Home Đầu tư Coin 10 người có tầm ảnh hưởng nhất cộng đồng Cryptocurrency. Satoshi Nakamoto là ai? Vitalik Buterin là ai? Changpeng Zhao là ai?

10 người có tầm ảnh hưởng nhất cộng đồng Cryptocurrency. Satoshi Nakamoto là ai? Vitalik Buterin là ai? Changpeng Zhao là ai?

0
10 người có tầm ảnh hưởng nhất cộng đồng Cryptocurrency. Satoshi Nakamoto là ai? Vitalik Buterin là ai? Changpeng Zhao là ai?

Đây là những con người góp công lớn trong cuộc cách mạng Tiền mã hóa và nền công nghiệp Blockchain. Họ là những tên tuổi có sức hút và độ tin cậy rất cao từ cộng đồng Cryptocurrency.

1. Người tiên phong: Satoshi Nakamoto

Là một nhân vật chưa ai xác định được danh tính là nam hay nữ, một cá nhân hay một nhóm người, sinh sống tại nước nào. Ông xuất hiện lần đầu tiên trong một bài báo viết về Bitcoin được ký dưới tên Satoshi Nakamoto. Ông được cho là cha đẻ của Bitcoin

Bitcoin lần đầu được nhắc đến vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 trong bài viết “Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System” về giao thức thanh toán ngang hàng của Satoshi Nakamoto. Nó bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 3 tháng 1 năm 2009 với khối Bitcoin khởi thủy được ra đời (genesis block).

Từ giữa năm 2010 cộng đồng mất dần liên hệ với Satoshi, ông đưa cho Gavin Andresen khóa báo động khi mạng lưới Bitcoin bị tấn công. Khóa này có thể dùng để báo động tới toàn mạng lưới ngừng lưu lại giao dịch.

Ông được cho là đang sở hữu tới 1 triệu Bitcoin và chưa bán một coin nào cả.

Cho tới nay, danh tính chính xác của Satoshi Nakamoto chưa được xác định. Ông trở thành người bí ẩn nhất hành tinh trong đầu thế kỉ 21.

2. Vitalik Buterin

 • Twitter: https://twitter.com/vitalikbuterin
 • Sinh năm: 1994
 • Quốc tịch: Canada gốc Nga
 • Công việc: Founder Bitcoinmagazine.com, Founder Ethereum

Vitalik Buterin sinh năm 1994 ở Nga và chuyển đến Canada vào năm 2000. Vào năm 2011, anh cùng với Mihai Alisie đã đồng sáng lập nên Bitcoin Magazine.

Năm 2013 Vitalik Buterin thành lập Ethereum, việc phát triển Ethereum ban đầu được tài trợ qua hình thức crowd-funding (huy động vốn từ cộng đồng) . Hệ thống này đã được khởi động vào ngày 30 tháng 7 năm 2015, với 11,9 triệu đồng ether đã được đào sẵn (premined) để bán lại cho những người đã tài trợ[5] . Số tiền này chiếm khoảng 13% tổng số ether được lưu hành

Do Satoshi Nakamoto là người ẩn danh nên Vitalik Buterin được coi là truyền nhân đời thực của Satoshi, anh đã cải tiến công nghệ Blokchain của Bitcoin lên tầm cao mới, gọi là Blockchain 2.0 với tính năng bổ sung đặc biệt là Smart Contract (hợp đồng thông minh). Anh cũng là người sáng tạo ra hình thức gọi vốn cho Startup bằng cách phát hành đồng coin ban đầu (ICO) dựa trên nền tảng ERC20 của Ethereum. Hiện nay, Ethereum là đồng tiền mã hóa phổ biến và có giá trị vốn hóa thứ hai thị trường, chỉ xếp sau Bitcoin.

Giá trị tài sản Vitalik Buterin theo Forbes ước tính từ 400-500 triệu đô.

3. Changpeng Zhao

 • Twitter: https://twitter.com/cz_binance
 • Sinh năm: 1977
 • Quốc tịch: Canada gốc Trung quốc
 • Công việc: Founder /CEO Binance, cựu lập trình viên Blockchain.info, cựu CTO tại Okcoin.

Ông là con một giáo sư ở Giang Tô, Trung Quốc bị gắn mác tiểu tư sản, cả gia đình phải di cư đến Vancouver, Canada vào cuối những năm 1980 và sống cuộc sống nghèo khó tại đây.

Năm 2013, Changpeng Zhao (CZ) biết tới Bitcoin và bắt đầu tham gia vào các dự án tiền kỹ thuật số, cùng làm việc với những người nổi tiếng trong ngành như Roger Ver và Ben Reeves. Ông từng bán nhà của mình ở Thượng Hải để mua tất cả Bitcoin đầu tư.

Tháng 7 năm 2017 ông huy động vốn bằng ICO phát hành đồng tiền mã hóa BNB dựa trên nền tảng ERC20 của Ethereum để thành lập sàn Binance. Đợt ICO thành công khi thu về 15 triệu đô la.

Trong vòng 8 tháng, Changpeng Zhao đã đưa Binance trở thành sàn giao dịch lớn nhất thế giới, với khối lượng giao dịch hơn 2,2 tỷ đô la một ngày.Xử lý 1,4 triệu giao dịch mỗi giây. Một tốc độkhông có sàn nào trên thế giới có thể làm được. Vốn hóa BNB nay đã lên tới hơn 1,4 tỷ đô la.

Người dùng Binance hiện tại là hơn 6 triệu, Hoa Kỳ chiếm 40%, Nhật bản 7%, Trung Quốc 3%. Việt Nam có lượng người dùng lớn nhất Đông Nam Á với 1,5%,nhưng lượng truy cập lên tới hơn 9%, xếp thứ 2 tổng lưu lượng truy cập toàn cầu, sau Hoa Kỳ.

Rời quê hương từ năm 3 tuổi, Changpeng Zhao có tính cách như một dân du mục. Ông sống tại khá nhiều nơi và không ở cố định một chỗ lâu. Ông không để người khác nắm được các hành vi và thói quen thường nhật của mình. Ông luôn để phòng xung quanh mọi thứ,vì như ông nói, lĩnh vực làm việc của ông là rủi ro rất cao.

Giá trị tài sản Changpeng Zhao theo Forbes ước tính từ 1,5 -2 tỷ đô.

4. Charlie Lee

 • Twitter: https://www.twitter.com/satoshilite
 • Sinh năm: 1977
 • Quốc tịch: Hoa Kỳ
 • Công việc: Founder Litecoin, cựu kỹ sư Google, cựu CTO Coinbase

Tháng 06/2011 ông rời khỏi chức vụ Giám đốc công nghệ tại sàn giao dịch Crypto hàng đầu thế giới Coinbase, tháng 10 cùng năm ông sáng lập ra Litecoin và tuyên bố “Nếu Bitcoin là vàng, thì Litecoin là bạc”, ông cũng tự nhận mình là SatoshiLite (Satoshi nhỏ)

Tháng 3/2017 lần đầu tiên Litecoin lọt Top 5 coin có vốn hóa lớn nhất thị trường, vị trí này đã được giữ tới tận hôm nay.

Tháng 2/2018, Charlie Lee cho rằng Ethereum không thể vượt qua được Bitcoin, còn Bitcoin Cash cũng sẽ bại trận dưới tay Litecoin, gây ra một sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng Bitcoin Cash

Tháng 3/2018, Litecoin thất bại với dự án thanh toán Litepay làm giá đồng tiền LTC lao dốc 50% và hứng chịu sự chỉ trích lớn từ những nhà đầu tư LTC.

Charlie Lee tuyên bố đã bán hết số coin LTC của mình để giữ được tính phi tập trung của Litecoin.

5. Charles Hoskinson

 • Twitter: https://twitter.com/IOHK_Charles
 • Sinh năm: 1988
 • Quốc tịch: Hoa Kỳ
 • Công việc: Founder Bitcoin Foundation, Ethereum, IOHK và Cardano

Charles Hoskinson là một doanh nhân công nghệ và là nhà toán học ở bang Colorado. Ông theo học tại Đại học Metropolitan của Denver và Đại học Colorado tại Boulder để nghiên cứu Lý thuyết giải tích số trước khi chuyển sang crypto khi được tiếp xúc với ngành công nghiệp này.

Ông cùng với Vitalik Buterin đồng sáng lập ra Ethereum, nhưng cuối 2014 ông rời khỏi Ethereum do bất đồng với Vitalik Buterin

Sau đó ông thành lập công ty IOHK tại Hongkong, năm 2017 tiếp tục thành công với dự án Cardano, đồng ADA của ông nằm nhanh chóng lọt Top 10 vốn hóa lớn nhất thị trường với vốn hóa hiện tại là hơn 4 tỷ đô.

6. John McAfee

 • Twitter: https://www.twitter.com/officialmcafee
 • Sinh năm: 1945
 • Quốc tịch: Hoa Kỳ gốc Anh
 • Công việc: Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Tập đoàn McAfee

Ông trùm diệt virus Mcafee có tính cách ngang tàng từng có ý định ra tranh cử Tổng thống năm 2016, đại diện cho đảng Tự do.

Ông là một tín đồ của Cryptocurrency với những phát ngôn gây sốc như “tôi sẽ ăn của quý của mình nếu năm 2020 Bitcoin không đạt 1 triệu đô”.

phanboichau-binhthuan.edu.vn

Ông là một trong những tài khoản được theo dõi nhiều nhất trên Twitter từ cộng đồng Cryptocurrency Được ví như Vua Midas chạm vào thứ gì thì thứ đó trở thành vàng, mỗi coin ông nhắc tới đều lập tức tăng giá điên cuồng. Mọi người gán cho ông với biệt danh “Thánh bơm xả” (Pump and Dump), ông bị cho là có đội cá mập và hội kín đứng đằng sau hậu thuẩn.

Tháng 4/2018, McAfee công bố giá quảng cáo cho mỗi bài viết trên Twitter là hơn 100 ngàn đô la, một kỷ lục về giá PR, ông có lượt follow trên twitter còn nhiều hơn cả Vitalik Buterin tới 10%

7. Anh em Cameron Winklevoss và Tyler Winklevoss

 • Twitter 1: https://twitter.com/winklevoss
 • Twitter 2: https://twitter.com/tylerwinklevoss
 • Sinh năm: 1981
 • Quốc gia: Hoa Kỳ
 • Công việc: Founder/CEO Gemini

Đây là 2 anh em nổi tiếng trong bộ phim The Social Network (Mạng xã hội) nói về quá trình sáng lập Facebook của Mark Zuckerberg. Sau khi kiện Mark ăn cắp ý tưởng của mình và nhận được 65 triệu đô đền bù từ Facebook. Họ đã dùng một phần số tiền này mua 100.000 Bitcoin với giá vốn khoảng 120 USD/BTC và giữ nó cho tới tận bây giờ.

Sau đó họ đã thành lập sàn Gemini để mua bán Bitcoin và Ethereum, hiện nay sàn Gemini có khối lượng giao dịch khoảng 30 triệu USD/ngày.

Hai anh em họ luôn được truyền thông săn đón như là những người có niềm tin rất lớn với Bitcoin cùng những câu chuyện thú vị từ họ.

8. Marc Andreessen

 • Twitter: https://www.twitter.com/pmarca
 • Sinh năm: 1971
 • Quốc tịch: Hoa Kỳ
 • Công việc: Founder/CEO Andreessen Horowitz,

Ông được biết tới là nhà sáng lập của Netscape, trình duyệt cạnh tranh với gã khổng lồ IE của Microsoft, đây cũng là công ty đã góp phần lớn vào vụ nổ bong bóng dotcom cuối thế kỷ 20. Ông hiện tại là thành viên HĐQT của các tâp đoàn như Facebook, Ebay, HP..

Quỹ đầu tư Andreessen Horowitz của ông đã đầu tư hơn 227 triệu đô cho các Startup blockchain từ 2015. Những Startup được Andreessen đầu tư và cố vấn sau này đều đạt được nhiều thành công.

9. Chris Larsen

 • Twitter: https://twitter.com/chrislarsensf
 • Sinh năm: 1960
 • Quốc gia: Hoa Kỳ
 • Công việc: Founder/ Charmain Ripple, cựu CEO Prosper, cựu CEO Eloan

Chris Larsen nắm 17% cổ phần của công ty Ripple và 5,19 tỷ XRP, vào tháng 1/2018 khi XRP tăng giá lên hơn $3/XRP thì ông đã lọt vào Top 5 người giàu có nhất hành tinh với khối tài sản lên tới 60 tỷ đô.

Tuy giá XRP đã giảm xuống sâu nhưng ông vẫn cùng với Changpeng Zhao là 2 tỷ phú tiền kỹ thuật số duy nhất trong danh sách của Forbes

10. Erik Finman

 • Twitter: https://twitter.com/erikfinman
 • Sinh năm: 1999
 • Quốc gia: Hoa Kỳ
 • Công việc: Founder/CEO Otangle, chuyên gia cao cấp tại NASA

Bỏ học từ năm 12 tuổi, dùng 1.000 USD của bà cho để mua Bitcoin. Hứa với bố mẹ sẽ vào đại học nếu không trở thành triệu phú. Sau đó thành lập công ty Otangle một công ty giáo dục trực tuyến cho phép sinh viên nản chí tìm được giáo viên có thể trò chuyện qua video.

Erick được cho là đang nắm giữ hơn 400 BTC, đưa anh trở thành triệu phú tiền kỹ thuật số trẻ nhất thế giới. Tất nhiên, anh không học đại học.

Erick Finnan hiện đang là chuyên gia cao cấp tại cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ, NASA

Như vậy qua bài viết trên mình đã thông tin đến các bạn top 10 nhân vật có tẩm ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích chúc các bạn thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here