Phương pháp đầu tư thuận xu thế trong (Momentum Investing) giao dịch chứng khoán

Đầu tư thuận xu thế là một trong những hình thức mang lại hiệu quả giao dịch cao cho các nhà đầu tư chứng khoán. Và trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu hình thức giao dịch thú vị này.

1. Đầu tư thuận xu thế (Momentum Investing) là gì?

Đầu tư thuận xu thế (Momentum Investing) là chiến lược đầu tư nhằm mua cổ phiếu đang có xu hướng tăng giá hoặc bán khống mã cổ phiếu đang có xu hướng giảm giá.

Đầu tư thuận xu thế thường là đầu tư ngắn hạn, vì các nhà giao dịch chỉ đang tìm kiếm xu hướng từ sự chuyển động giá trong một khoảng thời gian nhất định để có được cơ hội kiếm lời.

2. Đặc điểm của phương pháp đầu tư thuận xu thế

Đầu tư thuận xu thế là một chiến lược giao dịch kỹ thuật. Không giống như các nhà đầu tư tăng trưởng hay giá trị, các nhà đầu tư thuận xu thế không quan tâm đến hiệu suất hoạt động của công ty.

Thay vào đó, họ sử dụng các chỉ số kỹ thuật để phân tích, xác định xu hướng và đánh giá sức mạnh của xu hướng đó, từ đó đưa ra các quyết định mua/bán hợp lý.

Ngoài ra, các nhà đầu tư thuận xu thế cũng tìm cách học hỏi, phân tích và dự đoán hành vi của các nhà đầu tư khác trên thị trường. Nắm được xu hướng hành vi và cảm xúc của nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán giúp nâng cao hiệu quả của chiến lược này một cách đáng kể.

3. Các chỉ báo kỹ thuật thường được sử dụng

Phân tích kỹ thuật là điểm tham chiếu chính đối với các nhà đầu tư thuận xu thế. Chính vì vậy, việc tìm tòi và học hỏi các chỉ báo kỹ thuật là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là một số chỉ báo kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất trong chiến lược giao dịch thuận xu thế:

3.1 Trendlines (Đường xu hướng)

Trendline (đường xu hướng) được sử dụng như một công cụ để xác định xu hướng của thị trường và giúp các trader đưa ra quyết định giao dịch chính xác.

  • Xu hướng tăng được xác nhận khi đỉnh giá sau cao hơn các đỉnh giá cũ và đáy mới cáo hơn đáy cũ. Đường xu hướng sẽ nối các điểm thấp quan trọng lại thành một đường thẳng với xu hướng lên.
  • Xu hướng giảm được xác nhận bởi các đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ và các đáy mới thấp hơn các đáy cũ. Đường trendline sẽ nối các đỉnh lại với nhau thành một đường thẳng với xu hướng xuống.

Sau khi xác định được xu hướng của thị trường, các trader có thể dễ dàng thiết lập các điểm vào lệnh và chốt lời.

3.2 Đường trung bình động (Moving Average)

Đường trung bình động – Moving Average (MA) là đường nối mức giá trung bình của một tài sản trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, đường trung bình động 50 ngày – MA (50) là tập hợp của các mức giá trung bình trong 50 phiên giao dịch.

Cách sử dụng MA để xác định xu hướng:

  • Dựa vào độ dốc của đường MA và sự di chuyển của giá so với MA, bạn có thể xác định xu hướng của thị trường. Ví dụ, nếu đường MA có độ dốc hướng xuống và giá đang được giao dịch dưới đường MA thì xu hướng hiện tại là xu hướng giảm. Ngược lại, nếu đường MA có độ dốc hướng lên và giá hiện tại ở trên đường MA là xu hướng tăng.

Khi 2 đường đường trung bình giao nhau: đường trung bình động ngắn hạn (SMA) cắt lên đường trung bình động dài hạn (EMA) thì xu hướng đó là xu hướng tăng. Còn khi đường trung bình động ngắn hạn cắt xuống đường trung bình động dài hạn thì đó là xu hướng giảm.

3.3 Chỉ báo ADX (Average Directional Index)

Chỉ báo ADX đo lường sức mạnh của một xu hướng và có thể hữu ích để xác định xem một xu hướng mạnh hay yếu. Chỉ số ADX cao cho thấy một xu hướng mạnh mẽ và chỉ số ADX thấp cho thấy một xu hướng yếu.

Nếu ADX nằm trong khoảng từ 0 đến 25 thì giá giao động qua lại trong phạm vi. Giá có khả năng đang trong giai đoạn sideways.

  • Khi ADX đạt trên 25 thì bạn sẽ bắt đầu thấy sự bắt đầu của một xu hướng. Di chuyển lớn (lên hoặc xuống) có xu hướng xảy ra khi ADX ở quanh mức này.
  • Khi chỉ báo ADX đạt trên 30 thì giá đang trong xu hướng mạnh mẽ. Đây là những thời điểm bạn tìm cơ hội giao dịch.
  • Khi ADX trên 50 thời điểm giá bắt đầu đi chậm lại, cần theo dõi để đóng giao dịch khi giá vào chu kỳ sideways.

4. Nội dung chiến lược đầu tư thuận xu thế

– Các nhà giao dịch (traders) sử dụng chiến lược đầu tư thuận xu thế tìm kiếm lợi nhuận từ việc mua hoặc bán khống chứng khoán khi chúng đang hình thành xu hướng mạnh mẽ – tức là khi momentum của các hành động giá là mạnh.

– Momentum mạnh được chứng minh bằng việc giá tăng hay giảm trên một phạm vi rộng trong khoảng thời gian tương đối ngắn.

– Đầu tư thuận xu thế thường là đầu tư ngắn hạn, vì các nhà giao dịch chỉ đang tìm cách nắm bắt một phần của chuyển động giá trong một xu hướng. Giao dịch đầu tư thuận xu thế có thể diễn ra theo hướng sau:

  • Nhà giao dịch sử dụng các chỉ báo kĩ thuật như đường xu hướng, đường trung bình động và chỉ báo động lượng cụ thể như ADX để xác định sự tồn tại của xu hướng.
  • Khi xu hướng có đà sau đó tăng cường, nhà giao dịch chiếm lĩnh vị thế thị trường theo hướng của xu hướng (mua một xu hướng tăng; bán một xu hướng giảm).
  • Khi đà của xu hướng có dấu hiệu suy yếu, chẳng hạn như sự phân kì giữa hành động giá và sự dịch chuyển của các chỉ báo động lượng như chỉ báo MACD hoặc RSI, nhà giao dịch sẽ tìm cách thoát khỏi vị thế của mình (hi vọng có lãi), trước khi bất kì xu hướng nào kịp đảo ngược.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp đầu tư thuận xu thế. Để có thể tận dụng chiến lược giao dịch này một cách tối đa và hiệu quả nhất, các bạn cần kết hợp sử dụng các chỉ báo kỹ thuật với nhau và tìm ra điểm vào và thoát lệnh chính xác nhất. Ngoài ra, các bạn cũng đừng quên đặt Stoploss cũng như các biện pháp bảo vệ vốn khác trong những trường hợp rủi ro không mong muốn.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức chứng khoán cũng như thông tin mới nhất nhé !