Home Đầu tư Coin yEarn Finance (YFI) là gì? Toàn tập về tiền điện tử YFI, Có nên đầu tư vào YFI? Cách kiếm được token YFI

yEarn Finance (YFI) là gì? Toàn tập về tiền điện tử YFI, Có nên đầu tư vào YFI? Cách kiếm được token YFI

0
yEarn Finance (YFI) là gì? Toàn tập về tiền điện tử YFI, Có nên đầu tư vào YFI? Cách kiếm được token YFI

Những ngày tháng 09 và 10/2020 này, cộng đồng crypto được đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với một dự án có tên là yEarn Finance, với token YFI có giá vượt cao hơn cả Bitcoin.

Được mệnh danh là Bitcoin của DeFi. Vậy yEarn Finance (YFI) là gì? Anh em có thể kiếm lợi nhuận từ nó hay không? Hãy đọc bài viết sau để có cái nhìn tổng quan nhất nhé!

1. yEarn Finance là gì?

yEarn Finance là liquidity aggregator (tạm dịch: Trình tổng hợp lợi nhuận), chạy trên blockchain Ethereum dành cho các nền tảng cho vay. yEarn Finance giúp người dùng đạt được lợi nhuận cao nhất trong quá trình tương tác smart contract.

Cụ thể hơn về vấn đề mà yEarn Finance muốn giải quyết:

Các liquidity mining (tạm dịch: Khai thác thanh khoản) program như Compound hay Aave là những nơi cho phép các LP (Liquidity Provider) cung cấp thanh khoản và thu được lợi nhuận.

Hiện nay, ngày càng nhiều giao thức tương tự xuất hiện, với các hình thức thay đổi linh hoạt, bài toán đặt ra là làm sao các LP có thể tối đa hoá được lợi nhuận của mình. Trong khi việc chuyển đổi giữa các giao thức liên tục là rất khó khăn.

yEarn Finance được sinh ra để giải quyết vấn đề này. Nó giúp người dùng dễ dàng để tối ưu lợi nhuận, bằng các thuật toán để so sánh, chọn nơi có doanh thu cao nhất, tiết kiệm thời gian nghiên cứu và chuyển đổi giữa các bên cho người dùng.

yEarn đang sử dụng các giao thức sau để tổng hợp: Compound, dY/dX, Aave, Curve và yEarn đang hỗ trợ các stablecoin là $DAI, $USDC, $USDT, $TUSD, $sUSD.

2. Lịch sử hình thành

Trước đây được gọi là iEarn, yearn.finance, được tạo ra bởi một nhà phát triển duy nhất, Andre Cronje.

Sau khi bị khai thác vào tháng 2 năm 2020, Andre tuyên bố rời khỏi dự án sau khi vấp phải phản ứng dữ dội từ cộng đồng. Sau đó, anh ấy đã quay trở lại và dự án đã được đổi tên thành yearn.finance.

yEarn cung cấp một nền tảng phi tập trung về các cơ hội yield farming. Bằng cách kết hợp các nền tảng khác nhau, nó giúp người dùng tối ưu hóa kết quả yield farming của họ. Khi người dùng gửi token vào nền tảng, chúng được chuyển đổi thành yToken.

Nhà tích hợp hàng đầu của yToken là Curve vì nó đã tạo ra trình tạo thị trường tự động (AMM) giữa yUSDT, yUSDC, yTUSD, yDAI.

3. Các điểm khác biệt và nổi bật của yearn.finance (YFI)

Có 3 điểm làm cho yearn.finance (YFI) trở nên khác biệt, đó chính là:

 • Yearn.finance (YFI) về mặt kỹ thuật ra đời vào tháng 1 năm 2020. Ngay từ khi ra đời nó có tên gọi iEarn. Ngay sau đó, nó đã đổi thương hiệu và ra mắt các tính năng mới vào tháng 6 năm 2020.
 • Nền tảng phức tạp phần lớn được tự động hóa cho việc tối ưu hóa lợi nhuận và được kiểm soát. Chính những người nắm giữ mã thông báo quản trị gốc của nó mới có quyền làm được điều này.
 • Andre Cronje – người tạo nên nền tảng này đã phát triển một lượng người theo dõi rất lớn. Để làm được điều này, ông đã nhờ sức mạnh của phần mềm, tốc độ và sự sáng tạo trong lĩnh vực DeFi (DeFi protocol).

Yearn.finance (YFI) ngay sau đó đã nhanh chóng trở thành một trong những giao thức chính của DeFi (DeFi protocol). Nền tảng này phổ biến nhất vào năm 2020. Bởi nó tập hợp nhiều công cụ, nền tảng, chiến lược và các token khác nhau từ khắp hệ sinh thái trên thị trường tiền ảo.

Bằng cách này, yearn.finance (YFI) giống như một sự kết hợp của toàn bộ thị trường ngách. Nó mang lại hiệu quả cũng như sự đổi mới một cách thuần túy. Chính những điều đó, nó đã trở thành một tập hợp của những sự tổng hợp.

Xem thêm: Commission (phí hoa hồng) trong forex là gì?

4. Core product

Hiện yEarn Finance đang có các sản phẩm cốt lõi, gồm:

 • yearn.finance – Tối ưu lending yield (tạm dịch: Lợi nhuận cho vay) cho người cho vay ở các giao thức khác nhau (đã hoạt động).
 • ytrade.finance – Giao dịch stablecoin với đòn bẩy (đã hoạt động).
 • yliquidate.finance – Máy thanh lý tự động cho Aave (testnet).
 • yswap.exchange – Automated Market Maker (AMM – Nhà tạo lập thị trường tự động) một phía (đã hoạt động).
 • iborrow.finance – Các kho (Vaults) uỷ quyền tín dụng cho smart contract đến cho vay smart contract (đã hoạt động).
 • yinsure.finance – Người bảo hiểm và người được bảo hiểm tương tác trực tiếp thông qua cầm cố tài sản, không qua người trung gian (testnet).

5. YFI token là gì?

YFI là token quản trị của hệ sinh thái yEarn Finance. Được phát hành 100% thông qua liquidity mining.

YFI không có pre-sale, không có các VC (Venture Capital) tham dự. Thậm chí founder yEarn Finance – ông Andre Cronje cũng không giữ bất kỳ YFI nào.

Hiện YFI có incentive như sau:

 • Governance: Các holder YFI đã stake YFI có thể đề xuất và bỏ phiếu về các vấn đề về token distribution, token supply, tokenomics, phí…
 • Reward: Các holder YFI đã stake và bỏ phiếu cho đề xuất quản trị sẽ nhận được phần thưởng.

Reward trong yEarn đến từ:

 • Lãi suất yearn.finance.
 • COMP từ Compound.
 • CRV từ Curve.fi.
 • Phí giao dịch từ pool curve.fi/y.
 • Phí đòn bẩy ytrade.finance và tiền thưởng, thanh lý.
 • Phí hệ thống cơ bản của yswap.exchange.
 • Tiền thưởng thanh lý iliquidate.finance.
 • System dust (lãi suất hoặc phí không xác nhận).

6. Thông tin chi tiết YFI token

 • Name: yearn.finance
 • Ticker: YFI
 • Contract: 0x0bc529c00C6401aEF6D220BE8C6Ea1667F6Ad93e
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token type: Governance Token
 • Total Supply: 30,000 YFI
 • Circulating Supply: 29,962 YFI

7. Token Distribution

YFI được phân phối hoàn toàn thông qua Liquidity Mining. Không có pre-sale, không có pre-mining, không có các quỹ đầu tư tham gia. Founder của dự án cũng không giữ token này.

Tỷ lệ phân phối của YFI là 10,000 YFI/tuần. Đến thời điểm bài viết, tổng cung của YFI đã được mining gần hết.

Hiện tại, để có được YFI anh em có thể tham gia 3 pool để farm YFI. Tổng cộng 10,000 YFI được phát thưởng mỗi tuần. 3 pool này là yCRV staking pool trên Curve, pool YFI-DAI và pool YFI-yCRV trên Balancer.

Các LP sẽ thu được y-token tương ứng khi staking tiền của họ vào pool.

Ví dụ: Khi stake DAI, USDT, USDC vào pool của Curve, LP nhận được tương ứng yDAI, yUSDT, yUSDC, chúng được gọi chung là yCRV.

Pool 1: yCRV staking pool.

LP sẽ kiếm được phí yCRV và phí cho vay, farm được YFI và CRV.

LP cung cấp thanh khoản bằng stablecoin ở pool ytokens trên Curve.fi, LP sẽ nhận được các token yCRV. yCRV thể hiện tỷ lệ sharing doanh thu từ pool (0.04% phí và interest rate).

Curve Finance đang phân bổ phần thưởng cho LP nắm giữ yCRV, vì thế khi cung cấp thanh khoản vào pool, LP sẽ nhận được thêm token CRV.

Sau khi có yCRV, LP có thể stake yCRV để nhận thêm YFI bằng cách vào: https://ygov.finance/staking, chọn yearn.

Pool 2: BPT (98% DAI 2% YFI) staking pool.

LP nhận được phí giao dịch pool YFI-DAI trên Balancer, farm được BAL và YFI. LP có thể cung cấp thanh khoản cho pool YFI-DAI bằng cách cung cấp DAI và YFI theo tỷ lệ 98%- 2% trên Balancer để nhận phần thưởng là BAL và yBPT (Balancer y pool token).

Sau khi có yBPT, LP có thể stake yBPT để nhận thưởng bằng YFI bằng cách vào https://ygov.finance/staking, chọn balancer.

Pool 3: BPT (98% yCRV 2% YFI) staking pool.

LP nhận được phí giao dịch từ pool y curve, lợi nhuận từ lending, phí giao dịch từ pool yCRV-YFI trên Balancer; farm được BAL, CRV, YFI.

LP cung cấp thanh khoản cho pool Balancer 98% yCRV 2% YFI bằng cách cung cấp yCRV và YFI theo tỷ lệ 98% – 2%.

LP sở hữu hơn 1000 BPT (yCRV 2% YFI) có thể đem đi stake để nhận YFI, bằng cách vào https://ygov.finance/staking -> Governance.

Giải thích ví dụ cho hình trên:

 • LP có DAI, stake DAI và yCRV pool trên Curve, để nhận được yDAI, CRV, phí giao dịch của pool và phí lending.
 • LP lấy yDAI hoặc YFI đã có staking vào pool BPT (tỷ lệ 2% YFI 98% yCRV) trên Balancer, và nhận được BPT, BAL.
 • LP đem 1000 BPT đã có stake vào Governance của yearn.finance để nhận được YFI.

8. Cách kiếm được token YFI

Dựa và cách dự án hoạt động và sơ đồ mình đã cung cấp. Cũng như tìm hiểu qua cơ chế phân bổ token đơn giản, anh em có thể hiểu được các kiếm token YFI như sau:

 • Gửi đồng thời khoảng 98% DAI và 2% YFI vào Balancer protocol. Đổi lại, số tiền này có thể được đổi lấy token BAL (Balancer protocol). Các token BAL này sau đó được gửi vào YGov để đổi lấy YFI.
 • Gửi một stablecoin vào Yearn Finance. Sau đó, số tiền này tự động được chuyển đổi thành một lượng token tương tự có thể được sử dụng để kiếm token YFI.
 • Gửi đồng thời YFI và yCRV vào sàn giao dịch Balancer. Số tiền này được đổi lấy token BPT (Balancer pool). Sau đó, chúng tiếp tục được gửi vào YGov để có được token YFI.
 • Đăng ký tài khoản và mua ở các sàn giao dịch có niêm yết như: Binance, Uniswap,…

9. Ví lưu trữ YFI Token

Là một token ERC-20, yearn.finance (YFI) có thể được lưu trữ trên Coin98 Wallet. Wallet là ví non-custodial (tức là ví phi tập trung, phi giám hộ tài sản). Trong đó, anh em sẽ toàn quyền kiểm soát key của ví, giúp tài sản được an toàn tối đa.

Coin98 Wallet hiện đang hỗ trợ các blockchain phổ biến hiện nay như Bitcoin, Ethereum, TomoChain, Solana, Binance Chain, TRON cùng nhiều blockchain khác được tích hợp trong tương lai.

Ngoài ra, anh em cũng có thể lưu trữ YFI ngay trên các sàn giao dịch uy tín để thuận tiện cho việc giao dịch nhanh.

10. Mua YFI Token ở đâu

Theo số liệu của CoinGecko, YFI đang được giao dịch trên Uniswap, Balancer, Binance, MXC, FTX, Hoo, Poloniex…

Với tổng khối lượng giao dịch 24H tại thời điểm bài viết là 174 triệu đô, cùng với việc được niêm yết trên các sàn giao dịch phổ biến, ta có thể thấy tính thanh khoản của YFI đang rất tốt.

11. Tương lai của yEarn Finance

Sự bùng nổ về giá của YFI – vượt qua giá của Bitcoin chỉ trong hơn một tháng sau khi ra mắt đã cho chúng ta thấy bất cứ khả năng nào cũng có thể xảy ra.

11.1 Tiềm năng phát triển

Mặc dù trend DeFi đang tạo nên con sóng ở khắp mọi mặt trận trong giới crypto này, thì nó vẫn đang ở bước phát triển rất non trẻ so với ngành crypto nói chung.

Biểu đồ trên cho thấy các dự án trong mảng DeFi gộp lại vẫn có giá trị nhỏ hơn XRP hay Bitcoin Cash. Do đó, tiềm năng phát triển của DeFi còn rất lớn.

Và với bản chất là một DeFi aggregator (trình tổng hợp DeFi) – giúp cho mọi người dễ dàng kiếm được lợi nhuận tốt từ DeFi, yEarn Finance sẽ phát triển song song với DeFi.

DeFi phát triển tốt, lượng người dùng cũng như lượng tài sản được khoá trong yEarn Finance sẽ càng tăng lên. Tuy nhiên trong ngắn hạn, nếu có sự cố xảy ra với các giao thức DeFi như Compound, Curve, yEarn Finance cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

11.2 yinsure.finance

Vào tháng 08/2020, yEarn Finance đã thông báo ra mắt sản phẩm mới của mình trong lĩnh vực bảo hiểm là yinsure.finance. Lĩnh vực bảo hiểm trong DeFi đang khá thưa thớt tay chơi với NXM (NXM) là cái tên lớn nhất hiện tại.

Fred Ehrsam, co-founder của crypto fund Paradigm phát biểu về lĩnh vực này:

“Bảo hiểm gốc crypto – bảo hiểm trên chuỗi bao gồm các giao thức và DAOs – có tiềm năng trở thành lĩnh vực tài chính sơ khai lớn tiếp theo trong DeFi. Quy mô thị trường có thể rất lớn và mũi nhọn ban đầu đáng tin cậy. […] Bất cứ ai giải quyết được chúng có thể tạo ra một trong những nền tảng cơ bản của DeFi, hỗ trợ hàng tỷ giá trị ngày nay và mở khóa việc sử dụng rộng rãi hơn bằng cách tăng số lượng người dùng vốn, nhà đầu tư và nhà giao dịch sẵn sàng cam kết với hệ thống. ”

Tuy nhiên, NXM bắt buộc KYC. Trong khi điểm đặc biệt nhất của yinsure.finance chính là không yêu cầu KYC. Đây chính là ưu điểm lớn giúp sản phẩm của nhà yEarn Finance “cất cánh” trong tương lai.

Performance

Total Value Locked

Ra mắt vào cuối tháng 07/2020, chỉ trong hơn một tháng, yEarn Finance đã nhanh chóng leo lên vị trí số 5 các dự án DeFi lớn nhất với Total Value Locked gần 800 triệu đô. Từ con số 8 triệu đô trước khi bắt đầu liquidity mining.

Price

Vào tháng 7 khi ra mắt, YFI có giá chỉ tầm 3$ trên Balancer. Trong vòng chưa đầy một tuần, giá của nó đã đạt mức cao nhất là khoảng 4,500$. Đến thời điểm bài viết, giá YFI đang ổn định ở mức 13,300$, cao hơn giá Bitcoin.

Về mặt ứng dụng, DeFi đang trở nên quá phức tạp đối với một người bình thường muốn kiếm lợi từ nó. Đây cũng chính là điểm giá trị của yEarn Finance.

yEarn Finance là một nền tảng DeFi đem đến sự dễ dàng, khả năng truy cập cao với mức phí hợp lý cho mọi người để họ có thể kiếm lời từ cryptocurrency.

Là một dự án có ý nghĩa thực tiễn, mình tin chắc yEarn Finance sẽ còn mở rộng thêm nhiều sản phẩm tài chính mới với nhiều sự đột phá trong tương lai.

12. Có nên đầu tư vào YFI?

Hi vọng với những thông tin mình đưa ra trên đây, anh em đã nắm được tổng quan nhất về yearn.finance cũng như token YFI. Dựa trên những thông tin trên, anh em có thể tự mình đánh giá và quyết định về cơ hội đầu tư đối với YFI.

Disclaimer: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin về yearn.finance (YFI) và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư cryptocurrency là hình thức đầu tư nhiều rủi ro, anh em chỉ tham gia với số vốn có thể mất được.

Lời kết

Mặc dù founder của dự án đã khẳng định là YFI không có giá trị tài chính, không có giá trị đầu tư. Tuy nhiên, những cơn sốt về giá của YFI đã chứng tỏ bước đầu rằng đây là một mô hình tài chính hấp dẫn người dùng yearn.finance cho chúng ta thấy con sóng DeFi có thể mạnh mẽ và khó đoán đến mức nào.

Anh em có suy nghĩ gì về hiện tượng YFI – Bitcoin của giới DeFi này? Hãy cho mình biết dưới phần comment.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé .Thân chào và hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here