Home Chứng khoán Cổ phiếu thưởng là gì? Con dao 2 lưỡi nhà đầu tư chứng khoán cần chú ý với cổ phiếu thưởng

Cổ phiếu thưởng là gì? Con dao 2 lưỡi nhà đầu tư chứng khoán cần chú ý với cổ phiếu thưởng

0
Cổ phiếu thưởng là gì? Con dao 2 lưỡi nhà đầu tư chứng khoán cần chú ý với cổ phiếu thưởng

Thời gian gần đây, nhiều DN đã mạnh tay công bố chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu. Việc chia tách cổ phiếu bằng cổ phiếu thưởng được coi là sẽ thu hút nhà đầu tư, giúp tăng tính thanh khoản do giá cổ phiếu được điều chỉnh giảm theo tỷ lệ chia thưởng, đặc biệt đối với các cổ phiếu thị giá cao.

Tuy nhiên, nỗi lo về pha loãng cổ phiếu, giảm thị giá cổ phiếu được coi là “con dao hai lưỡi” của thưởng cổ phiếu, nhất là với các DN không đủ tiềm lực mạnh để duy trì giá trị của cổ phiếu.

Qua bài viết này, Kienthuctrade.net sẽ cung cấp thông tin gì cho bạn?

  • Bản chất của cổ phiếu thưởng
  • Nhà đầu tư cần chú ý điều gì khi doanh nghiệp công bố trả cổ tức bằng cổ phiếu?

1. Ai là người được trả cổ phiếu thưởng ?

Ngày nay, có nhiều doanh nghiệp niêm yết thực hiện việc trả cổ tức bằng cổ phiếu (cổ phiếu thưởng). Tuy nhiên phần lớn nhà đầu tư cá nhân hiện vẫn chưa hiểu rõ bản chất tài chính của nghiệp vụ này.

Thực chất, đây là nghiệp vụ chia tách cổ phiếu. Nó không hề phát sinh bất kỳ dòng tiền mới nào giúp doanh nghiệp gia tăng nội lực của mình.

Có 2 trường hợp trả cổ phiếu thưởng:

1.1 Cổ phiếu thưởng thưởng cho người có công đóng góp

Đây là việc doanh nghiệp dùng 1 lượng cổ phiếu để thưởng cho bộ phận quản lý, cán bộ công nhân viên, những người có đóng góp lớn cho doanh nghiệp.

  • Nguồn cổ phiếu thưởng là cổ phiếu ngân quỹ của doanh nghiệp.
  • Trường hợp này, giá trị sổ sách của công ty không thay đổi. Tỷ lệ sở hữu trong công ty của các thành viên được nhận cổ phiếu thưởng tăng lên; còn tỷ lệ sở hữu của các cổ đông khác giảm xuống.
  • Đây là 1 cách để khuyến khích cán bộ công nhân viên đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp.

1.2 Cổ phiếu thưởng thưởng cho tất cả cổ đông

Đây là việc tất cả cổ đông sẽ nhận thêm cổ phiếu mới với tỷ lệ nhất định. Ví dụ: 100:5, tức là cứ nắm giữ 100 cổ phiếu cũ thì cổ đông sẽ nhận thêm 5 cổ phiếu mới.

  • Việc thưởng cổ phiếu thưởng như vậy không làm tăng vốn chủ sở hữu của các cổ đông. Vì về bản chất, đây chỉ là chuyển đổi giữa các khoản mục trên Bảng cân đối kế toán. Cụ thể là giảm lợi nhuận giữ lại sang tăng vốn điều lệ.

  • Tỷ lệ sở hữu của cổ đông trong công ty không đổi.
  • Cổ phiếu phát hành thêm để thưởng cho cổ đông sẽ làm tăng số lượng cổ phiếu.

Vốn CSH không đổi, số lượng cổ phiếu tăng lên, sẽ khiến giá trị sổ sách (Vốn CSH / Số lượng cổ phiếu) giảm tương ứng.

Như vậy, cảm giác giá cổ phiếu rẻ đi, giúp nhà đầu tư ít vốn có cơ hội tham gia. Họ sẽ tìm cách mua cổ phiếu trước khi cổ phiếu được chia thưởng, làm tăng cầu cổ phiếu, dẫn đến giá cổ phiếu tăng.

  • Ngay sau ngày chốt danh sách phát hành cổ phiếu thưởng, Sở Giao dịch chứng khoán sẽ điều chỉnh giá tham chiếu của cổ phiếu giảm đi tương ứng. Tài sản của nhà đầu tư trước và ngay sau thời điểm chốt danh sách là không đổi.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng, cổ phiếu thưởng nhiều khi được doanh nghiệp sử dụng như một chiêu trò đánh lạc hướng.

Ban lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lợi dụng việc thiếu hiểu biết của cổ đông để che giấu việc công ty đang thiếu hụt dòng tiền mặt để chia cổ tức (hay cố ý để lại quỹ tiền mặt lớn nhằm phục vụ lợi ích cá nhân) bằng việc “thưởng” cổ phiếu cho cổ đông.

Khi thị trường tăng giá, chia cổ tức bằng cổ phiếu thường được doanh nghiệp sử dụng và được cổ đông ưa chuộng.

Vì: Giá cổ phiếu đang tăng mạnh, việc pha loãng khiến thị giá cổ phiếu giảm. Điều này tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư có nhu cầu giải ngân trong ngắn hạn. Nhà đầu tư cũng kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn cổ tức tiền mặt.

Khi thị trường giảm giá, nhà đầu tư cảm thấy an tâm hơn khi nắm giữ tiền mặt. Việc chia cổ phiếu thưởng sẽ gây tâm lý tiêu cực vì cảm giác giá cổ phiếu giảm trở nên trầm trọng.

2. Bản chất của việc chia cổ phiếu thưởng

Việc chia cổ phiếu thưởng bản chất không thay đổi về mặt tài chính, kinh doanh mà chỉ thay đổi về mặt bút toán báo cáo kế toán từ lợi nhuận chưa phân phối sang vốn chủ sở hữu.

Đối với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp vẫn chọn hình thức chia thưởng cổ phiếu. Có muôn vàn lý do để giải thích điều này. Có doanh nghiệp chia cổ phiếu thưởng để nhằm hỗ trợ cổ đông không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Nhưng cũng có những doanh nghiệp chọn hình thức này để tăng vốn điều lệ, từ đó tăng năng lực tài chính và có cơ hội tiếp cận khoản vay lớn hơn để thực hiện các dự án lớn…

Đối với nhà đầu tư

Đối với nhà phân tích cơ bản hay đầu tư giá trị, việc chia tách cổ phiếu này dường như vô ích. Đây chính là lý do Bershire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett chưa bao giờ chia tách hay trả cổ tức bằng cổ phiếu, giá của cổ phiếu này năm 2017 là hơn 6 tỷ đồng/ 1 cổ phiếu loại A.

Đối với nhà phân tích kỹ thuật, đầu cơ thì có thể tận dụng điều này vì nó tác động về mặt tâm lý của các nhà đầu tư trong ngắn hạn. Ví dụ với những cổ phiếu có thị giá cao, việc chia tách sẽ gia tăng tính thanh khoản do giá cổ phiếu đã được điều chỉnh giảm theo tỷ lệ chia thưởng.

Những nhà đầu tư ít vốn sẽ có cơ hội đầu tư khi có cảm giác cổ phiếu đã rẻ đi. Việc cho phép nhiều nhà đầu tư có mức tiền vừa phải sẽ tham gia nhiều hơn, làm tăng cầu chứng khoán. Khi đó cầu chứng khoán tăng sẽ tác động làm tăng giá chứng khoán. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hoạt động không vượt trội thì giá sẽ trở về mức trước khi tăng.

Khi nhìn từ góc độ cổ đông, giá trị tài sản của mỗi cổ đông cũng không hề tăng lên, mặc dù số lượng cổ phiếu trong tài khoản của mình tăng lên. Việc doanh nghiệp công bố thưởng cổ phiếu cho cổ đông chính là dùng tài sản của cổ đông thưởng cho chính các cổ đông đó. Mà doanh nghiệp là của các cổ đông. Nên, nhìn từ góc độ này thì việc được chia cổ tức thưởng chẳng khác gì “tự thưởng”, bớt một phần tài sản của mình để thưởng lại cho mình.

Chính vì vậy, đối với những nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu hay đang có dự định mua cổ phiếu, có thể căn cứ vào số cổ tức (tiền mặt) được trả để tính lãi suất hiện thời bằng cách lấy khoản này chia cho thị giá cổ phiếu.

Đây được coi là một trong những tiêu chí cho các Nhà đầu tư chọn cổ phiếu. Nó là một tham số tương đối (tính bằng %) giúp nhà đầu tư thực hiện các so sánh tương đối, dự liệu được mức thu nhập bọc lót… để ra quyết định đầu tư đúng đắn và chính xác.

Qua bài viết này, Kienthuctrade.net đã cung cấp thông tin chi tiết về cổ phiếu thưởng, hi vọng bạn đọc có thể hiểu sâu hơn. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức chứng khoán cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here