Home Đầu tư Coin 3 lý do thị trường NFT (Non-fungible Token) sẽ phát triển nổi trội,

3 lý do thị trường NFT (Non-fungible Token) sẽ phát triển nổi trội,

0
3 lý do thị trường NFT (Non-fungible Token) sẽ phát triển nổi trội,

Thế giới Digital đang thay đổi rất nhanh, thúc đẩy nhu cầu về quyền sở hữu số hóa thông qua NFTs – một giải pháp tokenized (token hóa) quyền sở hữu các loại tài sản này trên blockchain. 

Đầu tháng 07/2020, thị trường NFTs có tổng doanh thu vượt mức $100M và đó chỉ mới là sự khởi đầu của làn sóng này.  Nhìn vào mảng DeFi, nó đã có sự tăng trưởng không tưởng. Khi mà chỉ trong một thời gian ngắn đã có 4 tỷ USD các loại token được khóa lại trong các nền tảng và một số đồng token Defi đã đạt tới những mức giá trị khó tin. 

Bây giờ chúng ta hãy cùng xem xét qua một số lý do cho thấy tại sao NFT lại là có thể trở thành con sóng tương tự kế tiếp sau DeFi.

1. Nguồn Gốc Của NFTs (None-Fungible Tokens)

Trong suốt 2 năm downtrend đã qua của thị trường cryptocurrency, các dự án tập trung vào việc xây dựng sản phẩm thực để tạo ra các giá trị thật. Đây chính xác là những gì mà các dự án NFT hàng đầu như Decentraland , Dapper Labs …etc đã nỗ lực thực hiện xuyên suốt chu kỳ đã qua.

Cụ thể: Decentraland (MANA) đã huy động được 20 triệu $$$ vào năm 2017 và đã ra mắt thành công nền tảng của mình trong năm nay. Trong khi đó, Dapper Labs – được chống lưng bởi quỹ đầu tư, nhà phát hành của bộ sưu tập game NFT CryptoKitties nổi tiếng đã đang xây dựng một blockchain của riêng mình với băng thông cao để phù hợp hơn cho các NFT. 

Nhìn chung, hệ sinh thái tiền điện tử đã tạo ra một bước nhảy vọt khác về cơ sở hạ tầng trong khoảng thời gian downtrend này. Hãy nhớ lại năm 2017: Tất cả những gì anh em có thể làm là tham gia vào một dự án với Ethereum, trong khi MetaMask chỉ mới bắt đầu những bước đà phát triển đầu tiên. 

Còn giờ đây, những gì chúng ta có là: 

  • Stablecoin để định giá ổn định.
  • Non-custodial wallet (ví không lưu ký tài sản).
  • Fiat on-ramps (Một sàn giao dịch tiền điện tử cho phép gửi tiền tiền mặt vào hệ thống và chuyển tiền sang tiền điện tử).
  • Fund management platforms (các nền tảng quản lý quỹ).
  • Decentralized storage solution (giải pháp lưu trữ phi tập trung).
  • Digital identity providers (các nhà cung cấp định danh kỹ thuật số).

Với các ứng dụng tuyệt vời và lợi nhuận ấn tượng do DeFi (tài chính phi tập trung) mang lại, Ethereum bắt đầu nhìn thấy một chu kỳ mới trong hành vi người dùng đã được phản ánh nhiều lần trước đây trong thị trường Crypto.

Mức độ tăng trưởng ở giai đoạn sơ khai này chỉ đang mới manh nha và gia tăng mạnh mẽ do sự hưng phấn cao độ ban đầu. Thị trường đang bị thổi phồng quá mức và mọi người sẵn sàng ném nhiều tiền hơn vào hệ sinh thái này.

2. Thời Điểm Tham Gia Tốt nhất

NFT được thừa hưởng rất nhiều những cải tiến kỹ thuật, đồng thời đóng vai trò là một cánh cửa tiếp cận hoàn hảo cho những người mới bắt đầu bước chân vào thị trường crypto.

Dự báo sẽ có khoảng 40% người dùng mới (newbies) sẽ sớm sử dụng Crypto thông qua các NFTs. Sau đó họ sẽ tự trải nghiệm, tìm hiểu sâu hơn và dần dần chuyển sang các loại hình/các phân khúc khác của thị trường này.

Mặc dù nghe thì có vẻ táo bạo, nhưng đó là mô thức khá thông dụng trong lĩnh vực công nghệ. Để người dùng tiếp cận dễ dàng và sớm nhất với một điều gì đó mới mẻ thì gần như là các trò chơi điện tử (game) là con đường tốt nhất.

Một cách thức mà qua đó có thể khai thác được khía cạnh tâm lý của người dùng để định hướng hành vi của họ khi bắt đầu những điều mới lạ.

3. Lý do NFTs có thể bùng nổ?

3.1 Lý do đầu tiên: Đơn giản & thú vị

Quá trình thu thập các bộ sưu tập như tranh ảnh, thẻ bài, thú nuôi ảo, các vật phẩm (trang phục, binh khí, phụ tùng) .v.v là một khái niệm rất dễ hiểu và dễ thực hiện đối với người dùng.

Nó không yêu cầu bất kỳ một sự tìm hiểu khó khăn và cực nhọc nào. Ngược lại đó còn là một sự kích thích thú vị đối với người dùng khi họ bỏ công sức để cố gắng trở nên đặc biệt và thu thập được những thứ quý hiếm nhất.

Họ không xem nó là một sự tích lũy về mặt giá trị tài chính (mặt dù chúng có thể được định giá và buôn bán trao đổi) mà đơn giản chỉ là một trò chơi thỏa mãn được tinh thần của mình.

NFTs giải quyết vấn đề làm cho người dùng có thể cảm nhận được sự trực quan của một đối tượng vô hình (đối tượng số) đi kèm với các quyền, dữ liệu minh bạch và thông tin lịch sử bất biến – gọi chung là metadata của NFTs –  sẽ gây ra hiệu ứng tâm lý tích cực đối với họ.

3.2 Lý do thứ hai: Sức hút đầu tư

Định giá các token NFT khan hiếm là một trò chơi có tổng bằng 0 (zero-sum game).

Một người sẽ mua một token NFT bởi vì họ thấy và tin rằng vì 1 lý do nào đó sẽ khiến token NFT có thể tăng giá trong tương lai do ai đó trong thị trường sẽ có nhu cầu với nó.

Hiệu ứng mạng lưới xung quanh của một đối tượng lớn tới mức không thể đo lường sẽ thúc đẩy sự thành công của chính nó. Điều này giống như việc một nghệ sĩ sở hữu cộng đồng fan hùng hậu, hay một tác phẩm nghệ thuật có phiên bản phát hành giới hạn được nhiều người khao khát sở hữu.

Hiển nhiên giá trị định giá sẽ tăng tỉ lệ thuận với tốc độ tăng của lực cầu trên thị trường và ngược lại. NFTs phải gắn liền với yếu tố sức hút tâm lý đối vs người dùng – nhất là sự khan hiếm được khao khát – nếu không NFT đó sẽ trở nên vô giá trị.

Xem thêm: Sàn Mitrade là gì? Sàn Mitrade có uy tín không? Sàn Mitrade Có Lừa Đảo Không?

3.3 Lý do thứ ba: Sự thích ứng từ châu Á

Với sự thích ứng mạnh mẽ và tích cực từ thị trường châu Á, NFTs có cơ hội lớn để bùng nổ. Bởi vì sự quan tâm đến các vật phẩm sưu tập và trò chơi vui nhộn có sự thích thú lớn xuất phát từ nguồn gốc văn hóa của các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Người châu Á có sở thích đối với các vật phẩm, nhân vật và các hình ảnh linh vật dễ thương đặc trưng.

Chuyện gì có thể xảy ra tiếp theo?

Để phục vụ nhu cầu có thực này, nhiều công ty game và những game thủ đã tham gia vào lĩnh vực NFT.

Nó thực sự thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, những người luôn để mắt tìm kiếm các loại tài sản có tiềm năng tốt để đầu tư vào. Đó là một trong những lý do tại sao không mất quá nhiều thời gian để thị trường NFT đạt được doanh thu 100 triệu USD. Mức độ tăng trưởng của thị trường này sẽ sớm tăng theo cấp số nhân với các yếu tố đã được chỉ ra bên trên.

Không giống như DeFi, nơi mà sự quan tâm và nhu cầu của người dùng được thúc đẩy bởi các ứng dụng thực tế và các mô hình lợi nhuận hứa hẹn. Thị trường NFT được thúc đẩy chính bởi các mô hình tâm lý sâu sắc.

Khi thế giới ngày càng trở nên số hóa, nhiều đối tượng sẽ chỉ xuất hiện dưới dạng các phiên bản kỹ thuật số và giải pháp cho vấn đề đảm bảo quyền sở hữu trong trường hợp như vầy chính là NFT.

Tuy nhiên, có một số vấn đề cần được giải quyết và khắc phục trước khi NFT tiến xa hơn trong mục tiêu mass-adoption là khả năng giao dịch liền mạch (cross-chain giữa các NFT khác nền tảng blockchain) và phí giao dịch chưa phù hợp, bên cạnh một số vấn đề phát sinh khác có liên quan.

Một giải pháp lớp 2 (Layer 2) thống nhất là điều cần thiết để các NFT có thể xuất hiện và giao dịch được trên tất cả các nền tảng ví. Vì đây là một yếu tố quan trọng tác động lớn đến tâm lý về quyền sở hữu tài sản NFT của người dùng.

Tóm lại, chúng ta đang có một con sóng lớn hứa hẹn đầy tiềm năng ở phía trước với NFT, hãy chuẩn bị kỹ càng một khi mọi thứ đã sẵn sàng thì chuyến tàu sẽ không đợi bất cứ một ai.

Lời kết

Trên đây là bài viết ” 3 lý do thị trường NFT (Non-fungible Token) sẽ phát triển nổi trội ” hi vọng sẽ mang nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc, nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here