Home Đầu tư Coin Whitepaper (sách trắng) là gì? Bản White Paper của một dự án ICO cần có những gì? Tầm quan trọng của Whitepaper trong các dự án ICO

Whitepaper (sách trắng) là gì? Bản White Paper của một dự án ICO cần có những gì? Tầm quan trọng của Whitepaper trong các dự án ICO

0
Whitepaper (sách trắng) là gì? Bản White Paper của một dự án ICO cần có những gì? Tầm quan trọng của Whitepaper trong các dự án ICO

Whitepaper (Sách trắng) – một từ mà chắc hẳn bạn đã gặp rất nhiều khi tìm hiểu về các dự án ICO trong thị trường Cryptocurrency (tiền điện tử, tiền mã hoá, tiền kỹ thuật số, tiền ảo), bất cứ dự án ICO nào khi phát hành cũng cần có một bản White Paper.

Vậy Whitepaper là gì? Và một bản Whitepaper của dự án ICO bất kỳ cần có những gì? Hãy cùng kienthuctrade.net tìm hiểu dưới đây nhé!

1. Tổng quan

Từ đầu thập niên 1990, người ta ứng dụng thuật ngữ sách trắng để chỉ các văn bản dùng cho hoạt động marketing cho doanh nghiệp (B2B) hoặc công cụ bán hàng. Ngày nay số sách trắng trong hoạt động thương mại có số lượng lớn hơn nhiều so với sách trắng mang tính chính trị của chính phủ.

Có nhiều sách trắng B2B lập luận rằng một công nghệ, một sản phẩm hoặc một phương pháp nào đó thì vượt trội so với những thứ khác trong việc giải quyết một vấn đề kinh doanh cụ thể.

Sách trắng loại này còn trình bày các kết quả nghiên cứu, liệt kê bộ câu hỏi hay các mẹo về một vấn đề kinh doanh cụ thể hoặc nêu bật một sản phẩm hay dịch vụ của nhà cung ứng nào đó.

Sách trắng B2B là loại tài liệu truyền thông marketing được thiết kế để xúc tiến sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp cụ thể. Sách trắng B2B là một công cụ marketing, sử dụng các thông tin thực tế và lập luận lô-gíc nhằm dựng lên một tình thế có lợi cho doanh nghiệp đã tài trợ cho tài liệu này.

Ý nghĩa của White Paper trong tiền ảo cũng tương tự trong lĩnh vực chứng khoán. White Paper hay còn gọi là bảo cáo bạch là một tài liệu bắt buộc phải có khi một công ty muốn chào bán tiền ảo hay cổ phiếu của mình.

Xem thêm: Ưu nhược điểm sàn giao dịch ASX Markets là gì?

2. Whitepaper là gì ?

Theo định nghĩa thông thường Whitepaper hay sách trắng (bạch thư – từ cổ) là một bản báo cáo hoặc bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền với mục đích giúp người đọc hiểu về một vấn đề, giải quyết một vấn đề hoặc ra một quyết định. Sách trắng được các chính phủ và ngành marketing cho doanh nghiệp (B2B) sử dụng.

Còn với Crypto, Whitepaper là một bản thảo mô tả chi tiết về dự án ICO (Initial Coin Offering – phát hành token lần đầu) mà một công ty hay một nhóm nhà phát triển sẽ thực hiện, giúp nhà đầu tư hiểu hơn và có một cái nhìn tổng quan về dự án, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào dự án này hay không?

Nếu một dự án ICO được giới thiệu mà không có Whitepaper thì bạn cần đặt ra nghi vấn “có nên tham gia dự án này không?“, với cá nhân tôi thì tôi sẽ không tham gia vào một dự án thiếu tính minh bạch như vậy.

3. Một bản sách trắng cần có những gì?

Tôi đã bắt gặp khá nhiều dự án ICO có những bản sách trắng “ngẵn cũn”, “không rõ ràng” và “thiếu chuyên nghiệp”, vậy tức là không phải dự án nào có Whitepapar cũng đáng để đầu tư.

Ở đây, tôi cần nói rõ ràng, Whitepaper chỉ là một yếu tố trong rất nhiều yếu tố để đánh giá về một dự án ICO tiềm năng đáng để tham gia đầu tư mà thôi, bạn có thể thêm bài viết “10 Tiêu chí đánh giá một dự án đầu tư ICO tiềm năng“.

Để viết được một bản Whitepaper cho một dự án ICO không hề đơn giản, nó đòi hỏi người viết phải là một chuyên gia trong lĩnh vực marketing, kinh tế Token, Blockchain và về chính lĩnh vực thực tế mà dự án đó hướng đến. Một Whitepaper hoàn chỉnh và đầy đủ nên có các thông sau:

 • Vấn đề trong thị trường hiện tại
 • Giải pháp và sản phẩm đưa ra
 • Tình hình cạnh tranh và kích thước thị trường
 • Cách thức hoạt động của Token và các trường hợp sử dụng
 • Mốc thời gian phát triển và khởi chạy (RoadMap)
 • Chiến lược ICO
  • Số lượng token phát hành
  • Phân bổ token như thế nào
  • Giá Token
  • Giới hạn thị trường (Hardcap và Softcap)
  • Các giai đoạn mở bán ICO
  • Hình thức thanh toán
  • Kế hoạch phát hành Token
 • Ưu đãi về quyền sở hữu token
 • Đội ngũ phát triển, cố vấn và các đối tác
 • Các vấn đề pháp lý của Token
 • Chiến lược quảng bá dự án

4. Các mẫu ICO Whitepaper có sẵn

Với những tài liệu liên quan đến việc kinh doanh phức tạp, có rất nhiều mẫu Whitepaper có sẵn trên Internet. Nhìn chung, việc sử dụng các mẫu như vậy sẽ khiến cho cả cộng đồng tiền ảo và nhà đầu tư cảm thấy nhàm chán. Nếu các nhà đầu tư trẻ đang chuẩn bị cho một sản phẩm độc đáo, họ cần dành nhiều thời gian để hoàn chỉnh một Whitepaper đầy thu hút.

Khi các ICO dần trở nên phổ biến rộng rãi, số lượng dịch giả tự do viết các WhitePaper cho những công ty startup dần tăng theo cấp số nhân. Tuy nhiên, với những dự án nghiêm túc và chuyên nghiệp sẽ đòi hỏi những dịch giả dày dặn kinh nghiệm.

5. Các WhitePaper thành công

Một số ví dụ về các WhitePaper hấp dẫn mang lại thành công cho các dự án ICO:

 • Ethereum – gọi vốn 15.5 triệu USD
 • Quoine – gọi vốn 105 triệu USD
 • DigixDAO – gọi vốn 5.5 triệu USD

WhitePaper của Ethereum Useless được xem là ngắn nhất thế giới, chỉ bao gồm một vài dòng được đăng lên website, kèm theo khẩu hiệu “Đừng mua bất kì Token nào tại đây”. Đáng ngạc nhiên là họ đã kiếm được 257.213 USD thông qua dự án ICO với WhitePaper đặc biệt này.

6. Cách viết một bản whitepaper hoàn chỉnh

Chắc hẳn với những thông tin trên, bạn đã biết được khái niệm whitepaper là gì và một bản whitepaper cần có những thông tin nào. Vậy làm thế nào để viết hoàn chỉnh một bản báo cáo với nhiều chi tiết như thế?

6.1 Tìm hiểu chung về dự án

Bước quan trọng nhất trong việc viết sách trắng là đưa ra một lời giới thiệu đầy hấp dẫn. Phần này sẽ phác thảo những vấn đề mà dự án sẽ giải quyết.

Cần cung cấp lời giải thích vì sao vấn đề đó quan trọng hay thậm chí nói đến hậu quả nếu không có dự án này. Người viết cần thu hút sự chú ý của độc giả và cung cấp thông tin tổng quan.

Ngoài ra, không thể thiếu việc đưa ra thông báo pháp lý. Điều này sẽ giúp nhiều người mua token ở một số nước biết phải tuân theo luật pháp của địa phương.

Từ đó các nhà đầu tư tương lai sẽ đánh giá lợi nhuận của dự án để xem xét có nên đầu tư hay không.

6.2 Nói về dự án

Sẽ cần một khoảng thời gian nghiên cứu về dự án khá kỹ trước khi nói đến các vấn đề chuyên sâu trong dự án. Bạn cần giải thích chính xác về tiềm năng của dự án cho các nhà đầu tư trong thị trường. Quan trọng nhất là hiểu rõ dự án trong whitepaper là gì và những thành phần liên quan.

Phần này cũng nên mô tả chi tiết về dự án ở hiện tại, bao gồm: dữ liệu thông tin, người thành lập, chiến lược phát triển và mục tiêu,… Những nhà đầu tư sẽ bị thu hút vào những dự án có thông tin chi tiết và có cơ sở hoạt động tốt.

6.3 Về tài chính

Bạn cũng cần phải đảm bảo đề cập đến lượng lớn thông tin về nguồn tài chính của dự án. Có thể nói rõ vì sao cách thức và thời gian phân phối token, vì sao dự án cần token riêng biệt, khi nào thì bắt đầu kinh doanh,…

Chính vì thế, khi viết về dự án ICO không thể bỏ qua phần tài chính. Đây cũng chính là điều mà các đầu tư quan tâm nhất khi tham gia đầu tư vào dự án.

6.4 Kế hoạch dùng nguồn kinh phí

Các nhà đầu tư cần biết chính xác khoản tiền họ đổ vào sẽ đi về đâu và cần bao nhiêu chi phí để hoàn thành dự án.

Lưu ý là trong các bản sách trắng không nên đề cập đến các khoản chi tiêu về sự kiện mạng lưới hay phát triển công nghiệp.

Whitepaper chỉ nên nói rõ tất cả chi phí thu được sẽ trả cho việc phát triển dự án chứ không còn gì khác. Một whitepaper không chỉ có những mô tả chi tiết kỹ thuật mà còn phải xây dựng lộ trình để phát triển.

Nếu các nhiệm vụ trong roadmap đó đã hoàn thành thì cần nêu rõ trong sách trắng là gì. Bởi đây có thể xem như là lợi thế lớn giúp thu hút các nhà đầu tư.

6.5  Nhóm nghiên cứu sách trắng

Một phần không thể thiếu của dự án chính là nhóm nghiên cứu. Trong một số trường hợp, một dự án được thiết lập bởi nhóm các nhà phát triển vô danh thì thường không thành công.

Một bản whitepaper được trình bày bởi nhóm các thành viên kinh nghiệm, chuyên môn cao sẽ được đánh giá tốt hơn.

Thế nên, trong phần còn lại của whitepaper nên có hình ảnh và thông tin ngắn gọn của nhóm nghiên cứu. Đây cũng là lợi thế để các nhà đầu tư an tâm hơn về dự án.

Có thể nói rõ các kinh nghiệm trước đây của những thành viên trong nhóm hoặc có thể nói vài điều về ban cố vấn cho dự án.

7. Một số điều cần lưu ý khi viết whitepaper

Và để một bản whitepaper thu hút các nhà đầu tư hơn, bạn cần phải lưu ý một số điều về ngôn ngữ, bố cục. Khi viết sách trắng cần sử dụng văn phong học thuật với ngôn ngữ chuyên ngành.

Tránh viết lan man, dài dòng và không thực tế, không sử dụng những giả định, dự đoán chưa được chứng minh.

Hơn thế nữa, cần phải kiểm tra ngữ pháp và các lỗi chính tả, định dạng văn bản để đảm bảo sự chuyên nghiệp. Bạn có thể trình bày whitepaper với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tốt nhất là nên tìm những dịch giả chuyên nghiệp để thể hiện được nội dung của bài sách trắng.

Bạn có thể đăng whitepaper trên những diễn đàn các dự án ICO. Ngày nay với sự phát triển của thị trường Cryptocurrency, các whitepaper thường được đăng lên website riêng của chính dự án đó.

Lưu ý là nên đảm bảo chỉ có một nơi truy cập duy nhất bản những bản whitepaper. Điều này giúp tránh tình trạng sao chép và đăng lại sách trắng trên nhiều nền tảng khác nhau.

Trên đây là những thông tin về whitepaper mà Kiệt muốn chia sẻ. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ được whitepaper là gì và làm thế nào để viết được một bản sách trắng hoàn chỉnh.

Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn đánh giá một dự án tiềm năng để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhé. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp thì có thể chia sẻ với Kiệt nhé.

8. Tầm quan trọng của Whitepaper trong các dự án ICO

Whitepaper có thể nói là rất quan trong đối với những dự án ICO, Whitepaper càng minh bạch, rõ ràng thì độ uy tín càng cao. Điều đó sẽ giúp được họ có nhiều nhà đầu tư tham gia dự án hơn. Nhưng không phải dự án nào có Whitepaper là bạn đều đầu tư, bởi vì để đánh giá một dự án ICO tiềm năng thì ngoài Whitepaper thì còn rất nhiều yếu tố để đánh giá.

Mình sẽ có một bài viết cập nhật những tiêu chí hàng đầu để bạn lựa chọn dự án ICO tiềm năng, các bạn nhớ theo dõi bài viết để cập nhật nhé.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Whitepaper (sách trắng) là gì? Một bản White Paper của dự án ICO cần có những gì?” hi vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Và như mình đã nói ở trên, Whitepaper chỉ là một yếu tố trong rất nhiều yếu tố quan trọng để đánh giá về một dự án ICO tiềm năng, ngoài việc tìm hiểu White paper thì bạn nên xem xét các yếu tố khác trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào bất cứ dự án nào nhé.

Nếu bạn còn thắc mắc gì có thể để lại dưới phần bình luận mình sẽ cố gắng hỗ trợ bạn sớm nhất. Cuối cùng, nếu thấy bài viết này hữu ích hãy cho kienthuctrade.net một LikeShare và đánh giá 5 sao bên dưới nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here