo sự chú ý quá nhiều của các nhà đầu tư.

Sau khi họ mua được đủ số lượng Altcoin mà họ cần, họ lên các diễn đàn, group và chatbox có đồng đảo nhà đầu tư (như bitcointalk) để bàn luận về đồng coin họ vừa mua. Họ sử dụng nhiều tài khoản clone khác nhau để tạo cảm giác tự nhiên như thật.

Cộng đồng bàn luận về lọa Altcoin này cho tới khi xảy ra tin đồn và điều này khiến cho việc “pump” xảy ra. Lúc này, họ tung các tin đồn nhảm trên chatbox, và mọi người bắt đầu đổ xô đi mua Altcoin này sẽ được “bơm” giá lên trời.

Khi Altcoin này chạm đến một mức giá cao nhất định, tất cả mọi người sẽ bán, nhưng không phải tất cả được bán cùng một lúc, điều đó báo hiệu quá trình bán phá giá diễn ra, tình trạng này cũng dễ hiểu vì ai cũng muốn lệnh mình đặt được khớp trước người khác.

Hoạt động này diễn ra trong vài giây hoặc vài giờ, những người tham gia sẽ bán đi một lượng nhỏ Altcoin họ đã mua, chỉ một lượng nhỏ để tránh thị trường giảm độc ngột cho đến khi họ thoát ra hoàn toàn.

Khi tất cả những kể chủ mưu (cá mập) đã thoát ra an toàn, một sự hoảng loạn bắt đầu, quá trình bán phá giá diễn ra. Giá đồng Altcoin này không còn twang nữa, khối lượng giao dịch giảm, nhiều người sẽ nhận ra đơn hàng của họ không được khớp lệnh.

Cuối cùng họ phải bán dưới giá thị trường hay còn gọi là “cắt lỗ” ngay thời điểm đó chỉ để thoát ra ngoài, và điều này làm cho giá Altcoin chạm mức đáy trở lại.

thptchilinh.edu.vn

Những con “cá mập” thường là những người giàu có, và có vốn kiến thức am hiểu thị trường mới có thể làm được như vậy, nhưng điều đó không đồng nghĩa với bạn lúc nào cũng là người thua cuộc.

Nếu bạn phát hiện được Altcoin nào đó đang chuẩn bị “Pump và Dump”, bạn nên mua một ít. Nếu may mắn mua được trước khi tình trạng “pump” diễn ra bạn sẽ kiếm được khoản lời không nhỏ, nhưng không nên quá tham lam. Điều đó không quá khó nếu bạn nhận ra những tín hiệu tư sớm.

Nếu bạn là người đến muộn và Altcoin đã được “pump” trong gia đoạn đầu, bạn vẫn sẽ kiếm được lợi nhuận, nhưng rủi ro của bạn sẽ cao hơn và lợi nhuận thấp hơn. Bạn nên cân nhắc trước khi vào lệnh kẻo “ăn hành” bất cứ lúc nào.

3. Các dầu hiệu cơ bản để nhận biết Pump và Dump

– Giai đoạn đầu: giá giảm và tăng rất nhẹ

– Có nhiều tài khoản khác nhau trên các diễn đàn và chatbox thảo luận về xu hướng tăng giá trị của loại coin này để tạo tin đồn.

– Khi Altcoin chạm đến một điểm, tất cả mọi người sẽ bán, nhưng không phải cùng lúc. Đó chính là tín hiệu cho một quá trình phá giá đang diễn ra.

Những con cá mập đã mập lại còn càng mập hơn, nhưng để thực hiện được những điều đó, họ cần phải có vốn và kiến thức rất lớn.

Tuy nhiên, việc những con cá mập ngày càng mập hơn không đồng nghĩa với việc những con cá nhỏ sẽ bị nhỏ đi. Nếu bạn lường trước quá trình Pump và Dump, điều đó sẽ giúp bạn kiếm được lời nếu không qua tham lam. Nếu bạn là người đến muộn và A˜ltcoin đã được pump trong giai đoạn đầu, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận nhưng rủi ro lúc này cao hơn lợi nhuận, do đó, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi ra quyết định.

4. Quá trình thực hiện Pump và Dump của các nhóm “cá mập”

Đầu tiên, chủ quản của các nhóm Pump and Dump coin này sẽ chọn ra một đồng coin vốn hóa thị trường + với khối lượng giao dịch (volume) nhỏ hay còn gọi là “Coin rác“. Vì sao lại là coin nhỏ, vì những coin volume nhỏ thì mới dễ làm giá, còn với coin lớn như BTC, ETH, XRP thì cần phải có một số vốn cực lớn nếu muốn làm giá. Tiếp đến họ sẽ bắt đầu mua vào từ từ để “gom hàng” rồi đẩy giá lên từ từ.

Khi đã mua được một số lượng đủ lớn, họ bắt đầu loan tin (cho kèo) lên các nhóm Telegram hay Facebook, nhóm thường có hai kiểu là “miễn phí” và “trả phí”, tất nhiên, kèo sẽ được cho nhóm trả phí trước để mua vào, lúc này chủ nhóm có thể bán ra (xả) một lượng nhỏ trước để giảm rủi ro.

Cuối cùng, họ đẩy kèo qua các nhóm miễn phí, lúc này giá coin đã pump một cột xanh khá lớn, cột xanh này ngay lập tức thu hút được sự chú ý của các thành viên, lúc này hội chứng FOMO bắt đầu xuất hiện và mọi người liên tục mua vào để kịp “lên thuyền”. Trong lúc đó, chủ nhóm và các thành viên trả phí đã bắt đầu “xả hàng”, và tới khi dấu hiệu pump dừng lại thì bọn chúng xả hàng loạt khiến giá dump mạnh.

Quá trình này có thể diễn ra trong vài ngày, vài giờ và thậm chí chỉ vài phút, như biểu đồ dưới đây bạn có thể thấy, một đồng coin volume nhỏ trên sàn Binance, chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ mà hai cột xanh đỏ gần như nhau, nếu bạn mua đúng đỉnh thì không biết đến bao giờ mới về được “bờ”, tức là giá khi mới mua và cũng có thể là không bao giờ về được.

5. Pump và Dump xảy ra trên sàn Poloniex

Nhưng ngược lại, nếu bạn có đủ sự tỉnh táo trong tình cảnh thị trường Pump và Dump như vậy. Cách tốt nhất là nên mua một lượng coin vừa đủ và bán ra trước khi nó rơi vào tình huống xấu nhất, hay trước khi Pump và Dump xảy ra. Nó đòi hỏi bạn phải không có lòng tham thì mới có thể đứng vững giữa cơn bão gian lận này.

6. Một số lời khuyên để tránh trở thành nạn nhân của Pump & Dump

  • Nếu bạn là người mới, nên hạn chết mua những coin có volume nhỏ, bạn có thể theo dõi các nhóm này để hiểu cơ chế pump and dump, nếu muốn có thể tham gia với số vốn thật nhỏ để có kinh nghiệm thực tế.
  • Những coin đã Pump vài cột nến xanh lè rồi thì không nên mua, đặc biệt là những coin volume nhỏ, vì khả năng cao bạn sẽ đu đỉnh.
  • Chọn những sàn lớn và uy tín để tránh những đồng coin rác, thường các nhóm cá mập sẽ chọn các sàn có volume nhỏ, thường sẽ có nhiều coin rác để thực hiện Pump dump dễ dàng hơn. Vì thế, hãy chọn các sàn lớn như Binance, HuobiOKEx,..tất nhiên, những sàn này vẫn sẽ có coin rác và bị làm giá, nhưng rất ít.
  • Không bao giờ “all-in”, tức là đừng bao giờ đầu tư hết vào một coin nào đó, mà nên phân bổ vốn ra 3 – 4 coin chẳng hạn, 60 – 70% vốn nên hold coin Top như BTC, ETH, XRP,..30% còn lại để trade, như vậy sẽ giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.
  • Không để bị “cám giỗ”, bạn sẽ thường xuyên bị add vào các nhóm Pump và Dump trên Telegram và thường xuyên nhận được các thông báo lợi nhuận nhóm kiếm được, nhưng đừng vội theo kèo, vì gần như không có ai chia sẻ lợi ích mà không có mục đích, có thể họ sẽ cho bạn ăn kèo 1,2 lần, nhưng sau đó thì thua nhiều hơn thắng, cái này gọi là “nuôi béo rồi thịt”.
  • Biết cách chọn lọc nhóm để tham gia, Telegram có một cái khó chịu là bạn sẽ tự động bị add vào các nhóm, để tránh điều này thì bạn nên thiết lập để không ai có thể tự add nếu không có sự đồng ý của bạn (cái này bạn tự mò nhé). Tất nhiên, vẫn sẽ có những nhóm “chất lượng”, thỉnh thoảng họ cho kèo ăn được và không phải là trò Pump Dump, nhưng không ai có thể dự đoán chính xác 100% hướng đi thị trường, sẽ có lúc phân tích đúng, lúc sai, rủi ro là luôn có, hãy biết cách phân bổ vốn hợp lý.

Mặc dù vẫn có những người có thể kiếm tiền được khi tham gia “lướt sóng” cùng các nhóm Pump and Dump này, nhưng rất ít, thường là những trader PRO, những người dày dặn kinh nghiệm rồi, còn với bạn, nếu là người mới tham gia thì mình khuyến nghị không nên tham gia làm gì cả, mình chắc chắn bạn sẽ thua nhiều hơn là thắng, mua đỉnh bán đáy là điều sẽ xảy ra.

Kết luận

Đây là hình thức gian lận của những người đầu tư giàu có cùng với lượng kiến thức thị trường sâu rộng mới có thể làm được những điều này. Nhưng đôi lúc, trong tình cảnh thị trường như vậy bạn lại là người chiến thắng. Thế nên, bạn hãy chuẩn bị cho mình một kiến thức đầy đủ về thế giới số để có thể đứng vững vàng trong cuộc chiến khốc liệt của những ông trùm tiền ảo. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here