Home Đầu tư Coin Burn coin là gì? Burn Coin (đốt coin) Được Thực Hiện Bằng Cách Nào? Rủi ro khi đốt coin, Tại sao phải đốt coin như vậy?

Burn coin là gì? Burn Coin (đốt coin) Được Thực Hiện Bằng Cách Nào? Rủi ro khi đốt coin, Tại sao phải đốt coin như vậy?

0
Burn coin là gì? Burn Coin (đốt coin) Được Thực Hiện Bằng Cách Nào? Rủi ro khi đốt coin, Tại sao phải đốt coin như vậy?

Trong hai năm qua, tiền ảo đã chiếm sóng khá nhiều trên các phương tiện truyền thông cũng như thu hút sự chú ý của bộ phận lớn nhà đầu tư. Dù vẫn còn phần không nhỏ những người còn dè dặt, tuy nhiên, ngày càng nhiều người tin tưởng vào sự phát triển và tầm quan trọng của công nghệ blockchain và tiền ảo trong tương lai. 

Chỉ trong vòng 12 tháng, tổng giá trị của thị trường tiền ảo đã tăng chóng mặt tới hơn 3000%. Một số nhà đầu tư may mắn đã thu được lợi nhuận khổng lồ và trở nên rất giàu có. Bitcoin là một trong những đồng tiền mạnh nhất, tiếp theo sau đó là Ethereum, Dash hay Litecoin. Hiện nay, tồn tại một xu thế mới trong giới tiền ảo, đó chính là đốt coin (burn coin).

Trong bài viết hôm nay, Kienthuctrade.net sẽ giới thiệu chi tiết tới anh em tìm hiểu Burn coin là gì? Tại sao phải đốt coin và những rủi ro khi đốt coin có thể xảy ra nhé!

1. Burn coin là gì?

Đốt coin (coin burn) là quá trình loại bỏ vĩnh viễn một số lượng coin khỏi lưu thông, làm giảm tổng cung. Để giải thích mục đích và cách thức hoạt động, chúng tôi sẽ lấy BNB (BNB) làm ví dụ.

Binance thực hiện các sự kiện đốt coin định kỳ thông qua việc sử dụng tính năng hợp đồng thông minh được gọi là tính năng đốt. Các sự kiện đốt BNB dự kiến sẽ diễn ra hàng quý cho đến khi 100.000.000 BNB bị hủy, chiếm 50% tổng số BNB từng được phát hành (200.000.000 BNB).

Xem thêm: Sàn DK Trade, Đánh Giá Tổng Quan, Ưu Và Nhược Điểm Sàn DK Trade Mới Nhất, Sàn DK Trade có lừa đảo không, Sàn DK Trade có uy tín không?

Số lượng đồng BNB được đốt dựa trên số lượng giao dịch được thực hiện trên sàn giao dịch trong vòng 3 tháng. Vì vậy, sau mỗi quý, Binance đốt BNB theo khối lượng giao dịch tổng thể.

Tuy nhiên, dường như rất nhiều người vẫn không hiểu cách thức thực hiện đốt coin. Bài viết hiện tại nhằm cung cấp thông tin liên quan đến tính năng đốt coin và các sự kiện đốt BNB hàng quý.

2. Cách thức hoạt động?

Về cơ bản, một sự kiện đốt token diễn ra theo thứ tự sau:

  1. Một người giữ coin sẽ gọi tính năng đốt coin, xác nhận rằng họ muốn đốt một lượng coin định danh nào đó.
  2. Hợp đồng sau đó sẽ xác minh rằng người này có đồng coin trong ví của họ và số lượng đồng coin định danh là hợp lệ. Lượng coin phải là số dương.
  3. Nếu người đó không có đủ coin hoặc nếu số lượng định danh không hợp lệ (ví dụ: 0 hoặc -5), tính năng đốt coin sẽ không được thực thi.
  4. Nếu họ có đủ, thì lượng coin định danh sẽ bị trừ khỏi ví đó. Tổng nguồn cung của đồng coin sau đó sẽ được cập nhật và các đồng coin sẽ bị đốt.

Nếu bạn thực hiện tính năng đốt để đốt coin của mình, chúng sẽ bị hủy vĩnh viễn. Không thể phục hồi lượng coin đã đốt.

 

Nói cách khác, hợp đồng BNB có một tính năng được gọi là tính năng đốt coin, khả dụng cho bất cứ ai, bất cứ lúc nào. Bằng cách gọi tính năng này, người ta có thể loại bỏ vĩnh viễn một lượng coin định danh khỏi nguồn cung lưu hành.

Tất cả những lần đốt coin đều được ghi lại như một giao dịch trên blockchain, có nghĩa là chúng minh bạch 100% và bất kỳ ai cũng có thể xác minh rằng các đồng coin đã bị hủy.

Ngay khi sự kiện đốt coin hàng quý diễn ra, Binance đưa ra thông báo chính thức ghi rõ lượng đồng BNB đã bị đốt (dựa trên khối lượng giao dịch trong quý đó).

Bạn có thể xác minh tất cả các giao dịch đốt BNB trên trình khám phá blockchain Ethereum, chẳng hạn như Etherscan. Các giao dịch đốt là công khai, không thể đảo ngược và được ghi lại vĩnh viễn trên blockchain.

Trên Etherscan, bạn có thể xem chi tiết về giao dịch đốt trên hộp Dữ liệu đầu vào.

Nếu nhấp vào Giải mã dữ liệu đầu vào, bạn có thể kiểm tra lượng BNB đã bị đốt. Con số bao gồm 18 số thập phân, vì vậy trong ví dụ này, 1.623.818 BNB đã bị đốt cháy.

Tính đến tháng 1 năm 2019, Binance đã hoàn thành 6 sự kiện đốt BNB. Tổng cộng, 10.824.471 BNB đã bị đốt, giảm 5,41% tổng cung.

Sự kiện Đốt coin Hàng Quý của Binance.

3. Tại sao phải đốt coin như vậy?

Tuy rằng hẳn nhiều người đã biết mục tiêu chính của hành động này hỗ trợ cho sự tăng giá tài sản, nhưng liệu có phải mục đích chỉ đơn giản như vậy không?

Tăng trưởng giá trị token

Có càng ít token có sẵn trên các sàn giao dịch, tỷ giá hối đoái của chúng sẽ càng cao (theo định luật cung cầu).

Trong thực tế, hầu hết các tiền điện tử hoặc các dự án đều hạn chế số lượng coin phát hành.

Tuy nhiên, do sự biến động của thị trường crypto là rất lớn, nên việc giảm dần số lượng token có sẵn là một điều là rất quan trọng để không làm căng thẳng toàn bộ thị trường.

Điều này được thực hiện bởi Binance, khi sàn giao dịch này burn coin theo từng quý, và do đó, kỳ hạn này rất dễ dự đoán.

Bằng cách burn coin, Binance giảm cung cấp nhu cầu dài hạn cho coin của sàn, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn trong dài hạn (vì sự tăng trưởng của giá trị đồng tiền được đảm bảo và sự hỗ trợ của chế độ HODL có lợi cho công ty).

Sửa lỗi sai

Đôi khi các dự án vô tình tạo ra các lỗi khác nhau, chúng có thể được khắc phục bằng việc đốt coin.

Đó có thể là việc số lượng coin phát sinh quá mức, việc thường xuyên tạo địa chỉ không hợp lệ để nhận và lưu trữ tiền, số lượng coin không được dự kiến tăng lên do lỗi kỹ thuật, hay việc phát hành coin không phù hợp để giao dịch vào lưu thông công cộng.

Quy trình đốt diễn ra khá đơn giản, các đồng sẽ được gửi đến một địa chỉ không tồn tại hoặc bị chặn trên một địa chỉ đặc biệt mà không thể rút tiền. Điều này có thể đảm bảo xử lý an toàn các khoản dư thừa ngẫu nhiên đó.

Loại trừ các coin không bán được

Hầu hết các dự án đều thiết lập một giới hạn về số lượng coin mà họ sẽ bán trong thời gian ICO. Trong một số trường hợp, một số lượng chưa bán được vẫn còn trên ví của công ty.

Một số dự án chỉ đơn giản là bán số còn lại trên thị trường để có được lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, một hành động tốt hơn nhiều là đốt tất cả các coin chưa bán.

Một dự án phải xác nhận với các nhà đầu tư rằng nó chỉ sử dụng các quỹ được huy động cho các mục đích kinh doanh (phủ nhận cáo buộc hoặc nghi ngờ là lừa đảo).

Do đó, thu nhập từ một ICO được chứng minh bởi nhu cầu thực tế đối với token, và nó công bằng cho cả thị trường lẫn chủ sở hữu.

Phân chia cổ phần

Nếu dự án phát hành một security token, nhà đầu tư dự án sẽ thành các cổ đông đủ điều kiện nhận cổ tức.

Nếu các token được mua lại và sau đó bị đốt cháy, thì chi phí của chúng sẽ chỉ tăng lên do thiếu hụt nguồn cung nhân tạo, khiến cho nó trở nên hấp dẫn hơn cho giao dịch.

Hơn nữa, thay vì trả cổ tức trực tiếp cho cổ đông, dự án có thể thưởng cho họ bằng cách gia tăng giá trị tài sản của họ.

Nếu một doanh nghiệp kết nối chương trình này với các chương trình khác nhau, bao gồm nghĩa vụ mua lại một số lượng token nhất định với giá thị trường hiện tại, hành động này sẽ càng nó trở nên thú vị hơn đối với chủ sở hữu.

4. Rủi ro khi burn coin

Một số nhà đầu tư xem việc đốt coin là tín hiệu cho thấy các nhà phát triển tiền mã hóa đang tìm cách để bảo vệ các nhà đầu tư vào token của họ. Nhưng nếu coi việc đốt coin là một điều tích cực thì việc đó có thể trở thành một sai lầm.

Vấn đề lớn nhất với việc đốt coin là giả định rằng số lượng token đang lưu hành sẽ giảm và điều đó hiển nhiên có nghĩa rằng một đồng tiền ảo sẽ tăng giá. Thế nhưng thực tế cho thấy nguồn lưu thông của token có vẻ như rất lỏng lẻo và thường khó nhận biết.

Bitcoin có thể là một ví dụ hoàn hảo cho điều đó. Một số người cho rằng sự khan hiếm của Bitcoin chính là thứ khiến cho nó có giá trị.

Số lượng Bitcoin được giới hạn với 21 triệu token, khiến cho người ta nhận thức được nó đang rất hiếm có. Nhưng Bitcoin cũng tạo ra các token mới trong một vài trường hợp thông qua hardfork.

Ví dụ như chia tách một đồng tiền mã hóa mà các nhà phát triển đang bất đồng ý kiến trong việc chọn cho nó một hướng đi ở tương lai liên quan đến sự nâng cấp hệ thống. Đó cũng chính là cách mà tiền mã hóa Bitcoin Cash, Bitcoin Gold và Bitcoin Private được tạo ra.

Không gì có thể ngăn chặn bitcoin, cũng như các tiền ảo khác, chia tách Bitcoin tương lai, và điều đó cũng là nguyên nhân khiến cho mọi người lầm tưởng về sự khan hiếm của Bitcoin.

Nếu có cách nào đó để đảm bảo sự khan hiếm của một đồng tiền ảo, thì coin burn sẽ tạo ra nhiều giá trị hấp dẫn cho những người đang nắm giữ token. Nhưng nếu không có sự đảm bảo đó, thì coin burn cũng khó mà tạo ra giá trị một cách hiệu quả và đẩy giá token lên cao được.

Kết Luận

Trên đây là bài viết ” Burn coin là gì? Burn Coin Được Thực Hiện Bằng Cách Nào? Rủi ro khi đốt coin ” , Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp anh em hiểu hơn về ý nghĩa của việc đốt Coin.

Còn anh em, anh em có quan điểm như thế nào về việc đốt Coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment nhé.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !