Home Đầu tư Coin NEO coin là gì? Tổng quan kiến thức mới nhất về NEO coin dành cho các nhà đầu tư

NEO coin là gì? Tổng quan kiến thức mới nhất về NEO coin dành cho các nhà đầu tư

2
NEO coin là gì? Tổng quan kiến thức mới nhất về NEO coin dành cho các nhà đầu tư

Đối với những người quan tâm đến thị trường tiền điện tử, nếu như có ai đó nhắc đến “đồng Ethereum của Trung Quốc” chắc hẳn các bạn sẽ biết ngay đó là NEO coin – một Blockchain nền tảng mong muốn xây dựng 1 nền kinh tế thông minh.

Cuối tháng 05/2019 dự án đã thông báo về kế hoạch ra mắt NEO 3.0 vào khoảng tháng 06/2020. Bản cập nhật này sẽ đưa ra những cải tiến cả về mạng lưới và những thay đổi về Model kinh tế của NEO. Vậy “NEO là gì?”, “lịch sử hình thành và phát triển, tỷ giá, hoạt động, mua bán giao dịch, lưu trữ và đầu tư NEO coin như thế nào?”. Cùng Kienthuctrade.net đi tìm câu trả lời nhé!

NEO là gì?

NEO (còn được gọi là AntShares trước khi đổi thương hiệu) được mệnh danh là “Đồng Ethereum của Trung Quốc” và là mã nguồn mở đầu tiên của Trung Quốc. Được thành lập vào năm 2014, sứ mệnh của NEO là tái tạo lại cách thức thương mại đang thực hiện.

Chúng tôi tin rằng thúc đẩy phát triển công nghệ và cùng nhau tạo ra tương lai. Động lực của việc này, NEO đã được tạo ra để thay đổi nền kinh tế truyền thống của chúng ta vào kỷ nguyên mới của nền kinh tế thông minh.

NEO la gi?

Sự phát triển NEO bắt đầu vào năm 2014 và chương trình ONCHAIN ​​bắt đầu hoạt động theo blockchain đang giám sát phiên bản doanh nghiệp của nó. Đã có nền tảng cung cấp và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn Ethereum.

Các đối tác của NEO bao gồm tổ chức crowdfunding nền tảng WINGS và tập đoàn công nghệ đa quốc gia Microsoft.

Báo cáo năm ngoái về mối quan hệ hợp tác giữa Alibaba và AntShares trước đây là sai, mặc dù các công ty đã làm việc cùng nhau.

Những điều cần biết về NEO Coin là gì?

NEO coin có thể hiểu đơn giản là Native Token trong hệ sinh thái của NEO. Với chức năng đại diện cho quản trị mạng bên trong hệ thống NEO Network

 • Hệ thống: NEO Blockchain
 • Loại Token : Governing Token
 • Tổng cung 100,000,000 NEO
 • Số lượng đang lưu thông: 70,538,831 NEO
NEO blockchain

Những điều cần biết về GAS Token là gì?

Như đã đề cập ở trên, GAS cũng là 1 Native Token trong hệ sinh thái của NEO. Gas được xem như là nhiên liệu để NEO Blockchain có thể hoạt động. Thông thường các đơn vị phát triển sẽ cần mua Gas để sử dụng dApp trên NEO.

 • Hệ thống Blockchain: NEO Blockchain
 • Loại Token : Utility Token
 • Tổng cung: 17,190,378 GAS.
 • Số lượng đang lưu thông: 10,128,375 GAS

Ai là người tạo ra đồng tiền ảo NEO?

Người sáng lập ra NEO chính là Da Hongfei – giám đốc điều hành của Onchain. Sau khi công bố thương hiệu và chiến lược mới của NEO, Da Hongfei đã xây dựng về tương lai của công nghệ blockchain, trong đó mọi tài sản sẽ được số hóa và lập trình với các hợp đồng thông minh.

Gọi cho sự minh bạch và sự cởi mở của dữ liệu, ông giới thiệu khái niệm “Kinh tế Thông minh” và hệ thống hợp đồng thông minh mới và thông báo rằng ông đang xây dựng một giao thức đa chuỗi mới cho khả năng tương tác.

Những phát hiện hàng đầu của Da Hongfei tại hội nghị là:

 • NEO đang hợp tác với các cơ quan chứng nhận ở Trung Quốc để lập bản đồ các tài sản thực tế bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh.
 • NEO đã nhận được một bằng sáng chế mới cho khả năng tương tác phân phối xuyên chuỗi.
 • Các đối tác khởi động gần đây của NEO bao gồm Bancor, Agrello, Coindash, Nest Fund và Binance với nhiều thông báo về đối tác hơn.
Doi ngu phat trien du an NEO

Những cột mốc Lịch sử đáng nhớ về sự phát triển của NEO

Ban đầu, Antshares là tên gọi đầu tiên của dự án, và 2 nhà đồng sáng lập là Da HongFei và Erik Zhang công bố ra thị trường vào thời điểm tháng 6/2014. Và phải coh tới tận năm 2017. Mới chính thức đổi tên thành NEO – theo tiếng Hy Lạp là sự trẻ trung, mới mẻ. Và cũng thể hiện tham vọng của đối ngũ phát triển đưa NEO Blockchain thành 1 Smart Economy.

 • Vào thời điểm 06/2014: 2 nhà đồng sáng lập Da HongFei và Erik Zhang giới thiệu Dự án Antshares.
 • Vào thời điểm 06/2015: Website GitHub công bố thông tin về Mã nguồn mở của Antshares.
 • Vào thời điểm 09/2015: Giới thiệu White Paper.
 • Vào thời điểm 11/2015: Ra mắt phiên bản Testnet.
 • Vào thời điểm 04/2016: Giới thiệu cơ chế đồng thuận dBFT
 • Vào thời điểm 10/2016: Chính thức ra mắt Mainnet.Vào thời điểm 11/2016: Đưa ra thị trường Antshares VM.
 • Vào thời điểm 06/2017: Antshares đổi tên thành dự án NEO.
 • Vào thời điểm 08/2017: ra mắt Enhancement Proposals.
 • Vào thời điểm 10/2017: Token NEP-5 Token chính thức được phát triển.
 • Vào thời điểm 10/2017: Red Pulse là dự án đầu tiên sử dụng NEP-5 Token trên NEO Blockchain.
 • Vào thời điểm 12/2017: Giới thiệu NEO Sponsor Giveback Plan.
 • Vào thời điểm 01/2018: Sự kiện hoành tráng DevCon tại San Francisco.
 • Vào thời điểm 07/2018: Triển khai mạng lưới phi tập trung.
 • Vào thời điểm 07/2018: NEO 3.0 chính thức phát triển.
 • Vào thời điểm 02/2019: Hội nghị DevCon lần 2 diễn ra tại Seattle.
 • Vào thời điểm 03/2019: Sự kiện Game Conference tại Tokyo.
 • Vào thời điểm 06/2019: NEO nâng cấp phiên bản dBFT 2.0

Các thành phần trong hệ sinh thái của NEO

Digital Assets

Tài sản số được NEO định nghĩa là những tài sản có thể được lập trình dưới dạng dữ liệu điện tử. Tài sản số (Digital Assets) chia làm 2 loại: Global Assets và Contract Assets
Global Assets: có thể được ghi lại trên hệ thống và được xác thực bởi Hợp đồng thông minh Smart Contract cũng như các khách hàng.

Contract Assets: được ghi lại trong Private Storage của Smart Contract và yêu cầu khách hàng phải tương thích với nó để nhận ra nó.

Digital Assets

Digital Identity

Công nghệ nhận dạng số này sẽ có nhiệm vụ xác nhận thông tin của các cá nhân, tổ chức sở hữu tài sản muốn chuyển nó qua dạng tài sản số. neo là gì NEO Blockchain dựa vào tiêu chuẩn PKI (Public Key Infrastructure) X509, nó giúp tạo bộ chứng chỉ số.

Việc xác minh danh tính sẽ được thực hiện bao gồm xác thực thông qua đặc điểm khuôn mặt, vân tay, giọng nói, SMS và các phương pháp khác.

Digital Identity

Smart Contract

Hợp đồng thông minh của NEO là Neo Contract – là một trong những tính năng quan trọng nhất của hệ sinh thái. Smart Contract của NEO được lập trình bằng ngôn ngữ C#, Java, Python.

Smart Contract

Đặc điểm của NEO

Sự khác biệt của NEO Blockchain là gì?

Ngoài 3 yếu tố chính tạo nên Nền Kinh Tế Thông Minh (Smart Economy) của NEO Blockchain kể trên, chúng ta còn có một số thành phần quan trọng khác làm trong hệ sinh thái của NEO, bao gồm: NeoX, NeoFS, NeoQS. NeoX là một bộ giao thức cho phép thực hiện tương tác Cross-chain. Nó gồm có:  neo là gì
Cross-chain Assets Exchange Protocol – Giao thức giao dịch tài sản Cross-chain: Cho phép mở rộng các giao thức trao đổi. Và cho phép nhiều người tham gia giao dịch tài sản số trên Cross-chain (các chain khác nhau).

Cross-chain Distributed Transaction Protocol – Giao thức phân phối Cross-chain: Các bước trong 1 giao dịch có thể được thực hiện ở các chain khác nhau, nhưng nó vẫn đảm bảo tính toàn vẹn của cả giao dịch.

NeoFS là một giao thức lưu trữ phân tán dựa trên công nghệ Distributed Hash Table (DHT). Trong đó, các file dữ liệu kích thước lớn sẽ được chia làm các phần trong các block dữ liệu. Sau đó, chúng được lưu trữ trên các Nodes khác nhau.

NeoQS (Quantum Safe) là một cơ chế bảo vệ mạng lưới NEO Blockchain khỏi các cuộc tấn công bởi máy tính lượng tử. Đây là một cơ chế mã hoá dựa trên mạng lưới.

Su khac biet cua NEO blockchain la gi?

Cơ chế đồng thuận của NEO

Blockchain của NEO sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Byzantine Fault Tolerance (DBFT). Đây được coi là giải pháp cho các hệ thống phân tán. Nó khắc phục được các vấn đề của PoW và PoS. Với cơ chế này, NEO có thể đạt tới 10,000 giao dịch 1 giây, giảm chi phí điện năng tiêu thụ cũng như loại bỏ khả năng Blockchain bị chia tách. neo là gì

Smart Contract của NEO

Smart Contract NEO 2.0 được ra mắt vào tháng 07/2017 với các đặc tính nâng cấp sau: tính chắc chắn cao, tính đồng thời cao và khả năng mở rộng.
Cho phép các lập trình viên có thể viết các hợp đồng thông minh trên bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào.
NEO VM là máy chủ ảo dùng để code các Smart Contract. NEOVM dùng máy chủ ảo nhẹ (lightweight) có thời gian khởi động ngắn để tốn ít tài nguyên.

Tiêu chuẩn Token trên NEO Blockchain

NEP-5 (NEO Enhancement Protocol) là bộ tiêu chuẩn của NEO Blockchain. Các token được phát hành theo tiêu chuẩn NEP-5 cần tuân thủ các thông số sau: Tổng cung, Tên Token, Ký hiệu Token, Decimals, Số dư tài khoản và thông tin lượng token được di chuyển tới địa chỉ khác.

Token/coin của NEO Blockchain

Trong nền tảng NEO sử dụng 2 đồng tiền điện tử là Token NEO và Token GAS.

Tiêu chuẩn Token trên NEO Blockchain

Khi nhắc tới Ethereum, chúng ta hay nói tới ERC-20 Token (Ethereum Request for Comments). Đây là 1 trong số các tiêu chuẩn cho các token phát hành trên nền tảng Blockchain của Ethereum.

NEO Blockchain cũng có bộ tiêu chuẩn NEP-5.

Trong đó, NEP là viết tắt của NEO Enhancement Protocol, còn số 5 là phiên bản sửa đổi của NEP.

NEP-5 là tiêu chuẩn mà các dự án cần thực hiện khi muốn phát hành Token trên của họ trên nền tảng NEO.

Các token được phát hành theo tiêu chuẩn NEP-5 cần tuân thủ các thông số sau: Tổng cung, Tên Token, Ký hiệu Token, Decimals, Số dư tài khoản và thông tin lượng token được di chuyển tới địa chỉ khác.

Một số dự án tiêu biểu phát hành đồng token của họ theo tiêu chuẩn NEP-5 trên NEO là: Phantasma Chain (SOUL), Ontology (ONT), Red Pulse Phoniex (RPX)…

Các loại phí trên NEO Blockchain

Trên Blockchain của NEO, gồm các loại phí sau đây:

Smart Contract Fees

Phí cho việc phát hành hợp đồng thông minh. Theo thông tin trong Whitepaper của NEO thì người phát hành các hợp đồng thông minh sẽ không bị tính phí cho 10 GAS đầu tiên.

Lượng phí phát sinh lớn hơn 10 GAS này họ sẽ phải trả. Để tìm hiểu thêm về Smart Contract Fees, anh em xem thêm tại đây.

Transactions Fees

Phí giao dịch chuyển token bên trong mạng lưới Blockchain của NEO.

Khi thực hiện giao dịch mua bán trên các sàn giao dịch, anh em còn chịu thêm các khoản phí rút nạp, phí giao dịch do sàn thu.

So sánh NEO với các nền tảng Blockchain khác

So sánh NEO với các nền tảng Blockchain khác

Những thông tin nổi bật khác của NEO Blockchain do team dev cung cấp

NEO tập trung vào thị trường nào?

Dự án không tập trung vào một khu vực cụ thể nào.  NEO có cộng đồng các nhà phát triển lớn ở Châu Âu,Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Châu Á.

NEO thu hút các nhà phát triển xây dựng dApp trên Blockchain NEO như thế nào?Hiện đã có nhiều dApp được xây dựng trên mainnet của NEO. Hơn nữa, dự án vẫn đang quảng bá NEO Eco Boost và theo tem dev, đây là một trong những át chủ bài của Blockchain NEO.

Kế hoạch của NEO với DeFi

Hiện đã có 3 sàn DEX và token chuẩn STO hoạt động trên network NEO. Những hoạt động có thể thực hiện được trên Blockchain Ethereum vẫn có thể hoạt động trên NEO.

Nen tang Defi

3 tính năng nổi bật nhất của NEO để so sánh với Ethereum là gì?

 • Public chain đầu tiên sử dụng thuật toán dBFT
 • Public chain đầu tiên sử dụng các node đồng thuận được ủy quyền.
 • Chain đầu tiên hoạt động vì mục đích phát triển nền kinh tế thông minh.
NEO va Ethereum

Xem thêm: Ethereum (ETH) là gì? Những kiến thức chắc chắn phải biết khi đầu tư vào sàn Ethereum

NEO Foundation tìm kiếm lợi nhuận từ đâu?

NEO là một tổ chức phi lợi nhuận, token được giữ bởi nền tảng sẽ được sử dụng để trang trải chi phí.

Cơ chế quản trị thông qua hệ thống Dual Token của NEO & GAS như thế nào?

Phần này mình sẽ nói về cơ chế quản trị bên trong mạng lưới Blockchain của NEO.

Cơ chế Dual Token giữa NEO và GAS là yếu tố chính tạo ra sức mạnh của hệ thống quản trị NEO.

NEO được phân phối 1 nửa thông qua hình thức gọi vốn Crowdfunding. Phần còn lại sẽ được dùng cho các mục tiêu phát triển lâu dài của NEO và không được đưa vào sàn giao dịch.

GAS Token được tạo ra khi mỗi Block mới được ra đời. Tỷ lệ GAS Token được tạo ra trên mỗi Block của NEO giảm dần theo từng năm. Sau 44 triệu Block được ra ra, sẽ có tương ứng 100 triệu GAS.

Cụ thể..

Quản trị On-Chain: Vai trò đại diện cho quyền quản trị bên trong mạng lưới. Những người nắm giữ NEO (owners và managers của mạng lưới) họ sẽ quản lý và định hướng sự phát triển của mạng lưới thông qua các quyết định voting của mình.

Như đã nêu ở trên, GAS được tạo ra khi mỗi Block được hoàn thành. Từ đó, GAS Token được sử dụng cho các hoạt động, tính năng bên trong mạng lưới của NEO theo đúng chức năng Utility Token của nó.

Quản trị Off-Chain: NEO Council sẽ chịu trách nhiệm với cộng đồng để thúc đẩy và phát triển hệ sinh thái NEO theo đúng mục tiêu của nó.

Các phương hướng phát triển của NEO được lựa chọn thông qua việc Voting bằng NEO.

Các dự án ICO trên nền tảng NEO Blockchain?

Các dự án ICO trên nền tảng NEO Blockchain?

Có thể lưu trữ NEO Coin ở đâu?

Neo là 1 trong những đồng coin mang tới cho nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn trong việc lưu trữ, Ngoài để coin ngay trên ví của các sàn giao dịch, thì còn có thể trữ Trên di động, máy tính, ví web,…

 • Ví lạnh:  Ledger Nano S
 • Ví trên máy tính: Neon Wallet, NEO GUI,…
 • Ví trên web: Neo Tracker
 • Ví trên mobile: O3 Mobile Wallet.

Hướng dẫn cách tạo ví NEO đơn giản nhất trên “Neo Tracker”

Ngoài công dụng dùng để trữ Neo coin, thì các bạn cũng có thể trữ GAS và những Token NEP-5. Ví Neo Tracker là sự lựa chọn hàng đầu được các chuyên gia khuyên dùng bởi vì tính bảo mật tốt, bạn sẽ phải dùng private Key và File Keystore mới có thể đăng nhập.

GHI NHỚ: bạn sẽ cần lưu lại 3 thông tin quan trọng này

 • File ENCRYPTED KEY
 • Private Key
 • Mật khẩu

Và chúng ta cùng tìm hiểu 4 bước đơn giản để tạo ví Neo trên NEO Tracker nhé:

Bước 1: Vào website chính thức: https://neotracker.io/wallet  = Click vào New Wallet.

Bước 2: Điền mật khẩu của bạn = Click vào Creat

Bước 3: Click vào mục “DOWNLOAD ENCRYPTED KEY” , sau đó bạn cần lưu trữ file  “ENCRYPTED KEY” cẩn thận bởi vì khi đăng nhập ta sẽ cần sử dụng file này. . Sau đó Click vào “Continue”

Bước 4: lưu lại mã Private Key , đây là thông tin quan trọng để đăng nhập vào ví của bạn. Hoặc click ô “PRINT PAPER WALLET” để in ví giấy. Sau đó click “Continue”

Như vậy là bạn đã tạo xong ví Neo Wallet cho riêng mình rồi. Rất đơn giản phải không nào.

Sàn giao dịch đồng NEO & GAS

NEO hiện tại đang là đồng coin nằm trong top 18 CoinMarketCap về vốn hoá thị trường.

NEO Coin đang được giao dịch ở hầu hết tất cả các sàn lớn trên thị trường như: Binance, KuCoin, BiBox, BitMax, Bittrex, OKEx, Huobi

GAS cũng đang có thứ hạng 161 về vốn hoá trên CoinMarketCap. Anh em có thể giao dịch GAS trên các sàn Binance, OKEx, Huobi, Kucoin.

Cách đổi NEO ra tiền mặt

Nếu bạn muốn đối NEO ra tiền mặt nhanh chóng và đơn giản nhất thì bạn có thể sử dụng sàn Vicuta. Đây là một sàn mua bán Bitcoin và Altcoin trong đó có NEO uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay và có giá mua bán tốt nhất.

Cách thực hiện khá đơn giản bạn chỉ cần tạo một tài khoản sau đó xác minh SĐT và gửi một số giấy tờ tùy thân (CMND) để xác minh tài khoản, sau đó chuyển NEO về ví Vicuta rồi bán ra VNĐ là xong

Đầu tư NEO như thế nào?

Nền tảng Blockchain của đồng NEO có thể nói là mạnh nhất ở Trung Quốc và nó được hỗ trợ bởi nhiều tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp Blockchain, công nghệ trong và ngoài nước.

Trung Quốc cũng là một trong những thị trường tiền điện tử lớn nhất Thế giới, có thời điểm chỉ riêng Trung Quốc đã nắm giữ hơn 50% khối lượng giao dịch tiền điện tử trên toàn cầu, vì thế, theo quan điểm cá nhân của Kienthuctrade.net thì NEO là một đồng coin rất tiềm năng trong tương lai.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư vào thị trường tiền điện tử thì NEO coin là một sự lựa chọn hợp lý. Và nếu bạn muốn đầu tư một cách đơn giản hơn là mua vào ở giá thấp và bán ra ở giá cao hơn để chốt lời thì hãy quan sát nhu cầu mua vào, nhu cầu bán ra của đồng tiền đó.

Thời điểm diễn ra nhu cầu đó là khi nào? Khi nào kết thúc nhu cầu đó? Từ đó để biết được thời điểm nào hợp lý để mua và bán. Tất nhiên, bên cạnh những cơ hội thì luôn đi kèm là rủi ro, thị trường này dù bạn có đầu tư bất cứ đồng coin nào thì vẫn sẽ có rủi ro, bạn nên xác định ngay từ đầu và có phương án đầu tư hợp lý.

Lời kết:

Qua bài viết Neo là gì? Tổng quan về đồng tiền ảo NEO coin, Kienthuctrade.net đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số NEO coin. Hi vọng bài viết sẽ có nhiều thông tin bạn cần để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Đừng quên truy cập chuyên mục “coin” của Kienthuctrade.net hàng ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về thị trường tiền điện tử nhé! Chúc bạn thành công!

Xem thêm: