Home Kiến thức trading Các mức hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá là gì? Tại sao các mức hỗ trợ và kháng cự lại bị phá vỡ? Cách giao dịch với hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá

Các mức hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá là gì? Tại sao các mức hỗ trợ và kháng cự lại bị phá vỡ? Cách giao dịch với hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá

58
Các mức hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá là gì? Tại sao các mức hỗ trợ và kháng cự lại bị phá vỡ? Cách giao dịch với hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá

Việc xác định các mức hỗ trợ kháng cự trong trading là điều vô cùng quan trọng đối với các trader, tuy nhiên đây không phải là việc tuy dễ dàng và đa số các nhà đầu tư đã bỏ qua không được chú trọng cho lắm đến các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

1. Các mức hỗ trợ và kháng cự là gì?

Các trader thường dùng hỗ trợ, kháng cự vì đây là một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật, các mức giá quan trọng này dựa trên một khái niệm dễ hiểu nhưng rất khó để thành thạo trong sử dụng thực chiến.

Việc xác định các mức giá tức là phương pháp này dùng để xác định các ngưỡng mà giá trong quá khứ đã từng đảo chiều hoặc ít nhất đã chậm lại và tin rằng các hành vi giá đó sẽ lặp lại trong tương lai, đó cũng là phù hợp với lý thuyết Dow.

Và chúng ta có rất nhiều cách để xác định các ngưỡng với các mức giá quan trọng này và áp dụng trong giao dịch.

Chẳng hạn như xác định các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự dựa trên kênh giá, hoặc có thể dựa trên đỉnh và đáy, hoặc cũng có thể dựa trên các mô hình giá thông dụng.

Các ngưỡng Hỗ trợ và Kháng cự này có thể trùng nhau tại các điểm đảo chiều, các vùng nghẽn hoặc các vùng giá mà đại đa số các nhà giao dịch thường để ý tới.

Và tại các khung thời gian càng cao, các ngưỡng này càng có liên quan với nhau rất mật thiết, khi chúng ta nắm được các yếu tố này, khả năng thành công trong giao dịch của chúng ta khá cao.

2. Các mức hỗ trợ kháng cự có ý nghĩa gì?

Nếu bạn xác định được và xác định đúng những mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng thì bạn đã làm được một công việc có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, nó là yếu tố quyết định sống còn của các trader, nhưng nó có thể mất nhiều thời gian để học tập và thực hành.

Thông thường, các mức giá quan trọng này thường xuất hiện tại những thời điểm chủ chốt của dòng tiền mua hoặc bán trên thị trường, thậm chí ngoài thực tế cho thấy các ngưỡng này thay đổi vai trò hỗ trợ và kháng cự lẫn nhau và có thể được dùng để xác định biên độ của thị trường, các điểm đảo chiều, bật lại hoặc phá vỡ.

2.1. Hỗ trợ và kháng cự trong thị trường có trend

Trong một thị trường có xu hướng rõ ràng, tức xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm, việc hình thành kênh giá tăng hoặc kênh giá giảm là điều rất dễ gặp. Sau đó chúng ta sẽ thấy giá sẽ di chuyển trong kênh giá tăng hoặc kênh giá giảm này.

Hai đường trên và dưới kênh giá được gọi là đường hỗ trợ và đường kháng cự, và việc giao dịch cũng dựa vào 2 vùng hỗ trợ và kháng cự của kênh giá đó.

2.2. Hỗ trợ và kháng cự trong thị trường đi ngang

Ngược lại, trong một thị trường không có bất kỳ xu hướng nào rõ ràng, tức xu hướng tăng cũng không có và xu hướng giảm cũng không có, việc hình thành kênh giá tăng hoặc kênh giá giảm là điều không thể, vì lúc này thị trường có xu hướng đi ngang. Sau đó chúng ta sẽ thấy giá sẽ di chuyển trong kênh giá đi ngang này.

Hai đường trên và dưới của của kênh giá đi ngang này được gọi là đường hỗ trợ và đường kháng cự, việc giao dịch cũng dựa vào 2 vùng hỗ trợ và kháng cự của kênh giá đi ngang đó, khi giá lên gặp vùng kháng cự, thì chúng ta Sell xuống. Ngược lại, khi giá xuống dưới vùng hỗ trợ thì cơ hội để chúng ta Buy lên.

Chúng ta cần lưu ý rằng hỗ trợ và kháng cự không phải là những con số chính xác và chúng có thể bị phá vỡ, khi thị trường thử thách ở mức giá này, nếu bạn sử dụng biểu đồ nến, bạn có thể tìm thấy các mức hỗ trợ và kháng cự dễ dàng, nhưng cần hiểu rằng các mức hỗ trợ và kháng cự này là một vùng giá, chứ không phải là một mức giá cụ thể.

Thực tế, có một số trường hợp các mức hỗ trợ và kháng cự được phá vỡ nhưng phá vỡ giả, và có những lúc các bóng nến sẽ phá vỡ các mức này, tuy nhiên lại đóng ở trên mức hỗ trợ hoặc dưới mức kháng cự, tạo thành phá vỡ giả, và cũng sẽ có nhiều khi giá phá vỡ mức kháng cự và hỗ trợ, nhưng rồi lại quay trở lại, tức phá vỡ giả.

3. Vai trò của các đường giá quan trọng

Hiện với sự phát triển của công nghệ, đã có vô số các công cụ xác định các mức giá ngưỡng hỗ trợ, kháng cự tự động, giúp cho các nhà đầu tư bớt vất vả hơn rất nhiều, các mức hỗ trợ và kháng cự hoặc mức cung và cầu là xương sống của giao dịch kỹ thuật.

Bất kể loại phương pháp phân tích kỹ thuật nào được sử dụng, có thể là hệ thống giao dịch dựa trên chỉ báo hoặc hệ thống giao dịch dựa trên hành động giá, các mức hỗ trợ và kháng cự đóng một vai trò quan trọng.

Tại các mức quá mua và quá bán cũng là các mức hỗ trợ và kháng cự, và trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể thấy các tín hiệu trùng với các mức hỗ trợ và kháng cự, kiến thức phổ biến chỉ ra rằng các nhà giao dịch nên mua tại hỗ trợ và bán ở mức kháng cự.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy rằng mức hỗ trợ hoặc mức kháng cự mà bạn hy vọng sẽ đi dài để quét stop loss của các nhà giao dịch, trong những trường hợp như vậy, nếu bạn có một lệnh chờ xử lý, rất có thể nó sẽ được kích hoạt và trong một số trường hợp cũng bị dừng lỗ.

4. Làm sao biết các mức hỗ trợ và kháng cự không còn mạnh nữa?

Đầu tiên cần hiểu các mức hỗ trợ và kháng cự là các khu vực hoặc vùng giá mà áp lực mua hoặc áp đảo áp đảo khác. Do đó, giá cả khi gặp các mức này và trong hầu hết các trường hợp dẫn đến sự đảo ngược theo hướng giá, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Một khi các mức đủ yếu, giá có thể breakout khỏi các mức này một cách dễ dàng, có nhiều cách khác nhau phá vỡ một mức hỗ trợ hoặc kháng cự.

Trong đó có những cách phổ biến nhất là giá phá vỡ mức hỗ trợ hoặc kháng cự với nến tăng hoặc giảm mạnh và giá dao động xung quanh mức hỗ trợ hoặc kháng cự, tạo ra một phá vỡ giả và sau đó phá vỡ thật mức hỗ trợ hoặc kháng cự.

Các thị trường thường có xu hướng giảm giá tất cả các tin tức cần biết. Do đó, khi một số thông tin mới được tiết lộ, thị trường điều chỉnh cho phù hợp, điều này dẫn đến một nến tăng mạnh hoặc giảm mạnh phá vỡ mức hỗ trợ và kháng cự rõ ràng nhất hoặc gần nhất.

Khi giá hợp nhất quanh mức hỗ trợ hoặc kháng cự, nhà đầu tư bắt đầu tích lũy giá, giá càng dài hợp nhất gần mức hỗ trợ hoặc mức kháng cự, các mức này càng yếu.

Rất thường xuyên, tất cả chỉ là một báo cáo thị trường đơn thuần hoặc một bản phát hành kinh tế để vượt qua các vùng cung và cầu.

5. Khi nào thì ngưỡng kháng cự và hỗ trợ bị phá vỡ

Để xác định ngưỡng kháng cự hỗ trợ có khả năng bị phá vỡ. Các bạn chú ý vào những điểm chính sau đây:

  • Ngưỡng hỗ trợ thường bị phá vỡ trong một xu hướng giảm
  • Ngưỡng kháng cự thường bị phá vỡ trong một xu hướng tăng
  • Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự thường bị phá vỡ khi có sự tích lũy tăng dần (Build-up) xảy ra.

Bây giờ chúng ta đi vào tìm hiểu lý do tại sao các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lại thường bị phá vỡ trong những tình huống trên nhé.

Ngưỡng kháng cự thường bị phá vỡ trong một xu hướng tăng

Sự thực là, để một xu hướng tăng tiếp tục duy trì, thì nó cần phá vỡ đỉnh cũ và tạo lập đỉnh mới. Vì vậy nếu trader nào thường bán ra ở ngưỡng kháng cự thì thường có xác suất thắng thấp.

Thay vào đó, mua vào tại một ngưỡng hỗ trợ trong một xu hướng tăng sẽ là hành động thông mình hơn.

Ngưỡng hỗ trợ thường bị phá vỡ trong một xu hướng giảm

Tương tự như vậy, để một xu hướng giảm tiếp tục, nó cần phải liên tục phá vỡ đáy cũ và tạo đáy mới với mức giá thấp hơn. Vậy nên mua lên nó gần như là ý tưởng tồi. Trong trường hợp này, ta nên bán xuống ở ngưỡng kháng cự thì sẽ tốt hơn.

Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự thường bị phá vỡ khi xảy ra sự tích lũy tăng dần

Mọi người hãy xem xét câu hỏi dưới đây:

Ngưỡng hỗ trợ là một vùng có tồn tại áp lực mua tiềm năng. Vì vậy, khi tiếp cận vùng này, giá thường tăng lên dù ít hay nhiều, đúng không nào?

Bây giờ các bạn thử tưởng tượng rằng, điều gì sẽ xảy ra nếu giá tiếp cận ngưỡng hỗ trợ nhưng lại không tăng lên mà thay vào đó, nó lại tạo thành một vùng giá tích lũy ngay tại ngưỡng hỗ trợ?

Điều này có nghĩa là thị trường đang đưa ra dấu hiệu rằng phe mua không thể đẩy giá cao hơn và áp lực mua dường như đang giảm dần.

Khi có tình trạng này xảy ra thì khả năng cao sẽ thu hút phe bán vào cuộc vì dấu hiệu phe mua đang yếu đi. Nên khả năng cao là ngưỡng hỗ trợ này sẽ bị phá vỡ. Hãy xem ví dụ dưới đây:

Tương tự các bạn tư duy ngược lại với ngưỡng kháng cự nhé. Và dưới dây là ví dụ về ngưỡng kháng cự:

6. Chiến lược để kiếm lợi nhuận từ những trader thua lỗ khi giao dịch với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ

Thực tế là các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự thu hút được rất nhiều sự chú ý từ các trader. Tại ngưỡng hỗ trợ kháng cự đó, sẽ có một số người tìm cách giao dịch đảo chiều và những người khác thì tìm cách giao dịch theo hướng phá vỡ.

Và trong trường hợp này, tại vùng giá này nhất định sẽ có người thắng kẻ thua, đúng không mọi người? Trading là zero sum game (trò chơi có tổng bằng 0), vậy cho nên tiền của kẻ thua sẽ được trả cho kẻ thắng.

Vậy bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về chiến lược giao dịch để kiếm lợi nhuận từ những trader giao dịch theo hướng phá vỡ.

Và đây là những gì bạn cần làm:

  1. Đánh dấu các ngưỡng hỗ trợ & kháng cự (SR)
  2. Đợi cho giá di chuyển đến vùng SR
  3. Chờ đợi tín hiệu từ chối giá tại vùng SR
  4. Vào lệnh ở nến tiếp theo với mức dừng lỗ khi giá vượt quá mức cao/ thấp nhất của cây nến đó.
  5. Chốt lời tại các vùng đỉnh đáy trước.

7. Mức độ hỗ trợ và kháng cự mới so với cũ

Thông thường các trader nên biết rằng một mức hỗ trợ có thể đóng vai trò là mức kháng cự và ngược lại khi nó bị phá vỡ , mức hỗ trợ hoặc kháng cự được biết là mạnh nhất trong bài kiểm tra đầu tiên, và có nhiều khả năng các mức này sẽ giữ vững.

Tuy nhiên, cần thận trọng vì điều này không phải lúc nào cũng đúng. Ví dụ tiếp theo cho thấy mức độ hỗ trợ mới hình thành cuối cùng bị phá vỡ, mặc dù mức độ vẫn còn khá mới (được thử nghiệm chỉ một lần dưới dạng hỗ trợ).

Các mức hỗ trợ và kháng cự tiếp tục thay đổi khi giá tiếp tục mở ra và thông tin mới, khi đã xác định được mức hỗ trợ hoặc kháng cự, tốt nhất là luôn xác nhận các mức này bằng một chỉ báo khác hoặc với một số phân tích cơ bản để xác định xem các mức đó sẽ giữ vững hay phá vỡ.

Bên cạnh đó, chúng ta cần tránh những lúc thị trường Forex có biến động mạnh bằng cách thường xuyên theo dõi tin tức trên các trang tin tức lớn của thế giới như forexfactory.com, investing.com, fxstreet.com, để theo dõi thông tin kinh tế kịp thời.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức Trading cũng như thông tin mới nhất từ các sàn forex nhé !

58 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here