Home Đầu tư Coin Zcash là gì? Có nên đầu tư vào Zcash không? Tổng hợp kiến thức về Zcash mới nhất 2020 dành cho các nhà đầu tư

Zcash là gì? Có nên đầu tư vào Zcash không? Tổng hợp kiến thức về Zcash mới nhất 2020 dành cho các nhà đầu tư

1
Zcash là gì? Có nên đầu tư vào Zcash không? Tổng hợp kiến thức về Zcash mới nhất 2020 dành cho các nhà đầu tư

Có thể nói, trên thị trường tiền điện tử, không phải đồng coin nào cũng mang lại cho người dùng sự an tâm về độ bảo mật hay tính riêng tư của nó. Vì vậy Zcash chiếm ưu thế về vấn đề này bởi tính năng ẩn danh tuyệt vời nó mang lại. Đây cũng là lí do khiến rất nhiều nhà đầu tư quan tâm về đồng coin này.

Hôm nay, Kienthuctrade.net sẽ cùng bạn tìm hiểu Zcash là gì? Làm thế nào để giao dịch, mua bán, lưu trữ ZEC, có nên đầu tư ZEC và điều gì khiến Zcash trở nên khác biệt.

Zcash là gì?

Zcash sử dụng một bằng chứng đặc biệt để bảo vệ mạng lưới gọi là zk-snark – hoặc bằng chứng về xây dựng. Điều này cho phép mạng duy trì sổ cái an toàn ở những điểm cân bằng mà không tiết lộ các bên hoặc số tiền liên quan trong giao dịch.

Điều này xảy ra thông qua việc sử dụng điểm thấp nhất các bằng chứng kiến ​​thức – hoặc về cơ bản nơi người thực hiện giao dịch có khả năng chi tiêu ZEC và các giá trị cân bằng và họ đã không được chi tiêu trước đó.

Trong Bitcoin, mỗi node hoàn chỉnh giữ một sự cân bằng của những thứ được giữ bởi mỗi địa chỉ trong UXTO hoặc cơ sở dữ liệu đầu ra trong giao dịch không chi tiêu – với mỗi giao dịch được xác minh để mở khóa đầu ra đó.

Zcash la gi?

Zcash là một đồng tiền điện tử mã nguồn mở, không cần cho phép đầu tiên mà có thể bảo vệ quyền riêng tư của các giao dịch bằng cách sử dụng mã hóa không tiết lộ thông tin.

Tất cả các giao dịch Zcash đều được để công khai trong cuốn sổ cái (blockchain công khai), nhưng thông tin người nhận, gửi và lượng giao dịch có thể để được “ẩn danh”.

Tên giao dịch của đồng Zcash là ZEC, tuy nhiên ZEC không thật sự đúng với tiêu chuẩn đặt tên mã tiền tệ ISO 4217. Cũng giống như Bitcoin, Zcash chỉ có giới hạn 21 triệu đồng ZEC có thể đào và lưu hành.

Xem thêm: Bitcoin là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết khi đầu tư Bitcoin

Lược sử Zcash (ZEC)

Zcash (ZEC) được sản phẩm của một dự án gọi là ZeroCoin và được phát triển bởi Zerocoin Electric Coin Company (ZECC).

Zcash được phát hành lần đầu vào ngày 9 tháng 9 năm 2016 và sử dụng một dạng mật mã bí mật chuyên biệt, ZCash cho phép các giao dịch được mã hóa hoàn toàn bởi giao thức đồng thuận của mạng lưới.

Lich su Zcash

Zcash có một đội ngũ cực kỳ kinh nghiệm làm việc trong đó bao gồm những cái tên như Roger Ver và Barry Seibert cũng như Pantera Capital. Zcash là mã nguồn mở hiếm hoi – do Zooko Wilcox, nhà mật mã học 41 tuổi viết.

Zcash đã từng đạt đỉnh với mức giá là 5941 USD ( với tỷ giá Zcash tương đương là 8 BTC ở thời điểm đó) theo Coinmarketcap.

Đội ngũ phát triển của Zcash (ZEC)

Zcash có một đội ngũ cực kỳ kinh nghiệm làm việc trong đó bao gồm những cái tên như Roger Ver và Barry Seibert cũng như Pantera Capital. Zcash là mã nguồn mở hiếm hoi – do Zooko Wilcox, nhà mật mã học 41 tuổi viết.

Đội ngũ phát triển của Zcash (ZEC)

Một số đặc điểm của Zcash (ZEC)

Zcash phát hành tổng cộng 21 triệu đồng và sẽ phân phối hết số này trong 131 năm. Tương tự như Bitcoin, cứ mỗi 4 năm phần thưởng khối sẽ giảm một nửa. Hiện tại, phần thưởng khối của Zcash là 12,5 ZEC và phần thưởng này sẽ giảm một nửa vào tháng 10/2020.

Cơ chế đồng thuận của Zcash là proof-of-work. Zcash sử dụng thuật toán là Equihash, vì vậy chỉ có các máy đào sử dụng CPU và GPU mới có thể tham gia đào Zcash.

Thời gian trung bình cho một block của Zcash là 2,5 phút, nhanh hơn Bitcoin gấp 4 lần.

Zcash cho phép người dùng có khả năng tùy chọn mức độ ẩn danh với địa chỉ và các giao dịch của mình.

Zcash (ZEC) hoạt động như thế nào?

Theo Zooko Wilcox:

Zcash là một blockchain và tiền mã hóa cho phép các giao dịch riêng tư diễn ra trên một blockchain mở.”

Đối với các giao dịch trên Bitcoin, ai cũng có quyền xem tất cả giao dịch và các địa chỉ ví tồn tại trên Blockchain của Bitcoin. Zcash thì trái ngược hoàn toàn. Dù vẫn là một blockchain mở, tức có nghĩa rằng ai cũng có quyền xem các thông tin xảy ra trên blockchain, nhưng Zcash lại cung cấp hai loại địa chỉ ví là t-addr (địa chỉ công khai) và z-addr (địa chỉ ẩn danh).

Nếu người dùng muốn công khai giao dịch của mình, họ sẽ sử dụng t-addr. Và nếu người dùng không muốn ai biết đến thông tin giao dịch của mình, họ sẽ sử dụng z-addr. Các giao dịch khi sử dụng z-addr sẽ tự động giấu đi các thông tin về người gửi, người nhận, giá trị giao dịch.

So do van hanh Zcash

Ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được cách mà Zcash vận hành.

A và B muốn giao dịch với nhau trên hệ thống của Zcash.

A gửi 10 ZEC cho B. Nếu B muốn giao dịch minh bạch và công khai, B sẽ gửi địa chỉ t-addr của mình cho A. Nếu B muốn sự riêng tư và không muốn giao dịch của mình công khai, B sẽ gửi địa chỉ z-addr cho A.

Nếu A và B đều sử dụng địa chỉ z-addr để giao dịch thì tất cả thông tin giao dịch đều sẽ trở thành riêng tư, bao gồm danh tính của A, danh tính của B và tất cả các thông tin khác của giao dịch.

Zcash đạt được mức độ riêng tư cao nhờ vào công nghệ Zero-Knowledge Proofs.

Zero–Knowledge Proofs là gì?

Zero–Knowledge Proofs (hay còn gọi là zk-SNARKs) được tạo ra nhờ vào những nỗ lực của 3 nhà nghiên cứu tại MIT là Shafi Goldwasser, Silvio Micali và Charles Rackoff. Họ đã tìm giải pháp để giải quyết vấn đề liên quan tới hệ thống bằng chứng tương tác.

Với Zero – Knowledge Proofs, người cung cấp có thể chứng minh với người xác thực là họ sở hữu một thông tin, kiến thức nào đó mà không cần phải nói rõ thông tin, kiến thức đó là gì.

Ứng dụng Zcash (ZEC)

Zcash được dùng để giao dịch ẩn danh nhằm mục đích bảo mật thông tin người gửi, người nhận và thông tin giao dịch.

Zcash đã được Circle tích hợp thêm vào danh sách các đồng tiền kỹ thuật số được giao dịch trên ứng dụng đầu tư.

Jaxx, nền tảng ví điện tử đa nền tảng hỗ trợ Bitcoin, Litecoin, Ethereum và Dash gần đây đã giới thiệu ví Zcash hỗ trợ người dùng điện thoại di động trên nền tảng iOS của Apple và Google Android.

Ứng dụng Zcash (ZEC)

Zcash có hai chế độ xem khác nhau là khoá để xem và để chi tiêu

 • Khoá để xem: Là bạn có thể xem giao dịch một cách đầy đủ của một người bất kỳ nhưng không thể nhìn được các chi tiết chi tiêu đã hoàn thành trong tài khoản của họ.
 • Khoá để chi tiêu: Chỉ khi nắm trong tay mã khóa thì bạn mới có thể xem chi tiết số tiền ứng với giao dịch của một người. Tiền mã hóa Zcash coin tạo ra chức năng ghi nhớ mã hóa, mở của tin nhắn riêng giữa người gửi – nhận. Chỉ khi nhận được mã giao dịch, bạn mới có thể truy cập vào được.

Thông tin cơ bản về đồng Zcash (ZEC)

 • Ticker: ZEC
 • Blockchain: Zcash Blockchain
 • Consensus Algorithm: PoW (Equihash)
 • Block time: 2m30s
 • Block size: 2MB
 • Total supply: 21,000,000 ZEC
 • Circulating supply: 7,061,438 ZEC

Phí giao dịch Zcash (ZEC)

Phí giao dịch tiêu chuẩn cho mỗi ZEC trong Blockchain của Zcash là 0.0001 ZEC. Tuy nhiên, với các giao dịch lớn hơn sẽ chịu mức phí lớn hơn.

Ngoài ra, trên các sàn giao dịch, anh em còn chịu thêm các loại phí rút nạp, exchange fee của các sàn nữa.

Ví Zcash (ZEC) là gì?

Hiện tại dự án Zcash cũng đã phát triển nền tảng ví dành riêng cho ZEC trên máy tính, nhưng mới hỗ trợ hệ điều hành Linux và khá khó sử dụng cho người mới. Bạn có thể sử dụng một số dịch vụ ví tiền điện tử của bên thứ Ba uy tín hỗ trợ lưu trữ đồng tiền ảo Zcash tốt nhất như:

 • Bitgo: Ví web trực tuyến
 • Coinomi: Ví trên điện thoại di động
 • Exodus: Ví trên máy tính để bàn
 • Guarda: Ví có sẵn phiên bản cho máy tính, điện thoại và trình duyệt web
 • Jaxx: Ví có sẵn phiên bản cho máy tính, điện thoại và trình duyệt web
 • Ledger và Trezor: Ví lạnh

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ đồng Zcash trên ví sàn nếu bạn thường xuyên giao dịch, nhưng tất nhiên về độ an toàn thì không bằng trữ tại ví riêng. Tùy vào nhu cầu mà bạn lựa chọn ví Zcash phù hợp nhé.

Sàn giao dịch mua bán Zcash (ZEC) nào uy tín?

Zcash là một đồng tiền khá lớn trong thị trường tiền điện tử, bởi vậy có rất nhiều sàn giao dịch để bạn lựa chọn mua bán đồng tiền ZEC coin.

Một số sàn mua bán Zcash uy tín, an toàn và phổ biến như: Sàn giao dịch tiền điện tử Binance, Huobi Pro, CoinEx, … Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các sàn giao dịch dưới đây:

San giao dich Zcash uy tin

Nếu bạn có nhu cầu đầu tư thì sàn giao dịch Binance và Huobi là rất đáng để lựa chọn bởi phí giao dịch rẻ và tính thanh khoản cao.

Cách chuyển đổi Zcash (ZEC) sang tiền mặt

Nếu bạn muốn đối ZEC ra tiền mặt nhanh chóng và đơn giản nhất thì bạn có thể sử dụng sàn Vicuta. Đây là một sàn mua bán Bitcoin và Altcoin trong đó có ZEC uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay và có giá mua bán tốt nhất.

Cách thực hiện khá đơn giản bạn chỉ cần tạo một tài khoản sau đó xác minh SĐT và gửi một số giấy tờ tùy thân (CMND) để xác minh tài khoản, sau đó chuyển ZEC về ví Vicuta rồi bán ra VNĐ là xong.

Điều gì khiến Zcash trở nên khác biệt?

Trong đợt bán những token đầu tiên của Ethereum, tỷ lệ là 2000 ETH cho 1 BTC. Sau 42 ngày nó giảm theo tuyến tính còn 1337 ETH. Chỉ có 60 triệu ETH được phát hành cho những người mua khối đầu tiên, và thêm 12 triệu ETH đã đi đến Ethereum Foundation như một khoản bồi thường. 9,9% đã được chia cho những người đóng góp ban đầu và 9,9% còn lại trở thành nguồn vốn của Ethereum Foundation.

Ethereum khởi đầu với 72 triệu ETH và có một tỷ lệ lạm phát tương đối thấp. 30,000 ETH được bơm vào mỗi ngày để bù cho các miner nhằm xử lý giao dịch và duy trì hệ thống mạng.

Tương tự như BTC, cơ chế của Zcash (ZEC) là vận hành ngay lập tức và không có giai đoạn “tiền khai thác”. Sau 24 tiếng, chỉ có 4 ZEC được khai thác tròn tổng số 21 triệu ZEC.

Mỗi ngày có từ 0-7000 ZEC được đào trong vòng 30 ngày và giữ ở mức 7200 ZEC sau thời gian đó, 10% trong tổng số toàn bộ ZEC được đào theo thời gian sẽ được gửi cho Zcash Foundation.

Có nên đầu tư Zcash (ZEC) không?

Thị trường tiền điện tử luôn có sự biến động lên xuống không ai có thể lường trước được. Tuy nhiên, một bộ phận lớn nhà đầu tư vẫn tiến hành thu mua Zcash để hưởng lợi nhuận từ việc tăng giá trị của nó.

Zcash những tháng gần đây luôn là đồng coin nằm trong Top 30 coin lớn nhất về vốn hóa, cũng là dự án khá tiềm năng trong tương lai. Xét về các yếu tố như đội ngũ phát triển, ý tưởng công nghệ, và cộng đồng thì Zcash rất mạnh, là một coin đáng để đầu tư, nhưng vẫn còn phải thụ thuộc vào toàn bộ thị trường Crypto nữa.

Trước khi đưa ra quyết định đầu tư, bạn nên cân nhắc thật kỹ cũng như có sự quan sát biến động thị trường liên tục trên Thị trường Coin nhé. Bởi biến động là tính năng đặc trưng của thị trường này.

Lời kết

Như vậy là Kienthuctrade.net vừa cung cấp đến các bạn thông tin về đồng Zcash là gì, lịch sử ra đời, tỷ giá, giao dịch mua bán, đầu tư Zcash như thế nào,… Hi vọng các bạn đã có kiến thức thật vững vàng về ZEC cũng như định hướng có nên đầu tư vào ZEC hay không.

Đừng quên truy cập chuyên mục “coin” hàng ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé! Chúc bạn thành công!

Mời bạn xem thêm bài viết cùng chủ đề:

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here