Bytom coin (BTM) là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền Bytom coin (BTM) ở đâu ? Có nên đầu tư Bytom coin (BTM) không ?

Bytom (BTM) – Bài viết ngày hôm nay Kienthuctrade.net sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về đồng Bytom coin, một đồng tiền điện tử có khả năng kết nối giữa thế giớ ảo và thế giới thực dựa vào nền tảng blockchain. Vậy chính xác Bytom là gì? Nó có điểm gì đặc biệt? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền BTM coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư vào Bytom coin không? Cùng xem bài viết dưới đây nhé.

1. Bytom là gì?

Bytom là một giao thức Blockchain công khai được thiết kế dành cho các ứng dụng tài sản kỹ thuật số và tài chính. Các cá nhân và doanh nghiệp đều có thể phát triển ứng dụng tài sản số, tài chính của riêng họ và trao đổi không chỉ tài sản số (ví dụ như BitcoinEthereum,..) mà cả các tài sản truyền thống (ví dụ như chứng khoán, cổ tức, trái phiếu,..). Về cơ bản, Bytom giúp kết nối, quản lý và giải quyết các vấn đề liên quan đến các loại tài sản trong thế giới số với thế giới thực.

2. Bytom coin (BTM) là gì?

Bytom (ký hiệu: BTM) là một đồng coin nội bộ của Bytom. Giá trị của Bytom Coin xuất phát từ khả năng dễ dàng mô tả và đo lường hoạt động kinh tế kỹ thuật số trên Bytom Blockchain. Hiện đồng coin BTM đang chạy trên chính blockchain của Bytom và khi người dùng tham gia mạng lưới Bytom sẽ phải tả một khoản phí nhỏ bằng BTM coin.

Việc nắm giữ BTM sẽ đại diện cho việc sở hữu cổ phần blockchain Bytom. Nôm na là bạn sẽ trở thành một cổ động của mạng Bytom, có quyền tham gia vào các hoạt động, quyết định của Blockchain Bytom, phản ánh đặc tính sở hữu của Bytom Coin.

3. Bytom (BTM) được dùng để làm gì ?

Có thể nói, Bytom (BTM) là mạch máu có vai trò duy trì các hoạt động trong mạng lưới blockchain của Bytom.

Với 4 chức năng chính:

Transaction Fees

BTM được dùng làm phí giao dịch trong Blockchain của Bytom.

Dividends of Income Assets

Người phát hành tài sản trên Bytom Blockchain có thể trả cổ tức bằng BTM.

Asset Issuance Deposits

Khi người nào muốn phát hành Digital Asset trên Bytom phải trả phí bằng BTM.

Block Rewards

BTM được làm phần thưởng khối dành cho Minners giúp cho việc vận hành, bảo mật của mạng lưới Bytom được diễn ra ổn định.

4. Mục tiêu và mục đích của BTM

Mục tiêu của Bytom là trở thành nền tảng blockchain công cộng lớn nhất thế giới, giúp kết nối các loại tài sản khác nhau với blockchain, nhằm nâng cao tính thanh khoản, an ninh và giá trị của các tài sản này.

Bytom hướng tới mục đích giúp cho người dùng có thể quản lý các tài sản chưa được niêm yết và cổ phần quỹ tư nhân. Thông tin cổ đông sẽ được công bố trên blockchain Bytom để đăng ký quyền sở hữu, giúp các cổ đông có thể thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần và luân chuyển tài sản hợp lý và an toàn.

Đối tượng Bytom muốn hướng đến :

 • Bytom đã hướng tới một mục tiêu mới hoàn toàn, hứa hẹn nhiều bứt phá trong tương lai đó chính là: kết nối thế giới vật lý nguyên tử và thế giới kỹ thuật số. Khái niệm này có thể được hiểu đó là thông qua Bytom, khách hàng tiềm năng có thể tìm hiểu trực tiếp được tất cả các tài sản byte và tài sản nguyên tử khác nhau rồi qua đó có thể thực hiện đăng ký và trao đổi một cách trực tiếp
 • Bytom hướng tới các loại tài sản sau: Tài sản thu nhập, tài sản vốn chủ sở hữu, tài sản chứng khoánBytom muốn đáp ứng được tất cả các nhu cầu về tài sản mà khách hàng mong muốn thông qua việc mở rộng đối tượng xử lý gồm: các tài sản không hoạt động, các khoản đầu tư. Ngoài ra còn có các khoản vốn chủ sở hữu trong các công ty tư nhân cũng như cổ phần của 1 số khoản đầu tư ngoài công lập,…

Xem thêm: Sàn Core Spreads có lừa đảo hay không? Đánh giá chi tiết sàn Core Spreads mới nhất

5. Cơ chế đồng thuận của Bytom

Bytom sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work, cả Bitcoin và Ethereum cũng đang sử dụng cơ chế này. Tuy nhiên, blockchain Bytom không dễ bị tấn công Sybil và tấn công 51%, bởi vì Bytom chỉ giao dịch với tài sản. Để thực tế với các yêu cầu của hệ thống blockchain, Bytom tập trung vào tính phi tập trung và bảo mật hơn là hiệu suất.

Theo whitepaper của dự án, cơ chế đồng thuận của Bytom được thiết kế thân thiện với các dòng chip AI ASIC. Điều này có nghĩa là các công cụ khai thác có thể được sử dụng cho các dịch vụ tăng tốc phần cứng AI.

Bytom thực hiện các giao dịch tài sản chuỗi chéo (cross-chain) và phân phối cổ tức thông qua chuỗi bên (side-chain). Bytom cũng có một thiết kế gần giống như SegWit.

6. Kiến trúc hệ thống của Bytom (BTM)

Hệ thống Bytom gồm 3 lớp:

 • Ứng dụng: Nó bao gồm các ứng dụng web và thiết bị di động.
 • Lớp hợp đồng: Hợp đồng Genesi dùng để phát hành và kiểm tra các hợp đồng thông minh khác trên mạng; Tiếp theo là hợp đồng chung có chức năng tương tự; Phần thứ 2 thiết lập và xác minh các bản phân phối cổ tức.
 • Sổ cái: Bytom kết nối với Blockchain sử dụng thuật toán POW bạn có thể sử dụng ASIC để khai thác trên mạng.

7. Lộ trình phát triển của Bytom (BTM)

 • Tháng 1/2017: Dự án Bytom Blockchain bắt đầu
 • Tháng 6/2017: Bytom Blockchain hoàn thành chương trình gây quỹ đầu tư
 • Tháng 9/2017: Phát hành phiên bản Testnet Bytom 0.1.0 tại Hàng Châu, Trung Quốc
 • Tháng 10/2017: Thử nghiệm thông qua Howey, Bytom trở thành dự án Blockchain công cộng phi chứng khoán đầu tiên ở Mỹ
 • Tháng 12/2017: Phát hành phiên bản Bytom 0.2.0 – SPARK – bao gồm các chương trình khách hàng đa nền tảng
 • Tháng 1/2018: Phát hành phiên bản Bytom 0.3.0 dành cho khách hàng – Scope – vào ngày 04/01. Cũng trong tháng 1, phát hành thuật toán POW trí tuệ nhân tạo thân thiện trên toàn cầu.
 • Tháng 2/2018: Bytom phát hành phiên bản mới của Testnet cho khách hàng, có tên là “NEU”
 • Q2/2018: Bytom ra mắt phiên bản chính thức (Mainnet), tên “NEU”

8. Đội ngũ phát triển của dự án Bytom

Dự án Bytom ra đời vào tháng 1 năm 2017 và có trụ sở tại Trung Quốc, nhóm phát triển bao gồm những cái tên nổi bật trong không blockchain như:

 • Chang Jia: Ông là nhà sáng lập của 8BTC – một trong những trang tin tức tiền điện tử và Blockchain lớn nhất Trung Quốc. Ông cũng là tác giả khoa học viễn tưởng từng đoạt giải và là đồng tác giả của cuốn sách đầu tiên viết bằng tiếng Trung Quốc về Bitcoin là “Bitcoin: A Real Yet Virtual Financial World (2014)”.
 • Duan Xinxing: Chủ tịch điều hành của 8BTC.com. Trước đây ông từng là Phó chủ tịch của OKCoin – một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới hiện nay.

Ngoài ra còn có một số thành viên đáng chú ý khác gồm:

 • LangYu: Bằng Thạc sỹ về khoa học máy tính của Đại học Xidian. Kỹ sư hệ thống tại Alipay từ năm 2012 đến năm 2014. Tham gia 8BTC vào năm 2014 để phát triển một hệ thống trung tâm dữ liệu Bitcoin, Blockmeta.com.
 • Li ZhongCheng: Bằng Thạc sỹ kinh tế kỹ thuật của Đại học Chiết Giang Gongshang. Anh từng làm việc tại Chiết Giang International Bussiness Co, Ltd và Codi Capital Group và gia nhập 8BTC vào năm 2017. Anh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong đầu tư và tài chính.
 • Qu ZhaoXiang: Bằng Thạc sỹ về kỹ thuật điện của Đại học Bách khoa Hồng Kông. Tham gia 8BTC vào năm 2014 với vai trò COO. Anh là một trong những tác giả của Báo cáo phát triển tiền tệ kỹ thuật số trong năm 2014 – 2015.
 • Guo Guanghua: Làm việc tại ARRIS GROUP trong nhiều năm. Trước đây anh là nhà phát triển Java tại Cryptape Inc. Guo là một trong những nhà phát triển của một nhóm Trust Automation. Ngoài ra anh cũng là nhà phát triển của hệ thống soạn thảo kỹ thuật số thông minh của Viện nghiên cứu thẻ thông minh Zhongchao.

9. Tỷ giá của đồng tiền ảo Bytom Coin hiện tại

Tại thời điểm mình viết bài này, giá 1 BTM = $0,111027 USD với tổng vốn hoá thị trường là $111.304.916 USD và xếp hạng 57 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số BTM hiện đang có 1.002.499.275 BTM coin lưu hành trên thị trường, tổng cung là 1.407.000.000 BTM. Bạn có thể xem Tỷ giá Bytom coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

Các nhà phát triển dự án Bytom đã sớm ra mắt nền tảng ví chính thức cho để lưu trữ cũng như khai thác đồng coin BTM. Hiện ví Bytom chỉ có sẵn cho các thiết bị hệ điều hành Windows, Mac OS và Linux trên máy tính để bàn, ví dành cho mobile vẫn đang được phát triển và sẽ ra mắt trong tương lai gần.

Ví cứng Ledger Nano S cũng là một lựa chọn cực kỳ tốt và an toàn để lưu trữ đồng BTM coin, đây là dòng ví lạnh lưu trữ ngoại tuyến, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề bị hacker xâm nhập đánh cắp tiền của bạn. Tuy nhiên, ví lạnh Ledger sẽ mất một khoản phí từ 3 đến 4 triệu VND để mua.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mua bán BTM coin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán, không phải chuyển đi chuyển lại, nhưng tất nhiên là mức độ an toàn của ví sàn sẽ không bằng ví riêng mình kể trên. Bài viết sau mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo ví BTM coin trên máy tính cũng như cách sử dụng từ A – Z.

10. Cách kiếm và sở hữu đồng Bytom (BTM)

Hiện tại, Bytom vẫn đang chạy rất nhiều chương trình Bounty dành cho các anh em lập trình viên. Ngoài ra, anh em có thể kiếm BTM thông qua Mining để nhận phần thưởng khối (Block Rewards). Anh em nào không có thời gian để kiếm miễn phí BTM thì có thể lên sàn giao dịch để mua BTM.

11. Đào Bytom (BTM) như thế nào ?

Bytom (BTM) chạy thuật toán đào Tencitory nên BTM có thể được đào bằng các loại thiết bị như CPU/GPU và ASIC. Để bắt đầu đào BTM, anh em cần tạo 1 địa chỉ ví BTM để nhận BTM đào được. Sau đó, anh em cần chọn Mining Pool và kết nối vào pool để đào BTM. Một số mining pool anh em có thể chọn: F2pool, Antpool, MatPool ….

12. Mua bán BTM coin ở đâu an toàn? Sàn giao dịch nào uy tín?

BTM coin là một đồng tiền ảo khá phổ biến trên thị trường Crypto, vì vậy, nó cũng được khá nhiều sàn giao dịch quốc tế hỗ trợ mua bán, bạn cũng có thể mua bán Bytom coin ở một vài sàn Việt Nam, nhưng cá nhân mình thì không thường xuyên sử dụng sàn Việt Nam do tính an toàn cũng như giá cả, dưới đây mình sẽ liệt kê tất cả sàn quốc tế hỗ trợ trading đồng BTM để bạn lựa chọn:

OKEx CoinEgg Huobi Global Gate.io
BitMart BW.com CoinTiger HitBTC
Bibox DragonEX CoinMex Bittrex
ZB.COM Upbit TOKOK CoinEx
FCoin KuCoin Livecoin LBank
RightBTC EXX Neraex OTCBTC
IDEX

Trong đó, sàn Huobi Global vẫn là sàn sở hữu khối lượng giao dịch đồng tiền BTM coin lớn nhất, và đây cũng là sàn mình khuyến nghị các bạn sử dụng nếu có nhu cầu đầu tư Bytom coin, vì phí rẻ và sự uy tín.

13. Ví lưu trữ Bytom (BTM) an toàn

Hiện tại, BTM đang chạy trên Mainnet của Bytom nên anh em không thể lưu trữ BTM trên ví hỗ trợ Ethereum nữa. Thay vào đó, anh em có thể lưu trữ BTM trên ví chính thức là Byone Wallet. Bytom Wallet đã phát hành phiên bản Desktop và hỗ trợ cả 3 hệ điều hành phổ biến Microsoft, macOS và Linux.

Bên cạnh đó, anh em cũng có thể lưu trữ AION ở một số ví Mobile được phát triển bởi các bên thứ ba như Anybit Wallet, Bepal Wallet, Bycoin Wallet …

14. Tương lai đồng Bytom (BTM)

Anh em có thể đánh giá 1 phần tương lai của Bytom thông qua một số yếu tố sau:

Thành tựu

Sau 2 năm phát triển, Bytom đã hoàn thành được Mainnet và phát hành được ví lưu trữ riêng. Đồng thời, Bytom tiến hành hợp tác với 1 số đối tác lớn như Bitmain, 8BTC v,v..

Đối thủ cạnh tranh

Bytom hoạt động trong ngành Tokenization Digital Asset nên sẽ có đối thủ cạnh tranh như Polymath, Ravencoin, Waves… Đây là những dự án thành công lớn trên thị trường hiện nay.

Tiềm năng thị trường

Ngành Digital Asset có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Một số điểm anh em cần lưu ý:

 • Roadmap không public (mình tìm không thấy, hỏi trong group telegram thì bị ban ngay lập tức).
 • Bytom Foundation đã được mở khoá hết token (chưa biết đã bán hết hay chưa).

15. Có nên đầu tư đồng tiền Bytom coin không?

Phần này mình luôn đưa ra những đánh giá chủ quan của cá nhân mình, bạn có thể tham khảo và tự đưa ra quyết định có nên đầu tư Bytom coin hay không, chứ không nên xem đây như là một lời khuyên đầu tư nhé.

16. Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin BTM

 • Website chính thức: https://bytom.io/
 • Whitepaper: https://bytom.io/WhitePaperV1.1_En.pdf
 • Check giao dịch: https://btm.tokenview.com/
 • Bitcoin Talk: https://bitcointalk.org/index.php?topic=1975390.0
 • Telegram: https://t.me/BytomInternational
 • Discord: https://discord.gg/U3RSYr5
 • Twitter: https://twitter.com/Bytom_Official
 • Facebook: https://www.facebook.com/bytomofficial/
 • Reddit: https://www.reddit.com/r/BytomBlockchain/
 • Blog: https://bytom.io/blog/
 • Mã nguồn: https://github.com/Bytom/bytom

Lời kết

Ok. Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số Bytom coin rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Nếu bạn cảm thấy bài viết “Bytom là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền BTM Coin ở đâu? Có nên đầu tư Bytom coin không?” bổ ích thì đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn cần mình hỗ trợ bất cứ vấn đề gì. Chúc bạn thành công.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !