Home Đầu tư Coin DEX coin là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền DEX Coin ở đâu? Có nên đầu tư DEX Token không?

DEX coin là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền DEX Coin ở đâu? Có nên đầu tư DEX Token không?

0
DEX coin là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền DEX Coin ở đâu? Có nên đầu tư DEX Token không?

DEX – một đồng coin đang có mức độ tăng trưởng “không biết mệt mỏi” trong nhiều tuần gần đây, tại thời điểm mình viết bài này DEX coin cũng đang tăng hơn 80% giá trị và có thời điểm lọt vào Top 50 trên CoinMarketCap.

Bài viết ngày hôm nay kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem DEX là gì? Những điểm làm nên sự khác biệt của nó? Tạo ví và lưu trữ đồng tiền DEX coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư vào DEX token hay không nhé.

1. DEX coin là gì?

DEX (ký hiệu: DEX) là một đồng token riêng được sàn giao dịch tiền điện tử Coinbit của Hàn Quốc phát hành, đây một đồng “token mining”, bất cứ ai nắm giữ DEX token hoặc giao dịch với số lượng nhất định cũng sẽ được sàn Coinbit chia sẻ lợi nhuận từ phí giao dịch của sàn, đây được xem là điểm mấu chốt để thúc đẩy các nhà đầu tư mua và giữ DEX token, nhằm gia tăng giá trị của đồng coin này.

Nói về “Coin sàn” thì hầu hết các đồng coin này đề tương tự về tính năng và cách thức hoạt động, DEX không khác gì các đồng coin sàn bạn đã từng thấy như BNB của sàn Binance hay HT của sàn Huobi,..nhưng tất nhiên nó vẫn có những điểm khác biệt riêng.

2. Ưu và nhược điểm của DEX

2.1 Ưu điểm

Quyền kiểm soát

Khác với khi sử dụng CEX, anh em sẽ trao quyền nắm giữ tài sản vào tay của sàn.

Khi đó, bản chất anh em chỉ đang được sàn cung cấp quyền truy cập và sử dụng số tài sản đó để mua bán giao dịch thông qua tài khoản của anh em.

Mặt khác, sàn có thể khoá quyền truy cập đó bất kỳ lúc nào họ muốn và anh em sẽ mất hết tài sản.

Khi sử dụng DEX, anh em hoàn toàn đang nắm và toàn quyền sở hữu tài sản của mình. Tất cả các giao dịch được diễn ra ngang hàng thông qua Smart Contract.

Ẩn danh

Anh em đều biết rằng, các sàn tập trung (CEX) sẽ yêu cầu anh em KYC (xác minh danh tính) khi anh em thực hiện rút số tiền lớn từ sàn. Vì thế, anh em sẽ bị lô danh tính của mình.

Đối với DEX, anh em thực hiện giao dịch thì sàn chỉ biết được số lượng ví nhưng sẽ không biết anh em là ai. Điều này là một điểm rất tốt.

Bảo mật

Trong thị trường Crypto, rất nhiều sàn giao dịch tập trung đã bị hacker tấn công gây ra hậu quả nghiêm trọng, mất hết tài sản của người dùng.

Mặc dù luôn được bảo mật kỹ lưỡng, song các sàn giao dịch tập trung lớn luôn là miếng mồi ngon dành cho các hacker tấn công và chiếm đoạt tài sản từ sàn.

Đối với DEX thì các hacker gần như là không thể tấn công và chiếm đoạt tài sản của người dùng. Vì tài sản của người dùng nằm trên Blockchain được bảo mật bởi các node trong mạng lưới.

2.2 Nhược điểm

Trải nghiệm người dùng chưa tốt

Mặc dù những sàn phi tập trung xuất hiện dạo gần đây mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn các sàn cũ. Nhưng vẫn chưa thể đáp ứng độ mượt mà như cách mà các sàn giao dịch tập trung đang thực hiện được.

Tuy nhiên, chúng ta có thể hy vọng điều này sẽ được cải tiến hơn trong tương lai gần.

Thiếu thanh khoản

Nếu so sánh với các sàn giao dịch tập trung thì khả năng thanh khoản ở các sàn giao dịch phi tập trung đang kém hơn rất rất nhiều.

Điều này đến từ việc trader ít sử dụng các sàn DEX do nhiều yếu tố khác nhau khiến cho các sàn giao dịch phi tập trung có tính thanh khoản thấp hơn.

Trong tương lai, điều này có thể được khắc phục nếu các sàn DEX có các giải pháp thu hút trader nhiều hơn, UX/UI tốt hơn, hỗ trợ nhiều loại giao dịch hơn như margin trading…

Độ trễ giao dịch

Độ trễ giao dịch cũng là một điểm yếu khác của các sàn giao dịch phi tập trung. Vì các lệnh được thực hiện on-chain trên nền tảng Blockchain chờ đợi sự xác nhận của các nodes dẫn đến độ trễ của lệnh giao dịch được thực hiện.

3. Bản chất hoạt động của sàn DEX

Trước khi hiểu bản chất hoạt động của DEX, mình muốn nói sơ qua về cách hoạt động của sàn tập trung trước.

Khi sử dụng sàn tập trung, anh em phải chuyển tiền từ ví của mình lên ví của sàn. Lúc này, anh em đang có quyền sử dụng tài sản, còn sàn có quyền sở hữu tài sản.

Sau đó, anh em thực hiện các lệnh mua bán các đồng coin. Hệ thống của sàn sẽ ghi nhận lệnh của anh em và sẽ xử lý để lệnh của anh em được khớp.

Quay về DEX, khi anh em sử dụng sàn phi tập trung, anh em tạo ví và đang nắm giữ private key. Điều này thể hiện anh em đang nắm quyền sở hữu tài sản của mình chứ không phải sàn.

Khi anh em thực hiện lệnh mua bán, bản chất là đang thực hiện một lệnh lên mạng lưới, thông báo rằng anh em muốn bán hoặc mua một lượng coin ở mức giá bao nhiêu. Giao dịch sẽ được diễn ra khi có một người khác chấp nhận thực hiện mua/bán ở mức giá đó.

4. Các tính năng của đồng DEX

Như mình đã đề cập ở trên, đồng DEX là một dạng token mining, tức là chia sẻ lợi nhuận cho người nắm giữ và giao dịch trên sàn Coinbit. Một vài tính năng của DEX:

 • Giao dịch DEX: Bạn chỉ cần giao dịch DEX coin trên sàn Coinbit với một số lượng nhất định, như mình tìm hiểu thì số lượng hiện tại là khoảng 1 triệu Won (KRW), thì sẽ nhận được một lượng DEX nhất định.
 • Nắm giữ DEX: Bạn sẽ được hoàn trả 70% phí giao dịch trên sàn Coinbit khi nắm giữ DEX coin.
 • Buy-back DEX: Sàn Coinbit sẽ dành 10% phí thu được trên nền tảng của mình để mua lại (buy-back) DEX nhằm gia tăng giá trị của DEX, đây là tính năng mà bạn thường thấy ở các đồng coin sàn.

5. Vấn đề mà DEX Token sẽ giải quyết

DEX Token ra đời nhằm giải quyết những vấn đề mà các đồng token mining khác đang gặp phải. Thường những đồng token mining khác khi phát hành với một nguồn cung nhất định và phát hành một lúc tất cả số lượng sẵn có, điều này sẽ khiến lợi nhuận của người nắm giữ bị giảm khi thị trường biến động và giá token đó bị ảnh hưởng.

DEX token khắc phục vấn đề này bằng cách phát hành theo từng đợt, theo năm, tháng và ngày, nhằm giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư nắm giữ.

DEX đưa ra kế hoạch phát hành cụ thể cho từng ngày, tháng và năm, tất cả số lượng, thời gian phát hành đều được công khai trên Whitepaper và website chính thức của dự án.

Tổng lượng token của DEX sẽ được phát hành hết trong vòng 36 tháng, lợi nhuận cũng sẽ được chia sẻ cho người dùng theo từng đợt dựa trên khối lượng giao dịch và số lượng token nắm giữ.

DEX token có tổng cung là 12.000.000.000 coin, trong đó:

 • 6 tỷ sẽ được phân bổ trong các hoạt động phí khai thác và chia sẻ cho người dùng.
 • 6 tỷ còn lại sẽ dành cho các hoạt động marketing, airdrop và phát triển nền tảng sàn Coinbit.

6. Tỷ giá của đồng tiền ảo DEX Coin hiện tại

Tại thời điểm mình viết bài này giá 1 DEX = $0,288175 USD với tổng vốn hoá thị trường là $55.197.710 USD và xếp hạng 71 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số DEX hiện đang có 191.542.291 DEX coin lưu hành trên thị trường, tổng cung là 1.892.996.914 DEX.

Bạn có thể xem Tỷ giá DEX coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

7. Tạo ví lưu trữ đồng DEX coin ở đâu an toàn nhất?

Đồng tiền điện tử DEX coin là một Token phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20, vì thế bạn có thể tạo ví DEX coin và lưu trữ chúng trên các ví ETH có hỗ trợ ERC20. Một số ví ERC20 phổ biến nhất hiện nay như ImTokenTrustMEWMetamaskTrezorLedger,..

Trong đó, ImToken là ví trên điện thoại uy tín và an toàn nhất, Trust Wallet cũng là một lựa chọn tốt, MEW là ví web thì phổ biến nhưng không an toàn. Ví lạnh Trezor và Ledger thì lại cực an toàn nhưng sẽ tốn phí để mua.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mua bán DEX coin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán, không phải chuyển đi chuyển lại, nhưng tất nhiên là mức độ an toàn của ví sàn sẽ không bằng ví riêng mình kể trên.

canhodecapella.edu.vn

8. Mua bán DEX coin ở đâu an toàn? Sàn giao dịch nào uy tín?

Đồng tiền ảo DEX là một đồng coin mới không mấy phổ biến, mặc dù chỉ mới xuất hiện trên thị trường tiền điện tử không lâu nhưng nó đã gây được sự chú ý mạnh khi giá trị tăng trưởng một cách chóng mặt.

Hiện tại, có khoảng 5 sàn giao dịch hỗ trợ niêm yết đồng DEX mà bạn có thể sử dụng để mua bán DEX coin, rất có thể trong tương lai sẽ có thêm những sàn khác niêm yết DEX:

Coinbit IDAX CoinZest
DigiFinex Allbit

 

Trong đó, sàn Coinbit vẫn là sàn sở hữu khối lượng giao dịch đồng DEX lớn nhất với khoảng 60%, tuy nhiên, Coinbit hiện tại chỉ hỗ trợ giao dịch cho các khách hàng trong nước là Hàn Quốc, nên nếu bạn muốn đầu tư DEX thì có thể sử dụng sàn IDAXCoinZest hoặc DigiFinex.

9. Top 10 sàn DEX hiện tại

Hiện tại, có rất nhiều sàn giao dịch phi tập trung trên nhiều nền tảng Blockchain khác nhau, đa số vẫn là Ethereum. Gần nhất có thêm Binance Chain với Binance DEX.

Dưới đây là list 10 sàn giao dịch phi tập trung được xếp theo Volume theo Coingecko. Anh em có thể tham khảo:

 • EtherFlyer
 • Binance DEX
 • Uniswap
 • Kyber Network
 • Radar Relay
 • Bancor Network
 • Waves Platform
 • AirSwap
 • WhaleEX
 • NewDEX

10. Tương lai của DEX

Ở thời điểm hiện tại, hệ sinh thái của các sàn giao dịch phi tập trung đang còn sơ khai, chưa có nhiều công cụ hỗ trợ, lại không có nhiều thanh khoản hơn so với sàn tập trung.

Vì thế, các sàn giao dịch phi tập trung đang khó khăn trong việc thu hút các Trader chuyển sang sử dụng và giao dịch trên loại sàn này.

Hy vọng với sự phát triển mạnh mẽ của DeFi nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung trong tương lai sẽ kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các sàn giao dịch phi tập trung.

11. Có nên đầu tư đồng tiền DEX Token không?

Phần này mình luôn đưa ra những đánh giá chủ quan của cá nhân mình, bạn có thể tham khảo và tự đưa ra quyết định có nên đầu tư DEX coin hay không, chứ không nên xem đây như là một lời khuyên đầu tư nhé.

Nói đến “coin sàn” thì chắc hẳn các nhà đầu tư luôn nghĩ đến BNB – một đồng coin dẫn đầu xu hướng đầu tư coin sàn cuối năm 2017 đến nay, mang về lợi nhuận cao nhất trong thị trường tiền điện tử, hầu hết các đồng coin sàn ra đời sau này đều dựa trên ý tưởng của BNB coin.

Với DEX, nó có điểm khác biệt về mặt ý tưởng phát hành nhằm giải quyết vấn đề biến động giá cho người nắm giữ, cộng thêm mô hình trả thưởng token mining hấp dẫn cho nhà đầu tư, bên cạnh đó, nền tảng giao dịch sở hữu DEX là Coinbit cũng thuộc top sàn lớn của Hàn Quốc với khối lượng giao dịch 24h tại thời điểm viết bài này là $332.503.643 USD, con số không hề nhỏ.

Theo một nguồn thông tin mình hiểu được thì sự tăng trưởng mạnh mẽ của đồng tiền DEX coin thời gian qua được thúc đẩy bởi tập đoàn Hexa – một công ty blockchain lớn nhất tại Israel’s, tham gia đầu tư vào DEX.

11. Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin DEX

 • Website chính thức: https://www.coinbit.co.kr/
 • Whitepaper: https://static.coinbit.co.kr/assets/contents/DEX_white_paper.pdf
 • Check giao dịch: https://etherscan.io/
 • Twitter: https://twitter.com/coinbit_coinbit

Lời kết

Ok. Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số DEX coin rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Nếu bạn cảm thấy bài viết “DEX là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền DEX Coin ở đâu? Có nên đầu tư DEX coin không?” bổ ích thì đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn cần mình hỗ trợ bất cứ vấn đề gì.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here