Home Đầu tư Coin Dash coin là gì? Có nên đầu tư Dash? Toàn tập về Dash coin dành cho các nhà đầu tư 2020

Dash coin là gì? Có nên đầu tư Dash? Toàn tập về Dash coin dành cho các nhà đầu tư 2020

0
Dash coin là gì? Có nên đầu tư Dash? Toàn tập về Dash coin dành cho các nhà đầu tư 2020

Cho dù không thực sự nổi bật trên thị trường giống như Bitcoin, Ripple,nhưng Dash coin vẫn được các nhà đầu tư đánh giá rất cao, ngay từ khi mới ra mắt thì Dash luôn nằm trong TOP 15 đồng coin giá trị nhất thế giới.

Dashcoin được biết đến là một đồng điện tử được fork ra từ thuật toán của Bitcoin. Sử dụng mạng lưới masternode, mua bán đồng Dash được đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giao dịch và tăng tính bảo mật.

Vậy “Dash coin là gì?”, “Sàn giao dịch Dash uy tín nhất hiện nay?”. Hãy tìm hiểu cùng Kienthuctrade.net nhé!

Dash là gì?

Dash (dự án trước đây có tên là Darkcoin và Xcoin) là đồng tiền kỹ thuật số mã nguồn mở, sự kết hợp giữa “Digital” + “dASH” = tiền mặt điện tử.

Dự án được phát triển trên nền tảng Blockchain có nhiều nét tương đồng với Bitcoin (là vì Dash là phiên bản được Fork từ Bitcoin)

Dash la gi?

Dash cùng với hệ thống máy tính phân tán trên toàn thế giới, tập trung xử lý các giao dịch tức thời và sự riêng tư, và đây cũng được coin là đồng tiền ảo thế hệ mới nhất.

Có thể hiểu đơn giản, Dash được hoạt động theo tổ chức phân cấp tự trị (DAO), được các Masternode vận hành. Theo đó, sẽ cho phép người dùng thực hiện giao dịch nhanh hơn.

Trong số 18,9 triệu DASH coin thì 45% coin sẽ là phần thưởng khối dành cho các miner, 45% coin cho Masternode và 10% coin là quỹ DAO đầu tư.

Dash coin là gì?

Dashcoin hay còn gọi là Dash là đồng tiền điện tử thế hệ mới nhất của thị trường Cryptocurrency, nó là sự kết hợp của “digital” và “cash” có nghĩa là tiền mặt điện tử. Nhận thấy những khó khăn mà Bitcoin gặp phải trước đây,

Dash được tạo ra dựa vào hệ thống phân tán toàn cầu với mục tiêu nâng cao tốc độ giao dịch, tăng tính riêng tư tài chính và đảm bảo sự an toàn, bảo mật giao dịch.

Dash coin la gi?

Lúc đầu Dash có tên gọi là XCoin, sau đó đổi thành Darkcoin, và cuối cùng là Dash như ngày hôm nay. Dash được sử dụng để thực hiện thanh toán tức thì, riêng tư trực tuyến hoặc tại cửa hàng bằng nền tảng mã nguồn mở an toàn được hàng nghìn người trên khắp thế giới tin dùng.

Cách hoạt động của Dash

Dash sử dụng mạng lưới 2 tầng gồm các nút máy tính và các masternodes chuyên dụng

 • Tầng thứ nhất gồm các nút máy tính giao tiếp với nhau thông qua mạng lưới nhằm thực hiện các chức năng mạng cơ bản, các giao dịch.
 • Tầng thứ hai gồm các masternodes chuyên dụng. Masternodes được tích hợp “Giao thức tức thời” và “Giao dịch tư nhân” nhằm kiểm soát sự phát triển của mạng lưới Dash, và được mua bởi một khoản tiền khá lớn. Các nút Dash masternodes giúp giao dịch mang tính ẩn danh, loại bỏ các bên trung gian.

Đây chính là yếu tố giúp Dash có các tính năng độc nhất ở trên và được mọi người ưa chuộng. Nhờ mạng lưới phi tập trung mạng lưới Dash đã có 4,100 masternodes kể từ khi ra mắt vào năm 2014. Đồng Dash hiện là đồng coin có lượng người đầu tư cao nhất thị trường tiền ảo.

Ưu, nhược điểm của đồng Dash

Các ưu điểm của đồng Dash:

 • Những người là masternodes: đều được trả 45% cho phần thưởng cho mỗi khối. Trong khoảng từ 9 đến 10 ngày mỗi masternode được trả một Dash và những ai sử dụng dịch vụ của họ đều phải trả phí giao dịch.
 • Phí giao dịch cực thấp: chỉ khoảng 0.007 USD.
 • Khả năng thanh toán tức thời: Dash có công nghệ phi tập trung riêng biệt vì vậy người dùng Dash có thể xác nhận giao dịch hoàn tất dưới 4 giây.
 • Tính riêng tư cao: Dash cung cấp tính năng làm cho người dùng không để lại bất cứ thông tin hay một địa chỉ cụ thể gì.
 • Tính bảo mật cao: Dash luôn đảm bảo tính bảo mật, an toàn, độc lập cho người dùng lên hàng đầu nhờ mạng lưới phi tập trung sử dụng mã hóa tiên tiến.
 • Thân thiện với người dùng: người dùng có thể yêu cầu những gì họ thấy quan trọng dựa vào việc sử dụng một tập hợp các cơ chế được xác định rõ để gửi đề xuất tới mạng lưới của Dash
 • Ví cá nhân: Các quỹ trong Dash đều được kiểm soát bởi các ví cá nhân, và tất cả giao dịch đều được thẩm định lại bởi mạng lưới được phân phối giúp loại bỏ sự can thiệp của trung gian.

Nhược điểm của đồng Dash:

 • Dash bị nghi ngờ về tính riêng tư khi 100 địa chỉ giàu có nhất mạng lưới Dash bị tiết lộ. Ngoài ra một số nhà phê bình cho rằng tính năng giao dịch ẩn danh không phải là độc nhất, mà nó còn là sự pha trộn của các cryptocurrency.

Lịch sử phát triển đồng DASH

Đồng DASH được Evan Duffield phát hành vào tháng Một năm 2014 với cái tên “Xcoin”. DASH là một altcoin và trong những ngày đầu thị trường DASH vận hành theo nguyên lý đầu cơ pump and dump.

Sau đó đồng này được đổi tên hành Darkcoin và sau đó là DASH vào tháng ba năm 2015. Cái tên “Dash” có nghĩa là “cái vali” của ‘tiền tệ kỹ thuật số’. Đồng DASh là bản fork từ giao thức của Bitcoin.

Vào đầu năm 2017, Duffield và một số nhân viên làm việc trong dự án đã chuyển vào làm việc tại vườn ươm doanh nghiệp của đại học bang Arizona. DAO của Dash sau đó đã xây một phòng nghiên cứu blockchain tại chính đại học trên.

Doi ngu phat trien du an Dash coin

Ứng dụng Dashcoin có khác gì so với BTC

Điều làm DASH khác biệt so với BTC nằm ở thuật toán dùng để đào đồng coin này. Dashcoin sử dụng thuật toán X11, một phiên bản cải tiến của thuật toán Proof-of-Stake (PoS). Đồng thời nó cũng sử dụng Conjoin mixing để tạo tính bảo mật các giao dịch trên blockchain.

Dash sử dụng một mạng lưới masternodes nhằm đơn giản hóa việc xác minh và chứng nhận cho các giao dịch. Các masternodes bao gồm nhiều nodes sở hữu một cổ phiếu ban đầu (hoặc là “trái phiếu hợp tác”, theo mô tả trong whitepaper của Dashcoin).

“Mạng lưới masternode này cho phép nhà đầu tư mua bán Dash trên hệ thống nhanh hơn, bảo mật hơn. Người dùng sẽ trả tiền dịch vụ và nhận được lời từ khoản đầu tư,” theo chia sẻ từ các đồng sáng lập.

Dash coin va Bitcoin

Khi giảm được số node cần thiết để chấp thuận một giao dịch, đồng coin này đã giải quyết được vấn đề của Bitcoin. Các masternode chịu trách nhiệm xác minh những giao dịch từ mạng lưới máy đào và cung cấp các dịch vụ như bảo mật và thanh toán. Vào ngày 16/02, đã có 4.719 masternode trong mạng lưới Dashcoin.

Cuối cùng, mô hình quản trị của Dash cũng khác so với Bitcoin và các đối thủ nặng ký khác. Đối với Bitcoin và Litecoin, hai đồng điện tử này được phát triển bởi các tổ chức. Nếu theo cấp độ lớn hơn, tương lai phát triển của LTC và BTC sẽ gắn với các tổ chức này.

Ngược lại, Dash tiên phong với mô hình tự huy động vốn bằng cách tách phần thưởng đào từ block từ ba thành phần: masternode, thợ đào và quỹ DAO. Masternode đóng vai trò rất quan trọng: họ quyết định định hướng phát triển tương lai cho đồng điện tử này.

Mô hình quản trị tạo nên khác biệt cho DASH

Xem thêm: Bitcoin là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết khi đầu tư Bitcoin

Dash (DASH) có gì nổi bật?

Để có được tính phi tập trung và ẩn danh tốt, Dash đã phát triển và áp dụng 3 yếu tố sau vào Blockchain của họ.

Ba yếu tố đặc biệt đó gồm có: Masternodes, PrivateSend và InstantSend.

Masternodes

Ở thời điểm hiện tại, Masternodes không còn gì quá đặc biệt nữa. Nhưng vào năm 2014, đối với thị trường tiền điện tử lúc ấy thì Masternodes là một thứ gì đó rất đặc biệt.

Dash đã kết hợp khéo léo 2 cơ chế đồng thuận PoW và PoS vào trong mạng lưới Blockchain của mình.

Trong khi thợ mỏ (PoW) có trách nhiệm tạo ra block mới cho mạng lưới. Thì Masternodes (PoS) đảm nhiệm việc quản trị mạng lưới, tính năng PrivateSend và InstantSend.

Để tránh khỏi khả năng bị Sybil Attacks, Dash yêu cầu người dùng phải có tối thiểu 1000 DASH mới có thể trở thành một Masternode trong mạng lưới của Dash.

Khi trở thành Masternode, anh em sẽ có quyền lợi hưởng 45% phần thưởng khối. Đồng thời, Masternode sẽ có quyền biểu quyết, đề xuất trong các vấn đề quan trọng có ảnh hưởng đến mạng lưới.

PrivateSend

PrivateSend của Dash có khả năng trộn lẫn coin (coin-mixing) dựa trên CoinJoin. Nhằm mục đích làm cho tiền của anh em bị mất đi nguồn gốc thật sự.

Cơ chế hoạt động của nó khá đơn giản như sau:

Khi anh em muốn che giấu đi nguồn gốc tiền của mình, anh em có thể gửi yêu cầu đến các masternodes thông qua Dash Wallet. Lúc này, Masternodes nhận các yêu cầu với khối lượng giống nhau từ ít nhất 3 người.

Sau đó, Masternodes sẽ tiến hành xáo trộn đầu vào của ví này thành đầu ra của ví khác (bản chất số tiền trong ví 3 người đó vẫn không thay đổi).

PrivateSend

Mỗi lần trộn coin như thế, Dash quy định tối đa chỉ được trộn 1000 DASH cho mỗi ví.

InstantSend

Khác với Bitcoin, có tốc độ giao dịch khá chậm. Dash đã cải tiến điều đó thông qua chức năng InstantSend gửi giao dịch gần như lập tức, đồng thời vẫn giữ được tính ẩn danh.

Mục đích sử dụng của Dash (DASH)

Vì DASH được chạy trên Blockchain riêng nên nó sẽ có một số mục đích sử dụng trong mạng lưới như:

Fees

Chắc chắn rồi! DASH sẽ được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới. Vì Dash có nhiều loại giao dịch nên mức phí cũng sẽ được tính khác nhau.

Anh em có thể tham khảo chi tiết phí giao dịch cho từng loại ở hình dưới đây.

Block Rewards

DASH được dùng làm phần thưởng khối cho thợ mỏ lẫn masternodes trong mạng lưới.

Với tỷ lệ phần thưởng được chia như sau:

 • 45% thuộc về Miners.
 • 45% thuộc về Masternodes.
 • 10% thuộc về quỹ dự trữ của Dash.
 • Phần thưởng khối sẽ giảm mỗi năm khoảng 7%.

Governance

Để có thể tham gia biểu quyết các vấn đề về quản trị mạng lưới. Anh em cần phải trở thành Masternodes và phí tối thiểu là 1000 DASH.

Payments

Ngoài công dụng trong mạng lưới, DASH còn được sử dụng để thanh toán như các loại tiền tệ thông thường.

Sau hơn 5 năm phát triển, đã có hơn 4800 Merchants chấp nhận thanh toán bằng DASH.

Đào Dash (DASH) như thế nào?

Như mình đã đề cập, anh em có thể khai thác DASH bằng các loại máy đào CPU, GPU, ASIC..

Hoặc trở thành Masternodes trong mạng lưới của Dash. Phần thưởng khối hiện tại là 1,55 DASH cho mỗi block sẽ được chia đều cho Miners và Masternodes với tỷ lệ 45%.

Tạo ví Dashcoin

Tương tự như Bitcoin, Dash cũng được cất giữ tại ví. Ví Dash có rất nhiều loại khác nhau như ví cứng, ví trên web, ví dành cho điện thoại, ví in trên giấy. Các loại ví được chú ý nhất hiện nay là:

 • Ví Dash Core: Đây là loại ví hỗ trợ các tính năng của Dash như mã hóa ví, kiểm soát coin, sao lưu tự động, kiểm soát phí, bảng điều khiển sửa lỗi, quản trị và bỏ phiếu. Ví này tương tự như phần mềm được dùng bởi masternodes dùng cho các hệ điều hành như Window, Linux, macOS, Raspberry Pi.
 • Ví trên máy tính: bạn lưu trữ Dash và thực hiện giao dịch trên máy tính của bạn.
 • Ví trên điện thoại di động: Bạn có thể lưu trữ, giao dịch Dash trên điện thoại cũng như máy tính bảng của mình. Trong trường hợp điện thoại bị mất bạn có thể khôi phục tài khoản tiền của mình nhờ recovery seed (hạt khôi phục).
 • Ví cứng: Đây là ví cực an toàn và bạn có thể thực hiện đơn giản thông qua giao diện web
 • Ví in trên giấy: Ví chứa các thông tin người dùng và máy móc đầu vào ngẫu nhiên, được in ra chúng. Chỉ được in ra một lần và tất cả những gì in ra là những gì bạn sẽ nhận được
 • Ví web: bạn có thể giữ Dash trên các sàn giao dịch được kiểm soát bởi các key riêng biệt mà bạn sở hữu thông qua hệ thống truy cập Google/Facebook đơn giản.

Hướng dẫn tạo ví Dash coin trên MyDashWallet

MyDashWallet có chức năng, giao diện tương tự giống như Myetherwallet, nếu như bạn đã từng sử dụng Myetherwallet rồi thì rất dễ sử dụng loại ví này.

ĐẶC BIỆT CẦN PHẢI LƯU THẬT KỸ: File Keystore và Private key  . Bởi vì đây là 2 thứ quan trọng cần có để đăng nhập vào ví MyDashWallet các lần sau.

Bước 1: truy cập website  mydashwallet.org = click vào CREATE HD WALLET

Bước 2: điền mật khẩu = Viết lại dòng từ theo đúng theo ô. Sau đó lưu lại thật kỹ vì đây là file cực kỳ quan trọng.

Bước 3: tiến hành đăng nhập – điền mật khẩu = Địa chỉ ví của bạn trong ô màu đỏ

Sàn giao dich Dashcoin uy tín?

Đây là một đồng tiền lớn trong thị trường tiền điện tử, vì vậy, nó được hỗ trợ ở gần như tất cả các sàn lớn như Binance, Huobi, Bittrex…

Ở Việt Nam các bạn có thể dễ dàng mua đồng coin này từ các trang web như santienao, remitano hoặc qua các sàn giao dịch OTC.

Tiềm năng phát triển của đồng Dash trong tương lai

Dựa vào những điểm ưu điểm vượt trội đã nêu trên thì Dash chính là sự lựa chọn đầy tiềm năng, được kì vọng rất lớn vào thời gian tới.

Nếu có ý định nghiêm túc với nó bạn có thể theo dõi cũng như tìm hiểu thị trường của nó một cách kỹ lưỡng hơn để xác định được thời điểm đầu tư thành công.

Tiem nang phat trien cua Dashcoin

Có nên đầu tư vào Dash hay không?

Dash là đồng coin đi tiên phong trong lĩnh vực ẩn danh và hướng đến những giao dịch tốt đẹp cho các nhà đầu tư. Nó mang những tính năng vượt trội như sự riêng tư, sự bảo mật, giao dịch ngay lập tức, giao dịch toàn cầu, phí giao dịch thấp trong mắt nhà đầu tư.

Theo đánh giá của các nhà đầu tư, Dash là một đồng coin thích hợp để đầu tư dài hạn, với kích thước khối blockchain 2 MB (lớn hơn cả Bitcoin) khiến nó thu hút được sự chú ý của giới đầu tư. Nếu Dash đầu tư vào chiến dịch quảng bá như Ethereum thì nó sẽ có tác động lớn đến sàn giao dịch tiền tệ vào những năm gần đây.

Lời kết

Lĩnh vực tiền điện tử mang đầy sự thú vị, hấp dẫn nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, bất trắc. Bạn hãy giữ một chiếc đầu lạnh để đón nhận những đợt sóng crypto đang ập đến. Hi vọng rằng, bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích trong việc đầu tư.

Hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục “coin” của Kienthuctrade.net để cập nhật tin tức tiền ảo nóng hổi của thị trường này cũng như đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn cho bản thân.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here