Home Đầu tư Coin Ví non-custodial và Custodial là gì? So sánh ví Custodial và non-custodial, Nên sử dụng loại ví nào an toàn nhất

Ví non-custodial và Custodial là gì? So sánh ví Custodial và non-custodial, Nên sử dụng loại ví nào an toàn nhất

0
Ví non-custodial và Custodial là gì? So sánh ví Custodial và non-custodial, Nên sử dụng loại ví nào an toàn nhất

Các cuộc thảo luận về các loại ví mà bạn nên chọn để lưu trữ cho tiền điện tử của mình và các chủ đề tranh luận về “Custodial và non-custodial wallet” đều là những cuộc tranh luận sôi nổi trong cộng đồng tiền điện tử. Hãy cùng xem xét kỹ hơn ví Custodial và non-custodial để tìm hiểu tất cả ưu và nhược điểm của chúng.

1. Ví non-custodial và Custodial là gì?

Ví Non-custodial: là một loại ví phi tập trung, nơi khách hàng sở hữu các mã khóa riêng (private key) của ví. Người dùng nhận được một tệp có mã khóa cá nhân (passphrase) và cần viết ra một cụm từ dễ nhớ mà họ sẽ có thể khôi phục tiền của mình.

Có mã khóa riêng có nghĩa là bạn có toàn quyền kiểm soát các khoản tiền. Nghe có vẻ hay, phải không? nhưng hãy nhớ rằng, toàn quyền kiểm soát tiền của bạn cũng có nghĩa là bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm về tiền của mình.

Ngược lại, ví Custodial là một loại ví do sàn giao dịch lưu giữ private key của khách hàng và chỉ đưa cho bạn public key (địa chỉ ví – cái mà bạn hay dùng để chuyển coins qua lại cho nhau).

Họ giữ các private key của người dùng và bảo mật không cho bạn hay bất kỳ ai biết. Tại sao họ làm điều đó? Có phải để kiểm soát tiền của bạn?

Trên thực tế, các cơ quan giám sát cố gắng cung cấp cho người dùng cách thuận tiện nhất để lưu trữ tiền điện tử.

Một số ví lưu trữ tìm kiếm các giải pháp an toàn và thân thiện với khách hàng, có thể cho phép họ truy cập vào tài sản của mình chỉ bằng một nút bấm. Và có một số tính năng dành riêng cho Custodial có thể mang lại lợi thế cho chúng so với ví non-custodial.

Các loại ví Custodial ( Ví bạn không giữ private key)

 • Binance
 • Houbi
 • Bitmoon
 • Coinbase

Các loại ví Non-Custodial ( Ví bạn giữ private key)

 • Metamask
 • Trustwallet
 • Myetherwallet
 • Blockchain.com
 • ….

2. Các lợi ích của ví Custodial

Mất Private key hoặc Passphrase không có nghĩa là mất tiền

Nhiều người không hiểu rõ về công nghệ blockchain, và ngay cả một người đam mê tiền điện tử có kinh nghiệm cũng có thể quên một cụm từ dễ nhớ hoặc mất các mã khóa riêng tư. Có thể bạn đã nghe câu chuyện về một anh chàng bị mất ví phần cứng với 7.500 Bitcoin trước đó.

Với dịch vụ lưu ký, bạn sẽ không phải đối phó với bất cứ điều gì như vậy, ngay cả khi bạn bị mất điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn bị hỏng. Tiền của bạn vẫn có thể được khôi phục nếu bạn vô tình làm hỏng điện thoại hoặc quên mật khẩu.

Thật dễ dàng để khôi phục quyền truy cập vào ví của bạn. Bạn không cần phải bận tâm về một cụm từ dễ nhớ. Tài khoản của bạn đã được sao lưu bởi công ty và có thể được truy xuất qua email của bạn như trên bất kỳ dịch vụ nào khác.

Nói cho dễ hiểu tức là mã private key của bạn sàn giao dịch đã giữ rồi. Nếu bạn có quên mật khẩu, quên 2fa, quên email,… thì bạn vẫn có thể liên hệ sàn giao dịch và cung cấp các bằng chứng như: lịch sử nạp rút coins, ID cá nhân,.. Họ sẽ cấp lại cho bạn quyền truy cập vào ví đó. Coins của bạn vẫn còn nguyên.

Phí và giao dịch ngay

Mỗi khi bạn gửi một giao dịch trong blockchain, bạn cần phải trả phí xử lý. Bạn càng thanh toán nhiều phí – giao dịch sẽ được thực hiện càng nhanh. Một số ví Custodial cho phép khách hàng của họ gửi giao dịch miễn phí trong hệ sinh thái của họ.

Ví dụ: người dùng Freewallet có thể thực hiện giao dịch ngay lập tức với những người dùng Freewallet khác hoàn toàn miễn phí nhờ công nghệ sidechain.

Trở lại năm 2018, chúng tôi đã đưa ra nghiên cứu cho thấy rằng khách hàng của chúng tôi đã tiết kiệm được hơn 500.000 đô la cho phí mạng.

Điều đó bao gồm 400.000 đô la trong các giao dịch XMR, 63.000 đô la trong Bitcoin và 60.000 đô la trong Ethereum. Bạn đã cộng thử xem mình đã trả bao nhiêu cho phí giao dịch chưa?

Nghĩa là khi gửi nội bộ sàn thì không mất tiền hoặc mất rất ít

Cơ quan giám sát có thể hỗ trợ bạn trong trường hợp nhầm lẫn

Chúng tôi biết rằng công nghệ blockchain không phải là khoa học tên lửa nhưng đôi khi một sai lầm đơn giản có thể khiến bạn gặp rắc rối lớn.

Bạn đã vô tình quên thêm bản ghi nhớ hoặc memo vào XMR và bạn chưa nhận được tiền của mình?, hay bạn bị nhầm lẫn BTC với USDT và tiền của bạn bị mắc kẹt trong blockchain? Không sao, chúng tôi có thể lấy tiền của bạn.

Tất nhiên, chúng tôi không phải là những “pháp sư” có thể biến bất cứ điều gì xảy ra chỉ với một cái búng tay. Đó luôn là vấn đề về thời gian, công sức và nguồn lực. Bên cạnh đó, không phải giao dịch nào cũng có thể lấy được.

Dưới đây là danh sách các lỗi mà chúng tôi có thể xử lý. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào và muốn kiểm tra kỹ, bạn luôn có thể gửi cho chúng tôi một line.

Đơn giản: ví dụ bạn gửi nhầm ETH vào ví ETC thì các kỹ thuật viên của sàn vẫn có thể lấy lại số ETH bạn gửi nhầm trả về cho bạn.

Nó có an toàn không?

Và những gì về bảo mật? Giữ tiền điện tử của người dùng tiết kiệm khỏi hackers là một vấn đề quan trọng đối với mỗi nhà cung cấp ví.

Để đảm bảo an toàn tối đa cho đồng tiền của bạn, bạn có thể thiết lập mã pin, 2FA, giới hạn giao dịch và xác nhận nhiều ký tự.

 • Mã PIN của bạn sẽ bảo vệ tiền của bạn khỏi những kẻ xâm nhập.
 • 2FA sẽ không cho phép hackers truy cập vào tài khoản của bạn từ một thiết bị khác.
 • Giới hạn giao dịch sẽ không cho phép bất kỳ ai rút tất cả tiền của bạn cùng một lúc.
 • Xác nhận Multisig sẽ gửi tin nhắn xác minh trên ba email đã đăng ký của bạn để thực hiện giao dịch. Số tiền sẽ chỉ được gửi đi sau khi nhận được xác nhận từ tất cả các địa chỉ.
 • Ngoài ra, phần lớn số tiền được lưu trữ trong một ví lạnh ngoại tuyến mà hackers không thể truy cập.

Tất cả các biện pháp này ngăn chặn hackers và giữ cho tài sản của bạn an toàn và bảo mật.

Cách sử dụng tiền điện tử của bạn an toàn và dễ dàng

 • Đăng ký ứng dụng bằng Facebook, Google, email hoặc điện thoại di động của bạn.
 • Tạo mã PIN để bảo vệ cơ bản.
 • Nhấp vào nút “Thêm ví” và chọn loại tiền bạn muốn.
 • Bạn thật tuyệt vời, hãy gửi tiền vào địa chỉ của bạn và sử dụng ví của bạn.

Ngoài ra, còn 1 ưu điểm nữa là hầu như khi sàn giao dịch lớn họ bị hack thì bạn cũng không lo mất tiền nhé.

Họ sẽ dùng quỹ phòng hộ, quỹ bảo hiểm để chi trả thiệt hại này. Đương nhiên là sàn giao dịch lớn mới làm được việc này.

Kết Luận

Trên kia là những ưu điểm của việc sử dụng Custodial Wallet (nôm na ví sàn ). Vậy bạn hãy tự quyết định chọn sử dụng ví loại nào để thuận tiện cho mình nhé.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !