Home Đầu tư Coin Ethereum Classic (ETC) là gì? Ethereum Classic và Ethereum có phải là một không? Tổng quan kiến thức cần biết về Ethereum Classic dành cho các nhà đầu tư

Ethereum Classic (ETC) là gì? Ethereum Classic và Ethereum có phải là một không? Tổng quan kiến thức cần biết về Ethereum Classic dành cho các nhà đầu tư

2
Ethereum Classic (ETC) là gì? Ethereum Classic và Ethereum có phải là một không? Tổng quan kiến thức cần biết về Ethereum Classic dành cho các nhà đầu tư

Với những người mới tham gia thị trường tiền điện tử thì sẽ nghĩ rằng 2 loại tiền điện tử là Ethereum và Ethereum Classic là riêng biệt và khác nhau hoàn toàn. Nhưng với những ai đã tham gia ngay từ đầu hoặc có niềm đam mê tìm hiểu về Ethereum thì sẽ biết được rằng đằng sau 2 loại tiền điện tử ETH và ETC này không chỉ là cả một câu chuyện hết sức thú vị mà còn chứa đựng cả những quan điểm hết sức cốt lõi của nhà sáng lập bitcoin và cả cộng đồng blockchain.

Vậy “Ethereum Classic là gì?”, “Ethereum Classic có gì khác so với Ethereum?”, “Tiềm năng phát triển của Ethereum Classic trong tương lai sẽ như thế nào?”. Hãy cùng Kienthuctrade.net đi tìm câu trả lời nhé!

Ethereum Classic (ETC) là gì?

Ethereum Classic (hay còn gọi tắt là ETC) là đồng tiền điện tử được hình thành từ công nghệ blockchain của Ethereum. Nó được xem là phiên bản hình thành từ Ethereum, và vẫn mang các tính năng tương tự như Ethereum như triển khai hợp đồng thông minh và các ứng dụng phân tán.

Ethereum Classic (ETC) la gi?

Khi mới ra đời blockchain của Ethereum và Ethereum Classic hoàn toàn giống nhau nhưng khi phiên bản Hard Fork thứ 2 tại khối thứ 1,920,000 của Ethereum xảy ra để hoàn trả số tiền quỹ DAO của người dùng bị đánh cắp thì 2 blockchain này chính thức hoạt động độc lập, tách biệt nhau.

NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ ETHEREUM CLASSIC

Trước khi tìm hiểu về đồng điện tử Ethereum Classic thì chúng tôi sẽ đưa bạn những thông tin cơ bản về Ethereum, để bạn có thể nắm bắt được nguồn gốc cũng như nguyên nhân xuất hiện đồng điện tử Ethereum Classic.

Xem thêm: Ethereum (ETH) là gì? Những kiến thức chắc chắn phải biết khi đầu tư vào sàn Ethereum

Cùng xuất hiện song song cùng nền tảng Blockchain, Ethereum có thể hiểu là một nền tảng giúp người dùng có thể tính toán sinh lời từ các mã nguồn trên cơ sở công nghệ Blockchain. Cả 2 blockchain Ethereum và Ethereum Classic này giống nhau hoàn toàn từ cách thức hoạt động tới phương thức thu thập thông tin…..tuy nhiên sau khi xảy ra cuộc cải cách hay nói cách khác là một sự nâng cấp mới sau sự việc hoàn trả lại số tiền trong quỹ DAO của nhà đầu tư bị đánh cắp. Thì Ethereum Classic chính thức trình làng với cách thức mới và nhiều cái thay đổi, nó bắt đầu chuyển hóa và tiến hành hoạt động riêng rẽ độc lập.

Ethereum blockchain

Sự ra đời của Ethereum Classic cũng đã đem đến nhiều ý kiến trái chiều và khiến người quan tâm chú ý. Một số ý kiến không đồng ý với việc nâng cấp tạo Ethereum Classic, họ vẫn tiếp tục sử dụng phần mềm cũ để khai thác thông tin.

Do có cùng cách thức hoạt động, hay có thể hiểu rằng chúng vẫn là một nền tảng và chỉ được nâng cấp cao hơn trước, thì việc cùng hoạt động song song hai blockchain sẽ mang tới nhiều vấn đề rắc rối cho người sử dụng. Vì bản thân họ cũng không có những hiểu biết chuyên sâu về 2 blockchain này, dẫn tới việc thực hiện các giao dịch sai, chồng chéo hoặc nhầm lẫn..

Từ những rắc rối đó mà những nhà đầu tư sẽ dè chừng hơn trong các quyết định và nguy hiểm hơn sẽ có thể xảy ra các cuộc tấn công replay trên cả 2 Blockchain trong tương lai.

Lí do Ethereum Classic ra đời

Khi phiên bản Hard Fork lần 2 diễn ra đã gây ra sự tranh cãi không ngừng, có hai luồng ý kiến trái chiều nhau như sau:

Một bên không đồng ý Hard Fork với những quan điểm cụ thể như:

 • Sự việc xảy ra với Blockchain không thể can thiệp được
 • Mật mã là luật theo quy định của quỹ DAO
 • Được xem là một cuộc giải cứu cho các nhà đầu tư Ethereum
 • Quyết định hoàn lại tiền khiến tỉ giá Ethereum giảm sút
Ethereum Classic

Bên còn lại cũng thể hiện quan điểm đồng ý Hard Fork như sau:

 • Mật mã là luật – Đây là quan điểm quá cứng nhắc
 • Hacker không được phép có lợi nhuận
 • Đây chỉ là việc hoàn trả lại cho nhà đầu tư và không có rủi ro xảy ra
 • Sự việc này sẽ làm giá trị của ETH bị tổn hại
 • Ngăn chặn sự việc diễn ra lần thứ 2
 • Vì 2 quan điểm trái ngược trên vì thế sau khi Hard Fork xảy ra những người không đồng ý đã tách ra thành blockchain riêng biệt giống như blockchain của Ethereum, và đó chính là Ethereum Classic.

Đặc điểm của đồng Ethereum Classic

 • ETC: là đơn vị của đồng Ethereum Classic, có đơn vị tính là Gas. Nó được sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ trên mạng Ethereum Classic và giao dịch tại các sàn
 • Hợp đồng thông minh: gồm những quy định, thỏa thuận của 2 bên mà không có sự can thiệp của bên trung gian. Điểm đặc biệt của nó là không cần thông tin cá nhân (không cần biết nhau là ai, không cần có sự tin tưởng nhau) vẫn có thể tạo được hợp đồng
 • Hệ thống blockchain: Sau khi giao dịch mã hóa xong, thông tin về người dùng (địa chỉ, số lượng ETC) sẽ được chuyển vào hệ thống blockchain làm cơ sở cho những lần giao dịch tiếp theo.
 • Thợ đào: làm nhiệm vụ giải mã dữ liệu và xác nhận giao dịch của 2 bên
 • Hệ thống đồng thuận: là chương trình mã hóa đột ngột giúp nâng cao bảo mật về thông tin và giao dịch của người dùng
 • Máy ảo EVM: đây là nơi tập hợp, vận hành và xử lí thông tin của mạng máy tính trên toàn thế giới

Giới thiệu về DAO

Thời điểm quan trọng nhất quyết định sự phân chia ETC và ETH chính là khi một lượng lớn tiền Ethereum của Tổ chức tự trị phi tập trung (Decentralized Autonomous Organization) hay còn gọi tắt là DAO bị hacker tấn công và lấy đi khoảng 50 triệu đô la.

DAO về cơ bản là một loại vốn đầu tư mạo hiểm hoặc quỹ phòng hộ sẽ tài trợ cho các ứng dụng phi tập trung (DAPPs) được xây dựng trên hệ sinh thái Ethereum.

DAO la gi?

Cách DAO được thiết lập sẽ cung cấp cho các nhà tài trợ sức mạnh để quyết định xem DAPPs (các ứng dụng phi tập trung) nào nhận được tài trợ. Các nhà đầu tư sẽ phải mua Token DAO sử dụng Ether làm tiền tệ để mua chúng.

Các mã thông báo DAO tích hợp các chủ sở hữu vào hệ thống DAO và cung cấp cho họ một lượng quyền biểu quyết nhất định.

Cách DAPPs được phê duyệt có một quy trình khá đơn giản. Đầu tiên, họ sẽ phải được liệt kê vào danh sách trắng bởi những nhân vật có uy tín trong cộng đồng Ethereum, người đóng vai trò giám tuyển. Tiếp theo, các DAPP sẽ được bình chọn bởi những người nắm giữ mã thông báo DAO. Khi đề xuất được chấp thuận 20% trong phiếu bầu, họ sẽ nhận được một phần tiền DAO cần thiết để bắt đầu.

Quá trình linh hoạt và tiềm năng to lớn mà DAO đưa ra đã tập hợp một số người điên cuồng nhảy vào để tham gia vào hành động. Trong tháng đầu tiên của sự hình thành DAO, nó đã huy động được hơn 150 triệu đô la ether.

Decentralized Autonomous Organization (DAO)

Các nhà tài trợ muốn thoát ra khỏi DAO đã có quyền truy cập vào một cửa thoát được gọi là Chức năng Chia tách (Split Function). Chức năng chia nhỏ này sẽ cung cấp cho nhà tài trợ ether mà họ đã đầu tư và cung cấp cho họ tùy chọn để tạo ra một đứa con riêng của họ “child DAO”, mà về cơ bản hoạt động như một phiên bản nhỏ hơn của DAO.

Quy định duy nhất là các nhà tài trợ phải giữ ether của họ trong 28 ngày trước khi họ có thể chi tiêu chúng. Chức năng chia tách này đã tiết lộ một lỗ hổng lớn trong hệ thống DAO.

Vào thời kỳ đỉnh cao, mặc dù DAO đã huy động được khoảng 150 triệu đô la bằng cách gây quỹ cộng đồng, nhưng nó có một số vấn đề bảo mật nghiêm trọng. Cấu trúc, đặc biệt là chức năng phân chia cấp độ đã có những lỗ hổng nghiêm trọng.

Vào ngày 17 tháng 6 năm 2016, các hackers đã lấy mất khoảng 50 triệu đô la từ quỹ. Một số người cho rằng đó là một vụ hack, nhưng để gọi nó là một vụ hack sẽ đánh giá quá cao năng lực kỹ thuật cần thiết để đột nhập vào nền tảng được bảo vệ kém này.

Nói cách khác, hệ thống có thể bị đột nhập bởi bất kỳ ai có một vài kỹ năng cơ bản.

Sự khác biệt giữa ETH và ETC

Các chức năng của Ethereum (ETH) trên một blockchain hoàn toàn mới và phần lớn các công cụ khai thác, người dùng và giao thức từ phiên bản trước của Ethereum sử dụng phiên bản mới này.

Ethereum Classic (ETC) chạy trên cùng một giao thức có chức năng tương tự, nhưng nó có một số khác biệt rõ ràng trong cộng đồng của nó. 10% hoặc hơn những người từ Ethereum ban đầu tương đối trong bóng tối và trung thành với khái niệm sổ cái bất biến. ETC chủ yếu có giá trị vì thị trường đầu cơ, giống như nhiều đồng tiền điện tử khác.

Ethereum (ETH), mặt khác, giống như một công ty phần mềm muốn phát triển và có thể có nhiều nhánh khó hơn trong tương lai. Các nhà lãnh đạo của cộng đồng ETH có bản chất công khai hơn nhiều so với những người trong thế giới ETC.

ETH chủ yếu có giá trị do sự pha trộn của thị trường đầu cơ, nhưng hơn hết là do tính ứng dụng của nó vào thực tiễn là rất lớn. Ví dụ, Liên minh Ethereum bao gồm các công ty tỷ đô như Accdvisor, JP Morgan, Microsoft và UBS. Chính sự hỗ trợ này đã thêm tín dụng vào ETH giúp nó vượt qua ETC.

ETH và ETC

Có thể lập luận rằng cả ETH và ETC đều có một số điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt, nhưng sức mạnh chủ yếu thuộc về ETH vì nó có mức vốn hóa thị trường khoảng 10.7 tỷ đô la, trong khi ETC có khoảng 0,5 tỷ đô la vào thời điểm hiện tại.

Sự phân chia ETH và ETC không chỉ là sự phân chia đơn thuần mà nó còn là sự phân chia về lý tưởng

Đến thời điểm này chắc chắn bạn đã có một sự hiểu biết khá sâu sắc về sự khác biệt giữa Ethereum và Ethereum Classic.

Để khám phá thêm, chúng tôi bắt đầu tiết lộ một số khác biệt về ý thức hệ giữa cả hai cộng đồng. Những điểm ý thức hệ này rất quan trọng để hiểu bởi vì ý thức hệ thu hút cộng đồng và sự hỗ trợ của cộng đồng đằng sau hầu hết các loại tiền điện tử là điều cuối cùng quyết định giá trị lâu dài của chúng.

Điều quan trọng là phải phân biệt rằng Ethereum không có lỗi trong những gì đã xảy ra với DAO, vì DAO hoạt động hoàn toàn độc lập với Ethereum. Tuy nhiên, vụ hack 50 triệu đô đã phá vỡ niềm tin của công chúng vào Ethereum và giá giảm từ 20 đô la xuống còn 13 đô la.

Quyết định rẽ nhánh cuối cùng dựa trên thực tế là 50 triệu đô la Ether bị mất vẫn thuộc về hacker đã hack “child DAO” và nó không thể truy cập được trong 28 ngày do hợp đồng thông minh DAO. Cộng đồng Ethereum có một trong ba lựa chọn:

Không hành động – Không làm gì: “Mã trên mạng là luật” là cách tiếp cận mà một thành phần không thể thiếu đối với nhiều tín đồ blockchain bất biến đã hỗ trợ Ethereum. Những người ủng hộ này phần lớn là nhóm bị mắc kẹt vì ETC. Phần lớn mọi người đã không vui mừng với 50 triệu đô la biến mất, vì vậy họ quyết định hành động và bỏ phiếu ở nơi khác.

Soft Fork

 • Một cuộc soft fork về cơ bản cho người sở hữu lựa chọn có nên cập nhật hay không. Bất cứ quyết định nào họ chọn, chủ sở hữu cập nhật và không cập nhật vẫn có thể tương tác. Khái niệm đằng sau ngã ba mềm là cô lập và tách biệt tất cả các khối có chứa các giao dịch của hacker với mục đích ngăn chặn chúng di chuyển ether bị đánh cắp.
 • Soft Fork đã đặt ra một vấn đề, vì nó sẽ dẫn đến một vectơ tấn công từ chối dịch vụ. Cuộc tấn công DoS về cơ bản là một sự thao túng về cách các công nhân khai thác được khen thưởng trong hệ sinh thái Ethereum và vì lý do này, cộng đồng đã chọn đi theo Hard Fork.
Hard Fork:
 • Sự khác biệt chính giữa soft fork và hard fork là hard fork không cho phép chủ sở hữu cập nhật và không cập nhật tương tác. Nếu bạn đã không tham gia blockchain được nâng cấp, bạn sẽ không thể tương tác với người dùng của hệ thống mới.
Hard Fork

Cộng đồng đã lựa chọn Hard Fork…

Cách thức hoạt động của hard fork là ETH mà chúng ta biết ngày nay đã tách ra khỏi chuỗi khối chính tại một điểm cụ thể. Ngay tại NODE là khoảng 1.920.000 – ngay trước khi hackers tấn công DAO.

Những ưu, nhược điểm của đồng Ethereum Classic

Ưu điểm của Ethereum Classic:

 • Bắt đầu thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư lớn
 • Tuân thủ nghiêm các quy tắc bất biến của blockchain

Nhược điểm của đồng Ethereum Classic:

 • Vẫn chưa nhận được sự ủng hộ đông đảo như Ethereum
 • Bị xem là sự tấn công và làm ảnh hưởng đến cộng đồng Ethereum
 • Không thể truy cập vào tất cả các cập nhật mới được thực hiện trong chuỗi ETH

Cách tạo ví Ethereum Classic

Bạn có thể tạo ví tại sàn giao dịch Kenniex.com. Sau khi tạo tài khoản tại Kenniex, sàn sẽ tự động tạo ví cho bạn mà không cần thông qua các bước tạo ví như trước.

Cũng như Ethereum, Ethereum Classic cũng có rất nhiều loại ví khác nhau bạn có thể chọn một trong số các loại sau đây:

 • Ví offline: bạn có thể cài đặt ví theo link sau https://github.com/ethereumproject/mist/releases
 • Ví online: bạn có thể tạo ví trên trình duyệt web https://jaxx.io/
 • Ví trên các sàn như Binance, Bittrex, Kucoin, v..v…
 • Ví lạnh như Ledger Nano S, My Etherwallet, TREZOR

Có nên đầu tư vào Ethereum Classic không?

Thị trường Ethereum Classic mặc dù nhỏ bé hơn người anh Ethereum của mình rất nhiều nhưng nó có những điểm mạnh nhất định như hợp đồng thông minh và ứng dụng phân quyền cho tương lai. Tại sao bạn không thử nắm giữ một ít ETC để tìm kiếm cơ hội sau này nhất là cho hoạt động kinh doanh và xã hội hóa?

Co nen dau tu vao Ethereum Classic?

Cũng như Bitcoin hay Ethereum, Ethereum Classic cũng có những đợt sóng giá lên xuống thất thường khiến không ít những nhà đầu tư nắm bắt được thời cơ làm giàu, đặc biệt là đối với những người thích “lướt sóng”.

Bên cạnh đó nếu chấp nhận đầu tư thì bạn nên chuẩn bị tâm lý cho những rủi ro có thể ập tới bất cứ lúc nào như vấn đề thao túng thị trường bởi những người nắm giữ lượng lớn ETC hoặc ETC sẽ không bao giờ được sử dụng để xây dựng ứng dụng hữu ích. Nếu điều đó xảy ra thì nhà đầu tư ETC đang thật sự đau đầu.

Tuy vậy mỗi người đều có quyết định đầu tư cho riêng mình, nắm bắt thị trường cũng như chớp lấy cơ hội đầu tư để đạt được thành công.

Sàn giao dịch mua bán Ethereum Classic uy tín tại Việt Nam

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ mua Ethereum Classic nhưng một địa chỉ uy tín và an toàn hàng đầu Việt Nam hiện nay là sàn giao dịch Bitcoin Kenniex.

Bạn mua BTC, ETH hoặc USDT (3 đồng coin cơ bản) tại Kenniex sau đó dùng nó để trao đổi lấy ETC tại các sàn có hỗ trợ như OKEx, Huobi, Bitfinex, v..v…

San giao dich Ethereum Classic

Tiềm năng phát triển của Ethereum Classic trong tương lai

Như Coinmarketcap đưa tin, lộ trình phát triển của Ethereum Classic trong 3 năm có nhiều mục tiêu chính cần xây dựng và mở rộng quy mô thông qua các chuỗi bên. Mở rộng khả năng làm việc thông qua các giao dịch nhằm sử dụng tiền tệ mã số hóa vượt qua các giao dịch tài chính.

Tiềm năng phát triển của Ethereum Classic trong tương lai

Có nên đầu tư vào Ethereum Classic hay không?

Ethereum Class không còn là đồng điện tử xa lạ nữa, nhưng vị thế có phần hơi nhỏ bé hơn so với anh cả Ethereum của mình. Tuy nhiên Ethereum Class lại nắm giữ thêm nhiều điểm mạnh nhất định từ đó tạo nên những bước chuyển biến khác hẳn so với đàn anh nhờ các tính năng như hợp đồng thông minh và ứng dụng phân quyền cho tương lai.

Việc đầu tư vào Ethereum Class cũng sẽ mang đến nhiều hứa hẹn trong tương lai vì khả năng của Ethereum Class luôn hướng tới khách hàng với những triển vọng mới. Tuy vậy những ai đang có ý định đầu tư cũng nên tham khảo và nghiên cứu thêm về những diễn biến của loại tiền này để chớp được thời cơ đúng đắn.

Kết luận

Một nhà đầu tư đại tài là người luôn biết nắm bắt xu thế cũng như chớp lấy cơ hội “vàng” trong thị trường tiền điện tử đầy hấp dẫn nhưng cũng không kém phần rủi ro. Kienthuctrade.net hi vọng qua bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về Ethereum Classic cũng như giữ vững tâm thái cho những cuộc đầu tư sắp tới.

Đừng quên truy cập chuyên mục “coin” của Kienthuctrade.net hàng ngày để cập nhật kho thông tin khổng lồ về thị trường tiền điện tử nhé!

Chúc bạn thành công!

Mời bạn xem thêm bài viết cùng chủ đề:

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here