Home Chứng khoán Chiến lược đầu tư vào cổ phiếu công nghệ sinh học (Biotech stocks) hiệu quả nhất trong đại dịch Covid

Chiến lược đầu tư vào cổ phiếu công nghệ sinh học (Biotech stocks) hiệu quả nhất trong đại dịch Covid

0
Chiến lược đầu tư vào cổ phiếu công nghệ sinh học (Biotech stocks) hiệu quả nhất trong đại dịch Covid

Kể từ khi đại dịch Coronavirus bùng phát vào cuối năm 2019, nhóm các cổ phiếu công nghệ sinh học đã tăng vọt, có cổ phiếu đã tăng giá tới hơn 3.000% chỉ trong vài tháng.

Công nghệ sinh học (Biotech) là hình thức sử dụng công nghệ để phát triển các sản phẩm sinh học, nhằm cải thiện cuộc sống và sức khỏe của nhân loại trong mọi lĩnh vực. Từ nghiên cứu vắc xin phòng bệnh, tăng cường các quy trình nông nghiệp nhằm tiêu thụ ít năng lượng hơn, cho tới việc sử dụng nhiên liệu sinh học để cắt giảm khí thải nhà kính…công nghệ sinh học hiện đang là một trong những lĩnh vực thiết yếu của đời sống. Chính vì lý do đó, các công ty công nghệ sinh học thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư.

1. Cổ phiếu công nghệ sinh học (Biotech) là gì?

Cổ phiếu công nghệ sinh học là cổ phiếu được phát hành bởi các công ty sử dụng và phát triển công nghệ dựa trên sinh học. Bản thân lĩnh vực này khá rộng bởi nó bao gồm một loạt các ngành công nghiệp.

Công nghệ sinh học không chỉ bao gồm các công ty tìm kiếm vắc-xin cho một loại virus. Các công ty công nghệ sinh học từ lâu đã tồn tại và làm việc trên nhiều quy trình tế bào và phân tử sinh học để tạo ra các loại công nghệ khác nhau, giúp cải thiện cuộc sống và hành tinh.

Sau khi đại dịch Corona bùng phát vào đầu năm nay, các công ty công nghệ sinh học có liên quan tới hoạt động phát triển vắc-xin ngăn ngừa coronavirus đã thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Trong đó có những cổ phiếu đã tăng giá tới hơn 1000%.

Vì các công ty này đầy tư rất nhiều vào nghiên cứu mà đôi khi không có lãi, giá cổ phiếu công nghệ sinh học có thể rất biến động. Do đó, việc đầu tư vào các cổ phiếu nhóm này yêu cầu nhà đầu tư phải có nguyên tắc quản lý rủi ro nghiêm ngặt vì giá có thể dao động mạnh lên hoặc xuống.

Ví dụ, sau khi dịch coronavirus bùng phát, các nhà đầu tư đổ xô vào các công ty có nhiều khả năng tìm ra được vắc-xin chữa bệnh sớm hơn, điều này gây ra hành động giá biến động mạnh mẽ trên biểu đồ giao dịch cổ phiếu công nghệ sinh học.

2. Các cổ phiếu công nghệ sinh học hàng đầu theo vốn hóa thị trường

Có rất nhiều công ty công nghệ sinh học khác nhau trên khắp thế giới với vốn hóa thị trường thay đổi liên tục. Điều này là do lĩnh vực này thường có rất nhiều vụ sáp nhập và mua lại. Việc các công ty lớn hơn mua lại các công ty nhỏ hơn đã tạo ra một bước đột phá mới.

Tuy nhiên, tính đến năm 2019, đây là một số cổ phiếu công nghệ sinh học hàng đầu theo vốn hóa thị trường:

  • Amgen (Mỹ) – 126,5 tỷ USD
  • Novo Nordisk (Đan Mạch) – 103,5 tỷ USD
  • CSL (Úc) – 80,3 tỷ đô la
  • Gilead khoa học (Hoa Kỳ) – 80 tỷ đô la
  • Sinh học (Mỹ) – 54,1 tỷ USD
  • Công ty dược phẩm Vertex (Mỹ) – 51,2 tỷ USD
  • Tập đoàn Merck (Đức) – 45,37 tỷ USD
  • Regeneron (Mỹ) – 34,2 tỷ USD

3. Những cổ phiếu công nghệ sinh học tốt nhất

Việc tìm kiếm một danh mục cổ phiếu công nghệ sinh học tiềm năng đòi hỏi nhà đầu tư thời gian và một số kỹ năng nhất định. Phần lớn các nhà đầu tư thường nghiên cứu và cập nhật tất cả những phát triển mới nhất của các sản phẩm công nghệ sinh học khác nhau của một công ty.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư tích cực thường chỉ tập trung vào việc lựa chọn giá cổ phiếu của các công ty công nghệ sinh học lớn nhất để có thể bắt kịp xu hướng thị trường. Trong khi đó, các nhà đầu tư thụ động thường lựa chọn một quỹ ETF công nghệ sinh học.

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng thảo luận về một số cổ phiếu công nghệ sinh học tốt nhất để thêm vào danh mục đầu tư của bạn.

1. Amgen (#AMGN)

Amgen là một công ty dược phẩm sinh học của Mỹ có trụ sở tại California, Hoa Kỳ với hơn 22.000 nhân viên. Công ty tập trung vào sinh học phân tử và hóa sinh với sản phẩm bán chạy nhất là Neulasta, được thiết kế để ngăn ngừa nhiễm trùng cho những bệnh nhân đang trải qua hóa trị. Một dòng sản phẩm chính khác của Amgen là Enbrel được sử dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp, cũng như các bệnh tự miễn khác.

Dưới đây là biểu đồ giá hàng tháng, dài hạn của Amgen. Giá cổ phiếu của công ty đã đi ngang trong những năm từ 1999 đến 2011, trước khi bùng nổ một xu hướng tăng dài hạn với giá nằm trên mức trung bình động 50 tháng (đường màu đỏ) trong một thời gian khá lâu.

2. Novo Nordisk A-S (#NVO)

Novo Nordisk A-S là một công ty dược phẩm của Đan Mạch được thành lập vào năm 1923 có trụ sở tại Bagsværd, Đan Mạch, với hơn 40.000 nhân viên. Công ty có các cơ sở sản xuất ở 8 quốc gia và được coi là người dẫn đầu trong lĩnh vực chăm sóc bệnh tiểu đường cũng như phát triển các liệu pháp hormone tăng trưởng.

Biểu đồ giá dài hạn hàng tháng của cổ phiếu NVO dưới đây cho thấy xu hướng tăng mạnh được duy trì sau cú sụt giảm lớn nhất và đáng chú ý nhất từ năm 2015 đến 2017 do tranh cãi về một số loại thuốc bị thu hồi ở một số nước châu Âu.

3. CSL (#CSL.AU)

CSL Limited là một công ty công nghệ sinh học có lịch sử lâu đời từ năm 1916, đây là một cơ quan trực thuộc chính phủ Úc, hoạt động trong lĩnh vực phát triển vắc-xin. Công ty đã được tư nhân hóa vào năm 1994 và tập trung vào các lĩnh vực như dẫn xuất huyết tương, nuôi cấy tế bào, vắc-xin và nghiên cứu di truyền.

CSL đã sản xuất vắc-xin cúm lợn đầu tiên trên thế giới vào năm 2009 và đã thiết kế một loạt các sản phẩm khác để miễn dịch, điều trị chảy máu, chăm sóc quan trọng và chữa lành vết thương.

Biểu đồ giá dài hạn của CSL được hiển thị dưới đây cho thấy xu hướng tăng mạnh không bị gián đoạn kể từ khi tư nhân hóa vào năm 1994, với hành động giá vẫn ở trên mức trung bình động 50 kỳ.

4. Khoa học Gilead (#GILD)

Gilead Science là một công ty dược phẩm sinh học của Mỹ được thành lập vào năm 1987 và có trụ sở tại California, Hoa Kỳ. Trọng tâm chính của công ty là các loại thuốc chống vi-rút được sử dụng trong điều trị HIV, cúm và viêm gan B và viêm gan C.

Công ty đã từng gặp khó khăn khi vướng vào một số vụ kiện tập thể về các cáo buộc họ trì hoãn phát triển một số loại thuốc nhằm tối đa hóa lợi nhuận từ các loại thuốc thế hệ trước. Tuy nhiên, sau khi dịch coronavirus bùng phát vào năm 2020, công ty đã nhận được rất nhiều sự chú ý nhờ thuốc Remdevisir và khả năng điều trị các triệu chứng nghiêm trọng của Covid-19.

5. Biogen (#BIIB)

Biogen Inc là một công ty công nghệ sinh học của Mỹ được thành lập vào năm 1978 và có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts. Công ty ban đầu được thành lập bởi một số nhà sinh học nổi tiếng khác nhau và người đoạt giải thưởng Nobel. Sau khi sáp nhập với IDEC Dược vào năm 2003, nó đã trở thành công ty công nghệ sinh học lớn thứ ba trên thế giới.

Công ty tập trung chủ yếu vào lĩnh vực thoái hóa thần kinh và chăm sóc các bệnh liên quan đến thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của nó đã gặp khó khăn trong những năm gần đây sau khi các thử nghiệm y tế đối với thuốc Alzheimer mới của công ty này bị đình chỉ. Bạn có thể thấy trong biểu đồ giá dài hạn dưới đây.

Trên đây là những kiến thức bạn cần biết về cổ phiếu công nghệ sinh học. Trong thời kỳ nền kinh tế tụt dốc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng biến động mạnh mẽ, việc xây dựng một danh mục đầu tư an toàn và “khỏe mạnh” là điều vô cùng quan trọng.

Cổ phiếu công nghệ sinh học là một trong những nhóm cổ phiếu hiếm hoi vẫn tăng trưởng tốt trong giai đoạn khó khăn này, do đó, bạn nên nghiên cứu thật kỹ thị trường và những cổ phiếu công nghệ sinh học tiềm năng để thêm nó vào danh mục đầu tư của mình.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức chứng khoán cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here