Home Kiến thức trading Cặp EURUSD. Hướng dẫn chi tiết giao dịch cặp EURUSD hiệu quả nhất. Nên giao dịch cặp EURUSD vào khung thời gian nào?

Cặp EURUSD. Hướng dẫn chi tiết giao dịch cặp EURUSD hiệu quả nhất. Nên giao dịch cặp EURUSD vào khung thời gian nào?

17
Cặp EURUSD. Hướng dẫn chi tiết giao dịch cặp EURUSD hiệu quả nhất. Nên giao dịch cặp EURUSD vào khung thời gian nào?

EURUSD là một trong những cặp tiền tệ chính được rất nhiều trader giao dịch, nhờ vào biên độ dao động không lớn như vàng hay các cặp tiền chứa GBP, đồng thời lại mang tính ổn định giúp trader không phải uống thuốc “trợ tim” như khi giao dịch vàng hoặc GBP.

Và để có 1 chiến lược giao dịch tốt với EURUSD thì việc hiểu rõ đặc điểm cặp tiền tệ này là điều cần thiết.

Trong bài hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những yếu tố gây ảnh hưởng tới EU cũng như các chiến lược giao dịch cặp tiền tệ này bạn nhé.

1. Đặc điểm của cặp EURUSD

Euro là tiền tệ chính thức của Liên minh châu Âu, đồng thời là loại tiền dự trữ lớn thứ hai cũng như giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới.

Đồng Euro đã được 19 quốc gia trong tổng số 28 quốc gia thành viên sử dụng. Trong số này chiếm ưu thế nhất là Đức và Pháp, đây là 2 nền kinh tế lớn nhất trong khối EU.

Năm 2016, một mình Đức đóng góp 21% GDP cho EU, trong khi Pháp đóng góp 16%. Chính nhờ các đóng góp đáng kể vào GDP của EU khiến cho Đức và Pháp có vị trí quyền lực chính trị to lớn trong EU. Đồng thời đây cũng là 2 quốc gia sẽ gây ảnh hưởng nhiều nhất tới đồng Euro.

Ngoài ra, GDP khu vực Châu Âu chiếm 19,7 nghìn tỷ đô la, đã khiến cho đồng Euro, dù là 1 trong những loại tiền tệ mới bắt đầu lưu hành vào năm 2002, nhưng đã trở thành 1 trong những đồng tiền có sức ảnh hưởng lớn lao tới nền kinh tế toàn cầu.

Đồng đô la Mỹ là loại tiền dự trữ được giao dịch nhiều nhất và lớn nhất trên thế giới. Nó được sử dụng bởi các quốc gia khác một cách chính thức hoặc không chính thức như là 1 loại tiền tệ lưu thông.

Lượng đô la Mỹ đang lưu hành được kiểm soát bởi Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) và cùng các quyết sách được thực hiện trong các cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) theo lịch trình.

2. Các yếu tố cơ bản ảnh hưởng cặp tiền tệ EURUSD

Giống như tất cả các cặp tiền tệ, các yếu tố thúc đẩy sự tăng giá của một loại tiền tệ được xác định bởi sức mạnh của hai nền kinh tế đi cùng cặp tiền tệ. Nhờ vào việc so sánh hai loại tiền tệ như Tốc độ tăng trưởng, thất nghiệp và các số liệu kinh tế quan trọng khác.

Thông thường, đồng tiền có nền kinh tế tăng trưởng cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn sẽ có xu hướng tăng giá và đứng trước so với đồng tiền đứng sau nó.

Lạm phát và lãi suất cũng đóng một vai trò quan trọng cho EURUSD. Lạm phát cao hơn với tăng trưởng GDP thấp hơn sẽ làm tiền tệ suy yếu dài hạn.

Trong khi triển vọng lãi suất cao hơn với mức tăng trưởng GDP ổn định sẽ giúp củng cố loại tiền tệ này so với loại tiền tệ có triển vọng lãi suất ổn định hoặc thấp hơn.

Chính vì thế, theo dõi tăng trưởng GDP, thất nghiệp và lạm phát sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản để giao dịch cặp EURUSD. Đối với các nhà giao dịch trung hạn, với các vị thế mở lệnh kéo dài vài ngày hoặc vài tuần, thì các thông tin này sẽ giúp trader có được ý tưởng tốt xu hướng tiền tệ. Biểu đồ trên cho thấy sự tăng trưởng GDP của Mỹ và Euro từ năm 2012 đến 2017.

Đối với các nhà giao dịch theo dạng intraday các tin tức liên quan đến Nonfarm Bảng lương phi nông nghiệp được công bố vào Thứ Sáu đầu tiên của mỗi tháng lúc 19h30 (giờ Việt Nam) là thông tin quan trọng có thể gây ra những biến động lớn về giá.

Ngoài ra, các cuộc cuộc họp chính sách của các ngân hàng trung ương có thể gây ra những biến động lớn khi thị trường điều chỉnh giá theo những kỳ vọng mới. Lãi suất cao hơn thường sẽ có tác động tích cực hoặc tăng giá đối với một loại tiền tệ, ít nhất là trong ngắn hạn. Mặt khác, việc giảm lãi suất thường sẽ khiến đồng tiền giảm giá ngắn hạn.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ họp hai lần/tháng. Còn cục Dự Trữ liên bang Fed sẽ họp mỗi tháng một lần.

Tất cả các cuộc họp của Fed đều mở ra sự thay đổi trong chính sách tiền tệ, nhưng thường các cuộc họp diễn ra vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 hoặc tháng 12, thời điểm chủ tịch Fed tổ chức họp báo và phát biểu về chính sách tiền tệ là những tháng quan trọng hơn cả.

Đồng nghĩa nếu thay đổi lãi suất được thực hiện, việc công bố lý do đằng sau thay đổi sẽ dễ dàng hơn cũng như dùng để đánh giá về những thay đổi trong các tháng tới.

Chính vì thế, các cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương và các tuyên bố báo chí vào tháng tiếp theo sẽ dễ làm tăng sự biến động và có thể khiến cho các trader giao dịch theo hướng lướt sóng sẽ tranh thủ tìm cách nhảy vào để tìm kiếm lợi nhuận.

Đặc biệt, các chính sách tuyên bố sử dụng các từ ngữ mang hướng tiêu cực hoặc tích cực dường như là gợi ý về sự thay đổi chính sách tiền tệ, khiến giá EURUSD sẽ biến động nhanh chóng trong vòng vài phút.

Cặp tiền tệ EURUSD vốn được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, nến sẽ có vô số các trader theo dõi cuộc họp công bố dữ liệu kinh tế quan trọng hoặc các cuộc họp chính sách tiền tệ gây ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái.

Thường các bảng lương phi nông nghiệp hay các thay đổi chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ sẽ dễ dàng tạo ra những biến động lớn về giá hơn so với các tin tức khác.

3. Nhưng thời điểm chấp nhận được khi giao dịch EURUSD

Đồ thị bên dưới thể hiện độ biến động giao dịch theo pips khi EURUSD di chuyển trong mỗi giờ, thời gian tính theo GMT.

                                      Các phiên giao dịch tính theo giờ GMT

                                    Các phiên giao dịch tính theo giờ Việt Nam

Tính theo GMT thì khung thời gian phù hợp để giao dịch là từ 7 giờ đến 20 giờ tương ứng với 15 giờ đến 4 giờ sáng theo giờ Việt Nam. Rõ ràng, bạn đã thấy trước 7 giờ và sau 20 giờ (giờ GMT) thì trường giao dịch vắng vẻ hơn rất nhiều so với khung giờ ở giữa (7 giờ đến 20 giờ).

Đỉnh điểm giao dịch có khi lên tới hơn 25 pips / giờ trong thời gian từ 13 giờ đến 15 giờ (tức là khoảng 20 giờ đến 23 giờ theo giờ VN).

Ngoài khung giờ này ra, trader giao dịch sẽ thấy thị trường đi rất chán, lượng lợi nhuận kiếm được rất thấp, thậm chí không đủ bù cho spread và commission.

Mức biến động giao dịch còn thay đổi tùy vào từng ngày. Ví dụ, mức trung bình giao động của cặp EURUSD ở thời điểm này vào khoảng 100 pips / ngày. Nhưng có những ngày giá chỉ chạy có 75 pips. Hoặc có những ngày cực kỳ sôi động lên đến 130 pips.

4. Thời gian tốt nhất để giao dịch EURUSD là khi nào?

Giống như mọi cặp tiền tệ khác EUR USD cũng được giao dịch suốt ngày đêm, 24 / 5 luân phiên từ London đến New York, sau đó đến Tokyo.

Như có nói trước đó, cặp EURUSD so với cặp tiền tệ chứa GBP thường yên bình hơn. Tuy nhiên, vào các thời điểm công bố dữ liệu kinh tế hoặc báo cáo chính sách tiền tệ sau các cuộc họp của ngân hàng trung ương thì EURUSD sẽ chạy loạn không kém gì GBP!

Nhất là vào thời điểm các dữ liệu kinh tế quan trọng nhất được phát hành vào 10 giờ sáng GMT. Thời điểm dữ liệu kinh tế liên quan tới đồng Euro được công bố thường trùng với thời điểm mở cửa của phiên giao dịch London (khoản 14h-15h theo giờ Việt Nam).

Trong khi đó, các dữ liệu kinh tế từ Mỹ thường được công bố trước khi thị trường chứng khoán mở cửa lúc 08:30 sáng EST (tương đương 19h30 giờ Việt Nam).

Các cuộc họp của ngân hàng trung ương đều được tổ chức ít nhất 1 tháng một lần. Tất nhiên không phải cuộc họp nào cũng đưa ra các quyết định chính sách tiền tệ, nên bạn có thể xem lịch kinh tế và tin tức trên trên các trang web kinh tế để nắm được thông tin nội dung của cuộc họp.

Biểu đồ trên cho thấy 7 phiên giao dịch từ ngày 29 tháng 6 năm 2017, trên khung thời gian nến 1 giờ. Có thể thấy giao dịch EURUSD có xu hướng biến động mạnh hơn qua các giai đoạn được đánh dấu bằng hình chữ nhật màu xanh, so với các giai đoạn được vẽ bằng hình chữ nhật màu vàng.

Các hình chữ nhật màu xanh luôn cao hơn, cho thấy phạm vi giao dịch tại những khung giờ đó luôn lớn hơn. Các hình chữ nhật màu xanh hiển thị phạm vi giao dịch của phiên London mở cửa lúc 7 giờ sáng GMT đóng cửa lúc 4 giờ chiều GMT; những giờ giao dịch này cũng trùng với giờ mở cửa của phiên New York lúc 12 giờ GMT.

Các hình chữ nhật màu vàng hiển thị phần còn lại của phiên giao dịch New York và phiên Tokyo bắt đầu lúc 6 giờ chiều EST. Như vậy các phiên Âu và phiên Mỹ sẽ có nhiều biến động hơn so với phiên Á. Nếu phân tích kỹ thuật cua bạn tốt và phương pháp giao dịch của bạn là lướt sóng thì bạn có thể chờ tới phiên Âu hoặc phiên Mỹ để giao dịch cặp EURUSD. Chúc các bạn thành công!

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức Trading cũng như thông tin mới nhất từ các sàn forex nhé !

17 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here