Rõ ràng Bitcoin vẫn là đồng tiền có mức tăng giá cao nhất trong số các đồng tiền mã hóa. Tuy nhiên, biểu đồ cũng chỉ ra rằng thị trường Altcoin thất thường và hỗn loạn như thế nào, khi khối màu xanh lá và xanh nước biển như một mớ hỗn độn khó nắm bắt.

Một điểm khác biệt nữa giữa Bitcoin và Altcoin đó là Bitcoin được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và theo dõi nên các thông tin về Bitcoin rất nhiều. Trong khi đó, với Altcoin thì lại hạn chế và không nhiều.

Nhưng điều đó không có nghĩa rằng nhà đầu tư chỉ nên tập trung vào Bitcoin vì nếu tất cả nhà đầu tư cùng tranh mua Bitcoin, nhu cầu cao sẽ đẩy giá Bitcoin lên khỏi ngưỡng có thể tạo ra lợi nhuận.

Do đó, những nhà đầu tư đang tìm kiếm một cơ hội lướt sóng hoặc một tài sản trú ẩn an toàn khi giá Bitcoin bị thổi phồng không lợi nhuận nên xem xét danh mục Altcoin.

5. Đánh giá Altcoin

Ưu điểm

 • Hàng ngàn đồng coin xuất hiện làm thị trường tiền mã hóa sôi động hẳn lên và có sự phân cấp cộng đồng rõ ràng hơn. Đó chính là những tín hiệu tốt với thị trường tiền điện tử. Và là cơ hội cho những người muốn kiếm lời với crypto.
 • Tăng sự lựa chọn cho người dùng. Không cần chỉ tập trung vào mỗi đồng duy nhất là Bitcoin.
 • Tăng tính ứng dụng và sự đa dạng cho thị trường cryptocurrency nói chung.
 • Bitcoin có nhiều ưu điểm nhưng cũng có không ít nhược điểm. Các đồng Altcoin ra đời sau này mang đến giải pháp giải quyết vấn đề của BTC.

Nhược điểm

 • Không một đồng coin nào không tiềm ẩn rủi ro. Đến Bitcoin cũng vẫn còn nhiều yếu tố khiến người dùng lo lắng.
 • Ngày càng xuất hiện nhiều cá mập – những người nắm giữ lượng lớn Altcoin. Họ bơm rất nhiều tiền vào các đồng coin giá thấp sau đó bán đi để kiếm lợi nhuận khổng lồ.
 • Nhiều đồng coin chỉ tồn tại một thời gian ngắn.
 • Càng nhiều coin xuất hiện, số lượng dự án scam, lừa đảo người dùng càng tăng.
 • Altcoin hiện nay quá nhiều và rất nhiều đồng không thực sự cần thiết, không có ứng dụng thực tế.

6. Tương lai Altcoin sẽ như thế nào?

Không ai dám cam đoan chắc chắn khi nói về tương lai Altcoin, hay tương lai của cryptocurrency nói chung.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích, những người tin tưởng, những nhà đầu tư kinh tế có tầm vóc trên thế giới đều cho rằng cryptocurrency rất có tiềm năng phát triển. Thế giới đang bước vào kỷ nguyên mới với khái niệm tiền mã hóa trở nên thông dụng.

Trong khi Bitcoin gặp khá nhiều chỉ trích và phê bình vì những yếu điểm, hàng loạt Altcoin ra đời sau với mục đích cải tiến hay tiến tới thay thế Bitcoin có nhiều tính năng hữu ích và đặc sắc hơn.

Dù chưa thực sự có Altcoin nào “hoàn hảo” trong mắt cộng đồng, nhưng với khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ, những nhà phát triển, lập trình viên trên thế giới đang ngày đêm làm việc với các dự án Altcoin khác nhau, mong xây dựng nên những đồng coin thế hệ sau kiệt xuất hơn.

Vì thế, khi tiền mã hóa dần len lỏi vào đời sống hàng ngày, khi công nghệ blockchain được ứng dụng rộng rãi khắp mọi ngành nghề, thì tương lai Altcoin cũng như cryptocurrency nói chung trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

7. Có nên đầu tư Altcoin?

Ở thời điểm cuối năm 2017 đầu năm 2018 được xem là thời điểm hái quả ngọt cho các nhà đầu tư altcoin. Bởi vì lúc bây giờ các altcoin tăng đồng loạt x10 x20.

Có người giàu lên chỉ sau một đêm.

Cộng đồng gọi đây là altcoin season “mùa altcoin”. Tức là sự thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) giảm để nhường chổ cho những đồng tiền thay thế.

Bây giờ là 2020, cũng gần 3 năm kể từ khi mùa altcoin diễn ra. Thị trường tiền điện tử đã trải qua một đợt giảm mạnh những đồng tiền này bây giờ vẫn còn giảm 80%-90% kể từ đỉnh.

Tại thời điểm viết bài Bitcoin Dominance khoảng 65%, nếu một lần nữa con số này giảm về 30-35% thì mùa Altcoin mới lại bắt đầu.

Nhưng chưa có gì chắc chắn cho altcoin season và giá sẽ x10 x20 như xưa cả.

Nên việc đầu tư altcoin cũng thuộc dạng mạo hiểm. Còn quyết định có nên đầu tư hay không là nằm ở bạn.

Ngoài đầu tư vào những đồng tiền thay thế Bitcoin bạn cũng có thể kiếm lợi nhuận từ trade coin.

Những rủi ro khi đầu tư altcoin?

Đầu tư thì phải đi kèm những rủi ro đúng không nào. Mình sẽ trình bày một số rủi ro cơ bản cho mọi người nắm nhé!

Rủi ro đầu tiên là dính phải những đồng tiền ảo lừa đảo đa cấp. Chẳng hạn như huyền thoại một thời Bitcoinnect từ còn số 0 giá tăng lên hơn 400 USD.

Vốn hoá đồng Bitcoinnect lúc bấy giờ vượt 2 tỷ USD. Nhưng kết cục thì cũng về con số 0, cho cũng không ai thèm lấy.

Rủi ro thứ hai là mặc biến động giá mạnh rất mạnh. Mặc dù những dự án này không phải là mô hình lừa đảo hay đa cấp.

Nhưng vì thị trường tiền điện tử còn rất nhỏ so với các thị trường khác. Nên việc giá cả bị thao túng điều rất dễ hiểu.

Chẳng hạn như việc đồng MATIC rớt hơn 280% chỉ trong 2 ngày. Bạn có thể tham khảo biểu đồ giá dưới đây.

8. Nên mua Altcoin vì nó rẻ hơn nhiều so với Bitcoin?

Khi mới bắt đầu tham gia thị trường thì một số người chỉ quan tâm đến giá của coin và số lượng mua được.

Mọi người hay nghĩ: “Đồng này rẻ hơn Bitcoin nhiều. Với số tiền mình có thì có thể mua được nhiều đồng. Chờ nó lên giá cao thì lời nhiều hơn là mua bitcoin”.

Nhưng đấy là sai lầm chết người. Vì giá cả quyết định do cung và cầu nên mặc dù những đồng altcoin rất rẻ đi chăng nữa nếu không có ai mua thì nó cũng sẽ tụt.

Chưa kể có những đồng tổng nguồn cung lên tới 1 tỷ coin trong khi Bitcoin chỉ có 21 triệu coin nên việc giá chênh lệch là hiển nhiên.

Giống như những món đồ limited (hàng hiếm, giới hạn) thì nó có giá cao hơn hàng đại trà vậy đó. Nên không phải cứ thấy rẻ là mua được đâu.

Nếu anh em đã tham gia đầu tư tiền điện tử chắc chắn phải biết đến hai chữ – Mùa Altcoin.

Vậy mùa Altcoin là gì? Tại sao rất nhiều nhà đầu tư lại mong chờ nó đến? Làm sao kiếm được lợi nhuận từ mùa Altcoin?

9. Mùa Altcoin là gì?

Mùa Altcoin hay Altcoin season ám chỉ khoảng thời gian các đồng Altcoin đồng loạt tăng giá rất mạnh với mức lợi nhuận x2, x3 thậm chí là x10 lần trong vài tuần.

Điển hình nhất là mùa Altcoin tháng 09/2017, khi mà ​anh em nhắm mắt mua đại một đồng Altcoin bất kỳ tài sản của anh em đều tăng rất nhanh sau đó.

10. Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin sắp đến?

Sau nhiều lần quan sát mùa Bitcoin, mình đúc kết ra được có hai điều kiện tiên quyết giúp anh em có thể nhận ra được mùa Altcoin đã đến hay chưa, đó là:

 1. Bitcoin Dominance phải GIẢM.
 2. Dòng tiền phải dịch chuyển sang Altcoin.

Bitcoin Dominance Giảm

Bitcoin Dominance hay còn gọi là tỷ lệ thống trị vốn hoá của Bitcoin trong thị trường tiền điện tử.

Khi tỷ lệ ngày tăng, chứng tỏ nhà đầu tư đang có xu hướng nắm giữ Bitcoin hơn là Altcoin nên Altcoin sẽ có xu hướng giảm vì nhà đầu tư bán Altcoin sang BTC.

Khi tỷ lệ này có xu hướng giảm, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Nhà đầu tư đang có xu hướng bán BTC sang USD hoặc USDT.
 • Nhà đầu tư đang có xu hướng bán BTC để đầu tư, mua vào Altcoin.

Vì vậy, tỷ lệ Bitcoin Dominance giảm được xem là điều kiện cần cho một mùa Altcoin.

Dòng tiền dịch chuyển sang Altcoin

Theo quan sát của mình, sẽ có ba kịch bản về dịch chuyển dòng vốn trong thị trường tiền điện tử. Gồm:

Kịch bản 01: BTC » Altcoin Top » Mid-cap/LowCap (thường xảy ra nhất).

 • Dòng tiền được đổ vào để đẩy giá Bitcoin lên. Lúc này những người nắm usd/usdt bắt đầu tham gia mua vào BTC đẩy giá BTC lên.
 • Sau đó, BTC chững lại đi sideway hoặc có xu hướng giảm nhẹ (điều chỉnh) lúc này vốn được chảy từ BTC sang các Altcoin top (large Cap) khiến giá của các loại token này sẽ tăng 30-50%.
 • Sau cùng, vốn sẽ được đổ sang các coin mid và lowcap. Trong khi các Altcoin loại này pump, BTC sẽ được pump hoặc dump mạnh khiến cho việc bán tháo xảy ra và cũng là cách để kết thúc chu trình khiến cho nhiều anh em trở thành holders bất đắc dĩ.

Kịch bản 02: Midcap/Lowcap » Altcoin Top » BTC.

 • Bitcoin sẽ hầu như đi ngang và biến động nhẹ. Lúc này vốn được đẩy vào các Altcoin thuộc loại midcap và lowcap với những cú pump rất mạnh, x2 x3 trong vòng 1-2 tuần.
 • Lúc này, nhà đầu tư bắt đầu thấy fomo đổ tiền từ usdt sang mua các Altcoin đang pump.
 • Nhưng không may, dòng vốn lúc đó sẽ chảy ngược lên các Altcoin top và cuối cùng sẽ chảy ngược về BTC khiến BTC pump mạnh và sau đó là cú xả hàng kết thúc vòng quay của vốn.

Kịch bản 03: Đây là kịch bản ngon nhất và lý tưởng nhất, chỉ xảy ra khi có dòng vốn lớn đổ vào thị trường.

 • Lúc này, anh em nhắm mắt mua đại cũng sẽ có lời vì nguồn vốn quá lớn sẽ chảy đi mọi ngóc ngách của thị trường. Từ BTC cho đến Altcoin và lowcap sẽ pump rất rất mạnh.

Tóm lại: Anh em cần quan sát chỉ số BTC Dominance và kịch bản của dòng vốn chạy trong thị trường là có thể bắt được mùa sóng Altcoin.

Ví dụ: Mùa Altcoin vào tháng 01 đến tháng 02/2020.

Sau khi giá BTC tăng từ $7,200 lên $8,150 và BTC Dominance đã tăng mạnh lên 70,52% sau đó bắt đầu chu kỳ giảm mặc dù giá có tăng nhẹ.

Đây là bước đầu tiên báo hiệu mùa Altcoin. Ngay sau đó BTC pump thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Giai đoạn này BTC tăng nhưng ALT/BTC không giảm mạnh khiến cho giá ALT/USDT tăng nhẹ theo BTC.

Giai đoạn tiếp theo (từ 25/01/2020 – 14/02/2020) dòng vốn bắt đầu được đổ sang Altcoin TOP và Midcap lẫn lowcap khiến giá của các Altcoin này tăng rất mạnh 100%-200% rất nhiều.

Trong khi đó, giá Bitcoin chỉ tăng nhẹ nhàng 25%.

Sau đó, BTC sập kéo theo các Altcoin đều sập. Kết thúc mùa Altcoin.

Altcoin tăng: (ví dụ XTZ)

Bitcoin tăng nhẹ:

Đúc rút lại, các dấu hiệu nhận biết khá cơ bản. Anh em lưu hình lại để xem cho tiện

11. Làm gì để gia tăng tài sản nhanh nhất trong mùa Altcoin?

Khi anh em đã xác định được những dấu hiệu cho thấy mùa Altcoin sắp bắt đầu. Anh em cần làm những điều sau:

 • Xác định giai đoạn của dòng vốn đang ở kịch bản nào, giai đoạn nào.
 • Rà soát các đồng coin mà dòng vốn sẽ chảy vào.
 • Phân tích biểu đồ và chọn 1-2 đồng để mua vào.
 • Lập kế hoạch giao dịch: Điểm vào, điểm ra, cắt lỗ, đi vốn, quản trị rủi ro, quản trị kỳ vọng… và tiến hành giao dịch theo kế hoạch.
 • Sau khi đạt target thì Flip qua những đồng Altcoin chưa pump để tận dụng sức mạnh của lãi kép.

Nếu anh em cảm thấy những điều trên quá phức tạp, hãy tham gia ngay để thảo luận về những chiến lược đầu tư Altcoin hiệu quả.

12. Mua bán altcoin ở đâu?

Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử để bạn có thể mua bán altcoin.

Nhưng để tìm được một sàn hỗ trợ nhiều coin, uy tín, phí giao dịch rẻ thì cũng không dễ đâu nha.

Mình sẽ giới thiệu một số phổ biến mà mọi người dùng để mua bán altcoin nhé

Đây là 3 sàn mà mình cảm thấy ổn nhất khi giao dịch.

13. Lưu trữ altcoin ở đâu?

Những đồng altcoin mà bạn dùng để trade thì có thể lưu trữ trực tiếp lên sàn luôn.

Còn đối với những ai đầu tư altcoin dài hạn thì nên tìm một cái ví lưu trữ tiền điện tử để lưu trữ cho an toàn nhé.

Các loại ví phổ biến và hỗ trợ nhiều coin để bạn có thể lưu trữ:

 • Ledger Nano S
 • Ledger Nano X
 • Ví trust

14. Vốn hóa thị trường của Altcoin

Kể từ năm 2009, khi đồng tiền Bitcoin ra đời và trở thành loại tiền tệ ảo kỹ thuật số phân cấp đầu tiên thì các loại Altcoin cũng lần lượt xuất hiện.

Từ đó thuật ngữ “Vốn hóa thị trường” ngày một phổ biến hơn trên thị trường tiền tệ, nói về tổng giá trị USD của nguồn cung Cryptocurrency đang tồn tại và lưu thông.

Altcoin cũng được giao dịch, trao đổi trên các sàn giao dịch giống như Bitcoin. Toàn bộ đều có sự hỗ trợ khác nhau và giá trị của Altcoin thường được so sánh với một lượng nhất định Bitcoin ở một thời điểm nào đó. Để xem và cập nhật giá cả các loại Alt coin bạn có thể xem ở đây.

Lời kết

Altcoin là khái niệm quen thuộc trong thị trường tiền mã hóa. Altcoin ra đời làm tăng tính đa dạng của thị trường, chuyển dịch sự chú ý vào Bitcoin sang những đồng coin mới, nhiều tiềm năng.

Hi vọng với bài viết “Altcoin là gì? Altcoin sẽ thay thế Bitcoin trong tương lai không? Làm gì để gia tăng tài sản nhanh nhất trong mùa Altcoin?” sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào về Altcoin cũng như các loại Coin khác hãy để lại dưới phần bình luận phía dưới. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Hãy truy cập Kienthuctrade.net thường xuyên để cập nhật những tin tức và kiến thức mới nhất về tiền ảo nhé.